เน้นเอาชีวิตตัวเองให้รอดก่อน อย่าแคร์คนอื่นมาก อย่าออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็น เชื้อนอกบ้านเยอะมากมาย แถมยังเจอกับคนป่วยที่ไม่มีอาการจำนวนมาก แบบไม่รู้ตัวเองว่าติดเชื้อแล้ว
ยังไงก็ต้องปิดประเทศนะ ช้าหรือเร็วแค่นั้น เพราะเชื้อจะระบาดยาวนาน 2 ปีนะ และจะฆ่าชีวิตคนทั่วโลกไปมากเลยในรอบนี้
ร้านค้า ร้านอาหาร ต้องทำใจนะ 2 ปี หรือตลอดไปนะ คนตุนของเข้าบ้านกันรอบนี้มีนัยยะมากนะ ไม่เหมือนเดิมนะ เพราะมันแสดงให้เห็นว่า คนแต่ละคน แต่ละครอบครัว เริ่มที่จะทำอาหารกินเองในบ้านอย่างยาวนานแล้ว และอาจไม่พึ่งพาร้านขายอาหารเหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว
เมื่อวานเป็นวันแรกที่กลับเข้าไปในห้าง เพื่อไปตุนอาหารเพิ่มอีก หลังจากรู้ว่าจะต้องอยุ่ที่บ้านเป็นปีๆ แล้ว และไม่ไปห้างเป็นเดือนแล้วหลังมีการระบาด
บรรยากาศในเซ็นทรัล เว้งว้างมาก คนน้อยมากๆ ถึงน้อยที่สุด
ผมไปอุดหนุนร้านซิสเลอร์สาขาประจำ นั่งทานเสต็ค พบว่าอะไรรู้ไหม ทั้งร้าน มีโต๊ะผม กับโต๊ะข้างๆ แค่ 3 โต๊ะ นอกนั้น คือความว่างเปล่า
พูดได้คำเดียว สำหรับ ร้านอาหาร คือ ทำใจ
คนเริ่มรักตัวเอง และไม่ปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างแล้ว มีความระแวงคนรอบข้างตลอดเวลา ผมว่า อาการนี้ คือ อาการของการสร้างโลกใหม่ เตรียมตัวรับมือในอีก 2 ปีข้างหน้า หลังจากการสิ่นสุดของการะบาดของเชื้อไวรัส โลกใหม่ที่คุณไม่เคยได้เห็นมาตลอดชีวิตจะบังเกิด หุ่นยนต์ตัวแรกๆ จะเข้ามาแทนที่คน
ทำใจนะครับ ผมคาดการณ์อะไรไม่ผิดพลาดหรอก ไม่งั้นจะรวยขนาดหนัก นั่งกินนอนกินที่บ้านได้สบายๆ โดยไม่ต้องทำงาน ในอายุที่ยังไม่ถึง 50 ปี ได้นานตลอดชีวิตหรอครับ 5555
เครื่องมือ เครื่องช่วยหายใจ เตียงจะขาดแคลนแล้ว เน้นอยู่ในบ้านเท่านั้น ออกนอกบ้านได้ไม่กี่นาทีและต้องใส่หน้ากากเท่านั้น