เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

Captain American & Black Widow เพื่อนร่วมงานที่มิอาจรัก


ก่อนอื่นใดคือ ต้องออกตัวก่อนว่า ผมได้ดู Winter Soldier หลายรอบมาก จึงสังเกตุเห็นเรื่องราวของ สองคน ชายจากอดีต และ สายลับแห่งโลกยุคใหม่ ยามใดที่เขาทั้งคุ่อยู่เคียงข้างกัน มันมีกลิ่นอายของความเอื้ออาธร จริงใจ และมีความโรแมนซ์ ต่างกับตอนที่ วิโดว์ ไปอยุ่ใกล้ โทนี่ สตาร์ค แบบ ลิบลับสำหรับความคิดผม กัปตัน และ วิโดว์ มีความสัมพันธ์ที่ดูแล้วพิเศษแบบน่าสนใจทีเดียว 

กัปตันอเมริกา และ แบล็ค วิโดว์ ความแตกต่างสองขั้ว เฉกเช่น ขาวและดำ กัปตันฯ เป็นดั่งสัญลักษ์ของความกล้าหาญ  การเสียสละ คุณงามความดี ซื่อตรง มีอุดมคติ บุรษผู้หลงยุค อาศัยอยู่ในโลกที่ไม่ใช่ยุคสมัยของตนเอง พยายามที่จะเพิ่มความมีตัวตน ปรับเข้ากับปัจจุบัน เปรียบดังด้านสว่าง
 
แบล็ค วิโดว์ เดินทางชีวิตในโลกแห่งความมืด หลบซ่อน ปลอมตัว ปกปิดภารกิจและจิตใจที่แท้จริง เธอจัดการปัญหา ตามที่ได้รับการฝึกฝน  คำนวณความเสี่ยง และจะเรียกว่าหากเป็นภารกิจแล้ว คำว่าคุณธรรมดูจะเป้นสิ่งที่เป็นแค่ เส้นบางๆที่เธอก้าวข้ามได้ วิโดวมีชีวิตที่พยายามจะทำให้อดีต และตัวตนของเธอนั้นเจือจางที่สุด เพราะแต่ละภารกิจในอดีตนั้น  ไม่โสภาเท่าใด เป็นจารชนภาระกิจลับในด้านมืดของรัฐบาลอเมริกัน
 
ความแตกต่างสองขั้ว แต่เมื่อยามที่ ผู้ชายจากอดีต พบกับ สายลับจารชนแห่งโลกใหม่  แบล็ค วิโดว์ ผู้เจนโลกยุคใหม่ กลับดูเคมีเข้ากันอย่างยิ่ง ในส่วนของ วิโดว์แม้จะถูกฝึกให้มีความเหี้ยมเกรียมและแสดงความรู้สึกน้อย ซึ่งตามบุคลิก และแนวคิดตรงข้ามกับกัปตัน หา่กมองผิวเผินควรเป็น คนละฝ่ายกัน หรือ ฝ่ายตรงข้ามกัน แต่เมื่อชะตาพาให้ทั้งสองต้องมาร่วมงานกัน และยามอยู่ลำพังกับกัปตัน เธอกลับเหมือนเด็กที่เจอผู้ใหญ่ เพราะ เธอรู้ดีว่า สตีฟ ไม่ใช่คนที่เธอจะต้องเล่นเกมส์ด้วย  บุรษผุ้ซื่อตรง กล้าหาญ และเป็นวีรบุรุษคนนี้  เธอจึงมีความนับถือ และไม่คิดจะลองของอะไรกับ กัปตัน แม้แต่ครั้งเดียว แต่กลับมีศรัทธาให้มากกว่ายามร่วมงานกัน ใน วินเธอร์ โซลเจอร์  หนังสร้างให้ แบล็ค วิโดว์ เหมือนเป็นนางเอกประจำภาคนี้  ให้มีการผจญภัยร่วมกัน และสร้างให้ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสอง ดูมีอะไร กุ๊กกิ๊ก กัน แม้จะมีแนวคิดคนละขั้วก็ตาม  อาจจะนับจุดเริ่มมาจาก แบล็ค วิโดว์ ต้องปฏิบัติภาระกิจแบบ ตามคำสั่ง และ อย่างที่บอก เธอทุ่มเทเพื่อบรรลุเป้าหมาย ตามสไตล์สายลับผู้คล่องแคล่ว และ เมื่อ กัปตัน ได้มีการซ่อนแฟลชไดรว์ไว้ในตุ้หมากฝรั่ง มารู้ว่าแฟลชไดรว์ที่กัปตันซ่อนไว้ในตู้หมากฝรั่ง หายไปแล้วพบว่า วิโดว์ ยืนเคี้ยวหมากฝรั่งอยุ่หลังเขาและทำให้เขารู้ทันทีว่า เธอเอาไป

