JJNY : จักรพลจี้คลอดมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อ/พท.แนะหามาตรการลดค่าเทอม/กมธ.ปราบโกงจ่อเรียกจุรินทร์อีก/หมอสุภัทรตั้งคำถาม

กระทู้ข่าว
“จักรพล”จี้รัฐเร่งคลอดมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อ
https://www.innnews.co.th/politics/news_664604/
 


 
"จักรพล" จี้รัฐเร่งคลอดมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อ -สินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการ ฟื้นฟูเศรษฐกิจ เตือนแบงก์ชาติไม่ควรเอื้อประโยชน์ให้กับธุรกิจใดธุรกิจหนึ่ง
 
นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ ว่า รัฐต้องเร่งคลอดมาตรการในการกระตุ้นกำลังซื้อและและการปล่อยสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการฟื้นฟูเดินเครื่องจักรโดยเร็ว และทั่วถึง กรณีที่รัฐมอบให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (แบงก์ชาติ) ทำหน้าที่ในการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการ ต้องมีความเป็นธรรมในการเข้าไปช่วยเหลือผู้ประกอบการทุกรายอย่างเท่าเทียมกัน ไม่ช่วยเฉพาะรายใหญ่ หรือ กลุ่มธุรกิจที่มีความใกล้ชิดกับรัฐบาล นอกจากนี้ควรที่จะมองไปที่ธุรกิจการเกษตร ที่จะต่อยอดการเพื่อพัฒนาสินค้าเกษตรแปรรูปผลิตภัณฑ์ เพื่อการส่งออก หลังสถานการณ์โควิดสินค้าเกษตรจะเครื่องยนต์หลักในการสร้างรายได้เข้าประเทศ
 
ทั้งนี้ อยากส่งสัญญาณไปที่แบงก์ชาติ ไม่ควรเอื้อประโยชน์ให้กับธุรกิจใดธุรกิจหนึ่ง ด้วยการแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ต่างตอบแทนควร รัฐบาลต้องนึกถึงผู้ประกอบการในทุกกลุ่มอุตสาหกรรม เพราะทุกบริษัทได้รับผลกระทบเช่นกัน แบงก์ชาติ อย่าทำตัวเป็นเตี้ยอุ้มค่อม เพราะในการดำเนินธุรกิจมีองค์ประกอบหลายส่วนที่เกี่ยวข้องกัน ควรที่จะช่วยให้ทุกฝ่ายมีโอกาสเข้าถึงนโยบายรัฐ รัฐต้องทำให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินธุรกิจได้เพราะที่ผ่านมากลุ่มนี้ยืนด้วยตนเองมตลอด แต่เมื่อเกิดวิกฤติกลุ่มนี้ก็กระทบไปด้วย ดังนั้นรัฐต้องมีแผนงาน ข้อมูลที่ชัดเจน ในการช่วยเหลือที่ชัดเจน อย่าคิดเองทำเองควรที่จะให้ผู้ประกอบการมีส่วนในการร่วมพัฒนาประเทศไปด้วย
 


ส.ส.เพื่อไทยแนะรัฐหามาตรการลดค่าเทอมหลังโควิด
https://www.innnews.co.th/politics/news_664857/
 
ส.ส จังหวัดสกลนคร พรรคเพื่อไทย "อนุรักษ์" ติงกระทรวงศึกษาไม่ควรกำหนดนโยบายบนความไม่พร้อม กรณีเตรียมเรียนออนไลน์หลังวิกฤตโควิด แนะหามาตรการช่วยผู้ปกครองลดค่าเทอมจะดีกว่า
 
นางอนุรักษ์ บุญศล ส.ส จังหวัดสกลนคร พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงศึกษาธิการ จะนำนโยบายการศึกษาออนไลน์ เพื่อรองรับการเรียนการสอนหลังสถานการณ์โควิด-19 ผ่านพ้นไป ว่า ประเทศไทยไม่ใช่กรุงเทพ เพราะยังมีอีกหลายพื้นที่ หลายจังหวัดที่ยังไม่มีความพร้อม การจะทำนโยบายนี้อยากถามว่ารัฐบาลมีการเตรียมการหรือมีการสนับสนุนผู้ปกครองเช่นไร ปัจจัยหลักคือ การจัดการเรื่องสัญญาณอินเตอร์เน็ต หรือ ไวไฟฟรีของประเทศไทยมีความพร้อมมากแค่ไหน เพราะในหลายพื้นที่ระบบการส่งสัญญาณแย่มาก ขนาดมือถือในบางพื้นที่ แค่ฝนตกสัญญาณก็ล่ม หรือ สัญญาณอ่อนจนใช้การไม่ได้ จะใช้ของเอกชนก็จะเป็นการเพิ่มภาระให้ผู้ปกครองเพราะมีราคาสูง การที่รัฐจะกำหนดนโยบายอะไรออกมาควรมีการเตรียมความพร้อมก่อนจะดีกว่าหรือไม่
 
ทั้งนี้ การเรียนการสอนผ่านออนไลน์จะเป็นนโยบายที่สร้างปัญหามากกว่าสร้างปัญญา เพราะหลายครอบครัวไม่มีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ จะให้เด็กไปเรียนที่ไหน เรียนผ่านมือถือยิ่งเป็นไปได้ยากเพราะธรรมชาติของเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน อีกทั้งการเรียนจะวัดผลอย่างไร กระทรวงศึกษาต้องพิจารณาให้ดีก่อนกำหนดแผนงาน หากรัฐบาลต้องการช่วยเหลือประชาชน พ่อแม่ผู้ปกครองจริงๆ ควรที่จะหามาตรการในการช่วยเหลือผู้ปกครองด้วยการลดค่าเทอมลงจะดีกว่า ด้วยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลให้หลายครอบครัวประสบปัญหาทางด้านรายได้ ดังนั้นกระทรวงศึกษาไม่ควรกำหนดนโยบายบนความไม่พร้อม
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่