มีคำถามเกี่ยวกับเคมีอินทรีย์มหาลัยค่ะ รบกวนหน่อยนะคะ

กระทู้คำถาม
1.อยากรู้เรื่องความไวของปฎิกิริยาอ่ะคะ ว่าสารตั้งต้น a b c อันไหนเกิดเร็วกว่า เกิดไวกว่า ดูเกณฑ์ตามนี้ใช่ไหมคะ มีข้ออะไรเพิ่มเติมอีกหรือเปล่าคะ
2.ตามภาพเลยค่ะ

3.อยากทราบว่า Mesomer คืออะไรและจำนวน Mesomer ของสารจะหาได้อย่างไร (คือเป็นตัวที่ต้องมีสมมาตรในตัวเองใช่ไหมคะ แต่คือเราก็ยังงงๆว่าสมมาตรมันดูยังไงกันแน่ แล้วจำนวนไครัลคาร์บอนเกี่ยวอะไรไหม คือไม่เข้าใจเลยอ่ะค่ะ)

4.สารตัวนี้ ตรง A กับ B จะต้องมี configuration เหมือนกันเพื่อรักษาโครงสร้างสารไว้ สงสัยว่าทำไมต้องเป็นแบบนั้นคะ


5.อยากทราบว่าตัวนี้เป็นอะไรกันกันแน่คะ บางคนบอก enatiomer บางคนบอก identical แต่คือเราคิดได้ diastereomer อ่ะคะ😅 ก็เลยอยากรู้ว่าสรุปมันคืออะไรกันแน่


รบกวนหน่อยนะคะ พยายามทำความเข้าใจเรื่องนี้แล้วจริงๆแต่ก็ยังไม่ค่อยเก็ทอ่ะค่ะ ผู้รู้ช่วยตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่