ขอมาบอกเรื่อง 11 ที่กิน ที่เที่ยว เมือง Karatsu / Saga พร้อมวิธีการเดินทางถึงที่ ด้วยตัวเอง

คาระซึ (Karatsu) เป็นเมืองท่าที่อยู่ทางตอนเหนือสุดของจังหวัดซากะ เกาะคิวชู
เมืองอยู่ติดทะเลแบบนี้ เรื่องอาหาร ก็ต้องสด อร่อย เรื่องวิว นี่ก็สวยงามอย่างแน่นอน มีสถานที่ให้เที่ยวชมมากมายทั้งทางธรรมชาติและทางประวัติศาสตร์!

เมือง Karatsu มีอะไรน่าเที่ยวบ้าง ลองมาดูกันเลย① เมือง Karatsu อยู่ที่ไหน? ไปยังไง? เดินทางอย่างไร? Karatsu เดินทางมาได้จากฟุกุโอกะโดย รถไฟ SUBWAY ถึง สถานี Meinohama + JR Meinohama ไป สถานี Karatsu นั่งรถไฟธรรมดา ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. ราคา 840 เยน
จากนั้นหากต้องการเดินทางภายในเมืองให้ใช้รถบัส showa ภายในเมือง
แผนที่รถบัส showa เก็บเอาไว้เลย สามารถใช้ค้นหาเส้นทางเวลาเดินทาง และเวลาเดินทาง

จุดศูนย์รวมสำหรับการเดินทางภายในเมือง Karatsu เราจะใช้ป้าย Bus stop - Oteguchi หรือ Karatsu Bus Center
(Google map https://goo.gl/maps/2a6x9UYA9kN1W4Cn8) เป็นหลัก ซึ่งสามารถเดินจากสถานี JR Karatsu ได้เพียง 500 ม.

เมื่อต้องการค้นหาเส้นทางเวลาเดินทาง และเวลาเดินทาง เช่น จาก Oteguchi ไปปราสาท Karatsu เราสามารถเลือกกดจากแผนที่ หรือ ใส่ชื่อไปในช่องค้นหาได้ ปราสาท Karatsu ใช้ชื่อ Bus stop - Karatsu-jo Iriguchi
เมื่อลองกด ค้นหา เส้นทางที่ 1 ใช้เวลา 4 นาที ราคาค่าโดยสาร 200 เยน
ในสถานที่ๆ จะแนะนำต่อไปนี้ Japan Discovery จะใส่ชื่อ Bus stop เพื่อให้สะดวกในการค้นหานะคะ

หรือหากใครอยากปั่นจักรยานชิวๆ ก็เลือกมาเช่าจักรยานได้ที่ Karatsu City Furusato Hall Arpino (Google map https://goo.gl/maps/kV9fwKHKZQsALmwZ8) ราคาเริ่มต้นที่ 500 เยน


 
② ปราสาท Karatsu
 

ปราสาทสีขาว 5 ชั้นดูสง่างาม ด้านบนมีที่ชมวิวเมืองซากะ จากด้านบนปราสาท มองเห็นสะพานทอดยาว และทะเลสีฟ้าอมเขียว  ป่านิจิโนะมัสสึบาระ อ่าวคาระซึ และตัวเมืองคะระสึได้โดยรอบ

การเดินทาง: จาก Oteguchi ไป Bus stop - Karatsu-jo Iriguchi ใช้เวลา 4 นาที ราคาค่าโดยสาร 200 เยน

 
③ ป่าสนดํา Niji no Matsubara
 

ป่าสนดําจํานวนประมาณ 1 ล้านต้นกระจายอยู่ตลอดแนว ชายฝั่งของอ่าว Karatsu เป็นแนวยาวประมาณ 4.5 กม. เพื่อป้องกันลม ฝน และคลื่นทะเล ที่จะมาทำลาย ที่นาการเกษตร ที่นี่เป็น 1 ใน 3 ของป่าสนที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ป่าสนนี้ได้รับ การรับรองว่ามีความสวยงามของทิวทัศน์เป็นพิเศษ ของประเทศและถูกเรียกว่า “ป่าสนรุ้งกินน้ำ” เนื่องจากมี ลักษณะยาวติดต่อกันเหมือนแนวโค้งเหมือนรุ้งกินน้ำ 

การเดินทาง: จากฟุกุโอกะโดย รถไฟ SUBWAY ถึง สถานี Meinohama + JR Nijinomatsubara ได้ หรือ
ใครไปปราสาท Karatsu แล้ว เดินทางต่อจาก Karatsu-jo Iriguchi ไป Bus stop - Sea Side-mae ใช้เวลา 4 นาที ราคาค่าโดยสาร 200 เยน

