รัฐบาลบอกว่าของกินมีเพียงพอไม่จำเป็นต้องกักตุนสินค้า สรุปจะต้องตุนหรือไม่ตุนคะขอถามค่ะ?

เห็นในสื่อต่างๆบอกว่าคนแย่งกันตุนสินค้า ตกลงอย่างไรกันแน่คะ เราจำเป็นต้องตุนของกินของใช้หรือไม่? จะได้เตรียมตัวรับสถานการณ์ค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 12
จากสถานการณ์ปัจจุบัน การกักตุนอาหารและของใช้ในชีวิตประจำวันคือสิ่งที่สมควรทำตอนนี้อย่างยิ่ง และผมทำแล้ว! เพราะเราไม่สามารถมั่นใจกับระบบการคัดกรองที่รั่ว และการสาธารณสุขของบ้านเราที่ "ไม่จริงใจและพูดไม่หมด" ทีแรกบอกว่าเป็นไข้หวัดธรรมดา ตอนนี้กลับยกระดับกันใหญ่โต แต่ถึงยกระดับแล้วก็ไปไม่สุด ไม่กล้าปิดประเทศ ไม่กล้างดรับ นทท. แต่ยอดป่วยเพิ่มรายวัน จนทะลุร้อยแล้ว

ประเทศไทยเป็นแหล่งผลิตอาหารและเครื่องอุปโภคครบวงจรก็จริง หลายคนเถียงว่าอาหารก็คงยังมีขายอยู่นั่นแหละจะกลัวไปทำไม แต่ท่านอาจลืมนึกไปว่า พอเกิดวิกฤตแล้วมันจะราคาแพงขึ้นทุกอย่างไงครับ เหมือนหน้ากากอนามัยตอนนี้ ที่มีขายแต่ราคาพุ่งไปสิบยี่สิบเท่า ทั้งเครื่องอุปโภคบริโภคจะราคาขึ้นทั้งหมด

lock down เมื่อไหร่/ระบาดหนักจนคนป่วยมากมายทั่วแผ่นดิน ระบบโลจิสติกส์เป็นอัมพาต การขนส่งสินค้ามีปัญหา ท่านหาของไปเถอะครับ มันมีขายแน่ ๆ แต่ราคาขึ้นไป 5 เท่า 10 เท่า เอาไหมหละ จะแกรบ ไลน์แมน หรือ 7-11 ง่อยเปลี้ยกันไปหมด จะหาของกินจากไหน?

ซื้อก่อนถูกก่อน ไม่ใช่กลัวของไม่มีขาย เข้าใจเสียใหม่ด้วย
ความคิดเห็นที่ 8
ที่เขาไปซื้อตุนกัน ข้าเจ้าว่า เพราะไม่อยากจะออกจากบ้านเพื่อไปเผชิญเชื้อข้างนอกตะหาก ไม่ใช่กลัวว่าไม่มีอะไรให้ซื้อ และใช้เวลาอยู่ในบ้านยาวที่สุดเท่าทีเ่ป็นไปได้  
สังเกตง่ายๆ ทุกวันนี้ เวลาว่างๆ ทุกคนอยากออกจากบ้านไปเดินเที่ยวข้างนอก เหมือนช่วงแต่ก่อนเหรอ แต่ละที่ คนน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

และเพราะว่าช่วงที่ผ่านมาคนส่วนใหญ๋ฝึกหมั่นอยู่บ้านกันมาจนเริ่มชินแล้ว พอมีข่าวติดไว้รัสกันยกโขยงหลายๆ คน ติดต่อกันหลายๆ เคส ซึ่งแสดงให้เห็นว่าคนไทยตอนนี้ติดกันเองได้แล้ว ไม่ต้องพึ่งชาวต่างชาติเป็นผู้แพร่เชื้อ ทุกคนก็เปลี่ยนจากโหมดซ้อมอยู่บ้าน เป็นโหมดอยู่ยาวจริงเลย คราวนี้ซื้อของตุนเลย ยาวๆ ไป

สรุป : ความเห็นข้าเจ้า การตุนของครั้งนี้ไม่ใช่ตระหนก หรือกลัวของขาดตลาด แต่มันเป็นวิวัฒนาการอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ของการปกป้องตัวเอง
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่