[CR] [Review] งานแต่งคาทอลิกเล็กๆฉบับตามใจฉัน @ABAC BangNa

สวัสดีค่ะ หลังจากที่แอบซุ่มเก็บข้อมูล แอบส่องงานแต่งของเพื่อนๆพี่ๆสมาชิกมานมนาน  ในที่สุดก็ถึงทีของเราที่จะมารีวิวบ้างค่ะ เพี้ยนเย้

ตอนแรกก็สองจิตจองใจอยู่ว่าจะลงรีวิวดีมั๊ย เพราะงานของเราไม่ใช่งานแต่งงานในแบบที่คนทั่วๆไปส่วนมากเค้าแต่งกัน แต่เป็นพิธีแต่งงานในโบสถ์แบบโรมันทอลิกแบบง่ายๆ  ออแกไนซ์กันเอง จินตนาการภาพรวมกันเอง ความหรูหราตัดออกไป มีแต่ความชุลมุนล้วนๆ  ฮ่าาา  เราอาจจะเล่าไม่เก่งเพราะเป็นกระทู้รีวิวแรก  ก็ถือซะว่าเป็นการเล่าแชร์ประสบการณ์คลายเครียดจากสถานการณ์ Covid-19 และเผื่อคนที่กำลังหาไอเดียหรือข้อมูลประกอบนะคะ 

(ฟื้นฝอยกันซักนิด) ก่อนที่จะมีการจัดงานแต่ง  เรากับสามีจดทะเบียนสมรสอยู่กินกันและมีลูกสาวด้วยกัน 1 คน หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมไม่แต่งให้จบพร้อมกับจดทะเบียนไปเลย ทำไมเพิ่งมาแต่งเอาป่านนี้  ออกตัวก่อนเลยว่า  เราสมัยวัยรุ่นซัก 20 ต้นๆค่อนข้างมีอคติกับการจัดแต่งงานที่มีพล็อตเดียวกัน  โต๊ะจีนเอย โรงแรมเอย ใช้กระบี่ทำท่าตัดเค้กปลอมๆเอย ไม่ว่าจะงานเช้างานเย็นงานค่ำที่ไหนเหมือนนนกันหมดดด  ทำให้เรามองว่างานแต่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างวุ่นวาย เปลือง  ไร้ประโยชน์  แต่ก็ไม่ปฏิเสธว่า...ครั้งหนึ่งในชีวิต ก็อยากเป็นเจ้าสาว อยากมีงานแต่งกับเค้าบ้างเหมือนกัน
  
แต่......!!!!!!  งานแต่งของช๊านน  ต้องไม่เหมือนใคร !!!     

หลังจากที่หมายมั่นในใจและความคิดมานาน จนลูกเข้าเรียนอนุบาล เราก็ไปสะดุดกับงานแต่งฝรั่งที่มีลูกมาเป็นเพื่อนเจ้าสาว มาถือแหวนในงานให้พ่อแม่ บวกกับเราและสามีเป็นคริสตชนคาทอลิกทั้งคู่  แต่งงานในโบสถ์น่าจะคุมงบได้และดีที่สุดแล้ว  แถมยังมีลูกอยู่ในงานด้วย ไม่เหมือนใครและเก๋ไปอีก แต่ผู้หลักผู้ใหญ่ไม่ถูกใจสิ่งนี้  เพราะอยากให้ยกน้ำชามากกว่า 

เราเลยขอแยกงานยกน้ำชาออกไปกลางปี  ซึ่งตอนนี้ติดสถานการณ์ Covid-19 คงต้องพับยาวไป  กลับมาที่งานแต่งในโบสถ์กันต่อ หลังจากที่ไฝว้ชนะ เอ๊ย ! เคลียร์กันได้  เราก็มองหาโบสถ์ที่จะทำพิธีเพื่อสอบถามข้อมูลก่อน  ซึ่งปัญหาก็มาละ เพราะโบสถ์ที่อยากแต่งดันไม่อนุญาต เพราะคู่เรามีลูกก่อนแต่งไปแล้ว ได้แค่สวมแหวนเงียบๆอย่างเดียว (ร้องไห้)  ซึ่งเราก็ไม่ยอมแพ้  แต่งงานครั้งเดียวในชีวิต ช๊านก็อยากจะรับศีลสมรสแบบมิสซาเต็มเฟ้ยย ว่าแล้วก็มุ่งหน้าเสาะหาวัดที่ (น่าจะ) ยอมทำพิธีให้ในกรณีอย่างเราวนไป  จนมาลงเอยที่นี่  

วัดนักบุญ หลุยส์ มารี เดอ มงฟอร์ต ที่เอแบค บางนา 


    

