สิ่งดีๆที่เกิดขึ้นกับตัวเองหลังจากไปแลกเปลี่ยนมา

สวัสดีค่าาา ก่อนจะเข้าเรื่องเราขอเล่าประสบการณ์คร่าวๆก่อนนะคะ ^^ เราไปแลกเปลี่ยนที่ USA มาเมื่อปีที่แล้วค่ะ โดยไปทั้งหมด 10 เดือน กระทู้นี้เราก็จะมาเล่าถึงประโยชน์+สิ่งดีๆ ที่เราได้จากการแลกเปลี่ยนครั้งนี้ให้ทุกคนได้ฟังนะคะ

1.แน่นอนค่ะว่า คือ 'ประสบการณ์' โดยตลอดเวลาที่เราอยู่ที่นั่น บอกเลยค่ะว่าชีวิตไม่ได้สวยหรู ทางเดินไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ555555 กรณีเราคือเราคิดว่าเรามีปีแลกเปลี่ยนที่ค่อนข้างแย่เลยค่ะหากเทียบกับเพื่อนๆที่ไปมาพร้อมกัน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แต่ในสิ่งแย่ๆเหล่านั้นมันก็ยังมีช่วงเวลาที่ดีและสนุกอยู่บ้าง พอมองย้อนกลับไปเราก็ภูมิใจนะ ในที่ที่ห่างไกลจากครอบครัวขนาดนั้น แต่เราผ่านเรื่องราวเหล่านั้นมาได้ด้วยตัวคนเดียว หลังจากกลับมาเรามีภูมิคุ้มกันจากสิ่งต่างๆรอบตัวมากขึ้น ดีลกับอะไรหลายๆเรื่องได้ดีขึ้น

2. 'ภาษา' คือสิ่งที่เป็นผลพลอยได้จริงๆค่ะ55555 บางคนอาจคิดว่าการไปแลกเปลี่ยนคือการไปเอาภาษา อยากบอกเลยว่าไปจริงๆสิ่งที่ได้มากสุดคือประสบการณ์ รองลงมาคือภาษาค่ะ กลับมาเราสามารถคุยภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติได้เป็นเรื่องเป็นราวมากขึ้น และอีกอย่างที่ตามมาคือเราเฉยๆกับการคุยกับฝรั่ง ไม่กลัว ไม่ตื่นเต้นอีกแล้ว ผิดกับก่อนไปลิบลับบ

3. คือ 'ความมั่นใจในตัวเอง' ที่เพิ่มขึ้นมากๆๆๆค่ะ เราไม่ได้หมายถึงแบบคนที่เต้นเก่งแสดงออกเก่งอะไรแบบนั้นนะ แต่มันจะฟีลแบบ ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ชั้นคือนักเรียนแลกเปลี่ยน และนักเรียนแลกเปลี่ยนแปลว่าอิสระ ชั้นไม่ยอมไปเป็นทาสคุณหรอกค่ะ แบบนั้นเลย555555 เห็นผลได้จากตอนบินขาไป-ขากลับ (โครงการเราบินเดี่ยว) ขาไปเราหงอมาก กลัวจนท.มาก ไม่กล้าถามใครเลย แต่พอขากลับคือเราเชิ่ดมากค่ะ หลงทางเหรอ ไม่กลัวหรอก เจอใครก็เดินไป excuse me แล้วถามทางซะ ง่ายๆอีซี่ๆ 

4.มาถึงสิ่งที่เราชอบที่สุดค่ะ นั่นคือ 'การดูแลตัวเอง' ที่มากขึ้น อยากบอกว่าก่อนไปแลกเปลี่ยน เราเป็นผู้หญิงที่กระเซอะกระเซิงมาก ไม่สวย แต่งตัวก็ไม่เป็น ดีสุดที่เคยแต่งคือเสื้อยืดกางเกงยีนส์ แต่งหน้าก็หน้าลอยอีก  -_- พอไปถึงเมกาเหมือนเราได้ปลดปล่อยความอัดอั้นทั้งหมดค่ะ อาทิตย์แรกที่ไปเราซื้อเสื้อผ้าหมดไปหลายร้อยUSDจนโฮสทัก55555 เราได้ลองแต่งหน้า เขียนคิ้ว ได้ลองนุ่งกระโปรง ม้วนผม ลองผิดๆถูกๆ ทำทุกอย่างที่อยู่ไทยเราไม่กล้าทำ (เพราะอายเพื่อน กลัวเพื่อนล้อ) ผลคือหลังจากกลับมา เราแต่งตัวเป็น เขียนคิ้วเก่งมาก55555 แต่งหน้าสวยไม่ลอยอีกแล้ว มันเหมือนปลดล็อคอะไรบางอย่างในใจเราได้

5.ข้อนี้อาจจะฟังดูน่าหมั่นไส้เล็กน้อย...นั่นคือ 'ดีกรีความเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน' ค่ะ! บอกเลยว่าคำนี้พูดให้ใครฟังก็ดูดี ดูเท่ เอาไปใส่พอร์ตก็ดูคูลไปอีก และทุกคนจะชอบคิดว่าเรามีเงินค่ะ ทั้งที่ความจริงไม่มี5555 เวลาไปบอกใครว่าเราไปแลกเปลี่ยนมาเขาจะรีแอคแบบว้าวมาเลยค่ะ (ว้าวมากว้าวน้อยค่อยว่ากัน แต่ว้าวแน่นอนน) ส่วนเราก็ใจฟูไปสิรอไร555

6.เป็นข้อสุดท้ายแล้วค่ะ นั่นคือ 'ทัศนคติ' นั่นเอง สำหรับเรา การไปแลกเปลี่ยนครั้งนี้ทำให้ความคิดของเราหลายๆอย่างเปลี่ยนไปมาก เราเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ปรับตัวกับสถานการณ์ต่างๆได้ดีขึ้น และที่สำคัญมันคือการเปิดโลกใบเล็กๆของเรา เราได้ไปสัมผัสชีวิตแบบนั้นมาเกือบปี พอกลับมาเราก็หวังว่าจะได้ลองไปแบบนั้นดูอีกสักครั้ง เราเรียนสายวิทย์มา พอกลับมากลายเป็นเราสนใจภาษา วัฒนธรรม เราเปลี่ยนแนวอนาคตจากที่เคยคิดว่าจะเข้าสายแพทย์ไปเลยค่ะ การไปแลกเปลี่ยนมันทำให้เราค้นพบตัวตนและความสามารถอีกหลายอย่าง รู้ว่าอะไรเหมาะกับเรา  เป็นการจุดประกายความฝันใหม่ของเราขึ้นมาจริงๆ
นี่ก็คือสิ่งที่เราได้จากการไปแลกเปลี่ยนในครั้งนี้นะคะ หวังว่าทุกๆคนที่อยากไปแลกเปลี่ยนได้ลองอ่านแล้วจะมีกำลังใจขึ้นมานะคะ สู้ๆ แล้วทุกคนจะรู้ว่าเวลาแค่ปีเดียวนี่แหละที่มันจะเปลี่ยนขีวิตเราไปเลยจริงๆ ❤️

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่