ตอนนี้มีใครได้ทำงานอยู่บ้าน Work from home กันบ้างแล้ว มารายงานตัว+แชร์ประสบการณ์กันหน่อย

การระบาดของ COVID-19 ทำให้บริษัทหลายแห่งมีนโยบายให้พนักงานทำงานที่บ้าน (Work from home) เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของพนักงาน มีใครได้รับสิทธินั้นแล้วยกมือขึ้น 🙌🙌แสดงตัวหน่อยจ้าาา 
สำหรับเราเอง เป็นมนุษย์ทำงานที่บ้านอยู่แล้ว เลยไม่ต้องปรับตัวอะไรมากมาย แค่ดีใจว่าจะมีเพื่อนร่วมงานจากที่บ้านเพิ่มขึ้นเท่านั้นเอง^^ 

สิ่งที่เราอยากแชร์คือเรื่องวินัยในการทำงาน ศัตรูตัวร้ายที่สุดของการทำงานที่บ้านคือตัวเองค่ะ เราอาจจะมีอิสระในการทำงานมากขึ้น ไม่ต้องใช้เวลาเดินทาง ประหยัดเรื่องเวลา แต่อย่าลืมว่า "พลังที่ยิ่งใหญ่มาพร้อมกับความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่ง" (ขอยืมคำพูดของ Spider Man มาใช้หน่อย) เมื่อบริษัทห่วงใยสุขภาพของพนักงาน ให้อิสระเราในการทำงานที่บ้าน ก็ต้องมีผลงานให้เห็นด้วย แต่เชื่อว่าหลายๆ บริษัทก็คงมีวิธีตรวจสอบผลงานกันอยู่แล้ว 

Photo by STIL on Unsplash
การทำงานที่บ้านต้องมีจินตนาการสูงเป็นพิเศษ เพราะสภาพแวดล้อมมันไม่ใช่ที่ทำงาน มองไปรอบๆ ก็เห็นห้องนอน โซฟา เห็นทีวี ไม่มีเพื่อนร่วมงาน ตอนแรกๆ เราก็ไม่มีสมาธินะ แต่หลังๆ ก็ยังเป็นอยู่ 555 เราเลยต้องมีเป้าหมายว่าวันนี้ต้องทำอะไรให้เสร็จ ถ้าไม่เสร็จก็คือจะยังทำงานอยู่ ถึงจะเลยเวลาทำงานก็ยังต้องทำให้เสร็จ เวลาคิดงานไม่ออก ก็ออกไปเดินเล่นบ้าง อะไรบ้าง กลับมาก็ยังคิดงานไม่ออกอยู่ดี หยอกๆ
เดี๋ยวนี้มีเทคโนโลยีการสื่อสารที่ช่วยให้เราทำงานที่บ้านได้ง่ายขึ้น เราใช้เทคโนโลยีที่ใช้ได้ง่ายและใช้งานได้ฟรีอย่างเช่น google drive เพราะสามารถแชร์เอกสาร แชร์ภาพ แชร์งานกันได้ สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทำงานที่บ้าน การใช้ google drive ง่ายสุดแล้ว 

สำหรับสัญญาณอินเทอร์เน็ต เราเลือกใช้กล่อง wifi ของค่ายหนึ่ง สัญญาณก็เสถียรดี เพราะว่าใช้อยู่คนเดียว สำหรับคนที่เริ่มต้นทำงานที่บ้านอาจจะมีปัญหาเรื่องนี้กันหน่อย เพราะที่บ้านยังไม่ได้ต่อกล่องสัญญาณอินเทอร์เน็ต ใช้สัญญาณจากมือถืออาจจะไม่เร็วพอ  

ส่วนช่องทางการสื่อสารที่เราใช้ติตต่อกับเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ คือ skype กับ line เป็นส่วนใหญ่ เราว่ามันเป็นเรื่องดีด้วย เพราะมันมีหลักฐานชัดเจนว่าเราพิมพ์อะไรใน skype หรือใน line ไปบ้าง เวลาไม่เข้าใจตรงกันก็เปิดข้อความดูว่าพิมพ์อะไรบ้าง อีกอย่างจะช่วยกันลืมด้วย  
 
แล้วเพื่อนๆ ล่ะ มีใครได้ Work from home กันแล้วบ้าง เวิร์คหรือไม่เวิร์คกันยังไง มาแชร์ประสบการณ์ว่าทำงานกันอย่างไร ใช้ช่องทางการติดต่อสื่อสารกันยังไง มาคุยกันหน่อย…
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่