Turkey and Georgia ในที่สุดก็เจอกัน ...

กระทู้สนทนา
ลูกพี่ลูกน้องที่โตด้วยกันมา แต่งงานเลยย้ายมาอยู่ตุรกี หนึ่งปีเต็มๆ ที่เราไม่ได้ไปเที่ยวไหนเลย ก็เลยอยากไปเที่ยว ไปจอร์เจียอะอยากไปมานานแล้ว ก็เลยแอบแวะหาพี่ที่ตุรกี 2 วันละกันเนอะสวัสดีค่ะทุกคน ช่วงนี้ว่างมากกกกกก ก็เลยมีเวลาจะพาทุกคนไปเที่ยวกันแบบชิลๆ ปนงงๆ กันนะคะ

เราเดินทางจากเมลเบิร์น ค่าใช้จ่ายทุกอย่างที่เราจะบอกจะมีแค่ที่จอร์เจีย และไม่รวมตั๋วเครื่องบินนะคะ (เพราะ 2 วันที่ตุรกี เราไปเกาะเค้ากินอะทุกคนนน)
15 ชั่วโมงจากเมลเบิร์นมาโดฮา เป็นการนั่งเครื่องบินที่นานที่สุดในชีวิต หลับเต็มอิ่มมาก 10 ชั่วโมง เรื่องนอนไว้ใจได้ (ไม่ยอมทานอาหารเลยค่ะ อยากนอนมากกว่า)
หลังจากรอต่อเครื่องอีก 5 ชั่วโมง และบินอีก 4 ชั่วโมงกว่า 1 วันพอดีถึงอิสตันบูล ตุรกี ดูเหนื่อยมั้ยคะ ใช่ค่ะอยากให้ทุกคนเหนื่อยเหมือนได้เดินทางไปกับเรา ฮี่ฮี่

ตุรกีวันแรกของเรา อากาศดีมากเลยค่ะ แจ่มใส ลมเย็น พี่เรามารับที่สนามบินไปบ้านนะคะ บ้านของพี่เราอยู่ฝั่งยุโรป บ้านเมืองที่อิสตันบูลก็มีความคล้ายๆไทยอยู่นะ บ้านในอิสตันบูลส่วนใหญ่จะเป็นตึก แต่แบ่งอยู่กันเป็นชั้นๆเลย ส่วนตัวมากค่ะ ชั้นใครชั้นคนนั้นหลังจากเอาของไปเก็บ อาบน้ำเรียบร้อย ก็จะไปเดินเล่นหาอะไรทานกัน จะไปเริ่มกันที่ Galata bridge เพราะเรานัดเพื่อนสนิทที่เป็นคนตุรกีเอาไว้ ยิงปืนนัดเดียวได้นก 3 ตัว คุ้มจริงๆ อิอิที่สะพานแห่งนี้เค้าก็จะมาเดินเล่น พักผ่อน แต่กิจกรรมที่ฮิตมากนะคะคือตกปลา อยากมีฟีลแบบคนท้องถิ่นบ้าง จัดไปค่ะ ยืมเบ็ดคนแถวนั้นมาถ่ายรูป ความรู้สึกมาทั้งที ต้อง realหลังจากนั้นก็อยากลอง fish sandwich ที่ขึ้นชื่อในย่านนั้น ก็จิ้มร้านเลยค่ะ หน้าตาก็เป็นแบบนี้ อร่อยดี บีบมะนาวโรยเกลือนิดหน่อยเพิ่มรสชาติค่ะทานกันเสร็จเดินกันต่อ เราเห็นรูปสวยๆ มาจากอินเตอร์เน็ต ที่ชื่อว่าย่าน karakoy บรรยากาศเป็นร้านอาหารในซอยเล็กๆ 2 ข้างทาง อยากไปถ่ายรูป จาก Galata bridge เดินไปไม่ไกลค่ะ อยู่ติดกันเลย บรรยากาศที่ karakoy ก็ประมาณนี้ระหว่างเดินในย่าน karakoy ข้าวผัดในหอยแมลงภู่ แบบนี้เยอะมาก มีแถบทุกถนน ลองซักหน่อย ก็ดีนะคะเดินไปเรื่อยๆ นะคะ เพราะจะไปขึ้นรถไฟไป Taksim square อันนี้ก็เคยเห็นรูปมา ที่แทรมวิ่งผ่านร้านค้าบนถนนเล็กๆ ตื่นเต้นอยากเห็นบรรยากาศแบบนั้นแล้ว สถานีรถไฟที่เรามาขึ้นนะคะ เป็นสถานีรถไฟที่เก่าแก่เป็นอันดับ 2 ของโลก และในปีนี้มีอายุครบ 145 ปีแล้ว สาระก็มาอะทุกคนนนน
พอออกมาจากสถานีนะคะ ก็จะเป็น Taksim square เลยและก็จะเห็นรางแทรม พอแทรมจอดเท่านั้นแหละ ทุกคนก็รุมถ่ายรูป ใช่ค่ะ เราก็คือหนึ่งในนั้น บรรยากาศดีมาก แต่ร้านค้าบนถนนเส้นนี้จะไม่ใช่แบรนด์ดังๆนะคะ ถ้าแบบนั้นต้องเป็นห้าง และอยู่อีกที่นึง
เดินมาสุดสายก็จะเจอกับอนุสาวรีย์ คนในรูปปั้นก็คือประธานาธิบดีคนแรกของตุรกีสุดทางก็เดินกลับ จาก Taksim square เราจะเดินไปที่ Galata bridge เพราะจอดรถไว้ที่นั่น แล้วก็จะไปหาเคบับทาน เย้
วิวระหว่างทาง เจออะไรก็ถ่ายไปเรื่อย คอนเซ็ปไม่มี