กรี๊ดมากค่ะ  สวยอลังการอย่างนี้มีหรือจะพลาด รีบหาช่องทางติดต่อกองอาคารและสถานที่ของเอแบคด่วนเลยจ้า  เจ้าหน้าที่จะแจ้งวันที่ที่โบสถ์ว่างและสามารถจัดงานได้ให้ทราบ ไปจนถึงรายละเอียดการมัดจำเช่าสถานที่มาให้  จองวันเรียบร้อย จากนั้นก็ไปอบรมคู่ชีวิตสมรสเพื่อเอาเอกสารส่งให้ทางโบสถ์ก่อนเลยค่ะ  (คู่เราเลือกไปที่วัดพระมหาไถ่) อบรมและสัมภาษณ์เสร็จแล้วก็จะได้เอกสารหน้าตาแบบนี้มา  ปลื้มปริ่มน้ำตาจิไหล ช๊านจะได้แต่งงานเป็นเรื่องเป็นราวแล้วววววCHAPTER 1 >>  เตรียมงาน  เตรียมตัวและหัวฟู

งานแต่งงานของเรา จัดวันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2020 (2563) ณ ไทม์ไลน์ของกลางปี 2019 ถือว่ามีเวลาเตรียมงานค่อนข้างนาน เราจึงออกตระเวณสำรวจพื้นที่ตามสำเพ็ง พาหุรัด จตุจักร เพื่อเสาะหาของใช้งานแต่งราคาย่อมเยาที่สุด แต่สุดท้ายก็มาตายรังที่  " ละแวกบ้าน " และ " ช็อปออนไลน์ " อมยิ้ม20ซึ่งเราเริ่มเตรียมงานจากรายการ ดังต่อไปนี้คือ

1.การ์ดแต่งงาน - ของชำร่วย   เราสั่งทำออกมาสองแบบ  ตอนแรกก็งงๆว่าทำไมต้องใช้การ์ดสองแบบด้วย (ฟะ??)  แต่พอหาข้อมูลไปเรื่อยๆก็ถึงบางอ้อว่าเป็นธรรมเนียมของฝรั่ง เริ่มจากส่งการ์ด Save The Date ไปให้แขกก่อนเป็นการบอกให้รู้ว่าจะแต่งแล้วนะ  พอใกล้ถึงวันค่อยส่งการ์ดอีกใบตามไปทีหลัง  ด้วยความ (ขี้เกียจ) วุ่นวาย เราเลยแจกการ์ดไปพร้อมกันทั้งสองใบเลย 

แบบแรกสั่งจากเพจในเฟสบุ๊ค สีแดงปั๊มทองเลียนแบบ Passport  แบบที่สองเป็นการ์ด Save The Date สีขาวเขียว  จากร้านรับพิมพ์การ์ดแถวบ้าน  ได้ราคาพิเศษพ่วงมากับของชำร่วย เป็นสมุดโน๊ตสีทองเล่มเล็กแถมสติ๊กเกอร์ไปแปะเอง  วันงานเอาใส่ตะกร้าโปรยดอกไม้ให้แขกเหรื่อหยิบกันเอาเองได้เลยค่ะ

2.ป้ายต้อนรับหน้างาน - สมุดลงทะเบียน  

จากประสบการณ์ของการเป็นแขกผู้มีเกิบมานาน  พบว่า งานแต่งทั่วๆไปจะต้องมีรูป Pre-wedding ประดับหน้างานและมุมแกลอรี่อย่างต่ำๆก็ 3-10 ภาพ  ไม่นับรวมภาพใน Presentation อีก  ด้วยความสงสัย เราจึงถามเพื่อนที่เคยแต่งงานว่า มันจำเป็นมั๊ย ? คำตอบที่ได้คือ  นางถ่ายเพราะ  " ของมันต้องมี " ทุกวันนี้โยนไปเก็บไว้ไหนก็ไม่รู้  และมันดูประดิษฐ์ๆ ไม่เป็นธรรมชาติ เราจึงไม่ถ่าย 

