เมนูอยู่บ้าน...หยุดเชื้อ....ข้าวผัดรถไฟ..ไฟ..ไฟ..ไฟ...

วันนี้เชฟกระทะหลุขอนำเสนอเมนู.............
ข้าวผัดรถไฟ...ไฟ...ไฟ...ไฟ...
ข้าวสวยหุงทิ้งไว้ค้างคืน ผัดกับเนื้อหมู ไข่ คะน้า และมะเขือเทศ กินกับถั่วฝักยาวกรอบๆเก็บมาสดๆ เติมรสเปรี้ยวนิดๆจากมะนาวในสวน...สดชื่นนนนน
ขอบคุณสูตรจากกูเกิ้ล (บอกไม่ถูกว่าเว็บไหน อ่านทั่วๆแล้วเอามาปรับเอาแบบที่เชฟชอบบบ😅)
...........

ที่มาของการทำเมนูนี้👇🏻👇🏻👇🏻👇🏻👇🏻
"ข้าวผัดรถไฟ"
จริงๆไม่รู้ว่าเขาเรียกว่าแบบนี้นะ แค่คิดถึงเมนูนึงที่ได้กินตลอดๆเวลาไปร้านอาหารสมัยเด็กๆ นึกเมนูไรไม่ออกก็ "ข้าวผัด" แล้วเขาก็จะเอาข้าวผัดแบบนี้มาเสิร์ฟ ที่มันมีคะน้า มีหมู มีไข่ มีมะเขือเทศ ตอนนั้นบอกเลยยยยยย ไม่ชอบ 55555 (อ้าว แล้วทำทำไมละ) เดี๋ยวๆๆๆๆ ยังพูดไม่จบ คือตอนนั้นไม่ชอบ กินไม่เคยหมดจาน แต่พอสักสามสิบกว่าปีต่อมา (ปล่อยแก่จนได้🤣) มันหากินไม่ค่อยได้นะ ไปสั่งข้าวผัดร้านไหนๆ มันก็ไม่เป็นสูตรนี้อะ มันมีการดัดแปลงไปเยอะตามยุคสมัย คืออยากกินแบบนี้ (ฮือๆ 😭) ไหนๆช่วงนี้ก็ว่าง "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ" อยู่แล้วอะเนอะ ก็ลองทำมันซะเลย หาสูตรในเน็ต ค้นไปค้นมาถึงได้รู้ว่า อ๋อออออ เค้าเรียก "ข้าวผัดรถไฟ" เพราะข้าวผัดแบบนี้แต่ก่อนเขาขายกันบนรถไฟ ด้วยความที่มันมีสารอาหารครบ อิ่มท้อง กินง่าย เลยเป็นเมนูฮิตบนรถไฟ(สมัยนั้น)...นี่ก็หนึ่งประโยชน์จาก social distancing เนาะ เมนูต่อไปจะเป็นอะไรดีน้าาาาา ขอตัวไประลึกชาติก่อนนะค้าาาาา บัยยยยยยย👋
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่