[CR] คุนหมิง – ลี่เจียง – แชงกรีล่า – ย่าติง ใบไม้เปลี่ยนสี

ลุยเดี่ยวเที่ยวจีน
สู่จุดสูงสุดในชีวิต 4730 ม. ที่พิชิตได้ด้วยการ…เดินเท้า  ในอุทยานย่าติง
EP. 1 :  Day 1 - Day 2


       เส้นทางท่องเที่ยวมหาชนในหมู่คนไทย คุนหมิง – ลี่เจียง – แชงกรีล่า – ย่าติง สู่จุดเที่ยวปลายทางที่ยิ่งใหญ่ ที่สามารถเดินพิชิตได้  ทะเลสาบน้ำนมสูง 4480 ม. และทะเลสาบห้าสี สูง 4730 ม. บนอุทยานแห่งชาติย่าติง ซึ่งเป็นจุดหมายเที่ยวที่สูงสุดในชีวิตใครหลายๆคน รวมถึงผมด้วย

เพราะว่างงานจากพิษไวรัสโควิด-19 เลยขุดทริปเก่ามาเล่าเรื่อง
รีวิวภาพและข้อมูล การเดินทางอย่างละเอียด ทริป คุนหมิง – ลี่เจียง – แชงกรีล่า – ย่าติง   20 – 29 ต.ค. 2562

ซ้ายทะเลสาบน้ำนม Milk Lake  ขวาทะเลสาบห้าสี Five Color Lake บนอุทยานแห่งชาติย่าติง Yading Nature Reserve

          เส้นทางนี้คนไทยไปเที่ยวเองและไปกับทัวร์เยอะมาก เพราะไม่ไกลจากไทย และค่าใช้จ่ายก็ไม่แพง ค่าครองชีพที่นั่นพอๆกะไทย แต่ทัวร์จากไทยส่วนมากจะพาไปแค่ลี่เจียง หรือบางทัวร์ก็เลยไปถึงแชงกรีล่า(จงเตี้ยน) โดยรถบัสเริ่มจากคุนหมิง แล้วกลับทางเดิม ยังไม่เคยเห็นมีทัวร์ ที่จัดยาวเลยไปถึงย่าติง เพราะว่าจากแชงกรีล่า(จงเตี้ยน) ไปย่าติง ระยะทางค่อนข้างไกล และระหว่างทางช่วงนั้นก็ไม่มีที่เที่ยวและที่พักอะไรที่เป็นจุดหลักให้แวะเที่ยวแวะพัก เลยไม่มีทัวร์จัดยาวไปถึงย่าติง แต่ก็มีคนไทยที่เที่ยวเอง เที่ยวยาวไปถึงย่าติงกันเยอะมาก โดยเฉพาะช่วงใบไม้เปลี่ยนสีที่ย่าติง เดือน ต.ค. ซึ่งสวยมาก ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์ของเส้นทางนี้ จากแชงกรีล่า(จงเตี้ยน) ไป-กลับ ย่าติง นิยมเช่ารถเหมา 7 ที่นั่ง พร้อมคนขับ เหมาไป-กลับ 3 วัน 2 คืน หรือ 4 วัน 3 คืน ผมก็ไปเองคนเดียว จากคุนหมิง ส่วนช่วงจากแชงกรีล่า(จงเตี้ยน) ไป-กลับ ย่าติง ผมไปโดย รถเหมา ไปจอยกับเพื่อนในกลุ่มเฟส  “เที่ยวด้วยตนเอง แชงกรีล่า-ย่าติง” มีแอดมิน คือ คุณ แอน ดูแล ให้ข้อมูล และมีบริการรถเหมาให้จองด้วย ราคายุติธรรม และรับทำ วีซ่าจีนในราคาที่ถูกกว่าทั่วไป ในกลุ่มเฟสนี้ มีข้อมูลและรูปภาพจากสมาชิกมากมาย ใครสนใจอยากจะไปเที่ยวเองบ้าง ก็เข้ามาเก็บข้อมูลและสอบถามหรือมาจอยรถเหมากับเพื่อนสมาชิกในกลุ่มได้  

