ภาพยนตร์ไทยที่น่าเอากลับมารีเมคเป็นซีรี่ย์?

ถ้าพูดถึงคำว่า "รีเมค" เราจะได้ยินบ่อยมากในวงการละคร ภาพยนตร์ หรือแม้แต่วงการเกม แต่หารู้ไม่ว่า ที่ผ่านมาก็มีการนำภาพยนตร์มารีเมคเป็นละครหรือซีรี่ส์เช่นกัน ทั้งในไทยและต่างประเทศเองก็มี
ที่ผ่านมาก็มีหนังไทยในอดีตมากมายที่ดังๆมากมาย ก็มีการถูกนำมารีเมคเป็นละครและซีรี่ส์ให้ได้ชมกัน อย่างเช่น..

O-negative รักออกแบบไม่ได้
-ภาพยนตร์ที่เคยดังมากๆสมัยปี 1998 จนในปี 2016 ช่อง GMM25 ก็ได้นำกลับมาทำเป็นละครโทรทัศน์ 26 ตอน โดยมีการใส่รายละเอียดมากขึ้น และปรับให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน

30 กำลังแจ๋ว
-ภาพยนตร์โรแมนติกรักต่างวัยที่เคยดังมากในปี 2011 และเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมาก็มีค่าย GMMTV นำกลับมารีเมคในรูปแบบซีรี่ส์ให้ได้ชมกันทางช่อง ONE31

และล่าสุดทาง GDH ก็มีโปรเจ็คที่จะนำภาพยนตร์ที่พึ่งทำรายได้อย่างถล่มทลายในปี 2017 ที่ผ่านมาอย่าง "ฉลาดเกมส์โกง" กลับมาทำใหม่ในรูปแบบซีรี่ส์ ซึ่งจะออกอากาศให้ได้ชมกันในกลางปี 2020 นี้เอง


จริงๆแล้วในยังมีภาพยนตร์ไทยอีกหลายเรื่องที่เคยถูกนำมาทำเป็นละครโทรทัศน์ในภายหลัง ถ้าย้อนไปในอดีต ก็เคยมีการนำหนังวัยรุ่นสุดฮิตในยุค 90 อย่าง "โลกทั้งใบให้นายคนเดียว" มาทำเป็นละครช่อง 7 ในปี 2000 ด้วย แล้วถ้าย้อนกลับไปอีกก็มีภาพยนตร์เรื่องดังของมิตร ชัยบัญชา อย่าง "มนต์รักลูกทุ่ง" ก็ได้มีการนำมารีเมคเป็นละครอีกหลายครั้ง

มาถึงตรงนี้แล้ว ผมเองก็มีภาพยนตร์ไทยในดวงใจอีกหลายเรื่อง ที่อยากให้มีการนำกลับมาสร้างเป็นละครหรือซีรี่ส์ให้ดูในอนาคต ผมยกมา 5 เรื่องที่ผมชอบเป็นพิเศษ จะมีเรื่องอะไรบ้าง ลองไปดูกันครับ..

1.ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น

-เป็นภาพยนตร์ในดวงใจของหลายๆคน รวมถึงตัวผมเองด้วย ออกฉายเมื่อปี 2008 หนังเกี่ยวกับความรัก 4 รูปแบบ และ 4 วัย ถือว่าเป็นต้นแบบของซีรี่ส์วัยรุ่นชื่อดังอย่าง "Hormones วัยว้าวุ่น"

