ROAD to Annapurna Sanctuary [ABC] ความมหัศจรรย์ 10 วันในอ้อมกอดหิมาลัย กับ Triple Trail

เดี๋ยวนี้คนส่วนใหญ่ไม่มีใครไม่รู้จักประเทศเนปาล  ซึ่งเป็นสวรรค์ของนัก Trekking เส้นทางที่นิยมกันมากๆ และมีชื่อเสียงที่นักเดินเขารู้จักดีคือเส้น ABC (Annapurna Base Camp)  และ EBC (Everest Base Camp)  ทริปนี้เราเจ็บจากรินจานีมาเยอะเลยเลือกเส้นทางที่เดินไม่ยากเท่าไหร่จึงหาข้อมูลและตัดสินใจเลือกไป ABCเพราะระดับความยากและความสูงอยู่ในเกณฑ์ที่เราพอรับได้  และสมาชิกในกลุ่มเพื่อนที่เหลือไม่เคยมีใครเคยเดิน Trekking กันมาก่อนเลยในชีวิต  เราเลยไม่อยากทำร้ายเพื่อนทางอ้อม  การเลือกเส้นทางการเดินไปที่ความสูง 4,130 เมตร น่าจะพออยู่ในระดับที่ไม่ทำร้ายเพื่อน แต่ทริปนี้ทำร้ายตัวเองโดยการลืมแบตเตอรี่ และที่ชาร์จแบตกล้องถ่ายรูปทั้งหมดไว้ที่โรงแรม Tikhedhunga (ที่พักคืนแรก) เราแก้ปัญหายังไงไปอ่านกัน
เอาละเริ่มต้นเราก็หาเพื่อนร่วมทางได้ 4 คน อยากเล่าถึงสมาชิกคนนึงอยู่ระหว่างจิตตกเราเลยโน้มน้าวมาง่ายหน่อย นางบอกว่าเบื่อมากหาที่ให้ไปหน่อยเลยบอกไปด้วยกันมั้ยหาคนอยู่ เอาไปจองตั๋วเลยวันนี้ไม่งั้นเดี๋ยวจะเปลี่ยนใจถ้าสติกลับมา ว่าแล้วเราก็จองทันทีเย็นนั้นเลย (นี่เป็นการเดิน Trek ครั้งแรกของเพื่อนคนนี้)  นึกใจในเสร็จเรา!  เมื่อได้สมาชิกครบเราก็ติดต่อไกด์ตรงทันที  กำลังจะไปได้สวยอยู่ๆ สมาชิกอีกคนก็ส่งไลน์มาหาบอกว่ากลัวมาก วิตกกังวลว่าไม่เคยไปเดินความสูงขนาดนี้กลัวไปไม่ได้ ขอยกเลิกไม่ไป ถามไปถามมาเพื่อนบอกว่าไปเอาหนังสือเล่มนึงมาอ่านเพราะจะไป ABC นี่แหละ เลยเปลี่ยนใจ  ขอดูหน้าหนังสือหน่อยชื่อเรื่องอะไร “หิมาลัยต้องใช้หูฟัง กับอันนาปุรณะ”  มิน่าหล่ะเลยกลัวโดนเพื่อนทิ้ง  กล่อมกันอีกครั้งอยู่นาน จึงต้องใช้ท่าไม้ตาย ไม่ไปก็ได้แต่ต้องจ่ายตังมาที่จองไปแล้ว เพราะเราติดต่อไกด์ค่าใช้จ่ายสำหรับผู้เดินทาง 4 คน  ตัวไม่ต้องไปจ่ายเงินมา สุดท้ายเงินก็มีอำนาจเหนือความกังวล 

