เมื่อแฟนคลับฟิลิปปินส์อิน Hormones จนเรียนภาษาไทย และย้ายมาอยู่เมืองไทย!!

**โพสต์นี้เป็นการสรุปเนื้อหา จาก ติ่ง Things Think Ep.12  : ติ่งอินเตอร์ Hormones The Series จากบางส่วนที่มีการพูดคุยเป็นภาษาอังกฤษ เพื่ออยากที่ระลึกกระแสความโด่งดังของซีรีส์ฮอร์โมนส์ และอยากให้ทุกคนได้รู้เรื่องราวดีๆ จากแฟนคลับฟิลิปปินส์ ที่มีมุมมองที่น่าสนใจต่อซีรีส์ของประเทศไทย ถึงขั้นที่เรียนภาษาไทยและข้ามน้ำข้ามทะเลมาอาศัยและทำงานที่ประเทศไทยเลยค่ะ 

พลังของผลงานดีๆ นั้นส่งต่อได้โดยที่ไม่มีข้อจำกัดของภาษา อยากจะให้เรื่องราวดีๆ นี้เป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่สร้างสรรค์ผลงานอยู่ ไม่แน่ว่าซักวันหนึ่งผลงานของคุณอาจจะส่งอิทธิพลต่อคนอื่นๆ ได้อีกมากมายค่ะ” 

** โพสต์นี้คัดมาแปลมาเฉพาะบางส่วนนะคะ โดยเฉพาะส่วนของมุมมองจากแฟนคลับฟิลิปปินส์นะคะ แปลหมดไม่ไหวจริงๆ แง ยาวมาก ถ้าสนใจฟังต่อเต็มๆ ใน ติ่ง Things Think Ep.12 ค่ะ **

Youtube: https://youtu.be/9L0zVv3BSmo
Spotify: https://open.spotify.com/episode/40pOw1Kt3ElgQuyTD27qNA

*** โพสต์นี้ไม่ได้มีส่วนเสียใดๆ กับทางผู้ผลิตซีรีส์นะคะ เพียงแต่ว่าอยากแชร์แง่มุมต่างๆ จากต่างชาติ ที่มีต่อซีรีส์ไทยค่ะ *** จุดเริ่มต้น 
เรา (ผู้สัมภาษณ์) พบกับคุณเจอรัลด์ ริเวียร่า ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อปี 2016 จากการที่เราไปติ่งผู้ชายคนเดียวกันนั่นก็คือนิโคลัส ฮอลต์ นักแสดงจากซีรีส์ Skins และแฟรนไชส์ X-Men 
(ส่วนใครสนใจที่มาการเจอกันของเรากับคุณเจอรัลด์ อันมาจากความติ่งผู้ชายคนเดียวกันนั่นก็คือนิโคลัส ฮอลต์ ตามอ่านเรื่องราวได้ที่ ลิงค์นี้เลยค่ะ>> https://bit.ly/AsiaPop2016 ) 

เราติดต่อกันมาเรื่อยๆ จนกระทั่งเจอรัลด์ได้เดินทางมาประเทศไทยและทำงานที่นี่ซึ่งเราก็ยังคงติดต่อและและนัดเจอกันอยู่เรื่อยๆ โดยที่เรารู้ว่าเจอรัลด์เรียนภาษาไทยและชอบวงการบันเทิงไทยมาก แต่ไม่นานนี้เพิ่งได้เห็นโพสต์ของเขาในเฟสบุ๊คที่ย้อนรอยขึ้นมา เขาเขียนถึงซีรีส์ Hormones ในปี 2014 ว่าชอบมาก และเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาสนใจเกี่ยวกับประเทศไทย ซึ่งเราก็ตกใจว่าเพราะเหตุนี้เองเหรอถึงขั้นมาเมืองไทยเลย เราเลยติดต่อไปทางเจอรัลด์อยากให้มาช่วยแชร์ประสบการณ์หน่อย รวมถึงได้รับความอนุเคราะห์จากเพื่อนๆ ผู้น่ารัก  คุณดิว -ธนพล เชาวน์วานิชย์ ผู้ให้กำเนิดตัวละครภู-ธีร์ และคุณ วรรณ - วรรณแวว หงษ์วิวัฒน์ ผู้ให้กำเนิดตัวละคร เต้ย และ หมอก และยังเป็นผู้กำกับ MV #รักติดไซเรน มาเล่าเรื่องราวเบื้องหลังของการทำงาน และพูดคุยกับแฟนคลับตัวยงเจอรัลด์ด้วยตัวเอง 