หรือใครที่เที่ยวเอง และมีเวลาน้อย จะเลือกบินไป / บินกลับจากเฉิงตู หรือลี่เจียง หรือแชงกรีล่า(จงเตี้ยน) ก็ได้ เพื่อร่นเวลาและระยะทาง แต่ถ้าจะบินไป / กลับจากดอนเมือง หรือจากสุวรรณภูมิ - เต้าเฉิงเลย ยังไม่มีไฟท์บินตรง มีแต่มักต้องไปต่อเครื่อง ที่เฉิงตู   

สรุป...ถ้าจะบินไป / กลับ จากเต้าเฉิง (เมืองที่อยู่ใกล้ย่าติงที่สุด) ต้องบินไป / มาจากทางเมือง เฉิงตู หรือเมืองซีอาน หรือกวางโจว และน่าจะมีจากเมืองลี่เจียง และแชงกรีล่าด้วยในบางช่วง.. จะสะดวกสุด  ซึ่งสนามบินเมือง เต้าเฉิง เป็นสนามบินที่อยู่สูงที่สุดในโลก อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 4110 ม. และไฟท์ที่สนามบินเต้าเฉิง มักจะดีเลย์ เพราะสนามบินอยู่สูงมากสภาพอากาศแปรปรวนบ่อย  สนามบินเต้าเฉิงอยู่ห่างตัวเมืองเต้าเฉิง 47 ก.ม.ทางด้านบน อยู่ห่างจากประตูเข้าอุทยาน ย่าติง  124 ก.ม. แต่การบินจากเมืองที่ต่ำไปลงเมืองที่อยู่สูงกว่ากันเยอะ ร่างกายบางคนอาจมีปัญหาปรับตัวไม่ทัน สำหรับบางคนที่ แพ้ความสูง    
 
หรือใครจะนั่งรถบัสไปหรือกลับ ระหว่าง เต้าเฉิง <> เฉิงตู ก็ได้ มีรถประจำทางวิ่งวันละรอบ ใช้เวลาเดินทางราว 15 ช.ม. 810 ก.ม. คนละ 269 หยวน ดูข้อมูลได้ที่ chinabusguide.com

 # รถไฟความเร็วสูงตอนนี้มีแค่ระหว่าง คุนหมิง <> ลี่เจียง ส่วนจาก ลี่เจียง <> แชงกรีล่า(จงเตี้ยน) กำลังก่อสร้าง คืบหน้าไปได้เยอะแล้ว       กำหนดแล้วเสร็จสิ้นปี 2020 กลางปีถัดไปก็น่าจะเปิดบริการได้

การจองตั๋วรถไฟความเร็วสูง  รถไฟนอน  รถบัสนอน  รถบัสธรรมดา  และที่พัก  คนส่วนมากนิยมจองผ่านทางเว็บ Trip.com


แต่ถ้าใครอยากไปย่าติงกับทัวร์ก็ไปได้ มีทัวร์ไปจากไทยค่อนข้างเยอะ แต่ทัวร์จะเริ่มต้นมาจาก เฉิงตู – สี่ดรุณี – ตันปา – ซินตูเฉียว - หลี่ถัง - ย่าติง ประมาณนี้ โดยรถบัสแล้วกลับทางเดิม เพราะเส้นทางด้านนี้มีจุดเที่ยวจุดพักค้างคืนระหว่างทาง ทำให้จัดทัวร์โดยรถบัสได้สะดวก คุ้มค่า ไม่เสียเวลานั่งรถบัสยาว
 