เคบับร้านนี้เปิด 24 ชั่วโมงด้วยนะเอิงเอย แต่มีแค่เนื้อวัวอย่างเดียว
มาเป็นไม่เล็กๆ ที่สั่งมาก็จะเป็นเนื้อกะตับ และเครื่องเคียงคือเด็ดมาก ชอบ เอาไป 101010และที่เราคิดว่าเด็ดของที่นี่นะคะ มะเขือเทศ มันหวาน ฉ่ำ กรอบมากอะทุกคน แป้งเคบับก็จะมีแบบธรรมดาและแบบมีเครื่องเทศ เป็นมื้อที่ดีมาก the best dinner in istanbul ever ก็แน่ละสิอยู่คืนเดียว 55555555เสร็จจากมื้อค่ำที่แสนวิเศษ ก็กลับบ้าน เพราะพรุ่งนี้ มีมื้อเช้าที่แสนวิเศษรออยู่

เช้าวันใหม่ที่สดใส ตรงนี้คือวิวจากระเบียงบ้านพี่เรานะคะ ชิลๆ ฟังเสียงนก แดดอ่อนๆตอนเช้า และลมเย็นๆร้านอาหารที่เรามานะคะ จะอยู่ที่ย่าน old istanbul คือถ้าให้มาเที่ยวเองก็คงไม่ได้มาเจอที่ที่ดีแบบนี้แน่นอน เพราะจะหาไม่เจอ ตึกธรรมดาๆแบบนี้ เค้ามีร้านอาหารอยู่ที่ rooftop นะทุกคนมื้อเช้าที่แสนวิเศษจริงๆ เห็นวิวอิสตันบูลหมดเลย มีแต่คนท้องถิ่น real มาก อาหารจะมาเป็นเซตตามจำนวนคนนะคะ แต่ถ้าเยอะไปก็ต่อรองราคาได้ และให้ลดปริมาณจำนวนอาหารได้มีชีสมาเป็นสิบอย่าง ขนมปังขอเพิ่มได้ อร่อยมากๆๆๆๆ มีชื่อชีสหลายอย่างที่อยากจะบอกทุกคนแต่จำชื่ออะไรไม่ได้เลยเสร็จแล้วก็จะไป blue mosque กันต่อ เราไม่ได้เข้าไปข้างในนะคะ เพราะตอนที่เราไปเค้าเริ่มสวดมนต์กัน ก็เลยเดินเล่นแถวนั้น
จนบ่ายแก่ๆ ก็กลับบ้านมาจัดของและจิบกาแฟตุรกียามเย็น กินคู่กับเค้กตุรกี 101010 ไปอีกรอบ เค้กที่ทำมาจากนม 3 อย่างราดด้วยคาราเมลซอสด้านบนระหว่างทางไปสนามบิน คือบ้านเค้าก็มีคนขายของตามไฟแดงเหมือนกันนะแต่ก่อนกลับ ใจมันเรียกร้องหาเคบับ พี่เลยต้องพาไปร้านดังในย่านฝั่งเอเชีย ตอนอาหารมาเราตกใจมากอะ มันใหญ่มากกกกกกกมาเป็นถาดเลย และเนื้ออร่อยมากค่ะทุกคน 101010 อีกรอบ กินเผื่อไว้ เผื่อที่จอร์เจียจะไม่เจอของถูกปากที่ตุรกีเราอาจจะมีข้อมูลให้ทุกคนน้อยมาก เราต้องขอโทษด้วยนะ เราไม่ได้เตรียมตัวหาข้อมูลอะไรเลย แต่ที่จอร์เจียถ้าใครจะไปเที่ยวเราก็มีข้อมูลไม่แน่นเหมือนกันค่ะ แฮ่

เพี้ยนหลงรัก
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  Backpack
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่