INTO THE NEW ERA (2019) BY F.HERO - เกรี้ยวกราดและงดงาม... หนึ่งในอัลบั้มเพลงไทยที่ดีที่สุดในรอบหลายปี

INTO THE NEW ERA (2019) - F.HERO

" INTO THE NEW ERA... ระเบิดจิตวิญญาณ Rapper อย่างเกรี้ยวกราด และสะเทือนอารมณ์ในเวลาเดียวกัน "

     สวัสดีครับ ! ในช่วงนี้ที่ Covid-19 ระบาด มีแต่ข่าวแย่ๆ ผมก็มีเรื่องดีๆ อยากจะมาแชร์ให้ทุกคน เผอิญว่ามันเกิดมาจากการที่ผมได้ฟังอัลบั้ม INTO THE NEW ERA ของ F.HERO เมื่อปีก่อน และล่าสุดได้เห็นข่าวการประกาศรางวัลหลายเวทีที่มีชื่ออัลบั้มนี้เข้าไปติดอยู่ใน List หลายรางวัล ก็เลยอยากจะมาเขียนรีวิวถึงอัลบั้มนี้ให้ทุกคนได้อ่านกัน ว่ามันดีอย่างไร ทำไมหลายๆ สื่อถึงชื่นชมกันว่าเป็นอัลบั้มที่เจ๋งมาก...

     ทั้งนี้ผมก็เป็นแค่นักฟังเพลงมือสมัครเล่นนะครับ ปกติทำแต่รีวิวหนัง ครั้งนี้อดไม่ได้ที่จะต้องมาพูดถึงความสุดยอดของอัลบั้มนี้ หากผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยนะครับ

F.HERO คว้า 3 รางวัลใหญ่จาก 'คม ชัด ลึก อวอร์ด'
(รูปภาพจากงานคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 16)

     เริ่มแรกขอเปิดตัวข่าวด้วยการคว้ารางวัลใหญ่ 3 รางวัลของ F.HERO (หรือคุณ กอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่ ณัฐวุฒิ ศรีหมอก) ร่วมกับสตูดิโอ What the duck ในเวที “คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 16” (5 มีนาคม 2563) ใน สาขาศิลปินชายยอดเยี่ยม, สาขาเพลงยอดเยี่ยม จากเพลง “บนพระจันทร์” และ สาขาอัลบั้มยอดเยี่ยม จากอัลบั้ม “INTO THE NEW ERA” (Naewna.com)

     ในเวที "The Guitar Mag Awards 2020" (9 มีนาคม 2553) ได้รับทั้งหมด 2 รางวัล คือ Best Hip Hop Of The Year ในส่วนศิลปิน และ Best Album Of The Year สำหรับอัลบั้มนี้ (Music.trueid.net)

     หลังจากที่ชื่อ F.HERO โลดแล่นอยู่ในวงการเพลงไทยมานาน โดยเฉพาะในฐานะศิลปิน Rapper... ในที่สุดคุณกอล์ฟก็ได้รับรางวัลตอบแทนความพยายามในการสร้างสรรค์ผลงานดีๆ แบบนี้ ซึ่งการคว้ารางวัลจากสองเวทีในครั้งนี้ก็ไม่ได้มาอย่างโชคช่วย จากการที่ผมได้ลองฟังทั้งอัลบั้มนี้มา ต้องขอยกนิ้วให้เลยว่า 'นี่ไม่ใช่อัลบั้มเพลงไทยธรรมดา แต่ถือว่าเป็นอัลบั้มเพลงไทยที่ดีที่สุดในรอบหลายปีเลยทีเดียว'

INTO THE NEW ERA : 2 เรื่องราวกับ 32 บทเพลง
     ตัวอัลบั้ม INTO THE NEW ERA ถูกแบ่งเป็น 2 Parts (หรือ 2 ธีม) 

