"ตำนาน…ดวงใจ บิส" เรื่องราวและความเป็นมาของดวงใจ บิส (ขอขอบพระคุณบทความจากเพจ Eat . Pray . Live เป็นอย่างสูง)

ตำนาน…ดวงใจ บิส

ข่าวการเสียชีวิตของคุณตั้ว กีรติ ชลสิทธิ์ เมื่อวานนี้ที่ 10 เมษายน สร้างความตกใจและเสียใจให้กับผู้ที่ได้ทราบข่าว โดยเฉพาะผู้คนในแวดวงแฟชั่นและผู้ที่เคยคลุกคลีทำงานใกล้ชิดร่วมกับเธอมากมายยิ่งนัก

คุณตั้ว กีรติ ชลสิทธิ์ เป็นแฟชั่น ดีไซน์เนอร์ที่เคยโด่งดังอย่างมากมายในอดีต เป็นผู้ก่อตั้งและเจ้าของห้องเสื้อ ‘ดวงใจ บิส’ แบรนด์เสื้อผ้าชั้นสูง หรือ Haute Couture ของเมืองไทยที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในช่วงทศวรรษที่ 80-90 ด้วยเอกลักษณ์ของงานออกแบบที่ดูโก้ สง่างาม แฝงไว้ซึ่งลูกเล่นในงานดีไซน์และรายละเอียดในการตัดเย็บ

ตำนานของ ‘ดวงใจ บิส’ และคุณตั้ว กีรติ ชลสิทธิ์ เริ่มต้นเมื่อครั้งตั้งแต่เธอยังเป็นนักศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในตอนนั้น…คุณตั้วมีโอกาสได้พบกับคุณสุวรรณี สุคนธ์เที่ยง บรรณาธิการนิตยสารลลนาอยู่เนืองๆ เนื่องจากคุณสุวรรณีเป็นเพื่อนกับมารดา ในยุคนั้น…ลลนาเป็นนิตยสารที่มีหน้าปกและหน้าแฟชั่นเก๋ไก๋ เปรี้ยวจี๊ดถูกใจแฟชั่นนิสต้ายิ่งนัก คุณตั้ว กีรติ จึงขอคุณสุวรรณีทำเสื้อผ้าเพื่อถ่ายลงแฟชั่นในลลนา ซึ่งคุณสุวรรณีก็ได้ให้โอกาสเด็กรุ่นใหม่ ตอบรับคำขอนี้เป็นอย่างดี

ผลงานของคุณตั้วจึงปรากฏขึ้นเป็นครั้งแรกในช่วงปี พ.ศ.2519 เป็นเสื้อผ้าแนววัยรุ่นโดยลงเครดิตเป็นเสื้อผ้าจากโรงเรียนสอนตัดเสื้อดวงใจ สะพานมอญที่คุณสมพร ชลสิทธิ์ ผู้เป็นมารดาของคุณตั้วเป็นเจ้าของ ซึ่งหลังจากนั้นก็มีผลงานของคุณตั้วปรากฏอยู่ในหน้านิตยสารลลนาเป็นระยะๆตลอดมา 

หลังจากจบการศึกษาปริญญาตรี คุณตั้ว กีรติ ได้บินไปเรียนต่อเพิ่มเติมทางด้านแฟชั่นที่โรงเรียน กู เดอ กู๊บ เลเนต์ ในกรุงปารีส เมืองหลวงของแฟชั่นโลกอยู่นานหลายปี และในช่วงกลางปีพ.ศ.2523 ลลเนี่ยนก็มีโอกาสได้เห็นผลงานของคุณตั้ว กีรติ ในชื่อของ ‘ดวงใจ บิส’ ขึ้นเป็นครั้งแรก ซึ่งถ้าใครเชี่ยวชาญภาษาฝรั่งเศส คงเข้าใจได้ในทันทีว่า ‘บิส’ (Bis)ในภาษาฝรั่งเศสนั้น แปลว่า ‘สาขา’ ซึ่ง ‘ดวงใจ บิส’ หมายถึง สาขาหรือแตกหน่อมาจากโรงเรียนสอนตัดเสื้อดวงใจนั่นเอง

