มีลูกสาวขี้งอนทำอย่างไรดีครับ ผมเริ่มดูแลเขาไม่ไหว และเครียด

ผมไม่เคยเข้ามาที่นี่เลยครับ แต่ไม่รู้จะปรึกษาใคร ผมมีลูกสาวคนโตอายุเลขตัวเดียว กับลูกชายคนเล็กอยู่ ซึ่งเรื่องพื้นฐาน เช่นการเข้าห้องน้ำ กิน นอน ซักผ้า คือเอาผ้าโยนใส่เครื่อง  จัดการเองได้หมด ภาระผมก็น้องลง

อยู่กันแบบไม่มีคุณแม่นะครับ โดยส่วนตัวเรื่องรายได้ไม่ใช่ปัญหา เป็นธุรกิจส่วนตัวครับ แต่ปัญหาคือเวลาและเรื่องยิบย่อยตามปกติชนทั่วไป
โดยปกติแล้วชีวิตกับลูกผมค่อนข้างใส่ใจนะครับ สอนการบ้าน สอนการใช้ชีวิตทีเหมาะกับวัย  เที่ยว กิน เต็มที่ฮะ แบบฝรั่งเลี้ยงลูก 
ไม่ได้เลี้ยงลูกกับหน้าจอ 

ลูกชายคนเล็กค่อนข้างฉลาดครับ เรียนเก่งมาก ผมชอบคุยกับเค้าเรื่องสิ่งของรอบตัวคือ เคมีและฟิสิกส์ แบบที่เด็กจะพอเข้าใจได้ เค้าก็ชอบ
รับผิดชอบ ตรรกะเหมือนเด็กอายุ 12-13 เรียกว่าผมตายไปวันนี้ ขอแค่มีเงินมีบ้านให้เค้าอยู่เค้าช่วยเหลือตัวเองได้ทุกอย่างยันขึ้นรถตู้ไปโรงเรียน  

ส่วนคนโตแม้จะใกล้10ขวบแล้ว แต่เรียนไม่เก่งเลยครับ สอบตก บ๊วยๆ 
คิดเลขช้า บวกเลขผิด พูดไม่เก่ง อังกฤษแย่ นอกบ้านจะขี้กลัว แต่ในบ้านมักจะเป็นใหญ่ โดยเฉพาะเรื่องงอนแบบไร้เหตุผลคือเก่งมาก   เราอธิบายแล้วเค้าก็ไม่ฟังไม่สนใจ  ซึ่งเวลาผมมีจำกัดมาก  ใครจะบอกว่าจัดสรรค์เวลาไม่ได้เองขอยืนยันว่าไม่จริงครับ     สายงานทีทำถ้าหลุดแล้วหลุดยาว ชื่อเสียงสายหายทีก็ออกจากวงการนี้ไปเลย ช่วงเวลาว่างอยู่กับลูกยาวๆมีแต่จะให้เสกเวลาวันนี้อยู่ลูกได้กี่ชม.คงตอบไม่ได้

