[SR] รีวิว FITBIT CHARGE 4 พร้อม GPS ในตัว และ ACTIVE ZONE ฟีเจอร์ใหม่ ราคาเดิม !

กระทู้รีวิว

 
Fitness Tracker ที่เน้นๆในเรื่องของความแม่นยำ คุณภาพคงหนีไม่พ้นยี่ห้อ FITBIT ครับแน่นอนว่าหลายๆคนน่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้วสำหรับแบรนด์นี้ที่เด่นในเรื่องของ อุปกรณ์สวมใส่ในการออกกำลังกาย มีทั้งแบบราคาเริ่มต้น ไปถึงตัวเทพๆมีหน้าจอแบบ Smartwatch เลยนั้นเองแน่นอนว่าตอบโจทย์ลูกค้าได้เยอะขึ้นดีไซน์ลงตัวขึ้นเรื่อยๆ แต่ทั้งนี้ตระกูล CHARGE ก็ถือว่าได้รับความนิยมที่สุดเลยด้วยราคาและดีไซน์ของมันที่จับต้องได้ง่าย ใส่ได้ทุกวันและใส่สบายเมื่อเทียบกับคุณภาพและฟีเจอร์ที่ได้ครับและในครั้งนี้ออกมาถึง CHARGE 4 แล้วครับที่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ใส่ GPS มาให้เลยสำหรับตระกูลนี้เป็นครั้งแรกและมาในราคาเดิมถือว่าปรับปรุงจากเดิมได้ลงตัวและน่าสนใจขึ้นเลย
 

 
FITBIT CHARGE 4 เปิดตัวมาด้วยจุดเด่น ที่ยังคงยึดจากรุ่น 3 คือในแง่ของสายเปลี่ยนง่ายและ ตัวเรือนได้มีการอัพเกรดระบบสัมผัสหน้าจอมาดีขึ้น ปุ่มด้านข้างเป็นรองรับแรงกดไม่มีปุ่มจริงๆแล้ว สามารถว่ายน้ำได้ ลงน้ำได้ลึก 50 เมตร ครับ และ หน้าจอบอกข้อมูลแสดงผลใหญ่ขึ้น สวยขึ้นและเคลื่อนไหวเนียนตาขึ้นครับถือว่าพัฒนามาเยอะเลย และได้พัฒนาต่อยอดจากเดิมอีกคือ มาพร้อมกับการรองรับ GPS ในตัวเองเลย Built in มาให้ ทำให้มี GPS-powered heat map สำหรับตรวจสอบความหนักเบาของการออกกำลังกาย รวมถึงมีฟีเจอร์ใหม่ๆเข้ามาทั้งการรองรับ วัดระดับออกซิเจนในเลือด ฟีเจอร์ Active Zone ต่างๆ รวมถึงมีควบคุมเพลงอะไรได้แล้วในตัว Spotify ส่วนเรื่องแบตใช้งานได้ 7 วัน ใช้เวลาชาร์จ 2 ชั่วโมง รวมถึง ตัวงานออกแบบ ที่ชาร์จ ยังใช้งานร่วมกับรุ่น 3 ได้ทั้งหมดเพราะงานออกแบบเหมือนเดิมทั้งหมดครับ และรวมถึงสเปคในภาพรวมก็ไม่ต่างกันมากนัก ส่วน เพิ่มระบบจ่ายเงินบนข้อมือของคุณด้วย Fitbit Pay ได้ในของธนาคาร กสิกร , ktc , กรุงเทพ , ไทยพาณิชย์ เท่านั้น
 

 

 
FITBIT CHARGE 4 เปิดราคาในประเทศไทยมาด้วย 2 รุ่นหลักๆครับ 
 
- Fitbit Charge 4  สี Rosewood และสี Storm Blue/black ราคาจำหน่ายอยู่ที่ 6,490 บาท
- Charge 4 Special Edition ซึ่งมาพร้อมกับสายข้อมือสีดำแกรนิต และสายสีดำแบบธรรมดา เหมาะสำหรับเปลี่ยนใช้งานหลากหลายโอกาส ในราคา 6,990 บาท เป็นรุ่นที่เรารีวิวครับ จะมีสายเยอะกว่าตัวปกติ 
 

 

