[CR] จินนาลักษณ์กระดาษสาหมู่บ้านปางห้า จังหวัดเชียงราย

กระทู้รีวิว
หรรษากระดาษสา ณ หมู่บ้านปางห้า 
ตั้งแต่จำความได้ เชียงรายเป็นหนึ่งจังหวัดที่น่ามาเที่ยวที่สุด ในบรรดาหลายๆจังหวัดของประเทศไทยที่เราและครอบครัวมักจะมาเที่ยวอยู่หลายต่อหลายครั้ง แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสวยงามมากมายที่เต็มไปด้วยสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้า เช่น ดอยตุง ไร่ชาฉุยฟง มักจะดึงดูดให้ผู้มากมายคนเข้ามาเที่ยวอยู่ทุกฤดูกาล ส่วนตัวเรานั้นเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบที่ที่มีคนเยอะเท่าไหร่ ถ้าเพื่อนๆเองก็ ไม่ชอบคนเยอะเหมือนกัน การไปเที่ยวตามสถานที่ดังๆเหล่านี้ก็อาจจะไม่สนุกเท่าที่คิด แต่ ที่ที่เราจะพาเพื่อนๆไปจะต้องถูกใจหลายๆคนแน่เพราะเป็นสถานที่เงียบสงบ  ไม่วุ่นวาย  แถมยังเดินทางไปไม่ลำบาก เพียงแค่ขับรถไปเรื่อยๆตามถนนพหลโยธินขึ้นไปทางแม่สายโดยที่ไม่ต้องขึ้นดอยสูงเส้นทางคดเคี้ยวอันตรายให้หวาดเสียว  และเลี้ยวเข้าซอยไปไม่ลึก ก็จะเจอกับป้ายใหญ่ๆเขียนว่า จินนาลักษณ์ มิราเคิล ออฟ สา  และแล้วพวกเราก็มาถึง หมู่บ้านชุมชนปางห้า! ซึ่งวันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับฐานกระดาษสา ซึ่งเป็นกิจกรรมหลักของที่นี่นั่นเอง

  

กระดาษสาเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดมาตั้งแต่โบราณ ส่วนใหญ่พบทาง ภาคเหนือ กระดาษชนิดนี้ทำจากต้นปอสา ที่เป็นไม้ผลที่มีลูกสีม่วงๆ ทรงรี รสชาติเปรี้ยวอมหวาน หรือก็คือ ต้นมัลเบอรี่นั่นแหละ โดยโรงงานกระดาษสาของจินนาลักษณ์ในหมู่บ้านปางห้าเองก็มีมาแล้วกว่ายี่สิบปี โดยเริ่มเเรกเป็นแค่อุตสาหกรรมเล็กๆ ต่อมาได้ร่วมมือกับชาวบ้านที่มีความสามารถด้านอื่นนอกจากการทำกระดาษสาก่อตั้งเป็นชุมชนท่องเที่ยวปางห้า กระดาษสาของที่นี่ นอกจากลวดลายที่สวยงามไม่ซ้ำใครแล้ว จุดเด่นที่ไม่เหมือนใครอีกอย่างก็คือการใช้วัตถุดิบเหลือใช้ทางการเกษตร เช่น ผักตบชวา หรือหญ้าแฝก นำมาทำเป็นกระดาษได้อีกด้วย นอกจากนั้น ที่นี่ยังเปิดให้ นักเรียนและนักท่องเที่ยวได้มีโอกาสมาทำกิจกรรมทำกระดาษสากันอย่างสนุกสนาน แถมยังได้กระดาษสาน่ารักๆที่เราออกแบบเองกลับบ้านไปเป็นที่ระลึก และยังมีกิจกรรมอื่นๆอีกมากมายให้เราได้เลือกทำแล้วจะมีอะไรคุ้มไปกว่าการทำกระดาษสาสนุกๆกับครอบครัวในวันหยุดอีกล่ะ?
ก้าวเเรกที่เดินเข้าไป เพื่อนๆจะได้พบกับร้านกาแฟเก๋ๆที่กแต่งสไตล์ฮิปสเตอร์ เราชอบการตกแต่งของที่นี่มาก โมบายกระดาษสาสีขาวนวลที่ห้อยลงมาจากเพดาน โต๊ะไม้ที่ปูด้วยกระดาษสาลวดลายกิ๊บเก๋ กรอบรูปไม้โบราณๆที่แขวนอยู่ ทุกอย่างผสมผสานเข้ากันอย่าลงตัว

  

กระดาษสาหลากหลายสีถูกนำมาใช้ตกแต่งในร้านอย่างน่าทึ่ง แม้แต่กล่องกระดาษทิชชู่ หรือเป็นวอลเปเปอร์แปะที่ผนังร้านก็ทำจากกระดาษสา เจ๋งสุดๆไปเลย! เข้าไปอีกหน่อยก็จะเจอห้องที่มีตัวอย่างกระดาษสาอยู่เต็มไปหมด ทั้งลวดลายเหมือนกลีบกุหลาบ ลวดลายที่เป็นเส้น หรือลวดลายสไตล์ญี่ปุ่น พร้อมกับของที่ทำจากกระดาษสาตั้งโชว์อยู่ตามตู้ กระดาษของที่นี่มีหลายสีหลายสไตล์จริงๆ แต่ แค่นั้นยังไม่หมด เพราะที่น่าแปลกใจที่สุดในห้องนี้ก็คือชุดเดรสสีขาวสวยบนหุ่นโชว์ที่ตั้งอยู่ตรงมุมห้อง พอเดินเข้าไปดูใกล้แล้วลองจับดูปรากฏว่ามันไม่มีความรู้สึกนุ่มเหมือนเนื้อผ้า แต่ว่ารู้สึกสากๆเหมือนกระดาษ  