พ่อกลับบ้านช้าก็งอน พ่อตื่นสายก็งอน พ่อตดก็งอน พ่อไม่อาบน้ำให้ก็งอน  ไม่ซื้อของเล่นให้ก็งอน    ซึ่งต้องบอกว่าของเล่นของลูกผมซื้อให้เดือนนึงน่าจะหลายพันนะครับ แต่ลูก็ยังอยากได้เรื่อยๆ   พองอนก็ไม่กินข้าวเก็บตัวอยู่ห้อง
ผมมักให้ลูกเขียนเหตุผล10ข้อ ที่ของเล่นนั้นเหมาะสมในการซื้อ เพื่อให้เค้าฉุดคิดบ้าง ซึ่งลูกชายมักเขียนได้ดี เอาจริงๆจะเขียนอะไรมาผมก็จะซื้อให้นะ.  เพราะตอนเด็กๆพ่อแม่ผมก็ซื้อให้ผมทุกอย่าง เราคิดว่ามันพัฒนาสมองและEQได้
แต่ลูกสาวไม่สนใจ ร้องจะเอาอย่างเดียว ไม่ได้ล็อคห้องไม่กินข้าว ซึ่งแรกๆผมก็ง้อครับ หลังๆไม่ง้อ เพราะงานผมก็เยอะ และคิดว่าจะดัดนิสัย จะไม่กินข้าว 2วันผมก็ไม่ง้อ เคยมากสุด2วัน เสาร์อาทิตย์  จนวันจันทร์ได้ยินว่าเป็นลมที่โรงเรียน      แต่ต่อมาก็เกิดเรื่องอีก   ผมก็ไม่ง้อ ก็ไปกินอีกทีวันจันทร์เหมือนเดิม  บางครั้งหนักๆ เหมือนลูกน่าจะหิว แม้ผมเอาข้าวไปวางไว้หน้าห้องก็ไม่กิน   ลูกเลือกที่จะปีนหน้าต่างจะกระโดดหนี ดีนะข้างบ้านเห็นก่อนรีบวิ่งมาบอก 
บางทีก็แอบหนีไปตอนกลางคืน ย่องลงมา เปิดบ้านทิ้งไว้ แน่นอนไปได้ไม่ไกลในหมู่บ้านนั้นแหละ   จะเรียกว่าประชดเก่ง อวดเก่งก็ใช่ 

คือถ้าผมผิดแบบไม่ถูกใจเค้า กลับบ้านช้าไม่เล่นกับเค้า งอนแบบนี้ผมเข้าใจนะครับ ผมก็ง้อเค้าดีๆ แต่ประเภทไม่ได้ของเล่น ไม่มีเหตุผลให้ งอนไม่กินข้าว ผมรู้สึกเขาเอาแต่ใจเกินไป
คำถามก็คือผมควรทำอย่างไรดีครับ ยอมรับตามตรงกับแม่เค้า ที่แม่เค้าเลือกเดินจากผมไปก็เพราะเรื่องที่ผมไม่ง้อเนี่ยแหละ ผมอาจจะไม่เข้าใจผญ ผมมองทุกอย่างมันคือเหตุและผล จำได้เหตุผลที่ผมเลิกกับแฟนคือ ห้ามแฟนใส่ไฮเตอร์พร้อมน้ำยาปรับผ้านุ่ม  แฟนบอกทำมาตั้งแต่อยู่กับพ่อและแม่แล้ว ผมบอกผิด เค้างอน อธิบายใฟ้ฟังไม่ฟัง. จะทำ ผมไม่ง้อ ...เลิก

แต่ผมไม่อยากให้ลูกโตขึ้นมาไร้เหตุผลหรือโดยสปอยจนเสียคน

ผมควรปรับอย่างไรดีครับ ควรถอยหรือเดินเกมอย่างไร แต่จะให้ง้อเค้าทุกครั้งคือไม่มีทางเด็ดขาด
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 8
สวัสดีครับ จขทก ผมอ่านทุกข้อความของคุณแล้ว
ผมเห็นอะไรบางอย่างในข้อความนั้น คือคุณมองข้อเสียของลูกสาวมากเกินไปครับ

ข้อเสียบางอย่างที่คุณว่ามา ไม่ใช่ข้อเสียเลยนะครับ อย่างน้องเรียนไม่เก่ง
นี่ไม่ใช่ข้อเสียครับ น้องอาจจะแค่หัวอ่อน เข้าใจช้า ซึ่งพัฒนาการตรงนี้สามารถทำให้ดีขึ้นได้
เพราะน้องอายุยังไม่ถึง 10 ปีเลย คุณพ่อก็เหมารวมว่าน้องไม่เก่งซะแล้ว

