JJNY : อาลัย'อ.อัษฎางค์ ปาณิกบุตร'/สมคิดอัดแก้ภัยแล้งเหลว/นศ.จี้คลังเยียวยาทุกคน/ชาวนาแล้งทำนาไม่ได้-ไม่เข้าเกณฑ์รับ5พัน

อาลัย 'อ.อัษฎางค์ ปาณิกบุตร' ล้มในห้องน้ำเสียชีวิตวัย 81 ปี
https://www.matichon.co.th/sport-slide/news_2174222
 

อาลัย ‘อ.อัษฎางค์ ปาณิกบุตร’ ล้มในห้องน้ำเสียชีวิตวัย 81 ปี
 
เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม นายเชื้อ ฮั่นจินดา ประธานสมาพันธ์ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล ( อบต.)แห่งประเทศไทยโพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า อาจารย์อัษฎางค์ ปาณิกบุตร กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ก กลาง อบต.อดีต กรรมการ ก.ถ.กระทรวงมหาดไทย อดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้ถึงแก่กรรมแล้ว เมื่อเช้านี้ 7 พฤษภาคม 2563 ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่ วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต ห้าแยกวัชรพล กทม. กำหนดการรดน้ำศพเวลา 17.00 น.วันที่ 7 พฤษภาคม ที่วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต สวดพระอภิธรรม 5 คืน เรียนลูกศิษย์ มิตรสหาย ของท่านอาจารย์เพื่อทราบครับ
 
หลับให้สบายครับป๋า รักและเคารพในความเป็นป๋าเสมอ ขอบคุณป๋าแทนลูกศิษย์รามคำแหงและคนท้องถิ่นทั่วประเทศกับสิ่งที่ป๋าทำไว้ให้ มันจะอยู่ในหัวใจพวกเราตลอดไป
 
นายเชื้อ กล่าวว่า ทราบจากครอบครัวว่าอาจารย์อัษฎางค์มีอาการหัวใจวาย จากนั้นได้ล้มในห้องน้ำ ขณะอาบน้ำก่อนการเดินทางไปทำหน้าที่ประธานการประชุมอนุกรรมการ ก.อบต.ที่กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น
 
สำหรับอาจารย์อัษฎางค์ ปาณิกบุตร อายุ 81 ปี เป็นอดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทยฉายา “จิ้งเหลนไฟ” ที่เคยไปแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายการกระจายอำนาจให้องค์กรปกครองท้องถิ่น เป็นประธานคณะกรรมการกลางสอบรรจุแข่งขันข้าราชการท้องถิ่น และเป็นนักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ที่แสดงความเห็นวิจารณ์สถานการณ์ทางการเมืองมีผู้สนใจติดตามจำนวนมากในรอบ 15 ปี ที่ผ่านมา
 

 
“สมคิด”อัดรบ.แก้ภัยแล้งล้มเหลวสูญเงินนับแสนล้าน
https://www.innnews.co.th/politics/news_667135/
 
"สมคิด" อัดรัฐบาลใช้เงินภาษีประชาชนไม่คุ้ม แก้ปัญหาภัยแล้งไม่ได้ สูญเปล่านับแสนล้าน แนะคิดใหม่หาแหล่งน้ำต้นทุน การกักเก็บน้ำที่ชัดเจน
 
นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงสถานการณ์ภัยแล้งในภาคอีสาน ว่า ปีนี้รุนแรงมาก ที่ผ่านมารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี ใช้งบประมาณนับหมื่นนับแสนล้านในการแก้ปัญหาภัยแล้ง-น้ำท่วม ให้หน่วยทหารลงไปขุดบ่อกักเก็บน้ำ ผลสุดท้ายหน่วยงานที่ได้รับงบประมาณไปก็เกิดข้อสงสัยมากมายว่ามีความโปร่งใสหรือไม่ ล่าสุดเตรียมอนุมัติงบประมาณอีก 3,000 ล้านบาท เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง ประชาชนคงได้แต่มองตาปริบๆที่รัฐบาลใช้เงินภาษีไร้ประสิทธิภาพ ผลงานที่ออกมาจึงไม่สามารถแก้ปัญหาให้ประชาชนได้
 
ทั้งนี้ การแก้ปัญหาภัยแล้งของรัฐบาลในหลายปีที่ผ่านมาเป็นการใช้งบประมาณที่ไม่คุ้มค่า รัฐบาลต้องคิดใหม่ คือการหาแหล่งน้ำต้นทุน การกักเก็บน้ำที่ชัดเจน ไม่ใช่ฝนตกไม่มีที่เก็บน้ำ น้ำก็ไหลออกทะเลหมด รัฐบาลต้องคิดถึงการสร้างบ่อเก็บกักน้ำได้แล้ว ควรใช้งบประมาณในโครงการ 1 ตำบลหนึ่งบ่อเก็บน้ำ เพื่อของประชาชน ทุกวันนี้ในพื้นที่ภาคอีสานอย่าว่าแต่น้ำใช้ในการเกษตรเลยน้ำที่จะอุปโภค-บริโภค ยังไม่มีใช้เลย รวมทั้งการที่ฝนทิ้งช่วงจึงไม่มีน้ำต้นทุน ตนได้เคยเสนอ 1 ตำบล 1 สระใหญ่ ให้รัฐบาลแล้ว
 
แต่รัฐบาลไม่สนใจ หากมีแหล่งเก็บน้ำขนาดใหญ่จะช่วยแก้ปัญหาภัยแล้งได้อย่างยั่งยืน อย่างที่รัฐบาลคิดคือการทำงานที่ไม่ยั่งยืนและใช้งบประมาณที่ไม่เกิดประสิทธิภาพ งบประมาณจึงเป็นเสมือนงบไอติมที่หน่วยราชการชอบ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่