เอา Notebook ไปซ่อมแต่ร้านแนะนำให้เปลี่ยนบอดี้และย้ายอะไหล่บางอย่างจากเมนเดิมไปอันใหม่ แต่เราไม่ตกลงซ่อมแต่ช่างแกะแล้ว

พอดีเอา Notebook ACER aspire timeline 4810TG ก็ใช้มานานแล้วแต่อยู่ ๆ หน้าจอไม่ติด ไฟที่เครื่องติดปกติ เสียงฮาร์ดดิสต์ดังปกติ ต่อออกจอนอกไม่ได้ ได้ลองแล้วไม่ว่าจะเป็น ช่อง VGA ต่อ MONITOR นอก หรือต่อ HDMI ต่อออกทีวีหรือจอคอมนอก ก็ไม่ติด 

พาเค้าไปร้านใกล้บ้านก็เคยซ่อมจอโน้ตบุ๊คเครื่องอื่นทีจอแตก ก็เปลียนจอคอมได้ปกติและใช้ได้จนทุกวันนี้เลยประทับใจร้านนี้ ก็เลยไปใช้บริการอีก 

คืออยากเอาเครื่องที่เสียนี้เอามาใช้เลยยกไปร้านก็มีน้องผู้หญิงออกมารับเครื่องไปแล้วเช็คจอ เช็คอะไรของนางไม่รู้ สักพักเดินมาบอกว่าน่าจะชิฟการ์ดจอเสียหรืออาจจะอย่างอื่นอันนี้แค่ประเมินคร่าว ๆ ค่าซ่อมไม่เกิน 4000 บาท เค้าบอกน่าจะเปลียนชิฟการ์ดจอ แต่ยังไม่คอนเฟิร์มเพราะช่างที่เก่ง ๆ เรื่องเมนบอร์ดไม่อยู่ร้าน อยู่แต่พนักงานเล็ก ๆ น้อย ๆ เราก็บอกว่าก็ลองดูก่อนถ้าเปลี่ยนชิฟก็เปลี่ยนได้เลยนะ แต่ถ้ามากกว่านั้นให้โทรบอกก่อนเพื่อพิจารณาก่อน 

ผ่านไป 2 วัน โทรมาบอกว่าให้เข้าไปที่ร้านเพื่อจะได้ดูว่าจะยังไง   พอไปร้านเจ้าของร้านบอกว่าน่าจะต้องเปลี่ยนบอร์ดแต่เมนบอร์ดรุ่นนี้หาไม่ได้แล้ว 
ก็เข้าใจว่ามันนานหลายปีแล้วน่าจะหายาก หรือเปล่านะ (แต่เราลองเสิร์ชหาในอินเตอร์เน็ตก็ยังมีขายนะ หาใน Alibaba Ebay คือเวปนอก แต่ช่วงโควิดนี้อาจจะติดปัญหาการขนส่งนิดหน่อยแต่เราซื้อของออนไลน์จากจีนระยะนี้ก็ได้รับสินค้าปกตินะ  ก็คือคิดในในว่าเค่าน่าจะลองหาอะไหล่ให้เรานิดนึงคงดี)  

อาจจะงง ๆ นิดนึงกับข้อความของผมนะครับเพราะผมก็ยัง งง ๆ อยู่เหมือนกัน คอมผมพอเป็นนิด ๆหน่อย ๆ แต่ยังไม่ค่อยเก่งสักเท่าไหร่ พอดีต้องใช้คอมทำงานเพิ่มเติมเลยหาทางซ่อม คือผมก็เข้าใจว่ามัน "เก่าแล้วและสเปคมันก็เก่าแล้ว " แต่ผมก็เสียดายอยู่ดีเพราะเป็นของขวัญที่แม่ซื้อให้วันเกิด แต่ก็ใช้ระมัดระวังมาตลอดเลย อยู่ ๆ จอก็ดับไปไม่ติดประมาณนั้น  

เพื่อน ๆ คนไหนพอจะแนะนำผมได้ไหมครับตอนแรกน่าจะมาถามในนี้ก่อน  ไม่น่าใจร้อนเลย ผมไม่ได้ช่างแถวบ้านไม่ก่งนะครับ แต่เหมือนกันกับว่าเค้าไม่ซ่อมนะเลยหาบอดี้ใหม่มาให้และย้ายอะไหล่บางตัวบอร์ดเดิมไปบอร์ดใหม่   แล้วบอดี้เก่ามากกกกก  และที่สำคัญพอผมบอกว่าบอดี้เดิมซึ่งสภาพใหม่มาก ๆ เพราะผมรักษาของ  ก็บอกว่าจะเอาไว้เรียกว่าเทิร์นงานกันระหว่างลูกค้ากับร้านค้า แต่ถ้าเพื่อนๆเห็นสภาพบอดี้เดิมผม ผมไม่ได่ถายไว้แต่อยู่ร้าน ณ ตอนที่พิมพ์กับ บอดี้ใหม่ที่ร้านเอามาเสนอขาย  เก่ามาก เหมือนกับ ซากขยะเลยก็ว่าได้  ผมถามว่าบอดี้เดิมจะเอากลับเค้าก็ประมาณว่า จะเอาไปทำไมเค้าจะเอาไว้นะ  เผื่อมีลูกค้าบางคนมีรุ่นนี้เข้ามาแล้วจะได้เอาอะไหล่จากรุ่นนี้ได้    

เพื่อน ๆ ว่าแปลก ๆ ไหม ตอนแรกใจร้อนจะตัดสินใจเปลียนบอดี้  ตามที่ร้านแจ้งเลย แต่พอไปเดินคิดอีกที ไม่เอาละ แจ้งยกเลิกซ่อมทั้งหมด  

ผมยอมรับว่าโง่  ไม่ค่อยทันสักเท่าไหร่  แต่ก็ด้วยความเข้าใจของผมคือแค่อยากจะซ่อมอาการเปิดจอไม่ติด  ให้หายเท่าันั้นเอง  ก็น่าจะชิฟเสีย การ์ดจอเส่ีย 
แต่ทำไมต้องเปลียนบอร์ดด้วยผมก้เลย  งง  เค้าหาบอร์ดรุ่นนี้ไม่ได้   แต่ผมหาได้ 555 เลย   เอ???

ช่างร้านนี้ชักจะยังไงๆ ละนะ   ก็ผมไม่ได้ว่านะ แต่..เอ    งง  ๆสงสัย ๆ อยู่  เพื่อน ๆ ว่ายังไง 

รบกวนด้วยนะครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่