         ผมเดินทางระหว่าง 20 – 30 ต.ค.2562 ขาไปบินแอร์เอเซีย ลงคุนหมิง ขากลับกลับการบินไทยทางคุนหมิง เป็นการเที่ยวแบบไต่ระดับขึ้นสู่ที่สูงไปเรื่อยๆในแต่ละเมือง เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวกับระดับความสูงที่สูงขึ้น เพราะเป็นห่วงเรื่องการแพ้ความสูงอยู่เหมือนกัน แต่ผมก็ไม่มีอาการแพ้ความสูงไรเลย แต่เมืองต้าลี่ ผมไม่ได้แวะ ได้แค่นั่งรถไฟผ่าน เพราะมีเวลาจำกัด

ไล่ระดับแต่ละเมืองอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล เฉลี่ย
คุนหมิง Kunming  1892 ม. 
ต้าหลี่ Dali  1975 ม.
ลี่เจียง Lijiang  2400 ม
แชงกรีล่า(จงเตี้ยน) Shangri-La  3160 ม.
รื่อวา(ชื่อเดิม) Riwa หรือแชงกรีล่า(ชื่อเป็นทางการ) Shangri-La สูง 2975 ม. เป็นเมืองที่อยู่ใกล้ประตูเข้าอุทยานย่าติงที่สุด 
เต้าเฉิง Daocheng  สูง 3750 ม. ตัวเมืองอยู่ทางตอนบนย่าติง ห่างจากย่าติง ราว 36 ก.ม. 
อุทยานย่าติงครอบคลุมพื้นที่ 1344 ตร.ก.ม. เส้นทางเดินในอุทยานสูงเฉลี่ยราว 4000 ม. ทะเลสาบน้ำนม สูง 4480 ม. และทะเลสาบห้าสี  สูง 4730 ม.
 
        หลายท่านอาจเริ่มสงสัย สับสนว่า เมืองแชงกรีล่า อยู่ตรงไหนกันแน่  ทำไมอยู่สูงไม่เท่ากัน  จริงๆ คือ เมืองแชงกรีล่า มี 2 ที่ครับ  คือแชง  กรีล่า จงเตี้ยน กับ แชงกรีล่า รื่อวา นั่นเอง  ที่มาที่ไปก็คือ...

        แชงกรีลา มาจากภาษาธิเบต หมายถึง หนทางนำไปสู่ดวงตะวันและดวงจันทร์โดยดวงจิต และแปลอีกความหมายว่า ดินแดนอีกด้านหนึ่งของโลก หรือแดนสวรรค์บนโลก เป็นดินแดนทีได้รับการขนานนามว่าเป็น ดินแดนที่สันติภาพเบ่งบาน อันเป็นความใฝ่ฝันของมนุษยชาติ ภาษาจีนออกเสียงว่า เซียง เกอ หลี ลา xiang Ge Le La แปลว่า ที่ซึ่งสุริยันจันทราประทับในดวงจิต
 
        เมือง แชงกรี-ลา Shangri-La เป็นดินแดนสมมุติที่ปรากฏในนวนิยายเรื่อง Lost Horizon ของเจมส์ ฮิลตัน นักเขียนชาวอังกฤษ ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี ค.ศ.1933 และถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ในเวลาต่อมา ฮิลตันพรรณนาว่า แชงกรี-ลา เป็นดินแดนลึกลับอยู่ในเทือกเขาสูงชันทอดยาว ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเทือกเขาคุนหลุน ในนวนิยายกล่าวว่าผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นี่ล้วนมีชีวิตยืนยาว มีความสุข อาจกล่าวได้ว่าสถานที่นี้เปรียบเหมือนสวรรค์บนดิน
 