การทำวีซ่าเข้าประเทศเนปาลสามารถทำได้ที่สถานฑูตเนปาล  และ Visa On arrival  เราเตรียมพร้อมโดยการทำที่สถานฑูตเนปาล วีซ่าตอนนั้นที่ทำยังเป็นราคาเก่า ค่าวีซ่าคนละ  900 บาท สำหรับเดินทางได้ 15 วัน (ปัจจุบันขึ้นราคาแล้ว) และที่สำคัญอย่าลืมทำประกันการเดินทางกันด้วยนะ เราทำ Plan B
อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับ Trekking 
เตรียมร่างกาย
ควรออกกำลังกายก่อนเดินทางอย่างน้อยๆ ควรมี 2 เดือน (กรณีสำหรับคนที่ไม่มีเวลาจริงๆ หรือแผนกระชั้นชิดมากๆ)  ครั้งนี้เราเตรียมตัวกันมาดีมากๆ (เข็ดจากทริป Rinjani)  สามารถติดตามอ่านกันได้ที่  https://pantip.com/topic/39798913    ทุกคนอกกำลังกายด้วยการวิ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด สร้างกล้ามเนื้อหน้าขาให้แข็งแรง ด้วยการ Squats และว่ายน้ำบ้างสลับกัน  แต่เป็นประจำและสม่ำเสมอ  สำหรับเราเตรียมตัวออกกำลังกาย 5 เดือนก่อนออกเดินทาง  ไปครั้งนี้กะว่าวิ่งขึ้น ABC เลยทีเดียว!!! 
ค่าใช้จ่ายมีดังนี้
1.     ค่าตั๋วเครื่องบินไป TG319 - กลับ TG320  (สายการบินไทย) ประมาณ 16,000 บาทต่อคน (ถ้าโชคดีอาจจองได้ในราคา 12,000 บาทต่อคน)
2.     ค่าไกด์ 600 USD ต่อคน (ประมาณ 18,000 บาท รวมทุกอย่าง)
ยกเว้นค่าอาหารระหว่างมื้อ และ Tips สำหรับไกด์ และลูกหาบ
3.     ค่าอาหาร ค่าน้ำ ค่าชาร์จแบต ค่าอาบน้ำ  6,000 บาท
4.     ค่าประกันการเดินทาง 1,320 บาท (ทำของ AIG Plan B) 14 วัน
5.     ค่าทิปไกด์และลูกหาบ  50 USD ประมาณ 1,500 บาท (อันนี้ขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละคนนะไม่บังคับกัน)
โดยรวมแล้วก็ไม่เกิน 45,000 - 48,000บาท สำหรับการเดินทางครั้งนี้
 เส้นทางการเดินของ ABC มี 3 เส้นทาง 
1.     Annapurna Loop : เป็นการเดินไปยัง Poon Hill แล้วเดินกลับมา  เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาจำกัด  วิวที่ Poon Hill ก็สวยงามตะลึงไม่แพ้กันเลย
2.     Annapurna Sanctuary  : เส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่ได้รับความนิยมที่สุดนะ (ความรู้สึกส่วนตัวเราเอง) เราเลือกเส้นทางนี้  เส้นทางนี้เราจะแวะขึ้น Poon Hill หรือจะไม่แวะก็ได้  สามารถบอกไกด์ได้เลย  ถ้าขึ้นก็จะใช้เวลาในการเดินเพิ่มขึ้น 1- 2 วัน  เราเลือกแบบแวะขึ้น Poon Hill  คิดว่าไหนๆ ก็มาแล้วเอาให้สุด
3.     Annapurna Circuit : เป็นเส้นทางใช้เวลาเดินนานที่สุดประมาณ 18 – 20 วัน ส่วนใหญ่ชาวต่างชาติจะชอบเดินเส้นทางนี้ การเดินจะเดินเป็นวงกลมทวนเข็มนาฬิการอบภูเขาอันนาปุรณะ
เส้นทาง Annapurna Sanctuary

ในที่สุดก็ถึงวันเดินทางซะที (เดือนตุลาคม ปี 2018)  แผนการเดินทางในแต่ละวันของเราตามนี้เลย

20 Oct – Day 1 : (ฺBankgkok-Kathmandu)
ล้อเครื่องบินลงแตะสนามบินนานาชาติตริภูวัน ประเทศเนปาล  พวกเราตื่นเต้นทุกคน นี่เป็นการเดินทางมาประเทศเนปาลครั้งแรกของพวกเรา  ใจเต้นรัว ชะโงกมองนอกหน้าต่างเครื่องบินเหมือนเด็กที่พึ่งเจอสิ่งรอบตัวใหม่ๆ  ทุกคนมองหน้ากันพร้อมนะพวกเรา  ไกด์มารอรับเราที่หน้าทางออกเลย  เรานั่งรถไปตามถนนที่คับคั่งไปด้วยรถ เสียงแตรบนท้องถนนบีบกันดังวุ่นวาย นี่หรือเมืองหลวงที่ชื่อกาฐฆาณฑุ  รถมาส่งเราที่โรงแรมแถว  Thamel  จากนั้นเราก็ออกไปเดินเล่นถ่ายรูป และซื้อของใช้บางอย่างที่จำเป็นสำหรับการเดินเก็บตกอีกรอบ ลืมบอกไกด์เราชื่อ Ramesh คล่องมากดูแลดีให้เครดิตหน่อย เราใช้ทัวร์ของ Krishna (Nepalorama Trekking)
ซื้อไม้ Trek ที่ Thamel อุปกรณ์ที่นี่ราคาไม่แพง 
ผลไม้หน่อยจะได้ถ่ายคล่อง