ทำไมถึงชอบฮอร์โมนขนาดถึงข้ามน้ำข้ามทะเลมา 

G: ย้อนกลับไปในปี 2014 ผมกำลังเล่น youtube อยู่ แต่แล้วผมก็เห็นวีดีโอหนึ่งแนะนำขึ้นมา เป็นวีดีโอที่เขียนว่า Hormones The Series English Sub แล้วมันก็ดึงดูดความสนใจของผม อันที่จริงเวลาเราเห็นอะไรเกี่ยวกับฮอร์โมนๆ ก็มักจะดึงดูดความสนใจทั้งนั้นแหละ (หัวเราะ) จากนั้นผมก็คลิกเข้าไปมันเป็นซับที่แฟนคลับทำขึ้นมา แล้วผมก็ได้ดูแล้วผมชอบมาก มันแปลกใหม่มาก เพราะว่ามันไม่เหมือนกับที่ผมเคยดูที่ไหนมาก่อน ผมมาจากฟิลิปปินส์ ตอนนั้นผมไม่เคยเห็นซีรีส์หรือหนังที่พูดประเด็นวัยรุ่น ที่พูดได้ครบทุกแง่มุมแบบนี้ มันทั้งดิบและสมจริงมาก ผมเลยประทับใจมาก ครั้งสุดท้ายที่ผมได้ดูเรื่องราวแบบนี้ที่มีฟีลลิ่งคล้ายคลึงกันก็คือเรื่อง Skins ของอังกฤษ เพราะเป็นเรื่องราววัยรุ่นที่คล้ายคลึงกันแต่มันมีความดุเดือดสไตล์ฝรั่งมากกว่า แต่ผมเป็นคนเอเชียผมเลยรู้สึกอินกับประเด็นในเรื่อง Hormones มากกว่า เพราะมันมีประเด็นที่ผมเองก็ได้เผชิญมาเช่นเดียวกัน เรื่องความพลุ่งพล่านของฮอร์โมน เรื่องเพื่อน เรื่องเพศ เรื่องความกดดันทางสังคมและครอบครัว ผมว่ามันมีเอกลักษณ์เฉพาะในความเป็นเอเชีย จนผมดูจนจบซีซั่นสามเลย จากนั้นผมก็โพสต์มันลงใน facebook แล้วเพื่อนผมก็เข้ามาคุยว่าเฮ้ยเราก็ดูเรื่องนี้เหมือนกัน ผมเลยค่อยรู้ว่ามันมีเว็บไซต์ที่คอยแปลซีรีส์เรื่องนี้อยู่นะ มีแฟนๆ คอยแปลซับให้อยู่จากนานาชาติ

มันทำให้ผมเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับประเทศไทยไปเลยด้วย เพราะว่าก่อนหน้านี้ผมคิดว่าประเทศไทยมีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองแต่ก็มีหลายอย่างที่คล้ายๆ กับฟิลิปปินส์ ดังนั้นถ้าผมจะไปเที่ยวที่ไหนในเอเชียผมคงไปเที่ยวกรุงเทพเป็นที่สุดท้าย นั่นคือความคิดของผมในสมัยนั้น ที่ผมคิดผิด พอผมมาดูซีรีส์ฮอร์โมนผมก็ค่อยได้รู้ว่าประเทศไทยมีความเป็นตัวของตัวเองมาก และยังมีภาษาที่น่ารักด้วยครับ (หัวเราะ) 