แต่ Japan Discovery ขอแนะนำให้ปั่นจักรยานที่ถนนสายนี้ จะชิวมากที่สุด

 
④ Karatsu Burger เบอร์เกอร์เจ้าถิ่นประจำป่าสนดำ
 

ในอีกมุมหนึ่งของป่าสนดํา มีรถตู้ขาย “คาระซึเบอร์เกอร์ (Karatsu Burger)” ซึ่ง เป็นอาหารมีชื่อมาเป็นเวลานานเกือบ 50 ปีแล้วนับตั้งแต่ เริ่มกิจการมีแฮมเบอร์เกอร์ทั้งหมด 5 ชนิด และสามารถเลือกสอดไส้ไข่ แฮมและชีสไว้ตรงกลาง ที่ขายดีที่สุดคือแฮมเบอร์เกอร์ พิเศษที่ใส่ทุกอย่างรวมกันหมด ราคา 460 เยน 
การเดินทาง: เมื่อมาถึงต้นสายถนน ป่าสนดำ ก็เดินไปเรื่อยๆ จนเหนื่อยพอดี ถึงที่นี่ แวะพักได้พอดี Google map https://goo.gl/maps/cX6nvQid8uNk2rTFA


 
⑤ จุดชมวิว Kagamiyama
 

ภูเขาคากามิยาม่า (Kagamiyama) มีความสูง 284 เมตร จากบนยอดเขา ซึ่งมีจุดชมวิวและศาลเจ้า เราสามารถชมความงามของสถานที่ชื่อดังต่างๆ ของเมือง เช่น ป่าสนดํา Niji no Matsubara และปราสาท Karatsu รวมไปถึงวิวของเกาะรอบๆ

การเดินทาง: น่าเสียดายที่ จุดชมวิว Kagamiyama ยังไม่มี รถบัสไปส่งถึงที่ แต่เราสามารถนั่งรถบัสจาก Oteguchi ไป Bus stop - Kagamiyama Tozanーguchi(Mt.) แล้วเดินทางขึ้นเขาไป 3.2 กม. น่าจะใช้เวลาประมาณ 1 ชม. 

ที่ๆแนะนำ 3-4 ที่ น่าจะเวลาประมาณ 1 วันแล้ว แวะนอนในเมือง Karatsu สัก 1 คืน แล้วไปต่อ...


⑥ ตลาดเช้า Yobuko


“ตลาดเช้าโยบุโกะ” ตลาดนี้มีมานานกว่า 130 ปีแล้ว เป็น 1 ใน 3 ของตลาดเช้าที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ชาวบ้าน ชาวประมงมาตั้งขายของกันแต่เช้าแบบบ้านๆ มีทั้งปลาสด ปลาแห้ง หอยย่าง ของดังที่ต้องหิ้วท้องมาทานที่นี่ คงจะเป็นปลาหมึก Yobuko, หอยเม่นสด หรือ อุนิ (Uni,うに) และเซมเบ้ หรือข้างเกรียบปลาหมึก ที่ใหญ่มากกกกก ที่นี่ส่วนใหญ่จะเปิดกันตั้งแต่ 7.30 น.ถึงเที่ยง วันธรรมดาจะมีร้านมาตั้งประมาณ 40 ร้าน ในวันอาทิตย์จะมีร้านมาเปิดถึง 60 ร้าน

การเดินทาง: นั่งรถบัสจาก Oteguchi ไป Bus stop - Yobuko ใช้เวลา 30 นาที ราคาค่าโดยสาร 760 เยน⑦ ล่องเรือ ดูถ้ำหินปูน Nanatsugama


หากใครมีเวลา อย่าพลาดกิจกรรมล่องเรือชมวิวของถ้ำหินปูน Nanatsugama ซึ่ง เป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ถ้ำนี้เกิดจากการถูกคลื่นจากน้ำทะเลกัดเซาะเป็นเวลานาน จึงกลายเป็นร่องแล้วมีรูปทรงสวยงามแปลกตา และถือเป็นมรดกทางธรรมชาติแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

ราคา กิจกรรมล่องเรือชมวิว  Nanatsugama
ผู้ใหญ่ (นักเรียนมัธยมต้นขึ้นไป) 1,800 เยน
เด็ก (โรงเรียนประถม) 900 เยน

