[CR] อวยไส้แตก กับ Columbo ซีรีย์ สืบสวนในตำนาน

หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินชื่อ Columbo ผู้หมวดสุดแสบที่ทำตัวซกมก ขับรถเก่าๆ เน่าๆ หมดสภาพ เลี้ยงสุนัขแก่ๆ ที่ดูเหมือนว่าแกจะมั่นใจว่ามันฉลาดเหลือแสน กับเมียสุดสวยที่เราจะไม่เคยเห็นหน้าเธอเลย นอกจากได้ยินแกพูดถึงว่าเมียแกชอบอย่างนั้น ชอบอย่างนี้ ชอบดาราคนนั้น ชอบคนเขียนหนังสือคนนั้น คนนี้ และดูเหมือนจะฉลาดไม่แพ้แกเลยด้วยซ้ำ 

Columbo เป็นซีรีย์แนวสืบสวน ที่จะให้เราได้เห็นทุกอย่างก่อน ว่าใครเป็นคนก่อเหตุฆาตกรรม และเหตุผลในการก่อคดี เมื่อคดีเกิดขึ้นแล้ว ลุงโคลัมโบก็จะปรากฎตัวในฐานะผู้หมวดแห่งคดีฆาตกรรม จากกรมตำรวจแอลเอ ซึ่งผู้ก่อเหตุแต่ละคนก็จะเป็นพวกไฮโซ นักการเมือง ดารา นักเขียน นักร้อง หมอ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีเส้นสายหนาแน่น เรียกว่าเป็นเส้นก๋วยจั๊บเลยก็ว่าได้ แต่หึๆๆๆๆ ไม่ว่าจะมีเส้นหน้าสักแค่ไหน จะข่มขู่ลุงโคลัมโบอย่างไร แกก็ไม่เคยแคร์ ไม่เคยสนใจ ประหนึ่งว่าเส้นก๋วยจั๊บทั้งหลาย สำหรับแกก็เหมือนเส้นหมี่หักๆ ที่ลอยอยู่ในหม้อต้มซุป

ด้วยลีลากวนๆ ดูสะเพร่า ไม่เป็นระเบียบ และความสุภาพเรียบร้อย และอ่อนน้อมถ่อมตนเสมอ ทำให้คนร้ายในแต่ละคดี ดูจะไม่ใยดี และไม่คิดว่าแกจะสามารถทำอะไรพวกเขาได้ การวางแผนที่แยบยล มีขั้นตอน และมั่นใจว่าไม่มีใครจับได้แน่นอน แต่สุดท้าย ลุงโคลัมโบ ก็ยังคงพลิกเหตุการณ์กลับมาหาหลักฐานได้เสมอ 

แกเป็นต้นแบบให้ตัวละครอย่าง คินดะอิจิ โคสุเกะ นวนิยายสืบสวนชื่อดังของญี่ปุ่นด้วยนะครับ การแต่งตัวปอนๆ ท่าทางซุ่มซ่าม ถอดแบบกันมาเลยทีเดียว

ทุกๆ ตอน เราจะได้เห็นเหตุการณ์หนึ่งที่ ลุงโคลัมโบ แสดงออกมาให้เห็นว่าแกขี้หลงขี้ลืม และซุ่มซ่ามอย่างแรง เช่น แกจะล้วงกระเป๋าหาสมุดโน๊ตบ้าง ปากกาบ้าง ตราตำรวจบ้าง และมักจะทำเป็นลืมคืนปากกาให้คนที่ให้ยืมมา และจะโดนทวงถามเสมอ ซึ่งแกก็จะมีท่าทางเขอะเขิน และรีบยื่นคืนให้ 

อีกสิ่งหนึ่งที่ผมชอบในตัวลุงโคลัมโบคือ แกจะไม่ยอมแพ้เด็ดขาด ต่อให้คนร้ายวางแผนมาลึกซึ้งแค่ไหน แกก็จะหาทางจัดการคนร้ายให้จงได้แม้จะไม่มีชื่อเสียงของปู่เป็นเดิมพันก็ตาม แกจะเจออุปสรรค เจอข่มขู่ว่าจะปลดจากตำรวจ ซึ่งแกก็จะตอบโต้ด้วยประโยคสั้นๆ ว่า "เชิญตามสบายเลยครับ" จนดูเหมือนแกจะมีมือที่มองไม่เห็นคอยหนุนหลังอยู่ ซึ่งผมชอบมากๆ นะ เหมือนแม้แต่ผู้กำกับการตำรวจ หรือแม้แต่ นายกเทศมนตรี ยังต้องเกรงใจแกเลยนะ 

ถ้าจะให้พูดถึงตอนที่ชอบนี่ยากเลยนะครับ เพราะแต่ละตอนก็มีเสน่ห์ในตัวของมันเอง ตอนแรกสุดที่ ลุงโคลัมโบ ได้ออกมาโลดแล่นบนจอแก้วคือ ตอน Prescription Murder เป็นการวางแผนฆาตกรรมภรรยาของหมอคนหนึ่ง ที่กำลังจะไปท่องเที่ยวต่างประเทศกับภรรยา แต่จัดการสังหารภรรยาตัวเองก่อนเวลาเดินทาง และทำให้ห้องเหมือนมีโขมยขึ้น จากนั้นก็ให้หญิงชู้รักปลอมตัวเป็นภรรยาตัวเองไปขึ้นเครื่องบิน และทำทีเป็นทะเลาะกัน และกลับลงมาจากเครื่อง เดินทางกลับไปที่บ้านของตัวเอง และแอบออกมาโดยไม่ให้ใครเห็น 

เสน่ห์อีกอย่างของซีรีย์เรื่องนี้คือ จะมีดาราชื่อดังในยุคนั้นๆ โผล่มารับบทคนร้ายด้วยนะครับ ถ้าจะเอาให้คนทั่วไปรู้จักก็อย่าง  Johnny Cash, Lee Grant, Dick Van Dyke, Robert Vaughn, Jackie Cooper, William Shatner, Martin Landau และอื่นๆ อีกมากมาย 

ยังมีผู้กำกับ Steven Spielberg เคยแวะมากำกับซีรีย์เรื่องด้วย 1 ตอนนะครับ

ถ้าคุณเป็นแฟนซีรีย์แนวสืบสวน และชอบความกวนของนักสืบ นี่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ถือเป็นต้นแบบให้ซีรีย์สืบสวนยุคใหม่ๆ เลยนะครับ
ชื่อสินค้า:   Columbo Tv Series
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่