ผมชอบระดับทางภาษาของไทย อย่างเช่นการคุยกับคนที่โตกว่า และคนที่อายุน้อยกว่า การเรียกว่าพี่ อะไรแบบนี้ ผมเลยกูเกิ้ลเกี่ยวกับเมืองไทย และอยากจะมาเที่ยวเมืองไทย เลยนัดกับเพื่อนอีกคนหนึ่งมาเที่ยวด้วยกัน 10 วัน แบ็คแพคมา เหมือนกับเป็นการตามหาตัวตน แต่เพื่อนผมเบี้ยวเพราะว่าเธอได้งานใหม่ผมเลยมาคนเดียว แต่ก่อนหน้านั้นผมเรียนภาษาไทยในมหาวิทยาลัยแบบสนุกๆ แล้วก็ได้เรียนเพิ่มในโรงเรียนสอนภาษา ตอนนั้นผมคิดว่าผมพอจะพูดเอาตัวรอดได้ แบบว่าถามทางได้ อะไรประมาณนั้นครับ จากนั้นผมก็มากรุงเทพ มาเกาะพีพี มากระบี่ แล้วผมก็ตกหลุมรักเมืองไทยเลย ก็คิดว่าผมอาจจะอยู่ที่นี่ได้นะ แต่ผมก็ไม่ได้คิดว่าจะมาอยู่เมืองไทยอย่างจริงจัง จนกระทั่ง 3 ปีต่อมาผมได้รับการเสนอให้มาทำงานในเมืองไทย ผมก็เลยได้กลับมาทำงานและอยู่ที่นี่ครับ ผมเลยคิดว่ามันเป็นเหมือนโชคชะตาอยู่เหมือนกันนะ ตอนผมเรียนภาษาไทยคนก็ชอบแซวว่าเรียนไปก็เปล่าประโยชน์ ตอนนี้พวกนั้นก็หน้าแตกไปเลย เพราะผมได้ใช้จริงๆ ชอบมากถึงขั้นได้ข่าวว่าไปซื้อเสื้อที่ระลึกจากซีรีส์ด้วย
G: ตอนที่ผมแบ็คแพคมาไทยครั้งแรกนั้นผมได้ไปที่ตึก GMM เลยได้ซื้อเสื้อยืดที่ระลึกมาด้วยจากนั้นผมก็ไปที่สยามเซ็นเตอร์ ผมซื้อกระเป๋านักเรียนหนังของไทยกลับไป ที่ฮาคือที่ฟิลิปปินส์ไม่มีใครรู้ว่าคนไทยใช้กระเป๋าแบบนี้เป็นกระเป๋านักเรียน พวกเขาคิดว่ามันเป็นกระเป๋าหนังแบบพวกผู้ใหญ่เขาใช้กัน ตอนนั้นผมก็เลยดูรวยมากครับใช้กระเป๋าหนังแบบไม่เหมือนใครไปเลย 

เจอติ่งฮอร์โมนเหมือนกันที่ร้านอาหารในฟิลิปปินส์ 
G: วันหนึ่งผมก็ใส่เสื้อนาดาวไปกินข้าว สาวเสิร์ฟคนหนึ่งก็มองมาที่ผมแล้วยิ้ม แล้วก็ถามผมว่า คุณคะ คุณเสื้อตัวนี้มาจาก Hormones The Series ใช่ไหมคะ ผมก็บอกว่าใช่ครับ เธอก็ตื่นเต้นมากบอกว่าเธอไม่เคยเจอคนที่ชอบเรื่องนี้เหมือนกันมาก่อนเลยคุณเป็นแฟนคลับใช่ไหม ฉันชอบเรื่องนี้มากเลยๆ คุณซื้อเสื้อตัวนี้ที่ไหนเหรอ พอผมบอกว่าซื้อมาจากกรุงเทพเธอก็เสียดายหน่อยๆ เพราะว่าอยากได้บ้าง ผมว่ามันเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก ที่เจอคนแปลกหน้าโดยบังเอิญที่ชอบซีรีส์เรื่องนี้เช่นเดียวกันครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่