แชร์วิธีทำเกี๊ยวซ่าค่า

สวัสดีค่า เอาวิธีทำเกี๊ยวซ่ามาฝากค่ะ เราชอบทานเกี๊ยวซ่ามากๆค่ะ ทำกินเองมานานแล้ว แต่ส่วนใหญ่ซื้อแผ่นแป้งเอา ทำเองแต่ไส้ แต่ช่วงนี้ไป supermarket หมดทุกอย่างค่ะ T^T ในเมื่ออยากกินก็ต้องทำเองค่ะ ทำเสร็จแล้วก็สามารถเก็บไว้ในช่องฟรีสได้ค่ะ และนำมาทอดเมื่อต้องการทานวัตถุดิบ

แผ่นแป้งเกี๊ยวซ่า
แป้งอเนกประสงค์ 240 กรัม
น้ำอุ่น 100 - 150 ml
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา

ไส้เกี๊ยวซ่า
หมูสับติดมัน 300 กรัม
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
กระเทียมซอย
กระเทียมขูด
ขิงขูด
ใบกุ๋ยช่ายซอย
หัวหอมซอย
กะหล่ำซอย
แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เริ่มแรกให้ใส่เกลือ น้ำมันงา และน้ำอุ่นผสมกับแป้งค่ะ  แนะนำว่าให้เริ่มใส่น้ำที่ 100 ml ก่อนนะคะ แล้วถ้าแห้งไปให้ค่อยๆเติมค่ะ จากนั้นนวดให้ทุกอย่างเข้ากันค่ะ2. นวดต่อประมาณ 10 นาที จนแป้งมีเนียนและนุ่มค่ะ และพักแป้งไว้ประมาณ 2 ชม.3. ระหว่างนี้มาทำไส้ค่ะ  ใส่ทุกอย่างลงไปในหมูสับแล้วผสมให้เข้ากันค่ะ4. เมื่อพักแป้งเสร็จแล้ว ให้แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วนค่ะ แล้วนวดให้เป็นเส้นยาวๆ จากนั้นตัดเป็นท่อนๆ ท่อนละเท่าๆกันค่ะ5. ปั้นแป้งให้เป็นลูกกลมๆ แล้วรีดให้เป็นแผ่นค่ะ  ความหนาของแผ่นแป้งประมาณ 1 - 2 มิลค่ะ เส้นผ่าศูนย์กลางของแผ่นแป้งประมาณ 3 - 3.5 นิ้วค่ะ จากนั้นใช้ที่ตัดคุกกี้หรือชามที่มีขนาดพอดีมาทำเป็นแม่พิมพ์ค่ะ  เราได้แป้งห่อประมาณ 35 แผ่นทั้งหมดค่ะ

6. ทาน้ำตามขอบแป้ง ใส่ไส้เกี๊ยวซ่าที่เตรียมไว้ แล้วห่อให้มิดชิดค่ะ  (เราห่อไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ค่ะ แฮะๆ)7. เราชอบเกี๊ยวซ่าแบบนิ่มค่ะ ฉะนั้นเวลาทำ ให้ใส่น้ำมันประมาณ 1 ช้อนชาลงไปในกระทะ แล้วเรียงเกี๊ยวให้เรียบร้อย จากนั้นใส่น้ำให้ท่วมประมาณครึ่งนึงของเกี๊ยวซ่าค่ะ  หาฝามาปิดแล้วต้มไปเรื่อยๆเลยค่ะ จนกว่าน้ำจะแห้งหมด8. เมื่อน้ำแห้งแล้วให้เร่งไฟแรงให้หน้าเกี๊ยวเกรียมๆหน่อยค่ะ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ
 


***ลืมบอกไปค่ะ แผ่นแป้งที่เหลือเวลาตัดแผ่นเกี๊ยวเสร็จแล้วอย่าทิ้งนะคะ  สามารถนำมานวดให้เนียนใหม่แล้วทำเป็นแผ่นแป้งต่อไปได้ค่ะ เวลานวดก็ใส่น้ำให้ความชื้นเข้าไปนึดนึงค่ะ***

วิธีทำแบบละเอียดค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่