เรื่องนี้เป็นหนังวัยรุ่นที่ดีเรื่องหนึ่ง น่าจะเหมาะที่จะนำมารีเมคเป็นซีรี่ส์ เพราะจะใส่รายละเอียดลงไปได้เยอะกว่าภาพยนตร์ที่ยาวเพียง 2 ชั่วโมง เนื้อเรื่องก็ยังคงทันสมัยอยู่ สามารถนำมาปรับให้เข้ากับยุคปัจจุบันได้สบายๆ จะดีมากเลยทีเดียวถ้าค่ายที่นำมารีเมคเป็น "นาดาว บางกอก" เพราะเป็นค่ายของ "ย้ง ทรงยศ" ผู้กำกับเรื่องนี้นั่นเอง แต่ถ้าเป็นค่าย GMMTV ก็ไม่เลวเหมือนกัน มีนักแสดงที่เหมาะสมอยู่มากมาย
-เสน่ห์ของเรื่องนี้ก็คือเป็นความรัก 4 รูปแบบที่แตกต่างกัน มีเส้นเรื่องที่น่าสนใจ ในเส้นเรื่องของ พุ-ไม้-นานา ก็เป็นเรื่องของเด็กม.ต้นที่จะไม่ค่อยประสีประสาเรื่องของความรัก เป็นความรักแบบเด็กๆ น่ารักไปอีกแบบ เส้นเรื่องของโอ๋เล็ก เป็นวัยม.ปลาย ก็จะออกแนวรักศิลปิน ถ้าจะปรับให้เข้ากับยุคนี้ก็คงต้องเป็นติ่งเกาหลี น่าจะนำเสนอได้ดีทีเดียว เหล่าติ่งเกาหลีทั้งหลายน่าจะอินได้ง่าย เส้นเรื่องของโจ้กับซี วัยมหาลัย ออกแนวแอบรักเพื่อน เส้นเรื่องนี้ดีมาก มีฉากเปิดป้ายบอกรักในตำนาน ถ้าทำดีๆ รับรองว่าคนดูอินจัดแน่ และเส้นเรื่องสุดท้าย เรื่องของเหินกับนวล รักนอกใจ เส้นเรื่องนี้ในภาพยนตร์ไม่ได้ขยี้ดราม่ามากมาย ถ้าเป็นซีรี่ส์น่าจะดราม่ากระจาย แต่คงจะเอาโซระ อาโออิมาเล่นก็คงไม่ได้แล้ว คงต้องปรับเอา ^^

-โดยรวมแล้ว เรื่องนี้เหมาะที่จะนำมาทำเป็นซีรี่ส์มาก ทำออกมาสัก 12-16 ตอนก็น่าจะพอ คงจะสนุกเลยทีเดียว

2.สิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารัก

-เป็นหนังรักขึ้นหิ้งอีกหนึ่งเรื่องของหลายๆคน ออกฉายเมื่อปี 2010 เป็นหนังที่ดังมาก ดังไปถึงต่างประเทศ เป็นภาพยนตร์ที่แจ้งเกิดนักแสดงชื่อดังอย่างมาริโอ้กับใบเฟิร์น

เนื้อเรื่องเกี่ยวกับการแอบรักรุ่นพี่ น่าจะเอาใจคนแอบรักได้ดีทีเดียว ล่าสุดประเทศจีนก็พึ่งซื้อลิขสิทธ์หนังเรื่องนี้ไปรีเมคเป็นซีรี่ส์ ชื่อว่า "A Little Thing Called First Love" เลยอยากให้ประเทศไทยนำมารีเมคบ้าง เนื้อเรื่องก็ยังคงทันสมัยอยู่เสมอ ถ้าทำออกมา น่าจะกระแสดีเลยทีเดียว

-เนื้อเรื่องเกี่ยวกับผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อ "น้ำ" แอบรักรุ่นพี่สุดหล่ออย่าง "พี่โชน" แต่น้ำเป็นคนไม่สวย เลยทำทุกวิถีทางให้ตัวเองสวย จะได้อยู่ในสายตาของพี่โชนบ้าง เนื้อเรื่องแนวนี้น่าจะยังขายได้ในยุคสมัยนี้ ปรับให้เข้ากับยุคปัจจุบันก็ง่าย ผมเลยคิดว่าเรื่องนี้เหมาะที่จะทำเป็นซีรี่ย์อีกเรื่องหนึ่ง คงเป็นซีรี่ย์รักโรแมนติกที่ดีเลยทีเดียว


3.Season Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

-เป็นภาพยนตร์ขึ้นหิ้งอีกเรื่องหนึ่งของ GTH ออกฉายเมื่อปี 2006 เป็นหนังรักวัยรุ่นที่ผมชอบมาก เป็นหนังที่ทำให้โรงเรียนดุริยางค์ดังขึ้นมา เพราะโลเคชั่นส่วนใหญ่ถ่ายที่โรงเรียนดุริยางคศิลป์ ถ่ายทอดในเรื่องของความรักและดนตรีออกมาได้ดี ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว

-หนังเรื่องนี้มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับเด็กผู้ชายที่ชื่อ "ป้อม" ไปหลงรักผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อ "ดาว" จนเขาต้องตามดาวไปเรียนในโรงเรียนดุริยางคศิลป์จนเกิดเรื่องวุ่นๆเกิดขึ้น ก็เป็นอีกเรื่องที่เนื้อเรื่องยังคงทันสมัยอยู่ เหมาะที่จะนำมาเป็นซีรีส์มาก น่าจะเอาใจคนรักดนตรีได้อย่างลึกซึ้ง อาจจะทำให้โรงเรียนดุริยางคศิลป์มีกระแสขึ้นมาอีกก็ได้ ผมเลยคิดว่าเรื่องนี้ควรจะเอามารีเมคอีกครั้ง

