[SR] [รีวิว] เที่ยวฟุกุโอกะ (FUKUOKA) เมืองฮิตะ คิวชู เมืองเล็กๆ ที่ไม่ใช่แค่ทางผ่าน


สวัสดีค่ะทุกท่าน . .. ช่วงนี้โรคโควิด-19 กำลังระบาด หากกำลังเบื่อๆ แวะมาอ่านรีวิวท่องเที่ยวญี่ปุ่นกันดีกว่าค่ะ ขอออกตัวไว้ก่อนเลยนะคะว่าเป็นมือใหม่เพิ่งรีวิวครั้งแรก หากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยนะคะ กระทู้นี้เขียนขึ้นมาเพื่อแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองฮิตะ จังหวัดโออิตะ ฟุกุโอกะ ภูมิภาคคิวชูญี่ปุ่นนั้นเองค่ะ ซึ่งอาจจะได้ยินชื่อกันมาบ้างแล้ว วันนี้เลยขอแชร์ประสบการณ์ เพื่อเป็นแนวทางวางแพลนใหม่ๆ ในการเดินทางไปเที่ยวฟุกุโอะกะ (FUKUOKA) X ภูมิภาคคิวชูของญี่ปุ่นกันค่ะ 

พร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเลยดีกว่านะคะ . ... 
ฮิตะเป็นเมืองชนบทเล็กๆ ที่เงียบสงบ เอาใจนักท่องเที่ยวสายชิ๊ว..ชิววว มาเมืองนี้ได้ใช้ชีวิต Slowlife สุดๆไปเลยค่ะ ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งเมืองที่เงียบสงบ ได้กลิ่นอายของเมืองเก่า ที่อนุรักษ์ไว้ตั้งแต่สมัยยุคเมจิและยังมีแม่น้ำมิคุมะที่ไหลพาดผ่านในกลางเมือง ทำให้ได้สัมผัสกับบรรยากาศริมแม่น้ำสุดแสนโรแมนติก ที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองฮิตะค่ะ หลายๆ คนจึงเรียกกันเมืองนี้ว่า "Little Kyoto in Kyushu" หรือ เมืองเกียวโตน้อย แห่งคิวชูนั่นเองค่ะ 
________________________________________________________
DAY 1 : HITA 
________________________________________________________
       •  ทำรองเท้าเกี๊ยะ (Hita Shop)
       •  ศาลเจ้า Ohara Hachiman gu
       •  ฮิตะ ยากิโซบะ (Hita Yakisoba)
       •  โรงกลั่นเหล้า อีจิโกะฮิตะ (Iichiko Hita Distillery)

เดินทางจากสนามบินฟุกุโอกะ ไปยังเมืองฮิตะ โดยรถส่วนตัวค่ะ (สำหรับทางที่เช่ารถไว้กับ Agency ต่างๆ ก็สามารถรับรถได้ที่สนามบินฟุกุโอกะเลยนะคะ เพราะจุดรับรถจะอยู่ไม่ไกลจากสนามบินค่ะ) จากนั้นเราก็ขับรถมุ่งหน้ากันไปที่เมืองฮิตะ จังหวัดโออิตะกันเลยค่ะ ใช้เวลาเดินทาง 30-40 นาทีค่ะ 

...... เมื่อถึงเมืองฮิตะ สถานที่แรกที่ไปคือ " Hita Shop ทำรองเท้าเกี๊ยะ " ...สถานที่นี้ก็เป็นเหมือนร้านขายของฝากค่ะ ภายในก็จะมีของฝากต่างๆจำหน่าย และจะมีบริเวณที่นั่งทำรองเท้าจัดเตรียมไว้ให้ค่ะ มาถึงมีผู้เชี่ยวชาญที่ทำรองเท้าเกี๊ยะ เป็นคนสอนค่ะ และจะมีพื้นรองเท้า ลายของสายรองเท้าที่มีสีสัน ลวดลายต่างๆให้เลือกมากมายค่ะ และเราก็ค่อยๆทำตามไปทีละขั้นตอนค่ะ คุณตาใจเย็นมากๆค่ะ มาคอยแนะนำและทำไปพร้อมๆกัน ในการทำรองเท้าเกี๊ยะนั้น ใช้ไม่เกินหนึ่งชั่วโมงค่ะ  // ค่าใช้จ่าย : คู่ละ 2500 เยน 

