พ่อบ้าน D.I.Y. ติดพัดลมระบายอากาศ ชนิดติดฝ้า

สวัสดีครับ  วันนี้จะมาเล่าประสบการณ์ D.I.Y ติดพัดลมระบายอากาศ ชนิดติดฝ้า   ให้ฟังครับผม

เรื่องมีอยู่ว่าที่บ้านคุณพ่อคุณแม่ อากาศร้อนมากมีแอร์ติดตั้งอยู่ แต่คุณพ่ออยู่แอร์นานไม่ได้ จะหนาว  เปิดพัดลมเป่าใส่ตัวก็ไม่ได้(ท่านไม่ชอบ)
และฝ้า เป็นแบบ T bar ติดตั้งไว้ความสูงต่ำกว่ามาตรฐานนิดหนึ่งด้วย ทรงของบ้านเก่าครับ ทำให้ติดตั้งฝ้าได้ความสูง 2.5 เมตร เท่ากันทั้งหลัง

เริ่มเลยนะครับ มีรูปไม่ทุกขั้นตอน เพื่อนจากทำคนเดียว นึงถ่ายได้เป็นบางช่วงครับ
1. เลือกตำแหน่งติดพัดลมก่อนเลย ผมเลือกตรงที่ ฝ้าตรงกับจั่วหลังคาบ้านมากที่สุดเพื่อให้อากาศร้อนที่ถูกดูดออกลอยไปหาทางออกส่วนที่สูงที่สุดของบ้าน
2. เลือกพัดลม  ก่อนติดไม่ได้หาข้อมูลว่าจะเอารุ่นไหนดี  ไปซื้อมาจากไท......(ยี่ห้อตามรูป).  มีสเปคไปแค่ว่า ต้องเป็นพัดลมแบบติดฝ้า และไม่ต้องต่อท่อระบายลม +ต้องมีม่านปิดด้านหลังแบบ ปิดเมื่อพัดลมปิด กันฝุ่นย้อนลงมาด้านล่าง  กันความร้อนจากหลังคาย้อนลงมาด้านล่าง  ได้พัดลมขนาด 8 นิ้วมาครับ ตามรูป..  (ขออนุญาตไม่พิมพ์ชื่อยี่ห้อ แต่ถ้าแบรนด์จะให้รีวิวให้  หรือแบรนด์ข้างๆจะส่งพัดลมระบายอากาศแบบติดฝ้ามาให้รีวิวให้ ยินดีครับเผื่อจะได้ค่านมลูก+ค่าผ้าอ้อมลูกบ้าง^^)

3. เอาฝ้าที่จะติดพัดลมลงมาจาก T bar โดยการดันขึ้นให้หลุกจากจุดรองรับ และเอียงๆเอาลงมาครับ  (ฝุ่นเยอะมากด้วยล่ะ)
4.วัดขนาดรูปที่จะใส่พัดลม  เพื่อจะตัดฝ้าตามคู่มือครับ  แต่ผมเอาตลับเมตรมาวัดซ้ำอีกที   จากนั้นก็วัดๆๆ ตัดๆๆ ตามรูปครับ ให้คับๆไว้ก่อนตะใบออกได้ ถ้าวัดหลวมไปจะแก้ไขยากเลย (อุปกรณ์ตรงนี้ ใช้ ตลับเมตร  ไม้ฉาก  คัตเตอร์)

5. ใช้คัตเตอร์กรีดตามรอยไปเรื่อยๆ(ระวังมือด้วย)  จะได้ช้องตามขนาดที่วัดไว้  ใช้ตะไบ ตะไปให้รอยกรีดเรียบ  ลองเอาพัดลมมาใส่  ติดตรงไหน  ใช้ตะไบค่อยๆแต่งให้ใส่พัดลมได้พอดีๆ แบบคับๆหน่อย อุปกรณ์ตรงนี้ใช้ตะไบแบน

