แชร์วิธีทำแพนเค้กฟูนุ่ม สูตรแม่สลิ่มค่ะ

สวัสดีค่ะ เอาวิธีทำแพนเค้กสูตรแม่สลิ่มมาฝากค่ะ อยากจะบอกว่าลองทำแพนเค้กมาหลายสูตรแล้ว แต่สูตรของแม่สลิ่มคือสูตรที่ดีที่สุดตั้งแต่ที่ลองมาค่ะ ทั้งนุ่มทั้งฟู ยิ่งตอนทอดเสร็จใหม่ๆยิ่งอร่อยค่ะ ทานกับแยมสตอเบอรี่ที่ทำเองก็เค้ากันดีค่ะ ทิ้งไว้ค้างคืนก็ไม่แข็งค่ะ ลองทำกันดูนะคะ ออเราว่าสูตรนี้ตัวแพนเค้กเองมันหวานมากๆอยู่แล้วค่ะ นี่ขนาดลดน้ำตาลแล้วนะคะ ฉะนั้นลองทานแบบเปล่าๆก่อนที่จะใส่น้ำผึ้งหรือเมเปิ้ลไซรัปค่ะวัตถุดิบ
แป้งเค้ก 95 กรัม 
น้ำตาล 50 กรัม (เราใช้น้ำตาลชนิดละลายเร็วค่ะ แต่ถ้าใครใช้น้ำตาลทรายแบบธรรมดา ควรจะใส่น้ำตาลแล้วตีให้เข้ากันกับส่วนผสมเปียกก่อนใส่แป้งค่ะ)
ผงฟู 1 กรัม
ไข่เบอร์ 0 1 ฟอง
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/8 ช้อนชา
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 75 กรัม
เนยจืดหรือน้ำมัน (ใช้แค่ตอนทอดนิดหน่อยค่ะ)
เนยจืดละลาย 30 กรัม

วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมเปียกให้เข้ากัน (ไข่ กลิ่นวานิลลา โยเกิร์ต เนยจืด)2. จากนั้นใส่ส่วนผสมแห้งลงไปค่ะ  ถ้าขี้เกียจร่อนแป้งให้คนเบกกิ้งโซดา ผงฟู ให้เข้ากับแป้งเค้กก่อนเทลงส่วนผสมเปียกนะคะ3. คนให้เข้ากัน ถ้าอยากให้แพนเค้กฟูนุ่ม ไม่ควรคนหรือผสมมากเกินไปค่ะ เอาแค่ผสมจนไม่เห็นแป้งขาวๆก็พอค่ะ ไม่จำเป็นต้องตีจนเนียนเหมือนทำเค้กค่ะ  การคนหรือตีส่วนผสมมากเกินไปจะทำให้แพนเค้กเหนียวและไม่ฟูค่ะ  สำหรับสูตรนี้ที่ใช้แป้งเค้กซึ่งมีโปรตีนน้อย สามารถคนได้มากกว่าสูตรที่ใช้แป้งอเนกประสงค์นิดหน่อยค่ะ  ถ้าใครใช้แป้งอเนกประสงค์แทนแป้งเค้ก ให้ระวังเรื่องการคนส่วนผสมเปียกและแห้งเข้าด้วยกันค่ะ ห้ามคนเพลินนะคะ  เมื่อผสมเสร็จแล้วให้พักไว้  15 นาทีค่ะ ให้ผงฟูทำงาน  ถ้าเอาไปทอดเลยจะไม่ฟูเท่าที่ควรค่ะ4. พักแป้งเสร็จแล้วก็มาทอดแพนเค้กกันค่ะ ใช้ไฟกลางค่อนไปทางต่ำ เมื่อกระทะร้อนให้ใส่เนยหรือน้ำมันลงไปแล้วใช้กระดาษทิชชู่ถูน้ำมันหรือเนยให้กระจายทั่วกระทะค่ะ  การทอดแพนเค้กครั้งแรกส่วนใหญ่จะเป็นการวัดอุณหภูมิของกระทะค่ะ ว่าร้อนได้ที่และความร้อนกระจายทั่วกระทะหรือยัง ฉะนั้นไม่ต้องหยอดลงไปเยอะนะคะ เอาแค่เล็กๆพอค่ะ ถ้าพลิกแพนเค้กแล้วได้แบบในรูปคือกระทะยังร้อนไม่ได้ที่นะคะ  ให้รอสักพักให้กระทะร้อนมากกว่านี้แล้วค่อยลงมือทอดของจริงค่ะ5. เราไม่มีทำทอดไข่ดาวแบบมีด้ามจับ เลยใช้ที่ตัดคุกกี้ทอดแทนค่ะ  เอาที่ตัดคุกกี้ไปจุ่มน้ำมันเล็กน้อยก่อนเทแป้งแพนเค้กลงไปค่ะ6. ใส่ลงไปประมาณครึ่งหนึ่งพอนะคะ เพราะเดี๋ยวแพนเค้กจะฟูเกินแล้วเอาไม่ออกค่ะ  เมื่อเริ่มมีฟองอากาศบนแพนเค้กให้เอาที่ตัดคุกกี้ออกค่ะ เมื่อฟองอากาศเริ่มเยอะขึ้นให้พลิกแพนเค้กค่ะ

วิธีทำแบบละเอียดค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่