[CR] แวะกินข้างถนน รีวิวขนมปลากริมไข่เต่า ขนามไทยโบราณ ตลาดปากน้ำ

เพี้ยนปักหมุดอุ๊ย!! ช่วงนี้เอาแต่ขนมไทยโบราณมาตั้งกระทู้ บ่งบอกเลยว่าเจ้าของกระทู้รุ่นไหน 555 ยางงงง ยังไม่แก่! วันนี้จะชวนคุย เรื่องขนมปลากริมไข่เต่ากันซะหน่อย

ขนมปลากริมไข่เต่า : ----->
(ขนมปลากริม)

            ขนมปลากริม ไข่เต่า ขนมปลากริมมีรสชาติหวาน เมื่อกินคู่กันกับขนมไข่เต่าที่ออกรสเค็มๆ ก็จะเข้ากันดี 😋 ความอร่อยอยู่ที่ขนมปลากริมเลย หอมหวานมาก ส่วนไข่เต่าจะเป็นเส้นสีขาวกะทิสด หอมมัน มีรสชาติเค็มนิดๆ พอนำมาผสมกันก็อร่อยแบบลงตัว ด้วยความเค็มของขนมไข่เต่าจะตัดหวานกับขนมปลากริม ทำให้มีรสกลมกล่อมละมุนลิ้น

(ขนมไข่เต่า)

            โบราณจะเรียกว่า ขนมแชงมา หรือ ขนมแฉ่งม้า ในอดีตมักจะนำไปร้องเป็นเพลงกล่อมเด็กในสมัยรัชการที่ 4  ลักษณะเป็นขนมที่ทำด้วยแป้งปั้นเป็นยาวนำไปต้มกับน้ำ และเคี่ยวกับน้ำตาลปึก มีรสชาติหอมหวานมัน สีน้ำตาลอ่อน ส่วนขนมไข่เต่าจะเป็นสีขาวบางครั้งจะปั้นเป็นลูกกลมๆ หรือไม่ก็เป็นตัวยาวๆ เหมือนกับขนมปลากริม แต่มีรถเค็มนิดๆ ต้มกับน้ำกะทิให้เนื้อข้น  (อ้างอิงจาก : https://cooking.kapook.com/view91805.html)

(ขนมปลากริมไข่เต่า ขาวข้น หวานมันกะทิสด)

            เมื่อสมัยรัชกาลที่ 5 ท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญอาหารคาว-หวาน และผู้แต่งตำราแม่ครัวหัวป่าก์ ในสมัยนั้นได้ กล่าวว่า "…ขนมนี้ เป็นของโบราณ ได้ยินแต่แม่หญิงกล่อมเด็ก ต่อ ๆ กันมา ดังข้างบนนี้ จะเป็นอย่างใด ทำด้วยอะไร ไต่ถาม ผู้หลักผู้ใหญ่ มามากแล้ว ก็ไม่ได้ความชัดเจนลงได้ คนหนึ่งก็ว่า คือขนมนั้นบ้าง นี้บ้าง แต่ว่าเป็น ขนมไข่เต่า นั่นเอง ที่ว่าเช่นนี้ ถูกกันสามสี่ปากแล้ว เวลาวันหนึ่ง อุบาสิกาเนย วัดอัมรินทร์ ได้ทำขนมมาให้ วางลงถาดมาสองหม้อแกง ได้ถามว่าอะไร อุบากสิกาเนย บอกว่า ขนมแชงมา เป็นขนมโบราณ ทำมาเพื่อจะเลี้ยงคน ที่อยู่ในบ้าน จึงได้ตักออกมาดู หม้อหนึ่งเป็น ขนมไข่เต่า อีกหม้อเป็นขนมปลากริม จึงได้ถามออกไปอีกว่า เช่นนี้เขาเรียก ขนมปลากริม ขนมไข่เต่า ไม่ใช่หรือ อุบาสิกาเนย บอกว่า โบราณใช้ผสมกัน 2 อย่าง จึงเรียกว่า ขนมแชงมา ถ้าอย่างเดียวเรียกขนมไข่เต่า ขนมปลากริม รับประทานคนละครึ่ง จึงให้ตักออกมาดู ก็ตัก ขนมปลากริมลงชามก่อน แล้วตัก ขนมไข่เต่าทับลงหน้า เมื่อจะรับประทาน เอาช้อนคน รับประทานด้วยกัน ให้ความเป็นหลักฐาน เพียงเท่านี้…"  (อ้างอิงจาก : https://www.silpa-mag.com/culture/article_20623)

(ถุงเดียวอาจไม่พอ 555 เพราะอร่อยมากกกก... )

            ความจริง “ขนมปลากริม” และ “ขนมไข่เต่า” เป็นขนมคนละชนิดกัน มีรูปลักษณ์ต่างกัน ขนมปลากริมนั้นมีลักษณะเป็นปลาอย่าง “ปลากริม” ที่เป็นปลาจริง ๆ มีทั้งชนิดเค็มและหวาน ในจังหวัดตราดนิยมทำเลี้ยงในงานศพ และมีธรรมเนียมว่าจะใช้ขนมปลากริมเลี้ยงแขกในคืนสุดท้ายของงานศพผู้สูงอายุด้วย ในอดีตขนมไข่เต่าของเมืองตราด มีสีเดียวคือสีขาวที่ได้จากแป้งขนม ภายหลังคุณยายสลิด เกษโกวิท “ประติมากรขนม” คนสำคัญของเมืองตราดได้ริเริ่มทดลองผสมแป้งกับส่วนประกอบใหม่ ๆ เช่น เผือก มัน ฟักทอง น้ำใบเตย น้ำอัญชัน ทำให้ได้บัวลอยสีสันต่าง ๆ มากมายน่ารับประทาน จึงให้ชื่อขนมที่ทดลองทำขึ้นใหม่นี้ว่า “ขนมไข่เต่าชาววัง” เนื่องจากมีกรรมวิธีที่ประณีตและดูน่ารับประทานดุจสำรับของชาววัง ภายหลังได้มีการนำไปทดลองทำบ้าง จนเป็นที่แพร่หลายในจังหวัดตราดปัจจุบัน

🍽 ตั้งใจไปเดินตลาดแถวปากน้ำ เดินไปเจอขนมโบราณ "ขนมปลากริม" ร้านเล็กๆ ขายอยู่ริมถนนใกล้ท่ารถหน้าปากน้ำ-บุญศิริ เลยแวะอุดหนุน เพราะสะดุดตาตรงที่ร้านนี้เค้าใช้หาบดึงความเป็นเอกลักษณ์ของการขายขนมปลากริมแบบดั้งเดิม
เพี้ยนสวัสดี

อันนี้ เพจรีวิวอาหาร "แวะกินข้างถนน" แวะไปทักทายกันได้ ลิงค์นี้เลยจ้า https://www.facebook.com/EatOnStreetFood/
ชื่อสินค้า:   ขนมปลากริมไข่เต๋า
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่