[CR] คุนหมิง – ลี่เจียง – แชงกรีล่า – ย่าติง ใบไม้เปลี่ยนสี EP. 2 : Day 3 - Day 4

ลุยเดี่ยวเที่ยวจีน
สู่จุดสูงสุดในชีวิต 4730 ม. ที่พิชิตได้ด้วยการ…เดินเท้า  ในอุทยานย่าติง

Day 3 :  เมืองแชงกรีล่า (จงเตี้ยน)  > เมืองแชงกรีล่า (รื่อวา)
 
         เช้าตรู่ก็มาเจอกันปากทางเข้าเมืองเก่าขึ้นรถเหมาที่นัดไว้ ออกเดินทางไปย่าติงด้วยกัน ระยะทางแชงกรีล่า-ย่าติงโดยรถเหมา ราว 200 ก.ม ใช้เวลาเดินทางปกติราว 6-7 ช.ม. บางช่วงรถเหมาไม่ได้วิ่งถนนหลัก ถ้าไม่เหมารถ ก็มีรถประจำทาง แชงกรีล่า < > เต้าเฉิง ช่วงเช้าวันละรอบ ใช้เวลาเดินทางราว 10 ช.ม. 360 ก.ม.รถประจำทางวิ่งตามถนนหลักไม่ผ่านใกล้ย่าติง ต้องไปลงปลายทางที่เมืองเต้าเฉิง แล้วก็ต้องหารถย้อนลงมาย่าติง ถ้าช่วงที่มีนักท่องเที่ยวเยอะ ก่อนจะถึงเมืองเต้าเฉิง คนขับมักจะถาม..ใครจะไปเมือง แชงกรีล่า รื่อวาและย่าติง ให้ลงต่อรถ จะมีรถรอรับนักท่องเที่ยวแยกไปแชงกรีล่า รื่อวาและย่าติงได้เลย ก็จะร่นระยะเวลาการเดินทางไปย่าติงได้อีก ไม่ต้องเลยไปลงเมืองเต้าเฉิงแล้วหารถย้อนลงมาแชงกรีล่า รื่อวาและย่าติง  เมืองเต้าเฉิงอยู่ทางตอนบนห่างจากประตูเข้าอุทยานย่าติง ราว 70 ก.ม. 

รถเหมา 7 ที่นั่ง จากแชงกรีล่าไป - กลับย่าติง พร้อมคนขับ
 
ค่าเหมาจากแชงกรีล่าไปย่าติง ติดต่อผ่านคุนแอน แอดมินกลุ่มเฟส “เที่ยวด้วยตัวเอง แชงกรีล่า-ย่าติง” วันละ 750 หยวน ราว 3200 บ.ต่อวัน เหมา 3 วัน ก็ 9600 บ. หาร 5 หาร 6 คน ก็ตกคนละราวไม่ถึง 2000 บ. (แต่ 5 คน กำลังดี ถ้าแถวหลังนั่ง 3 จะเบียดเกินไป และอาจวางกระเป๋าได้ไม่หมด) ก็ถือว่าคุ้มและสะดวกมาก สามารถจอดแวะถ่ายรูป ทานข้าว แวะพักเข้าห้องน้ำระหว่างทางได้ตลอด ซึ่งวิวระหว่างทางก็สวยงามเกือบตลอดทาง และรับ-ส่งถึงหน้าทางเข้าอุทยานย่าติงทั้ง 3 วันได้เลย คนขับเขาก็ไปพักไปกินของเขาเอง เราก็นัดแนะเวลารับ-ส่งกับคนขับผ่านแอฟวีแชท ถ้าใครพักที่เมืองรือว่า Riwa (Shangri-La) เมืองที่อยู่ใกล้ประตูเข้าอุทยานย่าติง ราว 3 ก.ม. ก็สะดวกและครึกครื้นดี มีที่พัก ร้านค้า ร้านอาหารเยอะ ส่วนใครชอบวิวภูเขาและความสงบเงียบ ก็เลือกพักที่หมู่บ้านย่าติงในอุทยานย่าติงได้ ซึ่งอยู่ช่วงปลายทางที่รถบัสรับส่งในอุทยานวิ่งรับส่งนักท่องเที่ยว  

ทางไปแชงกรีล่า รื่อวา ผ่านทะเลสาบ นาปาไห่ Napa Lake อยู่ห่างจากเมืองแชงกรีล่า จงเตี้ยน ราว 6-10 ก.ม.

ผ่านทะเลสาบ นาปาไห่ เลยแวะถ่ายรูปกันสักหน่อย  สมาชิกรถเหมาที่เดินทางด้วยกัน

วิวระหว่างทางจากแชงกรีล่า จงเตี้ยน ไป แชงกรีล่า รื่อวา-ย่าติง

วิวระหว่างทางจากแชงกรีล่า จงเตี้ยน ไปแชงกรีล่า รื่อวา-ย่าติง ถนนโดยรวมจากแชงกรีล่า จงเตี้ยน ไปแชงกรีล่า รื่อวา-ย่าติง ถือว่าดี ลาดยางสองเลนส์ เกือบตลอดทั้งเส้นทาง ถนนส่วนมากจะเลาะเลียบไหล่เขาสูงและเลียบแม่น้ำบ้าง ช่วงช่องเขาลึกถนนก็จะเป็นสะพานยกระดับ ไม่มีการไต่ระดับที่สูงชันหรือคดเคี้ยวตามไหล่เขา และก็มักมีการปิดถนนซ่อมเพราะถนนพังทลาย หรือเพราะมีหินล่วงลงมากีดขวางเส้นทางบ้าง บางช่วงบางคราว ทำให้บางทีอาจทำเวลาไม่ได้ และรถเหมาบางทีก็พาเราเลี่ยงไปทางลัดอาจเจอถนนที่ไม่ลาดยางบ้าง
ชื่อสินค้า:   ลุยเดี่ยวเที่ยวจีน
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เที่ยวจีน Backpack คุนหมิง (Kunming) ลี่เจียง (Lijiang) แชงกรี-ลา (Shangri-La) (เมือง)
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่