     ส่วนครึ่งแรก PART 1: INTO มาด้วยอารมณ์หนักหน่วง และอัดแน่นด้วยความหลากหลายของดนตรี มีทั้งโหมดระบายอารมณ์ โหมดความรักและการพรรณนาทั้งหนักและเบา รวมถึงโหมดสะท้อนสังคมผ่านแนวเพลงเพื่อชีวิต ในภาพรวมครึ่งแรกนี้จึงเป็นสไตล์เพลงดั้งเดิมของ F.HERO ผ่านการ Featuring ให้กับศิลปินหลากหลายแนว และนำเสนอเพลง Rap ออกมาในแง่มุมต่างๆ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
F.HERO - INTO THE NEW ERA part. INTO (Part 1) [Longplay]

     ส่วนที่สอง PART 2: THE NEW ERA เปรียบเสมือนการระบายอารมณ์ที่ไม่จำกัดด้วยขอบเขตดนตรีอีกแล้ว ดนตรีเป็นไปในทางสายหลักของ Rap และ Hiphop ผ่านศิลปิน Rap และคลื่นลูกใหม่ในวงการผสมโรงกันอย่างดุเด็ดเผ็ดมันส์ (BamBam GOT7 ก็มาด้วยใน Part นี้) 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
F.HERO - INTO THE NEW ERA part. THE NEW ERA (Part 2) [Longplay]

     ช่วงท้ายถูกแจมด้วยศิลปินเพื่อชีวิตรุ่นใหญ่ อย่างคุณ หงา คาราวาน ด้วยอารมณ์เพลงแนว Country ให้กำลังใจแก่ทุกคนที่ต้องสู้ชีวิตต่อไป... ปิดท้ายด้วย Chang Mang ที่เปรียบเสมือนการระเบิดจิตวิญญาณของเพลง Rap อย่างแท้จริง ตัวเพลงระบายอารมณ์อย่างเกรี้ยวกราด (ผสมคำหยาบ) สไตล์เดียวกับที่นิยมใช้กันในการ Battle ของเพลง Rap (แต่ก็ถูกแต่งและเรียบเรียงมาอย่างดี)
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
F.HERO Ft. BamBam GOT7 - Do You

หนึ่งในอัลบั้มเพลงที่ดีที่สุดในรอบหลายปีของวงการเพลงไทย
     ส่วนตัวผมยกให้ INTO THE NEW ERA ชุดนี้เป็นหนึ่งในอัลบั้มที่ดีที่สุดในวงการเพลงไทยในรอบหลายปี

- เริ่มแรกที่ขอชื่นชมคือ “การ Combination กัน ของแนวเพลงและศิลปินอันหลากหลาย (ที่ไม่น่าจะเข้ากันได้) ให้มาอยู่ในอัลบั้มเดียวกันได้อย่างลงตัว” เช่น ศิลปินเพื่อชีวิตยุคเก่า ศิลปินเหนือ ดนตรีแนว City pop จนกระทั่ง Hiphop... ศิลปินแต่ละคนต่างมีแนวดนตรีที่แตกต่างกัน แต่สามารถ Featuring แสดงอัตลักษณ์ / กลิ่นอาย / แนวทางของตัวเองเข้ากับแต่ละเพลงได้อย่างสร้างสรรค์สวยงามและยังคงความเป็น F.HERO ไว้เหนียวแน่น
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
F.HERO Ft. INK WARUNTOURN & NICECNX - Leave Me

- จุดที่สอง “การปลุกตำนานแนวเพลงเพื่อชีวิตให้ขึ้นมาโลดแล่นบนดนตรียุคปัจจุบันอีกครั้ง”  จริงๆ จากที่การที่เคยฟังเพลงของคุณกอล์ฟมาหลายๆ เพลงก่อนหน้านี้ เพลงที่ติดหูและมีการเปิดกันในวงกว้างต่างโด่งดังมาจากแนวเพลงสะท้อนสังคม (ปนเสียดสี) เช่น ‘ราตรีสวัสดิ์’ หรือ ‘บทกวีของลูกปืน’

" เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของแนวดนตรี Rap คือ การนำเสนอสาร / ตีแผ่ สะท้อน วิจารณ์สังคม / ปลอบประโลมสังคม (ซึ่งอาจจะออกมาแนวสร้างสรรค์ หรือออกมาในเชิงเสียดสีทำลายก็ได้) " 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
F.HERO Ft. ปู พงษ์สิทธิ์ - Alarms (สวัสดีวันจันทร์)

     จุดนี้ทำให้เพลง Rap มีส่วนที่คล้ายคลึงกับเพลงเพื่อชีวิต ด้วยแนวดนตรีในปัจจุบันที่เปลี่ยนไป ก็ทำให้หาเพลงเพื่อชีวิตที่มีความหมายดีๆ แบบยุคเก่าได้ยากยิ่ง... หลายๆ เพลงในอัลบั้มนี้จึงถูก Featuring กับศิลปินเพื่อชีวิตรุ่นใหญ่ระดับตำนานหลายคน อย่าง หงา คาราวาน / แอ๊ด คาราบาว / ปู พงษ์สิทธิ์ / อาจารย์ไข่ มาลีฮวนน่า เพื่อเล่าถึงความมุ่งหมายบางอย่างที่ทำให้ภาพของสังคมแจ่มชัดขึ้น
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
F.HERO Ft. หงา คาราวาน - ราง (Railway)

     หลายเพลงในอัลบั้มนี้ จึงเปรียบเสมือน 'การคารวะและหวนรำลึกถึงแนวเพลงเพื่อชีวิตยุคเก่า' อีกครั้ง ทั้งนี้ก็ยังรวมไปถึงเพลงคำเมืองที่เคยโดดเด่นในวงการเพลงไทยและมีส่วนเสี้ยวความทรงจำในชีวิตของคุณกอล์ฟแฝงอยู่ด้วย อย่างเพลง 'ใหญ่แล้วอดเอา' ที่ Ft. กับ สุนทรี เวชานนท์ และ ปู่จ๋าน ลองไมค์ (ทั้งนี้แนวดนตรียังอาจจะสะท้อนความหมายอีกอย่างถึงเพลงคำเมืองอันโด่งดังอย่างสไตล์ จรัล มโนเพ็ชร อีกด้วย) 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
F.HERO Ft. สุนทรี เวชานนท์, MVL & ปู่จ๋าน ลองไมค์ - ใหญ่แล้วอดเอา

- ส่วนเพลงที่ผมประทับใจที่สุด และกลายเป็นอีกบทเพลงที่คิดว่าหลายๆ คนประทับใจ คงไม่พ้น “บนพระจันทร์” ท่ามกลางกลิ่นอายมาลีฮวนน่าที่สอดประสานด้วยท่อนแร็พ คล้ายกับบทกวีรำพันถึงชีวิตคน โดยเฉพาะช่วงท่อนฮุค เมื่อเสียงอาจารย์ไข่กังวานขึ้นมา ช่วยสร้าง Impression ให้กับเพลง ทำให้เพลงออกมาในโทนน่าสะเทือนใจและลึกซึ้งยิ่ง
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
F.HERO Ft. อ.ไข่ มาลีฮวนน่า - บนพระจันทร์

     ส่วนตัวผมขอยกให้เพลงนี้เป็นเพลงที่ดีที่สุดในอัลบั้ม และเป็นหนึ่งในเพลงที่ดีที่สุดในวงการ Rap ในแง่ 'ความคิดสร้างสรรค์และการสะท้อนสังคม' ถ้าเทียบในบรรดาเพลงของคุณกอล์ฟที่ผ่านมา ก็ถือเป็นเพลงที่ดีที่สุดถัดจาก ‘ราตรีสวัสดิ์’... จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ ‘บนพระจันทร์’ จะได้รางวัลเพลงยอดเยี่ยมจากเวที ‘คมชัดลึก อวอร์ด’ ไป