พอดีกับที่เราได้มีโอกาสคุยกับพี่จินนาลักษณ์ ผู้ก่อตั้งจินนาลักษณ์กระดาษสา พี่เค้าเลยเล่าให้ฟังว่า กระดาษสาของที่นี่ได้ส่งออกต่างประเทศ เค้าเลยพัฒนาให้มีการออกแบบที่หลากหลายแล้วยังมีความสามารถออกแบบให้เหมือนลายผ้าได้อีกด้วย ชุดนั้นเป็นชุดที่ใช้ออกงานโชว์ในต่างประเทศเพื่อให้ชาวต่างชาติได้รู้จักกระดาษสาของประเทศไทยมากขึ้น แต่มันซักไม่ได้หรอกนะ  เอาไว้แค่ใสโชว์เท่านั้น นอกจากของโชว์แล้วเค้าก็มีของขายด้วยนะ ถ้าเพื่อนๆสนใจ ก็สามารถเข้ามาเดินชมเลือกซื้อของที่ระลึกต่างๆที่นี่ได้เลย เพราะของที่ระลึกจากกระดาษสาที่นี่เค้ามีทั้ง การ์ดหลากหลายสี จดหมาย กรอบรูป กล่อง และอีกมากมาย ที่สำคัญ เค้ามีกระเป๋าแบบรักโลกที่ทำจากกระดาษสาอีกด้วยนะ ตามเทรนมากๆเลย! หลังจากเที่ยวชมทั่วแล้ว เราก็ได้ไปต่อที่ฐานกิจกรรมทำกระดาษสา ถ้าได้มีโอกาสมาที่นี่ บอกเลยว่าเพื่อนๆต้องไม่พลาดกิจกรรมนี้เลยนะ พี่จินนาลักษณบอกว่า เมื่อก่อนกิจกรรมนี้มีแค่การออกแบบกระดาษสาได้เป็นการ์ดกลับไป แต่ตอนนี้มีกิจกรรมเพิ่ม คือการออกแบบกระดาษสาไปทำกระเป๋าใบเก๋ 


 
เพื่อนๆจะได้ออกแบบทำกระดาษสาแผ่นใหญ่ๆ แล้วพี่ๆที่นี่เค้าก็จะเนรมิตรกระดาษสาของเพื่อนๆให้กลายเป็นกระเป๋าใบสวยที่มีแค่ใบเดียวในโลก น่าสนใจใช่มั๊ยล่ะ 
ทีนี้พวกเรามาดูวิธีทำกันหน่อยดีกว่า เริ่มเเรกเค้าก็จะมีฐานปูนที่เอาไว้ทำกระดาษสา จากนั้นพี่เค้าก็จะให้เราใส่เฟรมกระดาษสาลงไปในน้ำ แล้วนำก้อนกระดาษสาลักษณะกลมๆนุ่มๆเหมือนทิชชู่เปียกที่เค้าต้มมาให้แล้วใส่ลงไป

 

 ในขั้นตอนนี้พวกเราจะต้องทำให้เนื้อก้อนกระดาษมันแตกออกจากกันไปตามรูปทรงของเฟรมสี่เหลี่ยม แล้วเราต้องยกสะเด็ดน้ำบ้างให้ตัวเยื่อกระดาษจับตัวเป็นกลุ่ม แล้วก็วางลงในน้ำอีกที  และตกแต่งลายด้วยดอกไม้และใบไม้ หรือกระดาษที่ตัดเป็นตัวอักษรที่เค้าเตรียมไว้ให้ตามที่ต้องการ การทำงานฝีมือนี้ให้ดี ฉันต้องพิถีพิถันแล้วก็ระมัดระวังทุกขั้นตอนจริงๆ เสร็จแล้วก็เอาไปตากแดดให้แห้ง  เท่านี้ก็เสร็จแล้ว! 
              การมาเที่ยวที่ปางห้า นอกจากจะมีกิจกรรมซุ้มกระดาษสาสนุกๆให้ทำแล้ว เพื่อนๆก็สามารถแวะทำกิจกรรมได้อีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเก็บฝรั่ง มาร์กหน้าใยไหมทองคำ หรือตีมีด   หรือถ้าเพื่อนๆติดใจอยากจะนอนชมธรรมชาติรับบรรยากาศชุมชนที่นี่สักคืนสองคืน ที่นี่เค้าก็มีโฮมสเตย์สวยๆให้เราได้พักอีกด้วย การมาที่นี่ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรตั้งมากมาย ทั้งวิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่ และการทำกระดาษน่ารักๆด้วยตัวเอง แถมยังได้ซึมซับบรรยากาศธรรมชาติซึ่งต่างกับความวุ่นวายในเมืองกรุงที่น่าเบื่ออีกด้วย ถ้าหากมาที่เชียงราย  เพื่อนๆต้องอย่าลืมแวะมาที่นี่ซักครั้งนะ รับรองว่าจะเป็นทริปที่คุ้มสุดแน่ๆ
ชื่อสินค้า:   กระดาษสา
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่