ความขี้งอน ขี้น้อยใจ มันก็น่าอยู่หรอก เพราะแลดูคุณจะใส่ใจลูกชายมากกว่าเสียอีก
เพราะฉะนั้นอย่าได้โทษเด็กครับ โทษตัวเองก่อนเลย อ่านดูวิธีทำโทษของคุณ
มันใช่เรื่องที่ไหน ไปท้าทายลูกด้วยการ "ไม่ง้อ" และสุดท้ายน้องอดอาหารเกือบเป็นลม
ประชดลูกไม่เข้าท่า นี่ตกลง "ใครนิสัยเด็กกว่ากัน" ครับ ถามตัวเองใหม่ซิ ทำถูกหรือเปล่า

ผมมีหลานสาว 2 คน ผมเลี้ยงเองครับ พ่อแม่เด็กทำงานทั้งคู่ สิ่งที่ผมทำ คือ ผมใส่ใจ
ผมก็ไม่ถนัดเล่นกับเด็กผู้หญิงหรอก แต่ผมก็พยายามเล่นกับเค้านะ ร้อยดอกไม้ เล่นขายของ
เล่นตาเจ้าหญิง เล่านิทาน พากินพาเที่ยว เด็ก ๆ มีความสุขมาก ผมคิดว่าทั้งหมด
เกิดจากความใส่ใจครับ ทีนี่คุณมีลูก 2 คน คุณต้องใส่ใจทั้งคู่ ไม่ชมคนใดคนหนึ่งมากเกินไป
หรือเปรียบเทียบลูกกับคนอื่น เด็กมีความเก่ง และฉลาดแตกต่างกัน

อย่างลูกสาวคุณ เธอทำอะไรได้ดี คุณควรชมครับ อาจจะเริ่มต้นด้วยคำเรียบง่ายอย่าง
"วันนี้ลูกไหว้ครูสวยจัง" หรือขอให้เค้าทำอะไรให้สักอย่าง "พ่อขอน้ำกินหน่อยจ้ะ"
ถ้าเค้าทำให้ต้องรีบชมทันที "แหม...ชื่นใจจัง น้ำของลูกอร่อยที่สุด"

ประโยคเล็ก ๆ มันจะสร้างผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่ ลูกคุณจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่าง
แต่คุณต้องทำอย่างสม่ำเสมอ และต้องดูแลให้เสมอภาคเท่าเทียบทั้ง 2 คน

ลูกเรียนไม่เก่ง แต่ทำอย่างอื่นเก่ง คุณก็ต้องชมครับ เค้าอาจจะทำงานบ้านเก่ง
ดูแลห้องได้เป็นระเบียบ เตรียมชุดแต่งตัวเอง หรือจัดตารางเรียนเอง หรืออะไรก็แล้วแต่ คุณก็ชมเข้าไว้
แต่ถ้าลูกทำไม่ถูก อย่าเพิ่งตำหนิ ให้ถามลูกก่อนว่าทำไมลูกถึงทำแบบนั้น
จากนั้นคุณค่อยสอนและบอกเค้าดี ๆ ครับ