- เมื่อทุกเพลงถูกร้อยเรียงต่อกันจนเป็นเรื่องราว หากฟังตั้งแต่ต้นจนจบก็จะพบว่าเพลงที่เรียงต่อเนื่องกันได้เปลี่ยนกลายเป็นเพลงชุดใหม่ที่มีไดนามิคเคลื่อนขึ้นลง มีการเปลี่ยนแปลงอารมณ์ของเพลงในเวลาต่างๆ ที่ไม่สามารถคาดเดาได้ เพลงแต่ละเพลงมีเรื่องราวเป็นของตัวเอง พอจับมารวมกันก็สร้างชุดเรื่องราวอีกชุดหนึ่งที่ให้ความหมายภาพรวมต่างไปจากเดิม

     ถ้าเปรียบเทียบก็เหมือน 'Symphony' ในดนตรีคลาสสิคที่เล่าเรื่องหรืออารมณ์บางอย่างในชุดดนตรีขนาดยาว (มีหลาย Movement ในเพลงเดียว) ถ้าเปรียบเทียบกับ 'บทกวี' ก็เปรียบเสมือน ‘นิราศ’ เรื่องยาวที่เล่าถึงการเดินทางบางอย่าง (ของคุณกอล์ฟ)... ดังนั้นจึงขอชื่นชมว่า อัลบั้มนี้เรียงเพลงออกมาสวยและสร้างสรรค์จริงๆ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
F.HERO Ft. ALL STARS - Chang Mang

สรุป
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
F.HERO Ft. LAZYLOXY & OG-ANIC - มีแค่เรา

     INTO THE NEW ERA (2019) ของ F.HERO ถือเป็นอัลบั้มคุณภาพที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ตั้งแต่ผมติดตามอัลบั้มเพลงต่างๆ ก็ถือว่ามีไม่มากเลยที่คิดว่าจะอยู่ในระดับขึ้นหิ้งของวงการเพลงไทย

     ตัวอัลบั้มของศิลปินท่านอื่นๆ ในวงการเพลงไทยที่ผมประทับใจเป็นพิเศษก็มีอยู่หลายอัลบั้ม ถ้าเป็นยุคปัจจุบันก็เป็น Bodyslam ในชุด 'ตัมมะชาติ', ถ้าเป็นอัลบั้มเพื่อชีวิตยุคเก่า ก็คงเป็นอัลบั้มชุด 'ประชาธิปไตย' ของ คาราบาว, ถ้าแนว Pop สมัยก่อนก็คงเป็น 'ฟากฟ้าทะเลฝัน' ของ พี่เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ หรืออัลบั้ม 'อื่นๆ อีกมากมาย' ของ เฉลียง, ถ้าเป็นดนตรีกลิ่นอายเฉพาะถิ่นหน่อย 'โฟร์คซองคำเมือง' ของคุณ จรัล มโนเพ็ชร หรือเหล่าอัลบั้มกลิ่นอายใต้ของ มาลีฮวนน่า

     ยังมีอีกมากมายที่ผมอาจจะพลาดลืมนึกถึงไป... ส่วน INTO THE NEW ERA ของ F.HERO ตอนนี้ก็ถูกจัดให้อยู่ในหนึ่งในอัลบั้มเพลงขึ้นหิ้งอีกอัลบั้มในใจผมเลย และเมื่อเวลาผ่านไป อัลบั้มนี้ก็จะกลายเป็นอีกหนึ่งบันทึกความทรงจำร่วมสมัยที่กล่าวถึงวงการและบรรยากาศเพลงไทย ณ เวลานี้... ขอคารวะเลย !
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
F.HERO Ft. P-Hot, YOUNGHOHM, FYMME - เสือสิ้นลาย
__________________________

ป.ล. อีกหนึ่งช่องทางการติดต่อทาง Facebook เผื่อสนใจอยากคุยหรือติดต่อกับผมนะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่