[CR] Lagaan : "หนังอินเดียครบรส...สนุก ซึ้ง อิ่มใจ ประทับใจ สมราคาเข้าชิงออสการ์"

เขียนถึง Lagaan
“หนังอินเดียครบรส สนุก ดีงาม อิ่มเอม ประทับใจมาก”
...
1. อย่าให้ความยาวเกือบสี่ชั่วโมง มาเป็นอุปสรรคในการดูหนังเรื่องนี้ เพราะทุกๆ นาที ของหนังมันคุ้มค่าที่จะดูมาก แม้แต่ซีนร้องเพลงในหนังก็คุ้ม

2. Lagaan แปลตรงตัวว่าภาษี พูดง่ายๆ คือเงินส่วย หรือ ภาษี ที่อังกฤษรีดไถจากกลุ่มชาวบ้านอินเดีย ...ทีนี้มีหนุ่มคนอินเดียคนหนึ่งชื่อ ภูวาน เกิดไม่ยอม ทำไมกูต้องไปเสียภาษีให้พวกมันด้วยว่ะ พวกกูทำงานแทบตาย แต่พวกมันที่เข้ามายึดอินเดียเป็นเมืองขึ้น กลับต้องมาเสวยสุขบนหยาดเหงื่อต่างน้ำของพวกเรา ดังนั้น เราต้องสู้กับมัน

3.ถ้าคิดว่า การสู้คือการทำสงคราม ผิด ...แต่เป็นการสู้ด้วยกีฬา คริกเก็ท ที่เป็นของใหม่มากของอินเดีย คริกเก็ทเป็นกีฬาเก่าแก่ของอังกฤษ ...ถ้าอยากไม่จ่ายภาษี ทีมชาวบ้านอินเดีย ต้องแข่งคริกเก็ท ชนะทีมอังกฤษให้ได้ ...แต่คิดก็ยากแล้ว กติกง กติกา ก็ไม่รู้ เล่นก็ไม่เป็น แล้วจะเอาอะไรไปสู้

4. Lagaan คือหนังของคนสู้ชีวิต พวก underdog ที่ไม่ยอมแพ้ แต่ขณะเดียวกัน ก็แฝงด้วยเรื่องรักสามเส้า ระหว่างหนึ่งหนุ่มอินเดีย กับสาวอินเดีย และ สาวผู้ดีอังกฤษ ที่เธอรีบอาสามาสอนทีมอินเดียให้รู้ เล่น คริกเก็ท ...อย่ากังวลว่าคุณไม่รู้จักคริกเก็ท ไม่เคยเล่นคริกเก็ท จะดูสนุกมั้ย ...ขอบอกว่า สนุกมาก สนุกโคตรๆ คุณจะได้รู้จักกับกีฬาคริกเก็ท อย่างทะลุปรุโปร่ง จนคุณสนุก ลุ้นไปกับหนัง ...โคตรมหัศจรรย์มากๆ

5. หนังสร้างและแสดงนำโดย อาร์เมียร์ ข่าน พระเอกซูเปอร์สตาร์ของอินเดีย เป็นงานแสดงที่ทรงพลังก่อนเฮียแกจะมาเล่นหนังดี ทั้ง PK 3 Idiots Dangal ...ใครที่เป็นแฟนหนังเฮียแก แนะนำ ให้เปิดดูด่วน สนุกมากๆๆๆ

6. ปิดท้าย ...นี่คือหนังอินเดียเรื่องที่สามในประวัติศาสตร์ ที่เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขา ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ในปี 2001 (ก่อนหน้านี้ อินเดียเคยได้ชิงมาจาก Mother India หรือ ธรณีกรรแสง และ Salaam Bombay )...เมื่อดูจบ สมราคาที่ได้เข้าชิง แม้หนังจะเก่าถึง 19 ปีแล้ว แต่ดูเถอะ หนังยังใหม่และทันสมัยในยุคนี้มากๆ

แถมท้าย...ปัจจุบัน คริกเก็ท คือกีฬายอดฮิตของคนอินเดียเลยล่ะ พอๆ กับบ้านเราที่ดูมวย ดูฟุตบอล แล้วทีมคริกเก็ทของอินเดียก็เก่งกาจระดับโลกด้วยนะ

ผมดูหนังเรื่องนี้ รอบแรกผ่านแผ่น dvd และหยิบมาดูซ้ำบ่อยๆ จนมาเจอใน Netflix ก็ดูอีกรอบ ทุกครั้งที่ดู ได้อารมณ์ร่วมเหมือนเดิม อิ่มใจ อิ่มเอมและน้ำตาไหลเหมือนเดิม ...และกล้าพูดอย่างเต็มปากว่า หนังอินเดีย มันมหัศจรรย์จริงๆ
หนังมีใน Netflix ครับ ดูเลย

https://www.facebook.com/eattravelmoviecritic/

ชื่อสินค้า:   Lagaan
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่