เรากับแฟนจะเก็บเงินแต่งงานเอง แต่แม่แฟนบอกก็เหมือนเอาเงินตัวเองมาแต่งตัวเองแล้วบอกจะผูกแขนเราหมื่นนึง...

กระทู้คำถาม
เรากับแฟนคบกันมาประมาณ2 ปี  (เรา 26  แฟน 27 ) แต่อยู่ด้วยกันปีกว่าๆ เรากับแฟนคุยกันว่าจะเก็บเงินแต่งงานกันเอง เพื่อพ่อแม่จะได้ไม่ต้องลำบากหาเงินมาแต่งเรา
คุยกันไว้คือ สินสอด 1 แสน ส่วนทองเมื่อถึงเวลา เก็บได้บาท2 บาทก้เอาตามนั้น คือตกลงกันเสร็จสรรพสำหรับเรากับแฟนคือเงินเดือนก็ 2 หมื่นนิดๆ
ตั้งใจเก็บคนละ 5000/เดือน เท่ากับเดือนละ 10000 บาท คิดกันไว้ประมาณปีนึง ก็เก็บได้แล้ว
*** วันนึง เราไปกินข้าวบ้านแฟน พ่อแฟนก้ถามเรื่องผูกข้อไม้ข้อมือ (ลืมบอกว่าเรากับแฟนเป็นคนอีสานทั้งคู่) พ่อแฟนบอกว่า เดี๋ยวปีใหม่ พ่อจะคุยกับเรา2 คน เรื่องผูกข้อไม้ข้อมือน่ะ ผูกกันแค่ในครอบครัวเราคือมีญาติฝั่งเขากับฝั่งเรา พ่อบอกผูกไม่เยอะหรอกสักหมื่นนึง
เราก็โอเคพ่อ กี่บาทก็ได้ แม่แฟนเลยเสริมขึ้นมาว่า เออผูกสักหมื่นนึง พอเป็นพิธีทางบ้านเราจะได้ไม่ว่า เขาก็ถามเราว่า ทางบ้านเราว่ายังไง (หมายถึงพี่ชายเรา เขาเลี้ยงเรามา แม่เราเสียตั้งแต่เด็ก พ่อก็แต่งงานใหม่ )เราก็บอก พี่ไม่ว่าไรว่าแล้วแต่หนู ตอนแรกหนูว่าจะผูกตั้งแต่ปีที่แล้วล่ะ แต่คิดว่าแต่งทีเดียวเลยดีกว่า  อีกสัก2-3 ปี ขอเก็บตังก่อน แม่เลยพูดขึ้นว่า เอ้า จะเก็บทำไมล่ะลูก มันก็เหมือนเราเก็บเงินตัวเองไปแต่งตัวเอง ผูกแขนที่พูดถึงมันก็คือแต่งน่ะลูก

เราก็แย้งแม่ไปว่า แม่ผูกแขนคือหมั้นหมายกันไว้ แต่งก้คือแต่งไม่เกี่ยวกัน แม่แฟนก้ยังบอกว่าผูกข้อมือก้คือแต่ง เรางงมาก แล้วคือจะผูกเราหมื่นนึง 
เราอึ้งไปแปบ ก้ถามเราอีกว่า เราจะจัดงานหรอ ถึงเก็บเงิน เราบอกไม่จัดใหญ่แม่ แค่ทำพิธีเล็กๆ  ตอนนั้นคือหน้าชา พูดอะไรไม่ออก ในหัวเราคิดน่ะ ว่าอยากจะบอกแม่ออกไปว่า แล้วจะไม่ให้มีสินสอดหน่อยหรอ หนูมีค่าแค่หมื่นเดียวหรอแม่ พี่ชายหนูก็เลี้ยงหนูมาด้วยความลำบาก จะไม่ให้หนูได้ตอบแทนคุณพี่ชายหนูเลยหรอ ที่สำคัญสินสอดที่จะแต่ง เรากับแฟนก็จะเก็บกันเอง เพราะไม่อยากให้พ่อแม่เขาต้องลำบาก แต่เราคือพยายามเงียบ ตังสติในใจ เราไม่อยากทำให้พ่อแม่แฟน รู้สึกไม่ดี เพราะที่ผ่านมาพ่อแม่เค้าก็ดีกับเรามากๆ ถ้าเราพูดออกไปเรากลัวจะมองหน้าเขาไม่ติด เราก็เลยพูดว่า หนูก็ไม่รู้  แล้วก็เงียบไป พ่อแฟนเลยตัดบทว่า เอาเป็นว่าจะแต่งไม่แต่งอะไรยังไง คุยกันก่อนน่ะ 2 คน แล้วค่อยมาบอกพ่อกับแม่ เดี๋ยวจะจัดการให้ เราก็เลยใจร่มขึ้นมาหน่อย
แต่ในใจตอนนั้นคือ เราไม่รู้ว่าแม่แฟนคิดยังไงถึงพูดออกมาแบบนั้น  รู้สึกไร้ค่ามาก ที่เราบอกยังไงก็ได้ พี่ชายเราเขาไม่ได้เรียกร้องอะไรใก้เราจัดการกันเอง แต่เรานึกเสมอว่า เราก็ควรตอบแทนพี่ชายเราที่เลี้ยงเรามา ก็เหมือนตอบแทนเค้าแทนพ่อแม่ที่ให้กำเนิดเรา การที่เราบอกยังไงก้ได้ไม่ได้หมายถึง จะให้เราผูกข้อมือหมื่นนึงแล้วจบแค่นั้น ทั้งๆที่เรากับแฟนตกลงกันแล้วก็เกริ่นๆกับพ่อแม่แฟนไว้แล้วว่าจะเก็บเงินแต่งก่อน แต่เราก็ไม่เข้าใจที่พูดขึ้นมาแบบนี้
