หรูอี้จ้วน (หรูอี้ จอมนางเคียงราชันย์)ซีรีย์น้ำดีควรดูช่วงโควิด

สวัสดีค้าาาาา!!! ช่วงนี้ทุกคนก็คงติดแงกอยู่ในบ้านไปไหนก็ไม่ได้เพราะอยู่ในช่วงโรคระบาดแบบนี้วันนี้เรามีซีรีย์จีนมาแนะนำเป็นแนวแก่งแย่งชิงดีในวังหลังคงถูกจริตคนชอบอะไรมันส์ๆแต่เรื่องนี้มีความเรียลของตัวละครความละมุนของฉากและความเป็นมนุษย์ในซีรีย์ การแก่งแย่งให้8 ความเรียลของชีวิตในวัง101010!!! รักโลภโกรธหลงอมีหมดในทุกตัวละครบางตัวที่คิดว่าดีก็ยังร้ายบางตัวที่คิดว่าร้ายยังเป็นคนดี แนะนำเลยค่าา เข้าเรื่องเลย...

   หรูอี้จ้วนRuyi's royal love in the palace(如懿传)ชื่อไทยคือ หรูอี้จอมนางเคียงราชันย์ เป็นซีรีย์สร้างจากนิยายของหลิวเลี่ยนจื๋อผู้เขียนเจินหวนจอมนางคู่แผ่นดิน ซีรีย์นี้ยังเป็นภาคต่อของเจินหวน(ใครยังไม่ดูเจินหวนแนะนำให้ดูค่ะคือที่สุดของเล่ห์กลในวังหลัง)โดยหรูอี้จ้วนจะเป็นรุ่นลูกของเจินหวนซึงเกิดในรัชสมัยจักรพรรดิเฉียนหลงแห่งราชวงศ์ชิง โดยกล่าวถึงเรื่องราวความรักของจักรพรรดินีจี้ฮองเฮาองค์ที่2กับจักรพรรดิเฉียนหลงท่ามกลางการชวงชิงอำนาจของสนมในวังหลังนางและฮ่องเต้ต้องฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆมากมายมีทั้งน้ำตาและรอยยิ้มปะปนกันไปจนในที่สุดได้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งฮองเฮางองค์ที่2อยู่จุดสูงสุดของสตรีในแผ่นดินและใจของสามี แต่กาลเวลาเปลี่ยนใจคนเปลี่ยนความรักที่สามีมีให้กลับจืดจางขมขื่น บรรดาสนมที่ต้องการล่มนางและความเหินห่างจากสามีทำให้นางเบื่อหน่ายการเป็นฮองเฮาจนได้ทำเรื่องผิดประเพณี(ตัดผมชาวแมนจูจะตัดผมเมื่อตอนพ่อแม่หรือสามีตายเท่านั้น)ในที่สุดนางกลับต้องโดดเดี่ยวในตำหนักแม้จะหวนระลึกถึงวันเก่าอันสวยงามแต่ก็เป็นเพียงเวลาที่ไม่มีวันกลับ ในวาระสุดท้ายของชีวิตนางจากไปโดยไร้คู่ฝังไร้ยศฐา......

*แนะนำให้ดูเลยค่ะชีวิตในวังไม่ได้มีเพียงแค่อำนาจแต่ความรักในยามอยู่และยามตายก็คือเครื่องยึดเหนี่ยวของสตรีบ้างนางอย่างหรูอี้*
ทุกคนอาจจะรู้จักจี้ฮองเฮานางคือฮองเฮาในองค์หญิงกำมะลอที่ร้ายสุดขั่วค่ะแต่ในหรูอี้จ้วนจะเสนอมุมมองของนางในแงบวก ส่วนเฉียนหลงในองค์หญิงกำมะลอคือพ่อที่แสนดีแต่ในหรูอี้คือแตกต่างที่สุดขึ้นแท่นผัวแห่งซวยก็ว่าได้และคนสุดท้ายสนมลิ่งจากผู้แสนดีในเรื่องนี้ร้ายแบบต้องอุทานว่า ...ดอกกเลยจ้าา  ซีรีย์มีทั้งหมด87ตอน นำแสดงโดย โจวซวิ่น ฮั่วเจี้ยนฮว๋า งั้นเราขอแนะนำตัวละครคราวๆดีกว่าจ้า....
โปสเตอร์หรูอี้จ้วน