 
UNBOX
 
- ตัวเรือน Fitbit Charge 4
- สายที่ติดมากับตัวเรือนแบบผ้า ไซส์ M
- สายสำหรับเปลี่ยนคนข้อมือใหญ่ ขนาด L แบบผ้า (ในรุ่น Special Edition )
- สายแบบยางปกติ ให้มาอีก 2 ขนาด
- ที่ชาร์จ หัว USB
- คู่มือ
 

 
DESIGN
 
การออกแบบตัวนี้ยังคงดีไซน์แบบเดียวกับรุ่น CHARGE 3 ทั้งหมดเลยครับ แน่นอนยังคงความหรูสวยมากขึ้นและยังสามารถเปลี่ยนสายได้มากขึ้นครับ หน้าจอขนาดใหญ่แสดงผลแบบขาวดำ OLED และ ครอบทับด้วย Gorilla Glass 3 มาในการออกแบบเหลี่ยมๆตามแนวทางของ Fitbit มองไกลๆก็มองออกว่าแบรนด์นี้ครับแนวทางการออกแบบชัดเจนดี กระจกเรียบๆครับผม น้ำหนัก วัสดุโดยรวมทำได้ดีและแน่นหนารวมถึงปุ่มออกไปทำให้บอดี้แข็งแรงกว่าเดิมแน่ๆและกันน้ำได้ดีขึ้นครับ รวมถึงบอดี้เรียบสวยงามขึ้นเลยครับ และรุ่นนี้สายผ้าก็ใส่ไปข้างนอกชิลๆ 
 

 

 
โดยรวมด้านดีไซน์นั้นไม่ได้แตกต่างกับรุ่น 3 มากเท่าไรนักในแง่ของความเป็น Smartband มากขึ้นมากกว่าแค่สายรัดข้อมือแบบปกติซึ่งในรุ่นนี้จะเป็นแบบเป็นสายผ้าสีสวยงามใส่ไปทางการได้สบายๆ และตัวเรือนมีนูนขึ้นมาจากตัวสาย การออกแบบให้ดูดีขึ้นในส่วนของหน้าจอ สาย ขอบหน้าจอ รวมถึงบอดี้ที่เป็นชิ้นเดียวกัน และสายที่เปลี่ยนได้ง่ายและหลายแบบครับ จุดนี้ทำมาได้ดีจริงๆถือว่าเป็นจุดที่เหมือนกับทาง CHARGE 3 ทั้งหมดและสายด้วยเช่นกัน
 

 

 
ด้านหน้าจะเห็นการออกแบบหน้าจอนั้นมีขนาดเต็มตาแบบเดียวกับรุ่น 3 แน่นอนว่า ดูเรียบและสวยกว่าเดิมครับหน้าจอสีดำทั้งชิ้นและขอบเหลี่ยมรอบตัวจอสวยงาม โลโก้แบรนด์อยู่ในด้านล่าง จอแสดงผล ใหญ่เท่ากับ 3 แต่เหมือนจะชัดสว่างกว่าเดิมนิดหน่อย และ มีอนิเมชั่นเคลื่อนไหวได้ดีเนียนตาเช่นเดิมครับ จอใช้กระจก Gorilla Glass 3 ครอบทับครับ จอสีดำจะไม่ได้โค้งลงขอบทั้ง 2 ข้างแบบเดิมแล้วนะครับ เป็นกรอบล้อมรอบแทนทั้ง 4 ด้านเลยทำให้ดูหรูเป็นสัดส่วนมากกว่าเดิมด้วยครับ ว่าส่วนของสายกับตัวหน้าจอนั้นแยกกันชัดเจน และด้านหลังก็เป็นเซนเซอร์พร้อมพอร์ตชาร์จแม่เหล็กปกติครับ เป็นที่ชาร์จแบบเฉพาะเช่นเดิมเลยและน่าจะใช้งานกับรุ่น 3 ได้ครับไม่ได้เปลี่ยนแปลง
 