การเดินทาง: Bus stop - Yobuko จุดขึ้นเรือ Marinepal Yobuko (https://goo.gl/maps/D5HLLq4dcBCFK1Q58)⑧ ปลาหมึกโยบุโกะ


ของขึ้นชื่อของ Karatsu ที่ต้องลอง ก็คือ ปลาหมึกโยบุโกะ ที่นี่มีลักษณะเฉพาะที่เนื้อปลาหมึก จะใสจนมองทะลุได้ หากทานแบบซาชิมิ เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม และมีความหวานที่กระจายไปในปาก ส่วนตรงหนวดเมื่อนำไปทอดเป็นเทมปุระได้ด้วย

ใครยังไม่อิ่มจากตลาดเช้าหรืออยากนั่งร้านอาหาร แนะนำที่นี่เลย Ikahonne ( https://goo.gl/maps/LD8VvyngnY6y2xrX7

การเดินทาง: เดินจากหน้าตลาดเช้า Yobuko ไป 350 ม.


 ⑨ รูปปั้นหัวใจ ที่แหลม Hado


“ฮะโดมิซากิ” หรือแหลมฮะโด ยื่นออกไปทางทะเลเก็นไค สัญลักษณ์ของที่นี่ก็คือ รูปปั้นหัวใจ จุดเช็คอินหลักของที่นี่เลย หากไม่ได้มาถ่ายรูปที่กับรูปหัวใจนี้คงจะเรียกว่ามาไม่ถึงที่นี่

ในหน้าร้อน จะมีเด็กๆ มาเล่นน้ำทะเลที่ชายหาด ตรงนี้เพียบอีกด้วย
การเดินทาง: นั่งรถบัสจากไปต่อจาก Yobuko ไป Bus stop - Hado-misaki ใช้เวลา 16 นาที ค่าโดยสาร 200 เยน
https://goo.gl/maps/th5k2FF3YCb9k7LZ9


 
⑩ ประภาคารใต้ทะเล Genkai
 

ในบริเวณแหลมฮาโดะ เช่นกัน จะมี ประภาคารที่สูงจากพื้นดิน 86 เมตร ตั้งอยู่สุดสะพานเชื่อมต่อที่ทอดไปในทะเล จากบนประภาคารสามารถมองเห็นเกาะต่างๆ ในทะเลเก็นไค และจากในประภาคารที่อยู่ลึกลงไปใต้ทะเล 7 เมตรยังสามารถมองเห็นปลาต่างๆ เช่น ปลาปักเป้า ปลาสลิดหินนีออน และสาหร่ายทะเลต่างๆ ได้อีกด้วย

การเดินทาง: Bus stop - Hado-misaki เช่นกัน
https://goo.gl/maps/JMZQuZ7jDyD9cTN57

เดินรอบๆกันจนเหนื่อยแล้ว เรามาแวะพักทาน ใกล้ๆ จะมีร้านขายหอยย่างเกลือที่จับมาจากทะเลเก็นไคให้ได้ลิ้มลองกันอีกด้วย ลองไปดูกัน⑪ ร้านหอยปิ้งแหลมฮะโดะ


หอยซาซาเอะย่าง คืออาหารขึ้นชื่อที่แหลมฮาโดะมิซากิ บรรดาร้านค้าและร้านอาหารเล็กๆที่ขายหอยซาซาเอะย่างรวมทั้งปลาหมึกย่างนั้นได้ตั้งเรียงรายกันอยู่มากมาย ณ บริเวณลานจอดรถ ลองลิ้มลองหอยที่จับได้สดๆแล้วนำมาย่างไฟปรุงรสด้วยเกลืออโรม่าแล้วเสิร์ฟร้อนๆตรงหน้าคุณ เหยาะโชยุลงไปซักหน่อยนะ อื้อหือ!

การเดินทาง: Bus stop - Hado-misaki เช่นกัน ร้านต่างๆ อยู่ตรงที่จอดรถเลย https://goo.gl/maps/mjeePkvupU5qL5Cs9


เป็นอย่างไรบ้างกับเมือง Karatsu  จังหวัดซากะ 11 ที่กิน ที่เที่ยวนี้ น่าจะเหมาะกับการเที่ยวเต็มๆได้ 2 วันค่ะ
--------------------------
แล้วพบกันใหม่ กับเส้นทางการท่องเที่ยวในคิวชู
--------------------------
ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวคิวชูได้ที่
ส่วนลด ข้อเสนอในคิวชู เพิ่มเป็นเพื่อนทาง Line ที่ bit.ly/JDpantip
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่