-อูลาน่ารา หรูอี้ หรือจี้ฮองเฮา(ฮองเฮาองค์ที่2)
นางเอกของเรื้อง หรูอี้สตรีสกุลอูลาน่าราหลานของอี้ซิวฮองเฮาในจักรพรรดิย่งเจิ้ง สตรีผู้เป็นรักแรกในองค์ชายหงลี่ทั้งคู่ต่างเป็นเพื่อนกันในสมัยวัยเยาว์และตกหลุมรักกันในที่สุดนางได้แต่งงานกับหงลี่ในฐานะชายารอง ต่อวามีครองราชย์ได้เป็นเสียนเฟย ล่มลุกคลุกคลานเสียน้ำตาและตกหลุมพรางแห่งการแก่งแย่งนางคิดเสมอวังหลังจะน่ากลัวเพียงใดแต่เฉียนหลงไม่เคยปล่อยมือนางฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆไม่ว่าจะเป็นไทเฮาหรือสนมในวัง ในที้สุดได้ครองตำแหน่งฮองเฮาปกครองวังหลังด้วยความเมตตาเป็นที่รักในใจของสามี แต่กาลเวลาเปลี่ยนเฉียนหลงกับกลายเป็นชายผู้เห็นแก่ตัวและละเลยนาง ความสัมพันธ์ทั้งคู่จากความรักกลายเป็นความเฉยชาจนเข้าสู่ความแตกหักหรูอี้นางกลับรู้ตำแหน่งฮองเฮาไม่ได้เหมาะกับนาง แม้หรูอี้จะอยู่หรือเป็นนางก็ไม่ขอเป็นฮองเฮาของเฉียนหลง
*แสดงโดย โจวซวิ่น
*ที่พำนัก ตำหนักเหยีนนสี่>ตำหนักเย็น>ตำหนักอี้คุน


-จักรพรรดิเฉียนหลง หรือ องค์ชาย4หงลี่
พระเอกของเรื่องที่อาจจะเป็นพระเอกที่คนดูเกลียดแน่ๆ องค์ชาย4หงลี่ผู้เป็นโอรสของซีกุ้ยเฟย(ฉงชิ่งไทเฮา)เป็นองค์ชายที่เฉลียวฉลาดเก่งทุกด้านความหวังของฮ่องเต้และต้าชิง เขาได้ตกหลุมรักเพื่อนสนิทในวัยเยาว์และทำทุกอย่างเพื่อให้ได้นางมาแต่เพราะตำแหน่งและความไม่ลงรอยของซีกุ้ยเฟยกับอี้ซิวฮองเฮาทำในทั้งคู่ไม่อาจครองคู่กันได้หงลี่ได้ทำทุกวิธีทางจนหรูอี้ได้เป็นชายารองสัญญาว่าจะดูแลและรักนางตลอดไป แม้จะขึ้นครองราชย์เป็นจักรพรรดิเฉียนหลงแม้จะมีสนมเพิ่มมามากมายแต่ก็ยังรักและให้นางเป็นที่1ในใจเสมอ จับมือและอยู่เคียงข้างฟันฝ่าอุปสรรคพร้อมกับนางเพื่อให้นางได้เป็นฮองเฮาแต่เวลาผ่านไปจากชายผู้แสนดีกลายเป็นฮ่องเต้ผู้มากรักหวาดระแวงไม่ไว้ใจผู้ใดจนความสัมพันธ์กับหรูอี้ต้องแตกหักกันเพราะอำนาจและตัณหาของพระองค์
*แสดงโดย ฮั่วเจี้ยนฮวา
*ที่พำนัก พระตำหนักหยั่งซิน

