“BTS กับความท้าทายหลังโควิด-19  และการต่อยอดในอนาคต”หุ้นมหาชนที่เคยดูเหมือนจะไม่หวือหวา และไม่น่ากังวล เพราะรายได้ไม่ได้มาจากการเดินรถอย่างเดียว แต่ก็ยังเจอโควิด-19 มากระทบรายได้อยู่ดี 
.

“ก่อนโควิด-19”

ก่อนอื่นเรามาดูที่มาที่ไปของรายได้ครับ จะเห็นได้ว่า รายได้ส่วนใหญ่ยังคงมาจากการระบบขนส่ง (ดูอินโฟกราฟฟิค) เปรียบเทียบรายได้ในช่วงสถานการณ์ปกติ (ก่อนโควิด-19) ระหว่างปี 2017 และ ปี 2019 จะเห็นได้ว่า


1. รายได้จากการขนส่ง มวลชน เช่น รถไฟฟ้า BTS,  การลงทุนในกองทุน BTSGIF (สายหลัก), รถโดยสารด่วนพิเศษ BRT ยังคงเป็นรายได้หลัก และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 
2. รายได้จากสื่อโฆษณา เช่น VGI, MACO, PLANB
3. รายได้จากอสังหาริมทรัพย์ผ่านบริษัท U City และ การเข้าไปลงทุนในบริษัทอื่น  (COM7, RS, NOBLE, BKD, JMART) 
4. รายได้จากการบริการ เช่น Rabbit Rewards, Rabbit Internet, ห้องอาหารจีนในเครือเชฟแมน
.
“หลังโควิด-19” จะเป็นอย่างไร
.
จะเห็นว่าจํานวนผู้โดยสารลดลงอย่างเห็นได้ชัดในเดือนมีนาคม 2563 (-45.2%) ซึ่งจะส่งผลต่อรายได้หลักของ BTS 
.
ผลประกอบการไตรมาสแรกของ BTS ในปี 2020 ยังไม่ออก เราจึงไม่สามารถบอกได้ ว่าผลกระทบจากโควิด-19 จะมากน้อยเพียงใด แต่เราสังเกตว่า  มีทั้งความเสี่ยง (ทั้งทางตรงที่เราเห็นจากการลดลงของผู้โดยสารและทางอ้อมจากการถือหุ้นในบริษัทอื่น) 
.

“ความเสี่ยงจากการเข้าไปถือหุ้นในบริษัทอื่น”
เมื่อราคาปิดของหุ้นบริษัทเหล่านี้ลดลง แน่นอนว่า BTS จะขาดทุนในทางบัญชี
.

BTS ได้เปลี่ยนแปลงการถือหุ้นใน NOBLE (ซื้อเข้าและขายออก เพิ่มขึ้นเล็กน้อย 0.28%) จนตอนนี้ถืออยู่ที่ 9.9899% ณ วันที่ 13 พฤษภาคม แน่นอนที่ NOBLE ถูกกระทบอย่างเลี่ยงไม่ได้จาก  โควิด-19 (ผลประกอบการไตรมาสแรกของ NOBLE ลดลงอย่างเห็นได้ชัด )  BTS อาจจะซื้อหุ้นเพิ่มเพราะความถูก และปันผลพิเศษของ NOBLE

“โอกาสที่มาพร้อมความไม่แน่นอนจากบริษัทในกลุ่ม” 
.

U ถือเป็นบริษัทที่เป็นแขนขาให้ BTS ได้ทําธุรกิจอสังหาในรูปแบบใหม่ เช่น โรงเรียน, โรงแรม, สนามกอล์ฟ และอื่นๆ 
BTS เคยได้รับรายได้พิเศษจากการที่ U ขายหุ้นหมอชิตแลนด์ให้กับ STEC( ปัจจุบัน BTS มีสัดส่วนการถือหุ้นใน บริษัท U City 36.22% ) และทั้ง 2 บริษัทได้ร่วมลงทุนใน โรงเรียนอินเตอร์รูปแบบใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในไทย (Verso International School) ทั้งนี้เราหวังว่าธุรกิจโรงแรม (Easton Grand Sathorn, เวียนนาเฮ้าส์) จะไม่ทรุดถอยมากจากโควิด-19 จนเกินไป แต่ก็ยังน่าเป็นห่วงอยู่ดี
.
BTS เคยออกออกหุ้นกู้ประเภทกรีนบอนด์ (ตราสารหนี้เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (Green Bond) เมื่อเดือน พ.ค. ปีที่แล้ว  เพื่อใช้ลงทุนในโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี) และสายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง) ถือเป็น กรีนบอนด์ตัวแรกในตลาดไทย) และ ได้รับการรับรองจาก Climate Bonds Initiative ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็นการออกหุ้นกู้กรีนบอนด์เพิ่มในปี 2563 นี้ ซึ่งถ้ามีเราจะมารายงานให้ทราบต่อไป. 
.

BTS เป็นอีกหุ้นที่มีการจ่ายปันผลพิเศษในช่วงไม่นานมานี้ และถือว่ามีกลยุทธทางธุรกิจที่น่าจับตามอง
ปิดท้ายด้วยกราฟ BTS ซึ่งถือว่ารีบาวด์แล้วหากเทียบกับ SET โดยรวม


ฝากกดไลค์เป็นกําลังใจให้เฟสบุ๊ค: @BarracudaStocks (www.facebook.com/BarracudaStocks) ด้วยครับ

Disclaimer: บทความนี้ส่วนหนึ่งเป็นความเห็นส่วนบุคคล ไม่ได้มีการแนะนําอย่างใด เราไม่รับผิดชอบในการตัดสินใจในการลงทุนของแต่ละบุคคล

#หุ้น
#หุ้นBTS
#หุ้นไทย
#วิเคราะห์หุ้น 
.
อ้างอิง
https://www.set.or.th/dat/news/201911/19111874.zip
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/877400
https://www.efinancethai.com/LastestNews/LatestNewsMain.aspx?release=y&ref=M&id=T2VPM3d3djlwZkk9
https://thinkofliving.com/article/ucity-เปิด-3-big-project-ทำเล-หมอชิต-พญาไท-และริมแม่น้ำเจ้าพระยา-มูลค่ากว่า-20-000-ลบ-471279-แถลงข่าว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่