"เฮียฮ้อ" ว่าไง? คนทำเพลงบอกอาร์เอสฯ "ใจดำ" เรื่องค่าลิขสิทธิ์ ชมแกรมมี่ฯ ดีกว่าเยอะ

กระทู้ข่าว


เป็นประเด็นที่น่าสนใจไม่น้อยภายหลังจากที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อ UNDO (@tadao_undo) ได้มีการทวิตข้อความชื่นชมไปยัง "เฮียฮ้อ" สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ผู้บริหารค่ายเพลงอาร์เอสฯ ที่กล้าเปลี่ยนบทบาทจากค่ายเพลงที่กำลังรุ่งเรืองมาขายของออนไลน์และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

"เอาจิงนับถือเฮียฮ้อมากนะที่กล้าพลิก RS จากค่ายเพลงที่เคยอยู่สูงสุดกราฟไปขายของออนไลน์แทน ซึ่งปังมากขายของก็ดีสื่อเดิมก็ยังมีถืออยู่ในมือ ทั้งค่ายเพลง, ช่องทีวี, คลื่นวิทยุ แถมพอเพลงเก่าๆ กลับมามีกระแส ค่ายเพลงอย่างกามิกาเซ่ก็จะคัมแบคอีกแล้ว"

ทั้งนี้ในเวลาต่อมาก็ได้มีคนที่เข้ามารีทวิตข้อความดังกล่าวหลายคน โดยหนึ่งในนั้นก็คือ "มิก เชษฐา ยารสเอก" นักแต่งเพลงเจ้าของผลงานเพลงฮิคหลายเพลงได้มีการทวิตข้อความโดยระบุว่า..."แต่ RS ไม่เคยจ่ายเงินค่าจัดเก็บลิขสิทธิ์ให้นักแต่งเพลง เวลามีคอนเสิร์ตของ RS หรือยอดผู้ชมในยูทูบ นักแต่งเพลงอย่างพวกเราไม่เคยได้เงินสักบาท"

โดยเจ้าตัวยังได้เปรียบเทียบการได้รับผลประโยชน์ในเรื่องค่าลิขสิทธิ์ของ 2 ค่ายเพลงดังที่ตนเองเคยทำงานอย่างอาร์เอสฯ และแกรมมี่ฯ พร้อมกับชี้ว่าค่ายจากย่านอโศกนั้นดูจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากกว่า

"เทียบกัน เพลงของเราที่ดังๆ gmm เรามี 'คนใจง่าย' ของไอซ์ ที่ทุกวันนี้ยังได้รายได้ค่าเผยแพร่จาก GMM อยู่เลย ในขณะที่ฝั่ง RS เรามีเพลง 'อย่าพูดเลย' ของแร็พเตอร์ เห็นยอดในยูทูบ เห็นเอามาเล่นในคอนเสิร์ตอยู่หลายรอบ เราก็ได้แต่มองตาปริบๆ ช่างมันซะ ไม่คาดหวังอะไรจากค่ายนี้อยู่แล้ว"

"สัญญาลิขสิทธิ์เนื้อหาเหมือนกัน ค่ายเป็นผู้ว่าจ้างลิขสิทธิ์เป็นของค่าย มีการต่อสู้กันเรื่องนี้มานานถึงความยุติธรรมกับนักแต่งเพลงในประเทศนี้ แต่ข้อดีของ GMM คือ เขายังจัดเก็บค่าเผยแพร่ให้ส่งเข้าบัญชีทุกเดือนพร้อมส่งสลิปต์และใบหักภาษีตลอดมา RS ให้เฉพาะช่วงแรกที่เพลงโปรโมทและไม่ให้อีกเลย"

"มันไม่ใช่เรื่องของความถูกผิด แต่เป็นเรื่องของมนุษยธรรม ถ้าต้องสู้กันด้วยเรื่องกฏหมายคงจะยาว มีกลุ่มที่ทำกันอยู่แต่ก็ลำบาก มันจึงเป็นแค่การ 'บ่น' ค่ายที่ใจดำมากกว่าจะเป็นการเอาผิด และชมค่ายที่ยังอุตส่าห์ 'ให้' เพื่อเป็นการเปรียบเทียบ"

สำหรับ "เชษฐา ยารสเอก" เจ้าตัวมีผลงานแต่งเนื้อเพลงให้กับศิลปินหลายต่อลายคน อาทิ เหนื่อยใจจริงๆ-XL Step, อย่าพูดเลย-แร็พเตอร์, คนใจง่าย-ไอซ์ ศรัณยู, จุ๊บ จุ๊บ-Neko Jump, สองคนกำลังดี-เบิร์ด ธงไชย, ลอย-โดม จารุวัฒน์, รักเธอ 24 ชั่วโมง-แกงส้ม ธนทัต ฯลฯ รวมถึง "เธอเป็นใคร" เพลงประกอบละคร "วุ่นรักนักข่าว" ที่ที่ขับร้องโดยนักร้องหญิง "ซานิ นิภาภรณ์"

ที่มา: https://mgronline.com/entertainment/detail/9630000053980
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่