-ฟูฉา หลางฮวา หรือ เสี้ยวเสียนฉุนฮองเฮา(ฮองเฮาองค์แรก)
สตรีชั้นสูงจากสกุลฟูฉาถูกวางตัวให้เป็นชายาเอกของหงลี่แต่แรก ฐานอำนาจของตระกูลนางจึงได้รับการอบรมสั่งสอนมาเป็นอย่างดี ต่อมาได้รับการสถาปนาเป็นฮองเฮาปกครองวังหลังด้วยความเมตตาทั้งยังทำหน้าที่ภรรยาและฮองเฮาอย่างดี เฉียนหลงเกรงใจนางนอกจากนี้นางยังเป็นมารดาในองค์ชาย2องค์หญิงเหอจิ้งและองค์ชาย7 แต่ลึกๆในใจของนางกลับหาได้ใสสะอาดเหมือนภายนอกนางย้ำตัวเองตลอดว่านางไม่ใช่ชายาที่เฉียนหลงต้องการไม่ได้รักนางที่สุดทั้งหมดที่เขาทำให้นางก็คือในฐานะฮองเฮาทำให้นางเกลียดชังหรูอี้และคอยใช้สนมต่างๆในวังเป็นเครื่องมือทำลายหรูอี้ ดั่งคำว่า มือถือซาก ปากถือศีล สุดท้ายโอรสกลับทยอยจากไปด้วยบาปกรรมที่ก่อในแม้ก่อนตายก็ยังไม่ปล่อยความอิจฉาริษยาไม่อยากให้หรูอี้มานั่งบนบัลลังก์ฮองเฮาแม้เฉียนหลงจะรู้ว่านางทำอะไรไว้มากมายแต่หลังจากนางจากไปเฉียนหลงก็ได้สถาปนานางเป็น เสี้ยวเสียนฉุนฮองเฮา ผู้เป็นที่รักยิ่ง......
*แสดงโดย ตงเจี๋ย
*ที่พำนัก ตำหนักฉางชุน

-เว่ยเหยียนหวัน หรือ ลิ่งเฟย 
ตัวร้ายที่สุดของเรื้องนางคือศัตรูคนสุดท้ายของหรูอี้ เว่ยเหยียนหวันสตรีชาวฮั่นผู้ต่ำตอยเป็นเพียงนางกำนัลเล็กๆในวัง ถูกเหยียดหยามรังแกสาระพัดจากเจ้านายเพื่ออำนาจบารมีนางยอมละทิ้งทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นแม่หรือคนรักและยอมทำทุกอย่างเพื่อสิ่งเดียวนั่นคืออำนาจ แม้หรูอี้พยายามช่วยเหลือนางแต่นางก็คิดว่าแค่ชีวิตนางกำนัลไม่สามารถทำให้นางเป็นใหญ่ได้จึงได้ยั่วยวนฮ่องเต้ในที่สุดนางได้เป็นสนมของเฉียนหลงประจบสอพลอน้ำนิ่งไหลลึกคอยทำลายทุกคนที่เหยียดย่ำหรือรังแกนางไม่ว่าจะเลวรึดีนางก็ต้องทำเพื้อให้นางได้เป็นใหญ่ แม้แต่หรูอี้ผู้มีพระคุณนางยังจ้องทำลายเพื่อที่จะเป็นฮองเฮา เรื่องรางร้ายๆใาวังมักจะมีนางเป็นเบื้องหลังสามารถล้มหรูอี้ได้และได้รับการสถาปนาเป็นหวงกุ้ยเฟย วาระสุดท้ายกลับต้องโดดเดียวอ้างว้างทนทุกข์ทรมานกับบาปที่ก่อไว้เป็นเพียงหวงกุ้ยเฟยผู้ถูกขัง แต่วาสนายังมีลูกชายได้เป็นฮ่องเต้ได้รับการแต่งตั้งเป็น เสี้ยวอี้ฉุนฮองเฮาภายหลังแต่เป็นเพียงชื่อในยามที่ตายไปแล้ว..
*แสดงโดย หลีฉุน
*ที่พำนัก ตำหนักหย่งโฉว