4.Suck Seed! ห่วยขั้นเทพ

-ถ้าพูดถึงหนังเกี่ยวกับวงดนตรี เรื่องนี้ก็คงจะถูกพูดถึงเป็นเรื่องแรกๆ เป็นหนังที่คนยุค 90 อินเป็นอย่างมาก เรื่องนี้ออกฉายปี 2011 เป็นหนังที่ดีอีกเรื่องของ GTH

-เนื้อเรื่องเกี่ยวกับคุ้งกับเป็ด ผู้ชายห่วยห่วย 2 คน ที่อยากจะเปิดวงดนตรีขึ้นมา แล้วดันมาชอบผู้หญิงคนเดียวกันอีก เรื่องวุ่นๆจึงเกิดขึ้น

ถ้าเรื่องนี้จะนำมารีเมคเป็นซีรีย์จริงๆ ก็คงต้องปรับให้เป็นยุคปัจจุบัน หรือไม่ก็ยุคเดิมถ้าจะเอาใจคนยุค 90 แต่ผมคิดว่าเป็นยุคปัจจุบันจะดีกว่า อาจจะสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กยุคใหม่ออกมาตั้งวงดนตรีกันแบบในยุคสมัยนั้น เนื้อเรื่องยังคงทันสมัยอยู่เสมอ น่าจะเหมาะกับยุคนี้พอสมควร จึงเป็นอีกเรื่องที่น่าจะนำมารีเมคเป็นซีรี่ย์

5.เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ

-เป็นหนังวัยรุ่นอีกเรื่องที่น่านำมารีเมคเป็นซีรี่ย์ เป็นหนังที่เกี่ยวกับเรื่องของฐานันดรในโรงเรียน ออกฉายเมื่อปี 2015 หนังเรื่องนี้คนที่ดูจบมักจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ทำให้นึกถึงสมัยเรียนมัธยมปลาย

ปล.คนซ้ายคุ้นๆเนอะ.. อ้อ.. พี่ปัญ BNK48 ของเรานี่เอง ^^
-เรื่องเกี่ยวกับ "ป๋อง" ผู้ชายฐานันดรต่ำสุดในโรงเรียน ที่ไปแอบรักผู้หญิงชื่อ "มิ้ง" แล้วเป็นคนชอบวาดการ์ตูนมาก จนวันหนึ่งไปเจอกับผู้หญิงที่ชื่อเมย์ แล้วเมย์ดันมีพลังในการปล่อยไฟฟ้าใส่อะไรก็ได้

แล้วมีเรื่องของกีฬาสีอีก สามารถสะท้อนสังคมในโรงเรียนออกมาได้ดี ถ้าทำเป็นซีรีย์ก็น่าจะเพิ่มดราม่าลงไปได้ เพราะเรื่องฐานันดรก็ถือว่าเป็นปัญหาสังคมอย่างหนึ่งในโรงเรียน จึงเป็นอีกเรื่องที่ผมอยากให้ทำเป็นซีรีย์มากๆ
แต่ถ้าทำจริง ก็อาจจะมีอุปสรรคเรื่องการทำอนิเมชั่น ถ้าจะตัดออกไปเลยมันก็...

ทั้ง 5 เรื่องที่ยกมา มันอาจจะเป็นการสนองความต้องการของผมนิดหน่อย หลายคนอาจจะไม่เห็นด้วย ผมก็พร้อมรับความคิดเห็นครับ หนังไทยส่วนใหญ่ที่ผมดูมักจะเป็นหนังวัยรุ่น เพราะว่ามันเป็นวัยของผม
หนังไทยดีๆมีเยอะมาก หลายๆเรื่องก็มีเนื้อเรื่องที่น่าสนใจ แนะนำมาขยายทำเป็นละครหรือซีรี่ย์ ทำให้คนที่เคยดูหนังอินได้มากขึ้น และเข้าใจสิ่งที่หนังเรื่องนั้นจะสื่อได้มากขึ้น
ใครที่มีหนังเรื่องอื่นที่อยากให้ทำเป็นซีรีส์อีกก็คอมเม้นท์มาได้นะครับ ผมอยากเห็นเรื่องอื่นๆบ้าง เพราะว่าผมก็ดูหนังไทยไม่เยอะเลยนึกได้ไม่กี่เรื่อง
ถ้าหากผิดพลาดประการใดก็ขออภัยไว้ด้วยนะครับ ติชมกันได้เต็มที่ ผมยังถือว่าเป็นมือใหม่ ถ้าผิดตรงไหนก็บอกได้เลยครับ ^^
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ภาพยนตร์ไทย ละครโทรทัศน์ GMMTV GTH บริษัท นาดาว บางกอก จำกัด
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่