กัปตันคาดคั้น วิโดว์ ว่าแฟลชไดรว์ อยู่ไหน วิโดว์ กลับตอบกวนๆว่า ปลอดภัย แถมถามกลับ ได้มายังไง ทำไมฟิวรี่ถึงให้คุณ เล่นเอากัปตันของขึ้น เพราะเขารู้ว่าสิ่งที่อยุ่ในนั้นสำคัญ และ วิโดว์ คือสายลับอันตราย ซึ่งฟิวรี่เคยสั่งไว้แล้วว่า ห้ามไว้ใจใคร ทำใหกัปตันดันเธอติดผนัง และเป็นครั้งแรกที่เธอรู้สึก สับสนกับอารมณ์ความรับรู้ผิดชอบของตน

บทสนทนาช่วงนี้ ก็ดูแล้วเหมือนแฟนทะเลาะกัน ที่ กัปตันถามว่า มีอะไรอยู่ในไดรว์ แต่ วิโดว์ บอกไม่รู้ กัปตัน บอกอย่าโกหก วิโดว์ก็กวนกลับว่า ฉันก็แกล้งทำเป็นรู้ไปงั้น คือ การตอบโต้ของ ผุ้ชายกับผู้หญิง ในสถานการณ์ตึงเครียด แต่ก็ดูแล้วเหมือน ผุ้หญิงจะรู้ว่า ควรจะกวนถึงแค่ไหน เพราะสุดท้ายก็ต้องหยุด เมื่อกัปตันพูดว่า “ ผมจะไม่ถามอีกแล้วนะ” คือ คำขาดมาเต็มๆ ดูแล้ว ก็คล้ายๆหนังรักที่แรกเริ่มต้องทะเลาะกันก่อนนิดนึง


และเมื่อทั้งคู่มีชะตาต้องร่วมเดินทาง ต่างเรียนรู้ข้อดีของกันและกัน  ในฉากที่ ทั้งสองคนอยุ่ในห้างสรรพสินค้า กลุ่มไฮดร้า บุกมาจนจวนตัว กัปตัน จะมีปฏิกิริยารวดเร็ว ในการมองรอบด้าน และบอล วิโดว์ พร้อมในทุกทิศทาง คือ จะลุยแล้ว แต่ วิโดว์ กลับชี้นำกัปตันให้ จูบเธอเพื่อหลบสายตาไฮดรา ตรงบันไดเลื่อน หรือ ก้มหน้าเดิน เพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะ ซึ่งจะนำมาสู่ความเสี่ยงต่อชีวิตพลเรือนอีกด้วย ซึ่ง กัปตัน  ก็ทำหน้ายอมรับว่า ดีกว่าที่ไม่ต้องใช้กำลังในครานั้น  ทำให้กัปตันยอมรับ วิโดว์ ขึ้นพอสมควร และถือว่า เป็นการแก้ปัญหาแบบนอกตำราที่กัปตันเคยรู้มา
ส่วน  วิโดว ก็ได้แบบอย่างแห่งศีลธรรมจากกัปตัน และซึมซับไปมากทีเดียว จากเดิมที่เธอเจอ ฮีโร่ มามากมายไม่ว่าจะ สตาร์ค ที่เธอมองเป็นตัวปัญหา หรือ คนที่เธอมีใจอย่าง แบนเนอร์ ก็ไม่ได้ทำให้เธอศรัทธาได้เท่ากัปตัน