 
มาที่ด้านข้างกันบ้างเป็นปุ่มรองรับแรงกด หรือ ง่ายๆคือคล้ายๆปุ่ม Home บน iPhone 8 นั้นแหละครับที่กดลงไปแล้วจะสั่นตอบมา ไม่สามารถกดลงไปจริงๆ ตัวนี้ไม่มีปุ่มเป็นแค่รอยเว้าบอกว่ากดตรงนี้เฉยๆเมื่อกดแล้วจะสั่นเบาๆตอบกลับมาครับ แน่นอนว่ามันจะสั่นทั้งตัวเรือนเลย อาจจะรู้สึกแปลกๆนิดหน่อย แต่ไม่ใช่ปัญหาการใช้งานแต่อย่างใดกดได้ทั้งในน้ำ และ บนบกทั่วไปครับตอบสนองได้ดี และ สามารถใช้งานได้ค่อนข้างดีเลยแหละ ทำให้บอดี้แข็งแรง เป็นชิ้นเดียวกันมากขึ้นกว่าเดิมและแน่นอนว่าความทนทานมากขึ้นครับในการใช้แบบนี้
 

 
มาที่ด้านขวากันบ้างครับในด้านนี้จะไม่มีอะไรเลยเรียบๆจะเห็นวัสดุของตัวเรือนที่เป็นสีเทาด้านสวยงามครับและเส้นสายการเล่นลวดลายของตัวสาย กับ ตัวเรือนเข้ากันได้อย่างลงตัว และตัวเซนเซอร์วัดชีพจรจะนูนออกมาเล็กน้อยเพื่อจะได้ผลการวัดที่แม่นยำ และ แนบกับผิวหนังของเราได้ดีสุดครับ งานวัสดุออกแบบนั้นต้องบอกว่าเนี้ยบสมราคาเลย
 

 

 
ตัวสายรุ่นนี้ยังคงมีสายลายคลาสสิคมาให้ในกล่องเช่นเคยกับลาย 4 เหลี่ยมสวยงามแต่มาในลักษณะที่มีความเรียบง่ายมากขึ้น ส่วนที่รีวิวนั้นจะเป็นรุ่น SE ทำให้มีสายผ้าเป็นสายหลักครับสายผ้าเนื้อผ้าแข็งกำลังดีใส่สบาย และไม่อับแต่แน่นอนว่าถ้าเน้นออกกำลังสายบางแบบเดิมก็จะดีกว่า เปลี่ยนได้ในกล่องครับ การออกแบบครั้งนี้ดีอย่างที่สายสามารถเปลี่ยนได้ง่าย มีสายผ้า สายหนัง สายแบบเจาะรูให้เลือกค่อนข้างเยอะครับ ตัวตะขอล็อคอะไรก็แข็งแรงมีขนาดเล็กลงแต่กว้างขึ้น โค้งมนขึ้นครับ วัสดุที่สายทำมาใส่สบาย แน่นและไม่เกิดอาการแพ้ใส่วิ่งสบายๆเลยตัวนี้
 

 

 
SPEC
 
- กันน้ำได้ลึกสูงสุด 50 เมตร
- รองรับการแจ้งเตือนจากสมาร์ทโฟน (ภาษาอังกฤษ)
- รองรับการใช้งาน GPS ในตัว
- ใช้งานได้สูงสุดถึง 7 วัน ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง
- เซนเซอร์วัดชีพจร ตลอด 24 ชั่วโมง
- รองรับฟีเจอร์ Active Zone
- รองรับการวัดระดับ ออกซิเจนในเลือด
- จัดการชำระเงินได้ด้วย Fitbit Pay
- หน้าจอระบบสัมผัส ปรับแสดงหน้าจออัตโนมัติ
- หน้าจอกระจก Gorilla® Glass 3 ป้องกันรอย
- ติดตามคุณภาพการนอนหลับอัตโนมัติ
- Bluetooth 4.0
- ชาร์จแบต ใช้เวลา 2 ชั่วโมง จาก 0-100%
- Android 7.0 ขึ้น และ iOS iPhone 5s เป็นต้นไป
 

 
SOFTWARE
 
ทางด้าน Software ยังใช้แอป FITBIT หน้าตาของแอปนั้นยังคงเป็นแบบล่าสุดที่ตั้งแต่มีการยกเครื่องใหม่ทั้งหมดเปลี่ยนหน้าตาแล้ว เพราะหลังจากที่อันเดิมใช้มานานและไม่ค่อยสวยครับ จริงๆทำให้มันใช้ง่ายและคลีนขึ้นเยอะครับ ในหน้าแรกจะเป็น 3 ส่วนหลักๆคือส่วนของ โปรแกรมในการออกกำลังกาย หน้าต่อไปจะเป็นส่วนของข้อมูลสถิติต่างๆครับ และ หน้าสุดท้ายจะเป็น Community ทั้งหมดเพื่อนต่างๆนั้นเอง และ ช่วงนี้มี TAB COVID-19 ให้เราเข้าไปดูความเคลื่อนไหว และ มีแอปแนะนำได้ว่ามีแอปไหนเหมาะกับช่วงนี้ และออกกำลังกายที่บ้านนั้นเองครับ
 