และต่อไปเราจะพาไปกินยากิโซบะที่มีชื่อเสียงของเมืองฮิตะนี้ค่ะ ก่อนจะถึงร้านนั้นเราได้แวะ "ศาลเจ้า Ohara Hachiman gu " ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากร้านอาหารมากนัก เราไปช่วงใบไม้เปลี่ยนสีค่ะ ก็ได้วิวสวยๆ จากสีใบไม้ส้มๆ แดงๆ ศาลเจ้าก็เงียบสงบ เราอาจจะไปเช้ามาก และยังไม่ค่อยมีคนเลยค่ะ ก็จะได้บรรยากาศโล่งๆ เดินสบาย ถ่ายรูปและได้ขึ้นไปไหว้ขอพรที่ศาลเจ้าแห่งนี้ค่ะ

และแล้วเราก็มาถึง " ร้านฮิตะ ยากิโซบะ Hita Yakisoba " ร้านที่มีชื่อเสียงในฮิตะ ก็คือฮิตะยากิโซบะที่มีเอกลักษณ์ของเส้นที่ผัดบนเตาจนบางส่วนไหม้เกรียมเล็กน้อย ปรุงรสด้วยซอส ผสมผสานกับเครื่องเคียงลงไป จนหอมหวนชวนน่ารับประทาน จึงกลายมาเป็นอาหารท้องถิ่นที่ชาวฮิตะชื่นชอบ "ฮิตะยากิโซบะ" แม้ส่วนผสมจะค่อนข้างธรรมดา แต่รับรองว่ารสชาติอร่อยไม่ซ้ำใครแน่นอน 

สถานที่ต่อไปแวะเยี่ยมชม " โรงกลั่นเหล้าอีจิโกะฮิตะ Iichiko Hita Distillery " ซึ่งที่นี่จะแบ่งเป็น 2 อาคารค่ะ คืออาคารที่เป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์ภายในจะมีประวัติการก่อตั้ง อุปกรณ์ และกระบวนกรรมวิธีการ และอีกอาคารจะเป็นร้านขายของที่ระลึก สินค้าที่ได้จากโรงกลั่นที่นี่ค่ะ ซึ่งมีให้เลือกซื้อมากมาย มีให้ทดลองชิมด้วยนะคะ  และบริเวณด้านนอกจะมีสวนให้เราเดินชมค่ะ ถ้าไปช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีก็ได้วิวสวยๆจากใบเมเปิ้ลสีแดงๆส้มๆ สวยงามมากค่ะ สามารถไปถ่ายรูปสวยๆ เอาไว้เช็คอินกันได้ด้วยนะคะ 
 
________________________________________________________
DAY 2 : HITA 
________________________________________________________
       • ถนนคนเดินมาเมดะมาจิ (Mameda Machi)
       • โรงงานเหล้าบ๊วย (Umeshu Kura OOYAMA)

....เช้าวันนี้อากาศชุ่มฉ่ำ ฝนตกปรอยๆ ... วันนี้เราจะไปเที่ยวกันแบบชิวๆ ที่" ถนนมาเมดะมาจิ Mameda Machi " ถนนคนเดินเล็กๆ  มีร้านค้า บ้านเรือนสไตล์เก่าแก่ราวกว่า 300 ปี และเมื่อไปถึงก่อนจะเดินเที่ยวนั้น จะมีร้านให้เช่าชุดกิโมโนเพื่อใส่เดินเล่นกันค่ะ เพื่อเพิ่มความสนุกและเข้ากับบรรยากาศ ที่นี่จะมีชุดกิโมโนทั้งของผู้หญิงและผู้ชายให้เลือกมากมายหลายแบบค่ะ มีบริการแต่งตัว ทำผมให้จากคุณป้าที่น่ารักสองคนค่ะ เอาใจนักท่องเที่ยวที่ชอบถ่ายรูปสุดๆ ค่ะ เมื่อเสร็จแล้วก็เริ่มเดินเล่นกันค่ะ แต่ละที่ไม่ไกลกันค่ะเดินถึงกันได้ หรือใครอาจจะลองดูจากแผนที่ก่อนก็ได้ค่ะ  .. .

ที่แรกที่แวะคือ " ร้านฮิตะโชยุ" Hitasyouyu " ที่นี่มีซอสโชยุให้ชิมและเลือกซื้อมากมาย มีไอศกรีม Homemade รสโชยุ และ มิโซะ ที่อร่อยที่สุดเลยยย!!! ที่นี่อาจจะดูค่อนข้างเล็ก แต่จริงๆข้างในเนี่ยไม่ธรรมดาเลยนะคะ ภายในยังเป็นที่รวบรวมตุ๊กตาฮินะจำนวนกว่า 3,000 ตัว มีหลายยุคสมัย หลายรูปแบบเลยค่ะ ซึ่งมีตั้งแต่ขนาดใหญ่ไปจนถึงเล็กจิ๋วกันเลยทีเดียวค่ะ เพราะเจ้าของที่นี่เค้าชอบสะสมตุ๊กตาฮินะ เรียกได้ว่าซื้อเก็บไว้จนกลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์เลยค่ะ ก่อนเข้าชมก็ซื้อบัตรด้านหน้าได้เลยค่ะ // ค่าใช้จ่าย : ค่าเข้าชม 300 เยน 