ในยุคเริ่มต้น…’ดวงใจ บิส’ คือแบรนด์ที่เกิดจากคุณตั้ว กีรติ ร่วมกับคุณแพทริค บูยาเก้ เพื่อนชาวฝรั่งเศส โดยคุณตั้วดูแลทางด้านการออกแบบ และคุณแพทริค รับผิดชอบทางด้านตัดเย็บ ‘ดวงใจ บิส’ เปิดห้องเสื้อขึ้นเป็นครั้งแรกที่โอเรียนเต็ล พลาซ่า ศูนย์การค้าหรูในยุคนั้นที่มีไดอาน่า ดิสโก้เธค แหล่งชุมนุมเซเล็บ นางแบบ นายแบบ หนุ่มเปรี้ยว สาวเปรี้ยวของไทยในยุค 80

และนั่นคือบทแรกของตำนาน ‘ดวงใจ บิส’ ที่หลังจากนั้นแบรนด์นี้ก็ติดลมบนในฐานะแบรนด์ Haute Couture จากสุดยอดท็อป ดีไซน์เนอร์ของเมืองไทย เช่นเดียวกับท็อป ดีไซน์เนอร์ท่านอื่นๆอย่างคุณไข่ สมชาย แก้วทอง คุณป้อม ธีรพันธ์ วรรณรัตน์ และคุณเจี๊ยบ พิจิตรา บุณยรัตพันธุ์

‘ดวงใจ บิส’ เอ็นจอยกับชื่อเสียงและยอดขายแบบเทน้ำเทท่าอยู่เป็นเวลานานหลายสิบปี จนมาถึงจุดเปลี่ยนของเศรษฐกิจและทิศทางของแฟชั่นไทย เมื่อแฟชั่นแบรนด์ชั้นสูงจากต่างประเทศต่างทะลักกันเข้ามาในบ้านเรา โดยในช่วงแรกต่างพามาเปิดบูติคยึดหัวหาดกันอยู่ที่ศูนย์การค้าเพนนินซูล่า ริมถนนราชดำริ ซึ่งเศรษฐีกระเป๋าหนักต่างก็ให้การต้อนรับกันเป็นอย่างดี ทำให้ดีไซน์เนอร์ไทยต่างต้องปรับตัวกันในภายหลัง โดยหันมาทำเสื้อผ้าแบบ Custom Made คือรับสั่งตัดกับลูกค้าเจ้าประจำเป็นหลักแทน

ถึงแม้จะมีคู่แข่งเกิดขึ้นใหม่อย่างมากมายทั้งไทยทั้งเทศ…’ดวงใจ บิส’ ยังคงดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่องหลังจากนั้นต่อมาอีกนาน มีลูกค้าประจำอย่างเหนียวแน่น ก่อนที่คุณตั้วจะประกาศยุติการดำเนินกิจการลงในปีพ.ศ.2560 เพื่อใช้เวลาทั้งหมดทุ่มเทไปกับการดูแลมารดาในช่วงสุดท้ายของชีวิตท่าน

และนั่นคือตำนานของ ‘ดวงใจ บิส’ ตำนานที่กลายเป็นอีกบทสำคัญ บทหนึ่งในประวัติศาสตร์วงการแฟชั่นไทยที่รังสรรค์ขึ้นโดยดีไซน์เนอร์คนเก่งท่านนี้ที่ชื่อ…กีรติ ชลสิทธิ์ ผู้ที่เคยสร้างสีสันให้กับวงการแฟชั่นไทยให้สว่างไสว เจิดจ้ามาแล้วในอดีต

ขอรำลึกถึงตำนานแห่งวงการแฟชั่นไทยอันโดดเด่นบทนี้ ด้วยความเคารพและแสนเสียดาย

แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่