 
3 หน้าหลักครับ มีสรุปข้อมูลรวมๆ หน้าทำกิจกรรม หรือจะเป็น Community ต่างๆ และในส่วนหน้าของการตั้งค่ายังคงเหมือนเดิมครับสามารถเข้ามาจัดการได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอ การแจ้งเตือนอะไรทั้งหลายครับ รวมถึงการตั้งค่า Wifi ข้อมือที่ใส่ หรือจะเป็นการเชื่อมต่อทั้งหมดครับ และ ยังมีหน้าของแอปของเรา หน้าจอ คำสั่งต่างๆ อีกทั้ง ในหน้าขวาสุดจะเป็นการจัดการการแจ้งเตือนว่าแอปไหนบ้าง แจ้งยังไง และ ตอบกลับด่วนอะไรยังไงบ้างแต่น่าเสียดายคือการแจ้งเตือนก็ยังไม่รองรับภาษาไทยครับ
 

 
ในตัวของหน้าปัดก็หลากหลายมากกว่าเดิมและสวยงามขึ้นมีให้เลือกทั้งของจากทาง Fitbit เท่านั้นและแน่นอนว่าด้วยความเป็นหน้าจอขาวดำเลยทำให้มีลูกเล่นอะไรนั้นไม่ค่อยเยอะเท่าไรและหน้าตาก็มีเท่าที่เห็น ครับ
 

 
ในส่วนอื่นๆนั้นก็จะเป็นพวก คู่มือใช้งาน การใช้งานจ่ายเงินผ่าน Fitbit Pay ในหน้าของแอปนั้น ตัวนี้อาจจะไม่ได้มีเยอะมากครับแต่ที่เด่นๆคือมีแอป Spotify มาแล้วแบบ Official ก็ทำงานได้ดีมากๆครับ
 

 

 

 
และแน่นอนว่าในส่วนของข้อมูลสถิติแบบละเอียดก็คงมีมาให้และละเอียดสมชื่อ Fitbit ครับเป็นแบรนด์ที่เด่นในเรื่องของการ Track มากๆและเก็บข้อมูลต่างๆได้ดีและละเอียดพอสมควรครับ  รายละเอียดการนอนหลับต่างๆให้มันชัดขึ้นและดูรายละเอียดได้ค่อนข้างดีครับ สำหรับใครที่อยากดูรายละเอียดแบบชัดขึ้น และสรุปเป็นอาทิตย์ให้ใช้งานดูกันครับ การแทรคก็สามารถเก็บข้อมูลได้ปกติครับ ถ้าเราพกมือถือไปด้วยก็จะสามารถเก็บข้อมูลอะไรได้หมดทั้งเส้นทางระยะทั้งหลาย และ ดูข้อมูล ชีพจร และอื่นได้ปกติเลย และมี GPS ในตัวทำให้ไม่ต้องพกมือถือเวลาไปวิ่งแล้ว
 

 
COVID-19 TAB
 
อันนี้ถือว่าทันสมัยและพึ่งอัปเดตมาให้เลยครับทำให้เราสามารถมีข้อมูลในส่วนของการติดตาม ดูข้อมูลรวมถึงทาง FITBIT เองก็จะมีแนะนำการออกกำลัง แนะนำว่าควรทำอะไรยังไงในช่วงนี้ เช่นเตือนให้ออกกำลังในบ้าน เตือนให้ขยับร่างกาย เตือนให้ล้างมือในบางรุ่นที่รองรับ รวมถึงตัวเป้าหมายให้นอนเพียงพอ และพักผ่อนให้ตามเวลาที่กำหนด ตั้งการดื่มน้ำอะไรพวกนี้ และมีแท็บที่จะติดตามส่วนของข้อมูลจาก WHO ได้คือเข้าไปยังหน้าของ WHO ได้เลยว่าดูอัปเดตล่าสุด หรือจะเป็นการติดตามยอดต่างๆและการแนะนำการปฎิบัติจากทาง WHO นั้นเองครับตัวนี้
 
ชื่อสินค้า:   FITBIT CHARGE 4
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่