        เมืองแชงกรีล่า Shangri La  ชื่อเดิมคือ เมืองจงเตี้ยน Zhongdian อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลยูนนาน เขตปกครองพิเศษของชาวทิเบต ตี๋ชิง Diqing เป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์แบบทิเบต พื้นที่เป็นที่ราบทุ่งหญ้า ภูเขา ทะเลสาบ มีธรรมชาติสวยงาม มีตัวเมืองเก่าและวัดเก่า
รัฐบาลจีนเพึ่งเปลี่ยนชื่อเมือง จงเตี้ยน เป็น แชงกรีล่า เมื่อปี 2001 คือเหมือนต้องการเคลมว่า เมืองนี้แหละคือเมืองที่ถูกกล่าวถึงใน นวนิยาย Lost Horizon ของ James Hilton เพื่อหวังจะส่งเสริมการท่องเที่ยวและฟื้นฟูเศรษฐกิจให้เมืองนี้เจริญเหมือนเมืองลี่เจียงและต้าหลี่
ส่วนเมือง รื่อวา Ri wa คือชื่อเดิม ก่อนเป็นแค่หมู่บ้าน เป็นเมืองที่อยู่ใกล้ประตูเข้าอุทยานย่าติงที่สุด เป็นเมืองหน้าด่านที่จะผ่านเข้าสู่อุทยาน ย่าติง อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานย่าติง (ประตูเข้าสู่อุทยานย่าติง) ราว 3 ก.ม. หลังจากที่เมือง จงเตี้ยน ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น เมือง แชงกรีล่า ไปแล้ว เมืองรื่อวา มองว่าเมืองนี้ต่างหากที่น่าจะเป็น แชงกรีล่า และอยู่ใกล้อุทยานย่าติง ที่ซึ่งมีการขนานนามว่าเป็น The Last Shangri-La ซึ่งเหมือนดินแดนสมมุติ  ที่ปรากฏในนวนิยายเรื่อง Lost Horizon ของเจมส์ ฮิลตัน มากกว่า ก็เลยเปลี่ยนชื่อเมืองนี้เป็นเมือง แชงกรีล่า ด้วย จึงทำให้เมืองแชงกรีล่า    มี 2 ที่ คือ แชงกรีล่า จงเตี้ยน และแชงกรีล่า รื่อว่า นั่นเอง

ป้ายผังเมือง แชงกรีล่า รื่อวา เราอยู่ตรงจุดแดง ทางบนขวาในผัง จุดดำซ้ายล่างในแผนผัง คือประตูเข้าอุทยานย่าติง

          รายละเอียดในการเดินทางแต่ละที่ มีอธิบายให้ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ อย่างละเอียดในแต่ละวัน คั่นด้วยรูปและคำอธิบายตามรูปบ้าง ตามลำดับเวลา (ดูเลข วัน เวลา ได้ที่รูป) ตามเส้นทางที่ผมได้ไปมาแล้ว ก็ก็อปมาจากแผนเที่ยวที่ผมเขียนไว้ก่อนเดินทางนั่นแหละ โดยรวบรวม เรียบเรียงข้อมูลแล้วเขียนเป็นแผนเที่ยวในแต่ละวันไปเรื่อยๆ จนครบทุกวันที่เดินทาง เมื่อได้ไปมาแล้ว ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนไปบ้าง  ก็ได้มาอัพเดทแก้ไขให้แล้ว อ่านจบสามารถเที่ยวเองตามรอยได้เลย แล้วจะรู้ว่า...เที่ยวจีนด้วยตัวเอง ไม่ยาก และไม่น่ากลัว เทคนิควิธีการหาข้อมูล วิธีการดูเส้นทางและสถานที่ต่างๆ ล่วงหน้า จะสรุปให้ในตอนท้ายทริปละกัน     
 ส่วนเรื่องที่พัก และเรื่องกิน เนื่องจากสองเรื่องนี้มีให้เลือกมายมาย หลากหลาย แล้วแต่ใครจะวางแผนเที่ยวอย่างไง ที่ไหนบ้าง สะดวกเดินทางแบบไหน และชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ก็เลยจะไม่รีวิวลงรายละเอียด เดี๋ยวเนื้อหาจะเยอะเกินไป นี่ก็เยอะมากแล้ว
ชื่อสินค้า:   รีวิวภาพและข้อมูล การเดินทางอย่างละเอียด ทริป คุนหมิง – ลี่เจียง – แชงกรีล่า – ย่าติง 20 – 29 ต.ค. 2562
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่