กัปตัน มองเห็นความงามในด้านมืดของ วิโดว ขณะที่ วิโดว มองเห็นด้านมืดในในภาพลักษณ์สะอาดใสของกัปตัน ในแง่ความสัมพันธ์ความรักที่ไม่เกิดขึ้น อาจเพราะ วิโดว์ คิดว่าตนเองนั้นไม่คู่ควรกับ กัปตัน ส่วนกัปตันยังคงฝังใจกับ เพ็กกี้ และ ทุ่มเทเสียสละให้กับการช่วยเหลือ บัคกี้ เพ่งเล็งเพียงภารกิจตรงหน้าคือลึกๆทั้งสองอาจมีบางอย่างเกิดขึ้นในใจ แต่ไม่ยอมให้มันเริ่มต้น นั่นอาจเป็นเหมือนคู่รักหลายคนเป็นกัน 
เมื่อได้ร่วมงานกันแล้ว วิโดว์ มีความปรารถนาดีต่อกัปตัน  อยากให้กัปตัน ได้ใช้ชีวิตส่วนตัวบ้าง ไม่ใช่มีแต่หน้าที่พิทักษ์โลก วิโดว์ มักจะถามถึงสาวๆใกล้ตัว กัปตัน ไม่ว่าจะสายลับตรงข้ามห้อง ชารอน คาร์เตอร์ สายของชีลด์ที่ ฟิวรี่ส่งมา หรือคนอื่นๆ ที่ได้ใกล้ชิดกัปตันจากที่เธอพอจะรู้มา เพราะเธอมองเห็น ตัวเองในตัวกัปตัน ในแง่ ต้องทำแต่ภารกิจ ไม่มีเวลาใช้ชีวิตของเธอเองเช่นกัน  เพียงแต่ภาพลักษณ์ของทั้งสองนั้น แตกต่าง กันโดยสิ้นเชิง  และเธออาจไม่ต้องการให้ กัปตันมีชีวิตที่ขาดในสิ่งที่เธอรู้สึกเช่นกัน

ฉากที่ดูผ่อนคลายของทั้งสอง และดูน่ารักคือตอน ไปนิวเจอร์ซี 
วิโดว์ : กัปตันอเมริกา หัดขโมยรถจากไหน
กัปตัน : นาซี เยอรมัน
วิโดว์ : อืมม์ ( สีหน้ายิ้มๆ )
กัปตัน : แค่ยืมไม่ได้ขโมย เอาเท้าลงด้วย ( วิโดว์ นั่งเอาเท้าพาดคอนโซล อยุ่ ถึงกับเอาลงแบบเด็กโดนดุ )
และที่ผมชอบมากสุดคือ ตอนที่ทั้งคุ่คุยกันเรื่องจูบแรกของกัปตันตั้งแต่ปี 1945 ไปจนถึง การมีคนรัก และกัปตันก็คุยกับ วิโดว์ ว่า มันยากนะที่จะไว้ใจใครที่เราไม่รู้จักตัวตนจริงๆ  และ วิโดว์ก็ถามว่า แล้วกัปตันอยากให้เธอเป็นแบบไหนล่ะ
กัปตันตอบว่า เป็นเพื่อนไง และ วิโดว์ มองหน้าเปลี่ยนลักษณธสายตาจากที่แหย่กัปตันเล่นๆ มาเป็นสายตามองกัปตันอย่างจริงจังขึ้น  และพูดว่า ท่าทางคุณจะไม่เหมาะกับวงการนี้ถ้าคุณคิดว่า ความรู้สึกเหล่านี้ไม่ใช่ความรัก  บางทีคุณไม่รู้จักความรักจริงๆก็ได้


ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่