วิธีทำไข่พะโล้แบบไม่ใช้ผงพะโล้ ไข่แพงใส่ไก่เยอะๆไข่น้อยๆได้นะคะ

เมื่อต้องอยู่บ้านหลายๆคน การทำอาหารต้มๆตุ๋นๆเป็นหม้อๆไว้ให้คนในบ้านทาน  ทำให้ประหยัดเวลาและประหยัดแรงในการคิดและทำกับข้าว ทำหม้อใหญ่ๆไว้สักสองเมนู
ที่เหลือก็ผัดผัก แกงเผ็ดหรือของทอด แล้วแต่ใครจะอยากทานอะไรเพิ่ม หนึ่งในเมนูที่ทำบ่อยคือไข่พะโล้ จะปรับเปลี่ยนเนื้อสัตว์ตามวัตถุดิบที่มีในตู้เย็น บางทีเบื่อเนื้อสัตว์ก็จะใส่แต่เต้าหู้ ช่วงไหนถ้าไข่แพงก็ใส่ไข่น้อย 
สำหรับสูตรที่แอนทำจะไม่ใช้ผงพะโล้ค่ะ ไม่ใส่ผงชูรส ปรุงรสให้ได้ตามชอบ อร่อยแบบง่ายๆได้อีกค่ะ
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ
ส่วนผสม
ปีกบนไก่ หรือ น่องหรือสะโพกปริมาณตามชอบ
ไข่ไก่หรือไข่เป็ดเท่าที่มี
แท่งอบเชย 2-3แท่งใส่ให้พอมีกลิ่น
ดอกโป๊ยกั้ก ใส่ตามชอบเลยค่ะ
น้ำเปล่า ถ้าตุ๋นนานใส่3/4ของขนาดหม้อภาชนะ
เครื่องปรุง
น้ำตาลปีบ ใส่ตามชอบ ถ้าชอบหวานกลมกล่อมใส่เยอะหน่อย ไม่มีใช้น้ำตายทรายแทนได้ค่ะ หรือจะใส่น้ำตาลปีบครึ่งหนึ่งน้ำตาลทรายครึ่งหนึ่ง ก็ได้ค่ะ
เกลือป่น ใส่เล็กน้อยให้มีรสเค็มช่วยประหยัดเครื่องปรุงชนิดอื่น
ซีอิ๊วขาว ช่วยเพิ่มความหอมอร่อยชิมรสหลังจากใส่เกลือป่นก่อนเติมนะคะ
น้ำปลา ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
ซีอิ๊วดำ ช่วยเพิ่มสีของไข่พะโล้ถ้าชอบเข้มมากใส่เยอะหน่อยค่ะ
พอเตรียมเรียบร้อยแล้วมาเริ่มทำเลยค่ะ
เริ่มแรกต้มไข่ก่อนเลยค่ะ  ใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อยจะได้ปอกเปลือกง่ายขึ้นค่ะ
ใส่น้ำเปล่าในหม้อภาชนะประมาณครึ่งหม้อภาชนะต้มจนเดือด จากนั้นใส่ปีกไก่ลงไปรอจนเดือด

ใส่แท่งอบเชยและดอกโปยกั้กตามลงไป
พอไก่สุกปรุงรสตามชอบ
หลังปรุงรสเติมน้ำเปล่าลงไปให้ได้3/4ของหม้อภาชนะ
จากนั้นเคี่ยวต่ออีก ครึ่งชม.หรือจนไก่เปื่อยนุ่มตามชอบค่ะ 
เพียงเท่านี้ก็จะได้ไข่พะโล้แบบง่ายๆไว้ทานค่ะ สูตรนี้จะไม่มันค่ะ ไว้คราวหน้าแอนมีอีกสูตรหนึ่งมาแบ่งปันนะคะ  
คลิปวิธีทำค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรอาหาร เคล็ดลับก้นครัว เมนูอาหาร เมนูตุ๋น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่