6.ใส่แล้วได้แบบนี้เลย

7. การยึดตัวพัดลมระบายอากาศกับฝ้า  ในกล่องจะมีเกลียวปล่อยมาให้ 8ตัวสำหรับยึด8 รู แต่คุณภาพแย่(มา) ใช้สว่าหมุนนืดเดียวหัวเยินหมดแล้ว  ตรงนี้แนะนำซื้อเปลี่ยวปล่อย คุณภาพดีหน่อยมาใช้แทนครับ  ภาพด้านล่าง ผมนำท่อนไม้เก่ามาตีด 4 ท่อน เพื่อเอาไว้ให้เกลี่ยวปล่อยยึด เพิ่มความแข็งแรง  และใช้แผ่นฝ้าที่ตัดออกมา มาตัดเล็กๆ อีก 4 อัน ใช้ยึดเกลียวปล่อยเช่นกัน
อุปกรณ์ตรงนี้ ใช้  สว่าไฟฟ้าหรือไร้สาย + หัวบิต 4 แฉก  ถ้าไม่มีก็ใช้ไขควง4แฉกขันก็ได้ครับ แต่จะขันกับไม้ยึดต้องใช้แรงมากหน่อย ถ้ามีแคลปม์(ตัวจับยึด จะทำงานง่ายขึ้นมากเลย

8.รูปด้านหลังครับ  ฝาหลังแบบปิดเมื่อดึงปลั้กพัดลมออก  พระเอกของผมเลย  ลองเสียบปลั๊กดูก่อนว่าพัดลมทำงานไดเปกติไหม  ม่านด้านหลังเปิดปิด เมื่อเปิดปิดพัดลมไหม  ถ้าเรียบร้อยก็นำไปติดตั้งได้เลยครับ

9.เสร็จแล้วก็เอาไปติดตั้งตามตำแหน่งที่กะไว้ครับ ตัวพัดลมมีสายไฟกับ ปลั๊กตัวปู้มาด้วย แต่สั้น....
  ทำให้ต้องต่อสายไฟ ปลายเป็นปลั๊กตัวเมีย 1 ตัว (เอาไว้เสียบกับปลั๊กพักลม  ) ผมเลือกใช้แบบยาง อันละ 22 บาท ซื้อจากร้านอุปกรณ์ไฟฟ้า  อีกด้านเป็นปลั๊กยางตัวผู้ เอาไว้เสียบกับเต้ารับไฟบ้าน  ความยาวสาย... แล้วแต่หน้างานครับ ผมใช้สายขนาด 2*1.5 ยาว 5 เมตร

10. ติดตั้งเสร็จแล้วได้แบบนี้ครับ  เอียงๆนิดนึง  น่าจะวัดไม่แม่น.....


เพิ่มเติมข้อมูลทางเทคนิค 
-พัดลมตัวนี้ ขนาด 8 นิ้ว 
-ความเร็วรอบ 1200 รอบ/นาที (จากเวปไซต์ผู้ผลิต)
-กินไฟ 23 วัตต์
- เสียงเบามาก ไม่รบกวนคนในบ้าน
-ปริมาณการระบายลม 360ลบ.ม/ชั่วโมง  ถ้าห้องขนาด 6*8 เมตร สูง2.5 เมตร  ใช้เวลาประมาณ 2 ชม. ในการดูดลมร้อนจากห้องออกไป  เพื่อเติมอากาศจากด้านนอกเข้ามา

จากสูตรการคำนวนของเวปมิตซูฯด้านล่างนี้ครับ

เครดิตข้อมูลการเลือกซื้อพัดลม จากน้าท่านหนึ่งเวบไซต์ thaihandtool  ขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับผม
จบแล้วครับ หวังว่าคงเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย  สอบถามได้ในกระทู้เลยครับ  ตรงไหนตอบได้จะแชร์ให้ครับ
เสนอแนะติชมได้เช่นกัน  ขอบคุณที่รับชมครับผม
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่