ร้านอาหาร VS covid-19

เดือนหน้ามีข่าวว่า อาจจะเปิด ร้านอาหารให้คนนั่งได้ นักทานเตรียมเฮ วันหยุดจะไม่อยู่บ้านกันละ อ่าวเฮ้ย ถ้าจังหวัดไหนจะเปิดให้นั่งทานในร้านได้ จขกท.ว่าไว้กลางเดือนพฤษภาคมเป็นต้นไปจะดีกว่า  ว่าแต่มันนั่งทานในร้านได้จริงรึ
จขกท.ว่าได้แต่ข้อแม้เยอะ จนจะคุ้มไหมเนี่ย ข้อแม้มีอะไรบ้าง

1 ร้านอาหารเป็นสถานบริการประเภทเดียวที่ไม่มีลูกค้าใส่มาสก์ แค่ไม่เปิดแอร์ อากาศระบายดี แล้วเว้นระยะห่าง 1.5 เมตร อิงจากในทีวี ระยะแค่นี้ไม่พอ ตายแหง แล้วอย่าลืมว่าลูกค้า ต้องคุยกัน แล้วก็อาจมี สำลัก ไอ ระยะที่พอจะเอาอยู่คือ ต้องเว้นระยะห่างมากกว่า 6 เมตร แล้วถ้ามีจามอีกเพราะอาหารเผ็ดก็ต้องเว้นระยะห่างมากกว่า 8 เมตร คือถ้าเว้นแค่ 8.0000 เมตรก็ตายแหงเหมือนกัน ถ้าร้านอาหารคูหาเดียวก็ตั้งโต๊ะได้แค่โต๊ะเดียว สองคูหาก็สองโต๊ะได้แค่เนี่ย ร้านอาหารประเภทกลางทุ่งจึงตอบโจทย์ได้ดี ห่างได้ไม่จำกัด กินลมชมวิว แต่อย่ามั่วสุมเกิน 5 คนก็แล้วกัน
2 ต้องไม่มีพนักงานเสริฟ พนักงานเสริฟเสี่ยงติดเชื้อสูง เพราะรักษาระยะห่างไม่ได้แม้แต่เมตรเดียว เท่ากับลูกค้าต้อง self service ทั้งหมดรวมถึงนำจานไปทิ้งเองด้วย
3 ไม่มีพนักงานล้างจาน ล้างจานก็มีความเสี่ยง คนล้างจานเองก็เสี่ยงติดเชื้อ ล้างไม่สะอาด หรือ คนล้างจานซึ่งมักเป็นแรงงานต่างด้าวป่วย คนกินก็ม่อง ภาชนะทั้งหมดจึงต้องเป็นแบบใช้แล้วทิ้ง
4 วัดไข้ก่อนเข้าร้าน มาตรการยอดนิยมที่ชาวโลกนิยม วัดกันทุกประเทศ แล้วก็ลงโลงกันกว่าสองแสนคนละ วัดไข้ก็ดี แต่อย่าไปเอาอะไรมาก เนื่องจากผู้ป่วยที่แสดงอาการแล้วอาจมากถึง 17% ที่ไม่มีไข้ การเว้นระยะห่าง.......................จึงสำคัญที่สุด
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่