เดินต่อมาที่.... " พิพิธภัณฑ์ร้านรองเท้าเกี๊ยะ Tenryo Hita Hakimono Museum Ashitaya " ภายในโซนชั้นสอง มีพิพิธภัณฑ์จัดแสดงรองเท้าเกี๊ยะสมัยโบราณ อาวุธโบราณ  และโซนชั้นล่างมีของที่ระลึกให้เลือกซื้อ และสินค้าที่แนะนำก็คือ รองเท้าเกี๊ยะไม้ทำจากต้นสนในเมืองฮิตะ มีให้เลือกหลากหลายแบบค่ะ และไฮไลท์ของที่นี่ คือด้านหน้าร้านจะมีรองเท้าเกี๊ยะยักษ์ มีน้ำหนักกว่า 1,000 กิโลกรัม สูงกว่า 4 เมตร ไว้คอยให้นักเที่ยวได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ถือได้ว่าเป็นจุดเช็คอินที่ไม่ควรพลาดของฮิตะค่ะ


และแวะมาฝากท้องกันที่ร้านอาหารขึ้นชื่ออย่างร้านข้าวหน้าปลาไหลย่าง " ฮิตะ มาบุชิ เซนยะ" Hita Mabushi Senya " ปลาไหลที่ญี่ปุ่นถือว่าเป็นอาหารขึ้นชื่อมาก ที่นี่เป็นร้านเล็กๆ ภายในร้านสะอาดมากๆ เมื่อมาถึงเลือกสั่งได้จากเมนูที่ให้มา จากนั้นทางร้านก็มาเสิร์ฟให้เป็นถาด ซึ่งจะมีกล่องข้าวหน้าปลาไหล น่ากินมากก พร้อมกับเครื่องเคียงต่างๆ เต็มถาดเลยค่ะ ซึ่งแต่ละเครื่องเคียงที่ให้มานั้น ทางร้านจะวิธีการกินให้ด้วยนะคะ ว่าต้องกินกับอะไรก่อน-หลัง เพื่อความอร่อยมากยิ่งขึ้นค่ะ ทุกแบบมีความอร่อยต่างกันค่ะ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนด้วยนะคะ ^ ^


นอกจากนี้บริเวณรอบๆ ยังมีร้านอีกมากมายให้เที่ยวชม และเดินเล่นกันไปเรื่อยๆ ส่วนตัวชอบที่นี่มาก เพราะช่วงที่ไปคนน้อยมากๆ ทำให้ได้มุมถ่ายรูปสวยๆ เยอะเลย ไม่มีคนอื่นติดอยู่ในรูปด้วยยยย ... ถ่ายกันแบบเมมกล้องเต็มไปเลยค่ะ ♥

ขับรถต่อไปอีกประมาณ 30 นาที จะถึง "โรงงานเหล้าบ๊วย Umeshu Kura OOYAMA " เราจะมาทำเหล้าบ๊วยกันค่ะ เราจะได้เรียนรู้วิธีการทำเหล้าบ๊วยที่ถูกวิธีกันนะคะ .... สถานที่ทำเป็นร้านขายของที่ระลึก ซึ่งด้านในจะแบ่งโซนให้เราทำเหล้าบ๊วยกันค่ะ จะมีเซนเซมาสอนวิธีการทำนะคะ ก่อนอื่นจะมีรายการวัตถุดิบมาให้เราเลือกตามขั้นตอน ออกแบบรสชาติได้ตามใจ และเค้าจะเตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์มาให้ค่ะ จากนั้นก็ทำตามไปทีละขั้นตอน เมื่อเสร็จแล้วก็มีป้ายมาให้เขียนชื่อ วันที่ไว้นะคะ ...เพราะเราต้องหมักทิ้งไว้ถึง 3 เดือนเพื่อให้ได้รสชาติที่ลงตัว และชำระเงินที่เค้าเตอร์ หากใครอดใจไม่ไหวที่นี่มีจำหน่ายเหล้าบ๊วยหลากหลายรสชาติมากๆ และมีให้ทดลองชิมทุกรสด้วยค่ะ แต่ละรสคืออร่อยมากเลยค่ะ .. ชอบตรงที่รสชาติก็ดี แพ็คเกจก็ดี ออกแบบได้สวยงาม ชวนให้ซื้อมากๆ หรือจะซื้อกลับไปฝากก็ได้ค่ะ  ^ ^

________________________________________________________
DAY 3 : HITA 
________________________________________________________
       • อามากาเซะออนเซ็น (Amagase Onsen)
       • ร้านอาหาร Ohara Chaya
       • โรงงานเบียร์ (Sapporo Beer Factory)

