สถานการณ์Covid-19 ในด้านต่างๆ โดยเฉพาะฟุกุโอกะและพื้นที่ใกล้เคียง *อัพเดตวันที่ 22 เม.ย. เวลา 13:00 ตามเวลาท้องถิ่น


อัพเดตสถานการณ์ Covid-19 ในด้านต่างๆ

1. จำนวนยอดผู้ติดเชื้อ
- จำนวนผู้ติดเชื้อCovid-19 ในฟุกุโอกะ ซึ่งเป็นจังหวัดหนึ่งในพื้นที่ๆ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในช่วงแรก
ยอดสะสมทั้งหมด 542 คน เป็นอันดับที่ 7 ในประเทศญี่ปุ่น (ก่อนหน้านี้ เป็นอันดับที่ 6) 
โดยในจำนวนนั้นมีผู้รักษาหายแล้ว 7 ราย เสียชีวิต 11 ราย

กราฟยอดที่ติดเชื้อCovid-19 ในแต่ละวันของฟุกุโอกะ มีแนวโน้มลดลงในช่วงนี้

ข้อมูลจาก NHK

2. มาตรการภายใต้การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน
- หลังจากการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทางภาครัฐ คาดหวังว่าจะมีผู้คนออกจากบ้านน้อยลง 70 % แต่มีการเปิดเผยข้อมูลจาก NTT Docomo ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ได้เผยแพร่ข้อมูลจากสถานีฐานของตน โดยไม่ระบุตัวผู้ใช้งาน ว่า ในเมืองสำคัญต่างๆ ทั่วญี่ปุ่น ผู้คนออกไปนอกบ้านลดน้อยลงหลังจากรัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉิน แต่ว่าการลดลงของผู้คนที่ออกไปนอกบ้านแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ เช่น ชิบุย่า(โตเกียว)คนน้อยลง 66.4% นัมบะ(โอซาก้า) คนน้อยลง 64.1% เทนจิน(ฟุกุโอกะ) คนน้อยลง57.9% **ญี่ปุ่นยังดื้อ

- จ.ซากะ ขอความร่วมมือภาคเอกชนหยุดกิจการ โดยเฉพาะร้านเกมส์ปาจิงโกะ ร้านอาบน้ำสาธารณะ และสถานที่ตั้งแคมป์กลางแจ้ง ระหว่างวันที่ 22 เม.ษ. - 6 พ.ค. 63 โดยเอกชนที่ให้ความร่วมมือ ทางจังหวัดจะมอบเงินช่วยเหลือให้รายละ 1.5 แสนเยน และขอให้ประชาชนงดเดินทางไป จ.ฟูกูโอกะ ซึ่งมีอัตราผู้ติดเชื้อสูง

- จ.คุมาโมโตะ ขอความร่วมมือสถานบริการต่างๆ (ไนท์คลับ เน็ตคาเฟ่ ร้านปาจิงโกะ เป็นต้น) ปิดให้บริการจนถึงวันที่ 6 พ.ค. 63 นอกจากนี้ ทางจังหวัดยังมีมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่รายได้ลดต่ำกว่า 30% ด้วย

3. มาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ
- ทางรัฐบาลกลางได้เริ่มแจกหน้ากากอนามัยแบบผ้าในครัวเรือนละ 2 แผ่นแล้ว โดยเริ่มจากครัวเรือนที่มีสตรีมีครรภ์ และครัวเรือนในพื้นที่โตเกียว
Hikakin ยูทูปเบอร์ชื่อดังของญี่ปุ่นก็ออกมารีวิวหน้ากากผ้าอันนี้แล้ว (ใส่แล้วคางโผล่ เหมือนนายกอาเบะเลย แต่แนบชิดสนิทดี)

ภาพจาก ยูทูป Hikakin

- มาตรการมอบเงินสด 100,000 เยน ให้แก่ผู้อยู่อาศัยทุกคนในญี่ปุ่น ที่มีรายชื่ออยู่ในระบบทะเบียนผู้อยู่อาศัยพื้นฐานของญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นคนสัญชาติใดก็ตาม โดยเป็นส่วนหนึ่งของการรับมือทางเศรษฐกิจต่อการระบาดของ Covid-19 

การมอบเงินจะดำเนินการแจกจ่ายให้อย่างรวดเร็ว การแสดงเจตจำนงและการจ่ายเงินจะจัดทำโดยไม่มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกัน เพื่อป้องกันการติดเชื้อและลดภาระงานที่สำนักงานเทศบาลเมืองให้เหลือน้อยที่สุด

โดยที่แผนว่า จะมอบอำนาจให้เทศบาลเมืองจะส่งแบบฟอร์มการรับเงินไปยังหัวหน้าของแต่ละครัวเรือน ผู้แสดงความจำนงขอรับเงิน จะต้องกรอกเลขบัญชีธนาคาร พร้อมกับสำเนาบัตรประจำตัวและสำเนาบัญชีธนาคาร จากนั้นก็จะมีการโอนเงินเข้าบัญชีดังกล่าว

- ทางเมืองฟุกุโอกะ มีมาตรการส่งเสริมบริการ Delivery เช่น การสั่งอาหาร 1000 เยน ขึ้นไปจะได้รับเงินคืน 500 เยนเป็นต้น โดยรายละเอียด วิธีการจะขึ้นอยู่กับร้านค้าและผู้ให้บริการ Delivery

ภาพจาก Line Delima (บริการDeliveryของLine)

4. ผลกระทบด้านเศรษกิจ
- การท่องเที่ยว แน่นอนได้รับผลกระทบมากๆ สนามบินฟุกุโอกะตอนนี้ไม่มีเที่ยวบินจากต่างประเทศเลย คนญี่ปุ่นที่ต้องการกลับประเทศต้องบินเข้าทางนาริตะเท่านั้น โดยในเดือนมีนาคม มีต่างชาติเดินทางมาประเทศญี่ปุ่นลดลง 93% เมื่อเทียบกันเดือนเดียวกันในปีที่แล้ว
- บริษัทท่องเที่ยวอย่างเช่น JTB, HIS ปิดบริการทั่วประเทศ
- รถไฟท่องเที่ยวของJR Kyushu เช่น Yufuin no mori จะหยุดให้บริการ ตั้งแต่วันที่ 24 เม.ย ถึง 31 พ.ค.นี้
- สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ปิด เพื่อป้องกันไม่ให้คนไปรวมกลุ่มกัน
เช่น สวนดอกไม้ Uminonakamichi ที่ตอนนี้ดอก nemophila คงกำลังบายสะพรั่งก็ต้องปิดสวน เพื่อป้องกันไม่ให้คนไปมุงดูกัน

- กิจการส่งนมให้โรงเรียนก็ปิดกิจการกันไปหลายเจ้า เนื่องจากโรงเรียนหยุดยาว
- ที่ขายดีอย่างหนึ่งในช่วงนี้ก็ คือ เครื่องเล่นเกม Nintendo switch ที่หาซื้อไม่ได้ หรือไม่ก็ราคาแพงเกินเหตุ ของใหม่ที่เข้ามาคนก็เข้าไปจองอย่างถล่มทลาย อย่าง Big Camera เมื่อวานเปิดจองแบบจับฉลากวันแรก ปรากฏว่า server ล่ม เลื่อนเปิดการจองแทนไม่ทัน...

ถ้ามีโอกาสจะมารายงานความคืบหน้า ให้ฟังกันอีก...
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่