[CR] แม่บ้านท่องโลก @ South Sudan ซูดานใต้

ช่วงนี้อยู่บ้าน ว่างๆก็เลยมารีวิว อาจไม่ลงละเอียดเรื่องข้อมูล ส่วนมากจะเขียนจากสิ่งที่เจอแค่นั้นเอง สงสัยอะไรถามมาได้คะถ้าไม่ลืม ไม่ได้รีวิวในพันทิปนานมากๆ ผิดพลาดยังไง ขอโทษด้วยคะ

South Sudan

เราตั้งใจอยากไป South Sudan มานาน แต่ด้วยเหตุผล 3 อย่างทำให้เราเลื่อนทริปออกไปครั้งแล้วครั้งเล่า เหตุผลก็ตามนี้
 1 ความที่มีสงครามในประเทศมายาวนาน พึ่งมาสงบเมื่อปีที่แล้ว 2019 
 2 เราอยากไปดูเผ่า ด้วยความที่ South Sudan ยังห่างไกลจากความเจริญทุกอย่าง คนเผ่ายังคงอยู่แบบดังเดิม แต่หาโปรแกรมถูกใจยาก 
 3 แพง เพราะการเข้าไปเผ่า ต้องมีคนพาไป ไปเองไม่ได้ ต้องหาเพื่อนไป ไม่ก้ไปแชร์กับคนอื่น

จนในที่สุด สงครามสงบลง คนเผ่าเลิกรบกัน มีโปรแกรมที่น่าสนใจและราคาพอฟัง ได้ดู 5 เผ่า เราเลยตัดสินใจไป ช่วงกลางเดือนกุมภา 2020 ชนเผ่าแรกที่เราจะนำเสนอคือคน Mundari ซึ่งเป็นชนเผ่าที่โด่งดังสุดชองซูานใต้ตอนนี้ 

ว่าแต่ ซูดานใต้ มันอยู่ไหน ซูดานใต้ก็อยู่ติดกับซูดานในทวีปแอฟริกา เป็นประเทศแลนด์ล๊อค ไม่มีทางออกทะเล ถ้าสงสัยไปกูเกิ้ลแมพอีกที่ เป็นประเทศน้องใหม่ล่าสุดในปี 2011 แต่ก่อนก็เป็นส่วนนึงของซูดาน แต่ด้วยความที่คนล่ะศาสนา คนไม่เหมือนกัน การปกครองและบริหารไม่เท่าเทียมกัน ทำให้เกิดสงครามจนต้องได้แยกประเทศ แยกกันแล้วไม่พอ ในประเทศตัวเองก็ทะเลาะกันอีก ด้วยความที่มีแต่คนเผ่า แต่ล่ะเผ่าก็เป็นนักรบ ก็ทะเลาะกันวุ่นวาย พึ่งมาสงบเมื่อปี 2019 นิล่ะ ใหม่แบบแกะกล่องเลยจ้า ตอนนี้คำว่าการท่องเที่ยวยังห่างไกล ว่าแล้วก็มาดูคนเผ่าแรกก่อนเลย 

Mundari หรือเราเรียกว่า คนเผ่าเลี้ยงวัวจูออน จูออนยังไง ตามไปดูกันจ้า 

เด็กหน้าขาวเป็นจูออนแบบนี้ เพราะต้องทาขี้เถาขี้วัวที่เผากัน มาทาตามตัว เพื่อป้องกันแมลงต่างๆ 