และวันนี้ที่แรกที่เรามาแวะกันคือ " อามากาเซะออนเซ็น Amagase Onsen " ค่ะ ถือได้ว่าเป็นออนเซ็นธรรมชาติอีกที่นึงในญี่ปุ่นเลยนะคะ และจะมีสะพานสีแดงที่เป็นมุมถ่ายรูป จุดเด่นของที่นี่จะเป็นออนเซ็นกลางแจ้งสาธารณะแบบเปิดโล่งริมฝั่งแม่น้ำคาวายุ ไม่ว่าใครก็สามารถใช้บริการได้ทุกคน! แต่จะเป็นออนเซ็นรวมชาย – หญิงนะคะ บางจุดจึงอนุญาตใส่ชุดว่ายน้ำได้ หรือหาซื้อ – เช่าชุดได้ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวอามากาเซะ หรือเรียวกังได้ จะมีให้บริการอยู่บริเวณนั้นๆ ค่ะ // ค่าใช้จ่าย : ค่าบริการ 100 เยน

ไปต่อกันที่ .. " ร้านอาหารญี่ป่นร้าน Ohara Chaya " ทุกคนอาจจะสงสัยว่าพิเศษตรงไหน มาญี่ปุ่นก็ต้องกินอาหารญี่ปุ่นก็ถูกอยู่แล้วใช่ไหมคะ . .จริงๆพูดอีกก็ถูกอีกแต่ที่พิเศษนั่นก็คือ เป็นอาหารญี่ปุ่นสไตล์พื้นเมืองที่หากินได้ง่าย ออกแนวสไตล์อาหารป่าค่ะ เน้นไปทางผัก ใครสายคลีนบอกเลยว่าปลื้มมม .. ..โดยอาหารจะเสิร์ฟเป็นเซตในตะกร้าหวายสุดอลังการ ถูกจัดวางไว้อย่างสวยงาม ชอบในความพิถีพิถันสุดๆ ของพ่อครัว และปิดท้ายด้วยของหวานอย่างขนมโยกัง และชาเขียวร้อนน .. รสชาติฟินและลงตัวสุดๆไปเลยค่ะ  ^ ^ 

ต่อมาพาไปที่ "โรงงานเบียร์  Sapporo Beer Factory " ค่ะ ฮิตะเป็นเมืองที่มีน้ำแร่ที่สะอาดและบริสุทธิ์ ทำให้เกิดโรงเบียร์ Sapporo ขึ้นที่นี่ ไม่ต้องบินไกลไปถึงฮอกไกโดแล้วนะคะ . ..ที่ฮิตะแห่งนี้ก็มีนะทุ๊กคนนน โดยจะมีทัวร์ให้เลือก 2 แบบ คือ แบบ Black Label และ Yebisu โดยจะมีไกด์คอยบรรยายประวัติความเป็นมา ตามห้องต่างๆ มีการนำโปรเจคเตอร์มาฉายได้น่าสนใจ และอลังการมากๆ  เมื่อฟังบรรยายเสร็จก็ขึ้นไปชั้นบนจะมีห้องโถงใหญ่ วิวสวยงาม จัดที่ไว้ให้เราได้ลองชิมเบียร์ต่างๆ และสาธิตวิธีการรินเบียร์ที่ถูกต้อง และยังได้แก้วเบียร์ Sapporo กลับบ้านไปเป็นของที่ระลึกอีกด้วยนะคะ . .คุ้มที่สุดเลยยย ลงมาด้านล่างก็จะมีสินค้าที่ระลึกต่างๆ เกี่ยวกับเบียร์ให้เราได้เลือกอีกด้วยยย // ค่าใช้จ่าย : เสียค่าเข้า 500 เยน


เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับเมืองฮิตะแห่งนี้ ถึงจะเป็นเมืองเล็กๆ แต่สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละที่นั้น . .. น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวนะคะ ขอแนะนำสำหรับท่านที่ต้องการเดินทางไปภูมิภาคคิวชู ฟุกุโอกะ ยังนึกไม่ออกว่าจะแพลนไปที่ไหนบ้างดี . . ก็ลองแวะเมืองฮิตะ จังหวัดโออิตะ เมืองเล็กๆ แห่งคิวชูนี้ดูนะคะ ขอฝากเมืองฮิตะ . . ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยนะคะทุกคน  😊 WendyTourX
ชื่อสินค้า:   สถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่น
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง โดยได้รับส่วนลดหรือสิทธิพิเศษจากเจ้าของสินค้าเพื่อแลกกับการรีวิว
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างแต่ได้รับผลประโยชน์อย่างอื่น เช่น บัตรกำนัล ค่าเดินทางตามจริง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่