แรงงานไทยในมาเลเซีย หนีข้ามช่องทางธรรมชาติ ลักลอบกลับไทย จนท.คุมแน่น

ทหารพรานที่48 วางกำลังเจ้าหน้าที่หนาแน่น พบแรงงานไทยแห่หนีข้ามช่องทางธรรมชาติเข้าประเทศ หลังรัฐบาลมาเลเซียขยายเวลาล็อกดาวน์
วันที่ 26 เม.ย. ที่ ริมแม่น้ำสุไหงโก-ลก แนวชายแดนไทย-มาเลเซีย บ้านบือเร็ง หมู่8 ตำบลสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส พันเอกเอกพล เลขนอก ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 พร้อมด้วย พันเอกศุภชัย สงสังข์ รองผู้บังคับชุด ควบคุมป้องกันชายแดน (รองผบ.ชค.ปชด.) ลงพื้นที่ ตรวจเยี่ยม และเข้ารับตัว ผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จำนวน 25 คน
ซึ่งเป็นแรงงานไทยทำงานในประเทศมาเลเซีย และที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส (COVID -19) โดยมี ร้อยโทจิรัฎฐ์ บูรณัติ รองผู้บังคับกองร้อยทหารพรานเชิงรุก หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 และกำลังพลให้การต้อนรับ
พันเอกเอกพล เลขนอก ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 เผยว่า เจ้าหน้าที่กองร้อยทหารพรานเชิงรุก หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 48 สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ 3 ชุดปฏิบัติการ เดินลาดตระเวนและซุ่มเฝ้าตรวจบริเวณชุมชนบือเร็ง ริมแม่น้ำสุไหงโก-ลก แนวชายแดนไทย-มาเลเซีย ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร
หลังทราบเบาะแสมีแรงงานไทยที่ตกค้างอยู่ในรัฐต่างๆ ของประเทศมาเลเซียเป็นจำนวนมาก จะใช้ช่องทางข้ามธรรมชาติเข้ามายังฝั่งประเทศไทย โดยขณะลาดตระเวนพบคนไทยเดินข้ามแม่น้ำสุไหงโก-ลก ลักลอบเข้ามายังประเทศไทยอย่างผิดกฎหมาย
จึงได้เข้าควบคุมแรงงานทั้งหมด 25 คน หลังควบคุมเจ้าหน้าที่ได้นำแรงงานไทยทั้งหมด มายังจุดคัดกรองด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก ก่อนจะประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ที่คนไทยกลุ่มนี้อาศัยอยู่ให้มารับตัวที่ด่านพรมแดน อ.สุไหงโก-ลก
โดยเจ้าหน้าที่แต่ละจังหวัดจะทำการกักตัวเพื่อดูอาการ 14 วัน ตามศูนย์ Local Quarantine เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของ COVID -19 ตามกระบวนการควบคุมโรคระบาด อย่างไรก็ตามผู้ที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายจะมีการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ซึ่งการดูแลเบื้องต้นก็เป็นไปตามระบบมาตรฐานสากล
ทั้งนี้พันเอกเอกพล เลขนอก ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 ได้เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ในการตรึงกำลัง พร้อมลาดตระเวนอย่างเข้มแข็ง เพื่อเป็นการดูแลป้องกันไม่ให้มีการเดินทางเข้าเมืองมาอย่างผิดกฎหมายด้วยการลักลอบผ่านช่องทางธรรมชาติ
โดยผู้ที่จะเดินทางกลับเข้ามายังประเทศไทยควรปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อรัสโคโรนา โควิด-19 ให้เป็นไปตามมาตรฐานสาธารณสุขและเป็นการปฏิบัติที่ถูกต้องตามกฎหมายของประเทศไทย

แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่