ที่สำคัญคุณต้องใจเย็น เป็นการดีแล้วครับ ที่คุณจะได้ใช้โอกาสนี้ให้บทเรียนกับตัวเอง
ในการเป็นทั้งคุณพ่อและคุณแม่ ลูกสาวคุณก็คือคุณครูที่ให้โจทย์ชีวิตกับคุณ ถ้าคุณแก้โจทย์ข้อนี้ได้
คุณจะเป็นยอดผู้ปกครองที่ลูก ๆ รัก และยกให้เป็นผู้ปกครองดีเเด่นแห่งปีเลยครับ
ความคิดเห็นที่ 1
เท่าที่อ่านจับใจความรู้สึกจากที่เขียนเราว่า จขกท จะเข้ากันได้ดีกับลูกชาย บางทีอาจจะมีมุมเล็ก ๆ น้อยที่ลูกสาวกำลังน้อยใจค่ะ เลยประชดแรง รู้สึกว่าพ่อไม่สนใจตัวเอง อาจจะด้วยความชอบความฉลาดของลูกชายถูกใจล จขกท มากกว่าค่ะ และความชอบของคุณกับลูกชายมันคล้าย ๆ กัน ต่างกับลูกสาวที่คุณไม่มีความชอบร่วมกันกับเค้า ทำให้คุยกันถูกคอกับลูกชายมากกว่า ลูกสาวอาจจะน้อยใจ ทำไมพ่อไม่เข้าใจพ่อไม่ใส่ใจตัวเองเหมือนน้องชาย
จขกท ลองมองหาข้อดีของลูกสาว ชื่นชมเค้าตรงนั้นให้มาก ลูกไม่จำเป็นต้องเรียนเก่งค่ะ เค้าทำงานบ้านได้ดี งานฝีมือดี ร้องเพลงเก่งเต้นเก่ง อะไรก็ได้ ที่เค้าทำได้ดีกว่าน้องชาย ก็ชื่นชมเค้าค่ะ อย่ามองว่าสิ่งที่เค้าทำได้มันไร้สาระ และอย่ามองว่าเก่งเลขเก่งภาษาเก่งวิทยาศาสตร์สิมีสาระกว่า และอย่าเปรียบเทียบกันค่ะ คนเราไม่เหมือนกัน เด็กทุกคนเป็นคนเก่งค่ะ ลูกสาว จขกท ก็เก่งในแบบของเค้า หาให้เจอค่ะ
เรื่องความสนใจของเด็ก ผญ บางที จขกท อาจจะไม่เข้าใจเพราะเป็น ผช แต่ในเมื่อต้องเป็นทั้งพ่อและแม่แล้ว ก็ต้องสนใจค่ะ ลองถามลูกว่าชอบเล่นอะไร ลูกอยากเล่นก็เล่นกับเค้า สนุกกับเค้า เหมือนที่คุยสนุกเรื่องวิทยาศาสตร์กับลูกชายค่ะ ถ้าลูกสาวชอบเรื่องความสวยความงาม เรื่องแฟชั่น จขกท ก็ต้องคุยกับเค้าด้วยค่ะ จขกท อาจจะต้องไปศึกษาพวกแฟชั่น เรื่องความชอบของเด็ก ผญ วัยนี้ด้วยค่ะ ทำตัวให้เค้าไม่รู้สึกโดดเดี่ยว รู้สึกว่าพ่อรักและใส่ใจจริง ๆ เดี๋ยวอาการพวกงอนเก่ง ๆ จะหายไปเองค่ะ จะคุยรู้เรื่องขึ้น มีเหตุผลมากขึ้น

เอาจริง ๆ เราก็เกลียดเด็ก ผญ ขี้งอนนะ อยากฟาดป้าบ ๆ ไปเลยเวลางอน แต่เรื่องมันจะไปกันใหญ่น่ะสิ ทีนี้เป็นปมกันยันโต แก้ยากแล้ว ก็ต้องทำความเข้าใจถึงสาเหตุจริง ๆ ของการงอนให้ได้ จะได้แก้ไขได้ถูกต้องค่ะ
ความคิดเห็นที่ 58
เราเคยเจอหัวหน้าแบบ จขกท มาสองคนละ ทั้งสองคนหย่าเมียทั้งคู่ และต้องไปหาผู้หญิงอายุน้อยหัวอ่อนๆที่จำต้องพึ่งการเงินของเค้าถึงจะคบกันรอด ส่วนลูกน้องอยู่กันได้ปีสองปีก็ออก คนที่อยู่ได้นานคือคนที่ภาระเยอะและไม่มีที่ไป พูดง่ายๆก็คือ คนที่จะอยู่กับคนแบบ จขกท ได้ คือคนที่มองแต่ผลประโยชน์เท่านั้น เพื่อนก็มีแต่เพื่อนกิน แต่เจ้าตัวน่ะไม่รู้ตัวนะว่ามีแต่เพื่อนกิน