แต่ตอนที่อ่านรีวิวใน Pantip (จำกระทู้ไม่ได้แล้ว) มีเจ้านึงเค้าใช้เฟรมแคนวาสปั๊มนิ้วมือแทนสมุดลงทะเบียน เราเลยปิ๊งขึ้นมาว่า เฮ้ยย !! ใช้อันนี้แทนรูปหน้างานก็ได้ ไม่จำเจและเก๋ดี  ขออนุญาตเจ้าของไอเดียด้วยนะคะ   ป้ายสั่งทำที่  FB: Hit it off wedding พร๊อพงานแต่ง  ส่วนสมุดลงทะเบียนเราสั่งทำในเพจ (จำชื่อไม่ได้แล้ว) คล้ายกับการ์ดเชิญ Passport ให้เข้ากัน  
 3.แหวนแต่งงาน - พานแหวน   แหวนแต่งงานเราได้มาจากร้าน Madduck Jewelry ที่สามย่านมิตรทาวน์ พานใส่แหวนหมีคู่แต่งงานรุ่นพี่เจ้าสาวในกลุ่มส่งต่อมาให้  ทั้งงานมีแต่ดอกไม้แล้ว แหวกแนวไปใส่พานตุ๊กตาบ้างก็น่ารักไปอีกแบบค่ะ4.ดอกไม้ในงานและช่างจัดดอกไม้   เราชอบโทนขาวเขียวที่ราคาเบาๆ แต่ช่วงกุมภาเป็นฤดูแต่งงานที่ดอกไม้สดแพงมากๆ และค่าฝีมือช่างก็หลักหมื่นขึ้นไปทั้งนั้น  เราเลยหาช่างจัดดอกไม้ราคามิตรภาพที่สามารถรับเรทได้  แล้วไปเหมาดอกไม้ประดิษฐ์มาจากร้านทุกอย่าง 20 บาทและผ้ามุ้งสีขาวจากพาหุรัด 5 เมตร 100 บาท (เราซื้อมา 40 เมตร)  มาจัดตรงโซนเก้าอี้โบสถ์เอง เจ้าสาวคนอื่นทำสวย นอนหัวค่ำก่อนวันงาน  เรามานั่งจัดดอกไม้ใส่เก้าอี้ งกได้อีก อมยิ้ม39
ส่วนของเก้าอี้โบสถ์ที่เราจัดเอง  จัดเว้นเก้าอี้ ข้างละ 8 ช่อค่ะ  แล้วก็ที่นั่งเจ้าบ่าวเจ้าสาวคนละช่อ แอบเห็นรอยตัดแหว่งๆของผ้ามุ้ง 5555หน้าพระแท่น เทียนคู่ถือเข้าโบสถ์ ช่อถวายแม่พระ และโต๊ะเค้กกับพานแหวน   ฝีมือของร้าน Sunflower Bangbo จัดให้ค่ะ  หน้าร้านอยู่แถวตลาดบางบ่อ เจ้าเดียวกับร้านดอกไม้ ศศิชา ฟลอรีสท์  ราคาจัดได้ตามงบ ทีมงานน่ารักมากๆ ตอนส่งมอบงาน  เรารถติดไปถึงช้าจนดึกเลย  ไม่เหวี่ยงวีนสักนิด แถมยังจัดโต๊ะลงทะเบียนหน้างานให้ฟรีอีก แนะนำเลยค่ะ  5.ชุดเพื่อนเจ้าสาวและชุด Flower Girls   งานเราไม่มีการกำหนดธีมสีให้แขกในงานค่ะ  อะไรใส่แล้วสวยจัดเต็มกันมาได้เลยเต็มที่ แต่ขอสุภาพ ไม่โป๊สักหน่อยเพื่อให้เกียรติสถานที่ศักดิ์สิทธิ์  แต่สำหรับเพื่อนเจ้าสาวและคู่ถือเทียนกำหนดให้เป็นธีมสีแดง-ทอง ส่วนเด็กโปรยดอกไม้หรือ Flower Girls เป็นสีขาว-เขียว  โดยเราเป็นคนรับผิดชอบหาชุดและพร็อบให้  ถ้าใครอยากหาเองก็ไม่ว่ากันค่ะ  ^___^   ชุด Flower Girls พร้อมมงกุฎได้มาจากพาลาเดียม ประตูน้ำ ได้ลูกสาวของตัวเองและลูกของเพื่อนกลุ่มแม่ๆในเฟสบุ๊คมาช่วยเป็นให้ ขอบคุณมากๆค่ะ  (ขออนุญาตปิดหน้าเพื่อนเจ้าสาวนะคะ)  ด้วยความที่เพื่อนเจ้าสาวเป็นเพื่อนสนิทกันมายาวนาน  หลังจบงานเรามีของขวัญนำโชค อวยพรให้เพื่อนเจ้าสาวเป็นน้ำหอมแบรนด์จิ๋วกล่องเล็กค่ะ สั่งหิ้วมาจากเพจ Lamoon กล่องห่อของขวัญก็ได้มาจากร้าน 20 บาทและโฟมจากร้านเครื่องเขียนถุงละ 12 บาท6.ชุดเจ้าบ่าว - ชุดเจ้าสาว    ไอเดียเราในตอนแรกเลย  เราอยากให้บรรยากาศในพิธีออกมาเหมือนในซีรี่ส์ Game Of Thrones เพราะฉะนั้น ชุดเจ้าบ่าวเจ้าสาวก็จะ Custom ให้เหมือนในเรื่องมาเลย  แต่โดนเบรคและท้วงติงมาว่าไม่เหมาะสม ไม่เหมาะไม่ควรเพราะเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์  ดังนั้น ไอเดียนี้จึงต้องตัดทิ้งไป  เลยได้ชุดเจ้าสาวแบบหางลากจากร้าน Banou Wedding มาแทน  หน้าร้านอยู่นนทบุรี เราจองเช่าตอนจัดโปรโมชั่นหน้าเฟส แต่เวลคลุมผมสั่งเช่าตัดใหม่ตามความยาวของชายกระโปรงชุด  ส่วนเจ้าบ่าวใช้สูทตัวเก่าที่มีอยู่แล้วค่ะชื่อสินค้า:   Sunflower Bangbo
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่