คน mundari เป็นหนึ่งใน 64 เผ่าในซูดานใต้ อาศัยอยู่​ไม่ไกลจากเมืองหลวง Juba แต่การที่จะเข้าไปหาแต่ล่ะเผ่าในซูดานไม่สามารถทำด้วยตัวเองได้แบบนั่งรถไปหา เจาะแจะยิ้มขอถ่ายรูป ต้องมีไกด์​จ่ายและเจรจาไว้ก่อนหน้านั้น เพราะหลายเผ่าในซูดานเป็นเผ่านักรบนิสัยดุดัน ต่อสู้กันเอง มีความระแวงบุคคลภายนอก ปืนมีทุกหมู่​บ้าน ต้มเหล้ากิน ภาษาเผ่าก็มีเฉพาะอีก ความพัฒนายังไม่ถึง สิ่งที่เราคิดคาดหวังไม่มี ไปเองอาจเจอยิงตาย
ส่วนนี้ก็เราเองจ้า โทรมพอควร ดูจากเท้าได้ เพราะรอบๆไม่มีน้ำอาบ แดดก็ร้อน ขี้เถ้าก็ฟุ้งไปหมด เรากางเต้นท์นอนอยู่ที่นี้ 2 คืน 3 วัน จริงๆต้องนอน 3 คืน แต่ไม่ไหว เพลียมากเลยขอกลับก่อน แต่เราว่า 2 คืน 3 วันก็พอแล้ว ได้ทั้งแสงเช้าและแสงเย็น พอเพียง แล้วเราก็ไม่ได้ชอบถ่ายรูปขนาดนั้น 
เผ่า Mundari​ มีความผูกพัน​กับว้ว เกิดมาพร้อมวัว แต่งงานก็ต้องมีวัว มีชีวิต​อยู่​เพื่อเลี้ยงวัว ตายได้เพื่อวัวเพราะมีเผ่าอื่นมาขโมย เป็นคนของวัวโดนแท้จริง
เช้ามาก็จะเห็นคน Mundari นอนรอบๆ กองไฟขี้เถ้าวัว เพื่อป้องกันสัตว์ต่างๆ และแมลง อีกทั้งเฝ้าวัวด้วย
ส่วนผู้หญิงและเด็ก จะนอนในโจมที่สร้างขึ้นมาง่ายๆ
เด็กผู้ชายเช้าและเย็นมีหน้าที่ กวาดขี้เถ้าวัวมารวมกัน เพื่อจะก่อกองไฟอีกที่ช่วงเย็น คนที่เป็นภูมิแพ้มาที่นี้ตายแน่ ควันลอยตลอดเวลา
ขี้วัวที่แห้งแล้ว เด็กๆจะตามเก็บ 
วิธีการอาบน้ำ ใช่จ้ะ ดูไม่ผิดหรอก ฉี่วัวนั้นเอง คนมูนดารี่เชื่อว่า น้ำฉี่วัวรักษาโรคผิวหนังได้ดี เป็นยาและแชมพูสำหรับเค้า แปลกที่ว่าฉี่วัวไม่มีกลิ่นเลย ไม่ได้ลองหรอกนะ .....แต่เด็กขอดูรูปหลังจากถ่ายเสร็จ หัวเปียกๆนั้นล่ะ เราเลยได้ใกล้ชิด คิดว่าจะเหม็นเปล่าเลย แต่ไม่มีกลิ่นประหลาด 

