ข้อมูลดาวเทียมชี้เขื่อนจีนกักน้ำมหาศาล ทำให้ปลายน้ำโขงแห้งแล้งรุนแรงขึ้น?

บริษัทวิจัยในสหรัฐฯ เปิดเผยผลการศึกษาที่ชี้ว่าเขื่อนกั้นแม่น้ำโขงในจีนกักน้ำไว้ปริมาณมหาศาลในช่วงที่ประเทศลุ่มน้ำโขงประสบปัญหาภาวะภัยแล้งอย่างรุนแรงเมื่อปีที่แล้ว ในขณะที่ระดับปริมาณน้ำเฉลี่ยในจีนสูงกว่าประเทศที่อยู่ตอนล่าง
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลจีนได้ออกมาโต้แย้งผลการศึกษาดังกล่าว และระบุว่าในช่วงฤดูฝนของปีที่แล้ว ปริมาณฝนที่ตกในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำโขงตลอดสาย 4,350 กิโลเมตร ลดน้อยลง
ผลการศึกษาของ อายส์ ออน เอิร์ธ อิงค์ (Eyes on Earth) บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาด้านน้ำซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐ[บาลสหรัฐฯ อาจยิ่งเพิ่มความซับซ้อนให้กับปัญหาการจัดการน้ำระหว่างประเทศจีนและประเทศลุ่มแม่น้ำโขงที่หล่อเลี้ยงชีวิตผู้คน 60 ล้านชีวิตในประเทศลาว เมียนมา ไทย กัมพูชา และเวียดนาม
       
รายงานฉบับนี้มีชื่อว่า "Monitoring the Quantity of Water Flowing Through the Upper Mekong Through Natural (Unimpeded) Conditions" เผยแพร่เมื่อวันที่ 10 เม.ย. เขียนโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพอากาศ 2 คนคือ อลัน เบซิสต์ จาก อายส์ ออน เอิร์ธ อิงค์ และโคลด วิลเลียมส์ จาก Global Environmental Satellite Applications โดยข้อมูลหลักที่นำมาวิเคราะห์นั้นนำมาจากคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง
เมื่อปีที่แล้ว แม่น้ำโขงเผชิญกับภาวะความแห้งแล้ง ระดับน้ำลดต่ำสุดในรอบกว่า 50 ปี สร้างผลกระทบให้กับเกษตรกรและชาวประมงจำนวนมาก แม่น้ำโขงเหือดแห้งจนเห็นหาดทรายเป็นแนวยาว อีกทั้งยังเกิดปรากฏการณ์แม่น้ำโขงสีคราม อันเป็นผลมาจากตะกอนแม่น้ำโขงได้ถูกกักไว้
"จีนบอกว่าพวกเขาไม่มีส่วนที่ทำให้เกิดความแห้งแล้ง แต่ผลการศึกษาไม่ได้บอกอย่างนั้น" อลัน เบซิสต์ ประธานบริษัทวิจัย อายส์ ออน เอิร์ธ อิงค์ และผู้เชี่ยวชาญด้านอากาศวิทยา กล่าว
https://www.bbc.com/thai/thailand-52276706?at_custom4=7B03DD84-7E19-11EA-8585-52EBC28169F1&at_medium=custom7&at_custom3=BBC+Thai&at_campaign=64&at_custom1=%5Bpost+type%5D&at_custom2=facebook_page&fbclid=IwAR2JRQcCcWcp9Q-9DrrqaWP27vdzD6XrXZO6s3BcXmamjGg8qTN2VYAN8u4

####

https://www.facebook.com/1526071940947174/posts/2619468588274165/

แหล่งข้อมูล
https://ngthai.com/environment/28868/chinadamblockriverflow/
Chinese dams held back Mekong waters during drought, study finds
https://www.reuters.com/article/us-mekong-river/chinese-dams-held-back-mekong-waters-during-drought-study-finds-idUSKCN21V0U7
Mekong river groups urge China to show transparency after dam report
https://www.reuters.com/article/us-mekong-river/mekong-river-groups-urge-china-to-show-transparency-after-dam-report-idUSKCN21X1LG
Chinese dams held back large amounts of water during drought in downstream countries, report says
https://www.telegraph.co.uk/news/2020/04/14/chinese-dams-held-back-large-amounts-water-drought-downstream/
Did China’s dams contribute to drought in Lower Mekong countries?
https://www.scmp.com/news/china/diplomacy/article/3079661/did-chinas-dams-contribute-drought-lower-mekong-countries
China Limited the Mekong’s Flow. Other Countries Suffered a Drought.
https://www.nytimes.com/2020/04/13/world/asia/china-mekong-drought.html
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 10
มีคนศึกษาให้ก็ดี อะไรได้ประโยชน์กับคนไทย ก็รับฟัง
(ไม่ต้องขยายความ ไม่ต้องเลือกประเด็น)
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 25
อ่านที่มันพิมพ์มาที่เป็นดราม่ากันวันก่อน ยังเข้าข้างมันได้ ก็เหลือทนแล้วล่ะครับ
ความคิดเห็นที่ 23
IO จีนเต็มเลย
แม้แต่เพจ "สถานทูตจีน" ยังกล้าโพส พยายามยัดเยียนความคิดแบบจีน ๆ
ทำคนเขาแขยงกันไปหมด
ความคิดเห็นที่ 19
บ้านผมอยู่ริมโขง อยู่มา 30 กว่าปี ทุกฤดูก็จะเป็นเหมือนเดิมทุกปี มีท่วมบ้างบางปี แต่
ตั้งแต่เขื่อนจีนสร้างเสร็จ แม่น้ำโขงเปลี่ยนไปเยอะมากครับ ปรกติหน้าแล้งยังสูบน้ำมารดผักที่ปลูกริ่มตลิ่งได้ แต่ตอนนี้แม่น้ำตื้นขึ้นมากครับ และน้ำก็อยู่ไกลขึ้นจนสูบมาไม่ถึงแล้วครับ เพราะตอนนี้มันมีตะกอนสะสมมาก ช่วงน้ำหลาก ปรกติน้ำจะไหลแรง มาพัดตะกอนออกไปแต่เดี๋ยวนี้ น้ำไหลช้าลง ตะกอนก็พอกพูนขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดเกาะใหม่เกิดขึ้นมาครับ เกาะก็กลายเป็นของลาวไปครับ

ปรกติช่วงสงกรานต์ หน้าบ้านผมจะมีหาดทรายพื้นที่ประมาณ 3 สนามฟุตบอล พ่อค้าแม่ค้าจะมาตั้งร้านขายของเต็มหาด ไปจนหมดหน้าแล้ง แต่เดี๋ยวนี้ บางวันระดับน้ำก็สูงขึ้นพัดร้านค้าเสียหาย หาดทรายก็กลายเป็นหาดโคลน เพราะมีแต่ตะกอน แต่ละร้านขาดทุนกันเป็นแสนๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่