มนุษย์ที่สมบูรณ์ต้องมีทั้ง logic และ empathy แต่ จขกท มีแค่ logic แถม logic ของคุณก็ไม่ใช่จะถูกทั้งหมดด้วย มันเป็นการถูกในมุมคุณเท่านั้น เช่น มีอย่างที่ไหนจะซื้อของเล่นให้เขียนเหตุผล ของเล่นส่วนใหญ่มีเพื่อเสริมสร้างจินตนาการ สมองส่วนความคิดสร้างสรรค์ แต่คุณกลับ block ความคิดสร้างสรรค์เด็กด้วยการให้นั่งเขียน list   เด็กๆไม่ได้มีหน้าที่มาบอกคุณว่าทำถึงต้องอยากได้ของเล่น คุณต่างหากที่ต้องบอกเธอว่าทำไมถึงไม่ซื้อ คุณต่างหากที่ต้องสอนเธอรึเปล่า นี่มันหน้าที่พ่อรึเปล่า แล้วพ่อแบบไหนปล่อยให้ลูกไม่ถึง 10 ขวบ อดข้าวสองวัน เลี้ยงลูกแบบรักไม่เท่ากัน เขียนไม่กี่บรรทัดคนอ่านทุกคนยังรู้เลย แล้วเด็กที่โตมาจะไม่รู้หรอ เด็กมันน้อยใจ มันเลยอยากได้ของโน่นนี่มาให้คิดว่าพ่อน่ะรักมัน ถ้าพ่อมอบความรักให้เพียงพอ ลูกไม่เป็นแบบนี้หรอก

เด็กผู้หญิงกำลังจะเข้าสู่วัยรุ่น ถ้าเลี้ยงแบบนี้เดี๋ยวเด็กจะต้องไปหาความรักข้างนอก โดนผู้ชายหลอก ท้อง มีลูกก่อนวัย เป็นปัญหาสังคมอีก คุณ จขกท การเลี้ยงลูกของคุณน่ะมันไม่ใช่เรื่องส่วนตัวเท่านั้น แต่มันเป็นเรื่องของสังคมทั้งหมด

เราว่าคุณน่าจะไปดูละคร สามีสีทอง คู่นุสบา ศรราม เราว่าใช่เลย จริงๆน่าจะเอาลูกสาวให้แม่เลี้ยงซะนะ ส่วนลูกชายน่ะ เห็นเชื่อฟังๆหมดทำอะไรได้น่าภูมิใจ มันก็อาจจะไม่เป็นอย่างนั้นเสมอไปก็ได้ เรารู้สึกได้ว่าคุณเป็นคนไม่ยอมรับความแตกต่างของคนอื่น ถ้าวันนึงลูกชายคุณลุกขึ้นมาทำอะไรผิดแผกจากที่คุณคาดหวัง คุณก็จะทำเหมือนที่ทำกับลูกสาวคุณตอนนี้นั่นแหละ คือลงโทษโดยการแสดงออกเหมือน “คนๆนั้นไม่มีค่า ไม่ใช่คนที่คุณรักอีกต่อไป” คุณ devalue คนรอบตัวคุณที่คุณไม่ได้ดั่งใจรึเปล่า ลองถามตัวเองดู เลิกกับแฟนเพราะน้ำยาปรับผ้านุ่ม เราว่า eq ไม่น่ารอด
ความคิดเห็นที่ 12
อ่านถึงย่อหน้า2  ก็พอจะรู้ว่าลูกสาวทำไมงอนเก่ง

กระทู้เรื่องลูกสาว​  แต่คุณหยิบลูกชายมาเล่าเป็นอย่างแรก​   ใส่ใจรายละเอียดลูกชายดีไปหมด​ ได้ดั่งใจ