-เค่อหลี่เย่เทอ ไห่หลาน หรือ อวี้เฟย
นางคือเพื่อนสนิทของหรูอี้ แต่เดิมคือหญิงปักผ้าใน
จ้วนองค์ชายหงลี่ต่อมาได้ถวายตัวเป็นสนมมีนิสัยเงียบๆถ่อมตนมักถูกชายาของหงลี่ดูถูกอยู่เสม ต่อได้รับการแต่งตั้งเป็น ไห่ฉางจ้าย สนมในเฉียนหลงแต่ก็มักถูกรังแกเสมอเพราะเป็นสนมลำดับต่ำ แต่มีคนเดียวที่ยื่นมือช่วยเหลือนางอย่างจริงใจคือหรูอี้ นางนับถือหรูอี้เป็นพี่สาวคอยช่วยเหลือเกื้อกูลกันนางอยู่เคียงข้างหรูอี้เสมอไม่ว่าจะได้ยามสุขหรือทุกข์ นางเป็นมารดาขององค์ชาย5หย่งฉีโอรสผู้เป็นที่โปรดปรานของเฉียนหลง หลังจากหย่งฉีตายนางก็มีเพียงหรูอี้ที่นางรักและหวงใยเสอมแม้แต่ชีวิตนางก็มอบให้ได้...
*แสดงโดย จางจวินหนิง
*ที่พำนัก ตำหนักเสียนฝู>ตำหนักเหยียนสี่

-หลิงอวิ๋นเช่อ หรือ พี่ยาม
ทหารยามของตำหนักเย็นในขณะที่หรูอี้ถูกขังในตำหนักเย็นเขาคอยช่วยเหลือนางจนทั้ง2กลายเป็นเพื่อนกัน หลิงอวิ๋ยเช่อนั้นมีคนรักตั้งแต่สมัยเด็กคือเว่ยเหยียนหวันแต่เพราะเขาเป็นเพียงทหารยามจึงถูก
เหยียนหวันทิ้ง ภายหลังจากหรูอี้กลับเข้าวังหลังได้ช่วยให้เขาไปเป็นทหารยามที่ตำหนักคุนหนิงและได้รับความไว้ใจจากฮ่องเต้จึงได้รับการแต่งตั้งเป็นองครักหลวงทำให้หรูอี้กับเขาคือเพื่อนแท้ที่จริงใจ แต่ชีวิตที่เหลือต้องแต่งงานกับหญิงที่ไม่ได้รักและถูกเล่ห์เลี่ยมในวังเล่นงานจนต้องได้รับความทุกข์ทรมานแม้หรูอี้จะช่วยเขาก็ตามแต่ไม่สามารถช่วยเขาจากโทษะของเฉียนหลงทำให้วาระสุดท้ายต้องตายอย่างทรมาน...
*แสดงโดย

-จินอวี้เหยียน หรือ เจียกุ้ยเฟย
สตรีจากแคว้นอวี้(ในประวัติศาสตร์คือโชซอนของเกาหลีแต่เปลี่ยนเพื่อไม่ให้กระทบความสัมพันธ์ของจีนกับเกาหลี)ได้รับการถวายตัวเป็นสนมในองค์ชายหงลี่ หลังจากนั้นได้รับการแต่งตั้งเป็น จินกุ้ยเหริน สนมของเฉียนหลง มีอุปนิสัย ทะเยอทยาน อิจฉาริษยา ใช้สนมในวังหลายคนเป็นเครื่องมือในการแย่งชิงอำนาจ ร่วมมือกับฟูฉาฮองเฮาใส่ร้ายหรูอี้ นางเป็นศัตรูอีกคนของหรูอี้มักใส่ร้ายตอนหรูอี้เป็นสนม แต่ภายหลังกลับถูกลิ่งเฟยใส่ร้ายว่าวางแผนฆ่าองค์หญิง5และทำให้อิ่งเฟยแท้ง วารสุดท้ายของชีวิตกลับโดดเดียวในตำหนักแม้แต่ลูกชายก็มิสนใจ ย้อนคิดถึงสิ่งที่ทำกลับไร้ความหมายเป็นเพียงเครื่องมือของราชสำนักหาได้มีผู้ใดรักนางอย่างจริงใจไม่...
*แสดงโดย ซินจื่อเล่ย
*ที่พำนัก ตำหนักฉี่เสียง

วันนี้พักก่อนเพคะเพื่อนๆ เดี๋ยวจะมาเขียนตัวละครที่เหลืออออ ขอทูลลาเพคะพบกันใหม่epต่อไปกับสนมที่เหลือนะคะ ขอฝากรูปสวยในซีรีย์ไว้ข้าา
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่