หุ่นยนต์ดูดฝุ่น xiaomi roborock เครื่องนอกเปิดไม่ติด รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ

*** อัพเดทล่าสุดค่า 

ตอนนี้ซ่อมโดยการเปลี่ยนเมนบอร์ดและได้กลับมาใช้ได้ปกติแล้วนะคะ   ลองส่งซ่อมกับคุณ สมาชิกหมายเลข 4651393   เบอร์โทรตามที่แจ้งในคอมเมนต์ค่ะ
ติดต่อไปคุณเค้ามีคนอื่นที่เมนบอร์ดเสียเหมือนกันและเมนบอร์ดกำลังจะส่งมาเปลี่ยน     ถ้าหากเราต้องการทดสอบว่าเมนบอร์ดเสียจริงหรือไม่   คุณเค้าจะลองใช้เมนบอร์ดที่สั่งมา   เปลี่ยนให้ดูก่อน   ถ้าหากใช้ได้แสดงว่าเมนบอร์ดเราเสียจริงหรือไม่  (ไม่ต้องเสี่ยงสั่งมาเสี่ยงดวงดูเอง)   เลยตัดสินใจส่งเครื่องไปให้คุณเค้าที่สระบุรี    ปรากฎว่าพอเปลี่ยนเมนบอร์ดแล้วเครื่องเราใช้ได้ค่ะ    เลยรบกวนให้เค้าช่วยเช็คให้ด้วยว่าแบตเรายังคงใช้การได้ดีหรือเปล่า     คุณเค้าก็ลอง run เครื่อง check เวลาในการทำความสะอาดก็ใกล้เคียงกับความจุแบต   แสดงว่า ok ดี ( ทั้ง 2 ขั้นตอน  คุณเค้ามีการถ่ายภาพและส่งคลิปมาให้ดูว่าเป็นเครื่องเราที่ใช้ได้จริง)

ก็เลยตัดสินใจเปลี่ยนเมนบอร์ด ได้อย่างสบายใจ แต่ต้องรอสั่งอะไหล่ ประมาณ 2-3 อาทิตย์ฺ     
ใช้ไปทั้งสิ้น 2700 บาท  (ค่าอะไหล่ 2100   ค่าแรง 400   ค่าส่งไปกลับ 200)   ก็ถือว่ายังคุ้มอยู่   
เมนบอร์ดที่ใส่เปลี่ยนมาจะเป็นรุ่น S5      เราก็มาอัพเดทในแอป mi และใช้ได้ปกติค่ะ

ขอบคุณค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

***มาอัพเดทค่ะ 1
ให้ช่างที่อมรส่งซ่อมที่ดิโอลด์สยาม   เค้าคาดว่าเมนบอร์ดน่าจะพัง   ลองแชทถามร้านที่ขายอะไหล่ที่เมืองจีนใน aliexpress
เค้าก็บอกว่าน่าจะเมนบอร์ดพังเหมือนกัน (ช่าง mi ในเมืองไทย  ไม่รับดูให้และไม่รับซ่อม)
เช็คราคาเมนบอร์ดใน taobao และ aliexpress อันนึงประมาณ 2000+ เลยไม่เสี่ยงค่ะ  กรณีโชคดีใช้ได้อีกไม่นานแบตและอุปกรณ์อื่นก็อาจจะต้องเปลี่ยนอีกคิดดูแล้วซื้อใหม่ดีกว่าค่ะ      จ่ายเพิ่มอีกนิดก็ได้ตัวใหม่ละ (ตัวใหม่ก็ยังซื้อ xiaomi แต่ราคาถูกลงกว่าที่ซื้อ roborock ครั้งแรก)***

สวัสดีค่ะ
พอดีหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่บ้านใช้มาอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง  ใช้ได้แค่ 1 ปี 3 เดือน (xiaomi roborock robot vacuum 2)  พื้นที่บ้าน 30 ตรว  เป็นพื้นแกรนิต  เครื่องไม่เคยตก  หรือ หล่นน้ำ

จู่ ๆ ก็เปิดไม่ติด   ที่แท่นชาร์จก็มีไฟแสดงเหมือนเครื่องเข้าชาร์จปกติ ( ถ้าเสียบแท่นชาร์จไว้โดยที่เครื่องดูดฝุ่นไม่อยู่ที่แท่นจะมีไฟโชว์ที่แท่น    ถ้าเครื่องดูดฝุ่นเข้าชาร์จไฟ   ไฟที่แท่นจะดับ)

ครั้งสุดท้ายที่ใช้เครื่องก็ทำงานปกติ  แต่เปิดเครื่องไม่ติดมา 3-4 วันแล้ว   ตอนนี้ไม่รู้ว่าจะส่งซ่อมหรือเช็คที่ไหนค่ะ   ที่สงสัยคือ
-ใช้มาประมาณ 1 ปี 3 เดือน แบตจะเสี่อมหรือไม่ ??  ปกติแบตหุ่นยนต์ดูดฝุ่นอายุการใช้งานโดยเฉลี่ยเท่าไหร่คะ ??
-ตรงขั้วที่ชาร์จเสีย ?? ลองเช็ดทำความสะอาดขั้วที่แท่นชาร์จและตัวเครื่องแล้วก็ไม่สามารถเปิดได้
-ปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง เสีย ?? ปกติจะเสียบแท่นชาร์จไว้ตลอด   และจะไม่ปิดเครื่องดูดฝุ่นเลย
-แท่นชาร์จเสีย ??    

เครื่องนี้เป็นเครื่องที่สั่งซื้อจากเมืองจีนผ่านทาง shopee ประเทศไทย  (ตอนซื้อในหน้าสินค้าไม่ได้ระบุว่ามีรับประกันหรือไม่)   ราคา 12500 บ 
ติดต่อทางร้านไปทางร้านก็ไม่ตอบกลับและไม่ได้ขายสินค้าตัวนี้แล้ว    
โทรติดต่อที่ xiaomi ประเทศไทย  สาขาพันทิพย์  เค้าให้ถ่ายรูปข้างกล่องตรงที่มี barcode ส่งให้เค้าเช็คประกันก่อน    เค้าเช็คแล้วบอกว่าไม่ได้อยู่ในการรับประกันของไทยและไม่รับซ่อมให้ด้วยค่ะ

https://youtu.be/Rqfxe-AydGM
 
เห็นในคลิปเค้าเปลี่ยนแบตดูไม่ยากนัก   อาจสั่งจากเว็บที่เชื่อถือได้มาเปลี่ยน  แต่ก็แอบกลัวว่ามันจะเสียที่อุปกรณ์อื่นที่ไม่ใช่แบต   กลัวเปลี่ยนแบตแล้วก็ยังใช้ไม่ได้อีก
 
ไม่ทราบเพื่อน ๆ มีคำแนะนำมั้ยคะว่าควรทำยังไง   หรือ การเช็คเบื้องต้นว่าส่วนไหนของเครื่องเสียคะ  เช่น แบตเสื่อมจริงมั้ย  มีอุปกรณ์วัดได้หรือไม่ (ที่ทำงานมีแผนกเครื่องมือแพทย์  ไม่รู้ถอดไปให้เค้าวัดจะวัดได้หรือไม่)     

รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ   ขอบคุณค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
ผมรับซ่อมเครื่องรุ่นนี้อยู่ โทรมาคุยกันก่อนได้ครับ 0640694298
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่