ขี้เถ้าวัว ยังเป็นยาสีฟันได้ด้วย สารพัดประโยชน์สุดๆ
การเป่าก้นวัว ถือเป็นภารกิจที่เด็กชายต้องทำ เป่าเพื่อให้นมออกจ้ะ 
ที่นั้งเล่นของเด็กๆ กองขี้เถ้าวัว
ส่วนเด็กผู้หญิง มีหน้าที่ช่วยแม่ทำกับข้าว ไปตักน้ำ บ่อน้ำก็อยู่ห่างไกล 3 กิโลได้ ทั้งแบกน้ำ ทั้งอุ้มน้อง สตองสุดๆ
วัวคือมรดกสมบัติ​ ยิ่งมีเยอะหมายถึงรวย (วัวจะไม่ถูกกินนอกจาก วัวแก่ วัวไกล้ตาย) ยิ่งวัวเยอะยิ่งขอผู้หญิง​แต่งงานได้ ทุกเช้า ทุกเย็น และทั้งวัน ผู้ชายจะมีหน้าที่ดูแลวัว ช่วงเย็นจะเอาขี้เถ้าวัวมาทาตัวให้วัว ประคบประหรมกันสุดๆ เช้ามาก็พาไปเดินหาน้ำหาหญ้ากิน 
รอยกรีดบนหน้าผาก เป็นสัญลักษณ์ของเผ่านี้ ส่วนหวีเสียบคาผมเผ็นแฟชั่น หน้าขาวๆคือขี้เถ้าวัว
คุณสมบัติ​ผู้หญิงที่ผู้ชายต้องการแต่งงานด้วย คือ สูง ตัวใหญ่ แข็งแรง ทำอาหาร งานบ้าน มีลูกได้เยอะ (เอามาเป็นคนงาน หรือเมียก็ไม่รู้) ขั้นต่ำจะได้ 50 วัวเป็นค่าสินสอด และวัวจะเพิ่มขึ้นถ้าผู้หญิงมีคุณสมบัติที่กล่าวมาเพียบพร้อม​ และผู้ชายเผ่านี้เลี้ยงวัวอย่างเดียวจ้ะ ผู้หญิง​ทำหมดเริ่ม​ตั้งแต่​สร้างบ้านจนไปถึงหาอาหารมาคอยสามีกลับมาจากเลี้ยงวัว เด็กๆที่เกิดมาก็ต้องดูแลตัวเอง เพราะแม่ก็ท้องไม่เคยว่าง ต้องมีลูก​ตลอดเวลา พอเด็กเดินได้ก็เลี้ยงน้องที่กำลังแบเบาะต่อ เลี้ยงแพะ เก็บขี้วัว ทำงาน​บ้าน ไปตักน้ำที่แสนไกลโคดดดด กระเตงน้องไปแบกถังน้ำไป ถ้าครอบครัวมีลูก​สิบคนก็จะตายสัก 5-6 คน คนที่รอดได้คือต้องสตองสุดๆ ทั้งโรคร้าย ทั้งความแร้ง และความอดอยาก ขาดสารอาหาร
 ส่วนหญิงไทย คงได้วัวแค่ สองตัว เพราะทำอย่างที่สาวมูนดารี่ทำไม่ได้สักอย่าง ดีไม่ดี 2 วันก็คงตายแล้วจ้ะ
 
ด้วยความที่ซูดานเป็นเผ่านักรบนิสัยดุดัน ต่อสู้กันเอง มีความระแวงบุคคลภายนอก ปืนจึงจำเป็นต้องมี กฎหมายก็เบาบาง ทุกคนเลยต้องมีปืนไว้ป้องกันตัว
วัวตัวที่แข็งแรงจะถูกเจาะเลือดที่คอสัก 1-2 ลิตร เพื่อจะมาทำเมนูพิเศษ เลือดวัวที่ได้จะมาผสมกับนมวัวคั่วๆข้นๆกับไฟจนเป็นก้อนแข็ง และนั้นคืออาหารเพื่อสุขภาพ​แบบฉบับมูนดารี่ กินแล้วแข็งแรง
เรามาพร้อมทั่งไกด์, คนขับรถ, พ่อครัว และเต้นท์​ส่วนตัว ยังขอกลับโรงแรมก่อนเลย อยู่​ได้แค่ 2คืน จาก 3คืน อากาศ​ร้อนสุดๆ ควันขี้เถ้ากระจาย​ตามอากาศ​หายใจไม่ออก แมลงก็เยอะ ถ้าอยู่ต่อคงตาย ยอมใจให้คนมูนดารี่เลย ที่สุดของความเป็นอยู่​ ซูเปอร์​แมน​ยังอาย

ไว้มาต่อเผ่าอื่น ถ้ายังมีคนสนใจ อยากฟังเราเพ้อต่อ หรือถ้าไม่เห็นเราโพสอีกก็ตามไปที่เฟสเราล่ะกัน  Nukpida Nookda เราชอบเที่ยวเผ่า ช่วงนี้ว่างอยู่บ้านสู้โควิดดด 
ชื่อสินค้า:   ซูดานใต้
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่