ย้อนถามตัวเองสักนิด​ ตอนคุณมีลูก​ อยากได้ผช.​ มากกว่า​ ผญ.​ ใช่ไหม​  ตอนคนแรกเป็นผญ.​ ไม่เสียใจเพราะเดี๋ยวมีใหม่ได้​ พอคนที่2  ลูกชายสมใจ​ ดีใจกว่าลูกคนแรกใช่ไหม

ยิ่งเลี้ยงยิ่งโต​ ลูกชายคุยกันได้เล่นกันได้​ แถมได้อย่างใจ​ ส่วนลูกสาว​ มันน่ากลุ้มใจ​ เหนื่อยใจ​ คุยกันก็ไม่เข้าใจ​ เอาใจไม่ถูก

เข้าใจ​ จขกท.​ เป็นผช.​ เรื่องผู้หญิง​ๆ​ ไม่น่าเข้าใจ​ อารมณ์​ฮอร์โมน​ ต่างกัน​ ลูกสาว​อีกไม่กี่ปีเมนส์​ก็มาแล้ว​ ลูกปวดท้องเมนส์​ หงุดหงิด​ จะรับมือได้ไหม

ผมว่าหาตัวช่วยเถอะ​ ญาติผู้ใหญ่​หรือ​ ลูกพี่ลูกน้อง​ผู้หญิง​ พาเข้าไปหาสังคม​ผู้หญิง​ จขกท.​ เองก็ต้องไปศึกษาเรื่องผู้หญิง​ๆไว้ได้แล้ว​  รักลูกต้องบอกลูกและช่วยแสดงออกว่า​ ลูกทั้งสองคนสำคัญ​เท่าๆกัน​ (ไม่ได้บอกให้รักเท่ากัน)​ เวลาลูกฟัง​ ก็บอกเหตุผล​ ถามความในใจ​ เปิดอกพูดคุยให้มาก

ครูที่โรงเรียน​ พอจะมีครูแนะแนวไหม​ ลองให้ครูถามไถ่ก็ได้​
ความคิดเห็นที่ 20
คุณเป็นคนหลงตัวเองค่อนข้างมากครับ ซึ่งอาจจะส่งผลต่อการเลี้ยงลูกโดยที่ไม่รู้ตัวเอง เพราะคุณคิดว่าสิ่งที่คุณทำถูกต้องเสอม

ข้อความนี้บ่งชี้ตัวคุณเองอยู่
ใครจะบอกว่าจัดสรรค์เวลาไม่ได้เองขอยืนยันว่าไม่จริงครับ     สายงานทีทำถ้าหลุดแล้วหลุดยาว ชื่อเสียงสายหายทีก็ออกจากวงการนี้ไปเลย ช่วงเวลาว่างอยู่กับลูกยาวๆมีแต่จะให้เสกเวลาวันนี้อยู่ลูกได้กี่ชม.คงตอบไม่ได้

ทบทวนดูดีๆ ว่าคุณต้องการบอกอะไรกับคนอ่านข้อความนี้ของคุณ.

คุณต้องการบอกให้คนทั้งโลกรู้ว่าคุณทำดีมากๆ แล้วนะ ความผิดทั้งหมดคงตกอยู่ที่ลูกสาวนั่นแหล่ะ
คุณคิดว่าดีที่สุดแล้ว ลูกสาวคุณเขาคิดแบบนั้นด้วยหรือเปล่า
หรือว่าลูกสาว และคนใน พันทิพต้องคิดแบบนั้นด้วย

************************************************************************
ที่ทิ้งโน๊ตไว้แค่นี้เพราะไม่รู้จะแนะนำต่อดีหรือไม่เนื่องจาก

คนที่คิดว่าน้ำเต็มแก้วแล้วมักจะตอบโต้กลับเพื่อชนะมากกว่าจะทบทวนว่าอะไรเกิดขึ้น.
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่