ใส่บลัฟแบบนี้เดินที่ไทยไม่ได้นะ โดนจับเค้านึกว่าโจร
21 Oct – Day 2  : (Pokhara - Nayapul – Tikhedhunga)  ระยะทาง  6 กิโลเมตร
เราออกเดินทางจากสนามบินในประเทศกาฐฆาณฑุแต่เช้าเพื่อไปยังโพคารา  เครื่องบินเราดีเลย์ประมาณ 1 ชั่วโมง เป็นเรื่องปกติของที่นี่มากๆ พวกเราก็นั่งหลับรอไป ห้องน้ำที่สนามบินไม่ค่อยสะอาดเท่าไหร่ (แต่หลังจาก Renovate ในปี 2019 แล้วไม่รู้ว่าสะอาดขึ้นมั้ย) บนเครื่องแอร์โฮสเตสก็จะเดินแจกลูกอมกับสำลีเอาไว้อุดหู  พอถึงโพคาราเราก็ได้พบกับลูกหาบ 2 คน ตัวเล็กผอมบาง ไม่น่าเชื่อว่าจะแบกสัมภาระพวกเราได้ด้วยกำลังมหาศาล  จากนั้นก็มีรถมารับเรา ระหว่างทางไป Nayapul ท้องฟ้าเคลียร์มากเห็นยอดมัชชะปูชะร และเห็นภูเขาหิมะอยู่ตรงหน้าลิปๆ ตั้งแต่อยู่ในตัวเมืองโพคาราเล๊ย   ใช้เวลานั่งรถประมาณ  1.30 ชั่วโมงก็หมู่บ้าน Nayapul มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,000 เมตร จุดหมายปลายทางของรถที่มาส่ง  แต่ที่นี่เป็นจุดเริ่มต้นการเดินเท้าของพวกเรา  เริ่มออกเดินเท้าเวลาประมาณ 11 โมงกว่าๆ ถ้าจำไม่ผิดนะ ถึงที่พักประมาณ 4 โมงเย็น ถือว่าวันนี้สอบผ่านทำเวลาดีพอสมควร  ไกด์บอกวันนี้เดินประมาณ 3 ชั่วโมง แต่เดินจริงสำหรับ Speed คนไทยต้องบวกไประมาณ 2 – 3 ชั่วโมงนะคะ
นกเหล็กของพวกเรา กับแอร์โฮสเตสหน้าคม

จะเห็นเทือกเขาหิมาลัยที่บนยอดมีหิมะปกคลุมได้ในตัวเมืองโพคารา 

สภาพถนนระหว่างทางไปหมู่บ้าน Nayapul ให้เตรียมยาแก้เมาไปด้วย

เริ่มออกเดินทางกันเลย กองทัพงูเห่า

จุดออก Start  I am ready มากมาก

จะพาหนูๆไปไหน

ระหว่างทางช่วงแรกที่เดินก็จะเป็นหมู่บ้านคนสองข้างทาง

ขอนั่งตากแดดให้ผิวสีแทนหน่อย กำลังอินเทรนด์

ชีวิตนี้ต้องมีสีสันโดยใช้ไม้แบบนี้

เราแวะกินข้าวบ่ายร้านคุณป้าคนนี้

บันไดหินที่ชาวบ้านทำไว้

แวะจิบโค้กชื่นใจไปเลยเดินมาร้อนๆ

ตอนเดินก็ให้ระวังล่อเค้าด้วยนะ ชนขึ้นมามีเจ็บ

ตามอ่านกันต่อได้ใน Comment นะพาพันขยัน


แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  Trekking เทือกเขาหิมาลัย ประเทศเนปาล เที่ยวภูเขา กาฐมาณฑุ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่