การ์ดห้ามตกไม่พอ

"ขอให้ประชาชนดูแลตัวเองต่อไป ใส่หน้ากากอนามัย การ์ดห้ามตก"

เป็นคำที่ได้ยินได้ฟังทุกวัน ในสถานการณ์ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวัน 3 คนบ้าง 4 คนบ้าง ไม่ถึงหลักสิบมาหลายวันแล้ว บางวันไม่มีเลยก็มี แถมส่วนใหญ่ยอดมาจากศูนย์กักตัว

จำนวนที่รายงานกับจำนวนประชากร 70 ล้านกว่าคน ทำให้เกิดชุดคำถามในกลุ่มคนขึ้นมา "จะใส่หน้ากากทำไม จะต้องกลัวอะไรอีก ในจังหวัดไม่มีผู้ติดเชื้อแล้วจะต้องใส่หน้ากากทำไมอีก"

เป็นสิ่งที่ภาครัฐต้องทำความเข้าใจ กับประชาชน ว่าตัวเลขที่เห็นไม่ได้สะท้อนกับสถานการณ์ความเป็นจริงที่เป็นอยู่
ในสังคมตอนนี้ยังมีผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการแต่พร้อมแพร่เชื้อแฝงตัวอยู่อีกมาก ตัวเลขล่าสุดวันนี้ เริ่มมีผู้ติดเชื้อติดจากในประเทศอีกแล้ว

คนที่เดินสวนกัน คนที่ทำงานเดียวกัน
คนที่ขึ้นรถคันเดียวกัน แม่ค้าปากซอย วินมอเตอร์ไซค์ อาจเป็นผู้ติดเชื้อที่พร้อมแพร่เชื้อให้เราได้ เพื่อให้ความระมัดระวัง การป้องกันตัว ยังคงมีอยู่ต่อไป อย่าให้ที่ทนทำกันมาหลายเดือนต้องไร้ค่าแค่คำว่า การ์ดอย่าตก ไม่เพียงพอครับ

ยังมีคนอีกจำนวนมากที่ไม่เข้าใจ ยิ่งในปัจจุบันมาตรการผ่อนคลายสถานที่ต่างๆ เริ่มมากขึ้น ยิ่งต้องรีบเอาความจริงมาทำความเข้าใจ เอาเหตุผลมาทำให้รับรู้ ว่าทำไมถึงยังต้องใส่หน้ากาก ยังต้องป้องกันตัวต่อไป ก่อนที่มันจะกลับมาระบาดรอบสองครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่