ก่อนหน้านี้ ที่เราคบกับแฟนใหม่ๆแม่แฟนก็เคยพูดกับเราว่า ไม่ต้องแต่หรอกเนาะ มีลูกเลย เดี๋ยวแม่เลี้ยงให้ อย่าช้า เดี๋ยวแม่แก่ก่อน  ไอ้เราก็คิดว่าแม่คงอยากเลี้ยงหลาน แต่ตอนนี้เราชักไม่มั่นใจแล้ว เราคิดว่าเค้าอยากให้เราท้องเพื่อที่จะได้ไม่ต้องแต่งงาน เรารู้สึกผิดหวัง แล้วก็เสียใจ ตอนนั้งคุยกันแฟนเราก็อยู่ด้วย เหมือนเขาก็รู้แหละว่าเราไม่โอเค เค้าเลยบอกออกไปว่า เดี๋ยวจัดการเองแหละไม่ต้องห่วง พ่อแม่เค้าเลยไม่ถามอีก เราก็ไม่รุ้ว่าเขาจะพูดแบบนั้นเพื่ออะไร เงินสินสอดก็เงินเราจะหากันเอง ไม่ได้ขอเขาสักบาท แล้วคือถ้าผูกมือคือแต่งไปเลยพร้อมกันแล้วแต่งแค่หมื่นเดียว ไม่ต้องแต่งเราหรอก เงินเดือนเราทั้งเดือนก็ 2 หมื่นแล้ว ก่อนเราคบกับแฟน เราก็พอรู้จากคนใกล้ชิดครอบครัวแฟนมาบ้าง ว่าบ้านแฟนงกทั้งบ้าน รวมทั้งแฟนเราด้วย แต่แฟนเราดีมาก เสียแค่เรื่องงกไปน่อย แต่เราโอเคถือเป็นเรื่องดี เขาเก็บตังเก่ง เราก็พยายามปรับตัวให้เข้ากับเขาทุกอย่าง ก็รักกันดีมาตลอด พอมาเจอวันนี้ที่แม่เค้าตีราคาเราแค่หมื่นเดียวนี่...เราก็อึ้งไปเลย ทั้งๆที่ตัวแม่แฟนเองก็มีลูกสาว คือน้องสาวแฟนเราอ่ะ เขาน่าจะเข้าใจน่ะว่า ถ้าวันนึงลูกสาวแต่งงานแล้ว ฝ่ายผู้ชาย ให้สินสอดหมื่นนึง เค้าจะยกลูกสาวให้มั้ย?  ถ้าจะบอกว่าเพราะเราย้ายมาอยู่กับแฟนเราแล้ว เลยให้เราแค่นั้น คือไม่ไช่ล่ะ  พี่ชายแฟนเราตอนแต่งงาน สินสอดให้ฝ่ายผู้หญิงก็หลายบาทอยู่ แถมทองที่แต่ง แฟนเราก็ถอดจากคอให้บาทนึง แม่ก็ถอดมาเองอีกบาทนึง ฝ่ายผู้หญิงก็คือท้องก่อนแต่งได้ 5 เดือนอีก ไม่มีความยุติธรรมเลย หรือเป็นเพราะเห็นเราไม่มีพ่อแม่เลี้ยงมา เลยให้แค่นี้พอ....😥😥😥
   ตั้งแต่กลับมาจากบ้านแฟน เราร้องไห้ทั้งคืนนอนไม่หลับเลย ระบายให้เพื่อนฟัง (เพื่อนคนนั้นคือคนที่ทำให้เรารู้จักกับแฟนคนนี้และสองคนนี้เป็นญาติกัน)
เพื่อนบอกว่า บ้านนี้เขาเป็นแบบนี้ล่ะ งกทั้งบ้าน ดีที่เราไม่ปล่อยท้อง  ไม่งั้นเงินสินสอดหมื่นนึง จะได้รึป่าว แฟนเราเหมือนจะรู้ว่าเราไม่โอเคกับเรื่องนี้ แต่เขาเป็นคนที่เฉยๆมาก เขาก็นิ่งไม่พูดอะไรเลย เราเองก้ยังไม่อยากเอาเรื่องนี้ไปคุยกับเขา กลัวจะทะเลาะกัน เราไม่รู้จะทำยังไง แต่ต่อจากนี้ความรู้สึกเราที่มีต่อแม่แฟน ก็คงไม่เหมือนเดิมแล้ว มันเหมือนเค้าดูถูกเรามาก เหมือนเราไม่มีค่า ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้กับข้าวเราก็ทำไม่เป็นเลย ชอบเที่ยว แต่พอเรามาคบแฟนคนนี้
เราก็เปลี่ยนตัวเองทุกอย่าง เลิกเที่ยว หัดทำกับข้าวจนเป็น เพื่อที่ว่าจะได้ทำกับข้าวให้แฟนให้ครอบครัวแฟนกินได้
เราทำขนาดนี้ เพื่อจะได้เข้ากับครอบครัวแฟนให้ได้และอยุ่กับแฟนได้แบบมีความสุข
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่