การต่อสู้เพื่อตรวจหา coronavirus ปริมาณมหาศาล

JAPAN health centers ต้องรับมือกับความต้องการตรวจหา coronavirus ปริมาณมหาศาล 



Japanese health centers struggle with huge demand for coronavirus tests
Thursday March 5, 2020        Marina Shirakawa           NHK World Correspondent



        การระบาดของโรค coronavirus นั้นมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ  ตอนนี้ความต้องการของของประชาชนชาวญี่ปุ่น
เมื่อมีกรณีเกิดโรคระบาดขึ้นทั่วประเทศ  ทำให้เกิด Panic buy อย่างตื่นตระหนก   และ บริษัท ต่างๆได้ดำเนินการตามนโยบายรัฐ
ให้ทำงานจากที่บ้าน   แต่หลายๆคนยังมีความกังวลเกี่ยวกับการหยุดชะงักในการใช้ชีวิตประจำวัน   ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นออกมาชี้แจงว่า
กำลังเร่งดำเนินการเพื่อปรับปรุง และขยายความสามารถของระบบเพื่อรองรับโรคระบาดที่อุบัติขึ้น

What is the testing process?
       จากการลงไปสำรวจการทำงานของ  JAPAN health centers ในเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา พบว่า จะมีโทรศัพท์โทรเข้ามาสอบถามเพื่อ
ขอตรวจหา  coronavirus 8,3000 สายต่อวัน  ที่ Tokyo  public health center  จัด จนท.คอยรับสาย 5 คนและตอบคำถามประชาชนที่มี
ความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพ อาการของตน ที่มีไข้และไอเจ็บคอ  ตลอดทั้งวัน 

Why are the number of tests limited?
      วันจันทร์นี้มีสายโทรมาแล้ว 64 สาย แต่หลังผ่านการคัดกรองตามเงื่อนไข ก็ได้ยืนยันขอตรวจเพียง 3 ราย  ซึ่งเงื่อนไขการตรวจหา
coronavirus ถูกกำหนดโดยรัฐบาล เช่น ต้องมีไข้สูง 37.5 องศาขึ้นไป บางเคสก็ต้องปฏิเสธถึงแม้จะครบตามเงื่อนไขก็ตาม

"เนื่องจากมีความสามารถรองรับไม่เพียงพอ" ผอ.ศูนย์ ฮิเดะโอะ มาเอดะ กล่าว  "เราต้องขอให้พวกเขารอต่อไป"
"The testing capacity just isn't enough," says the head of the center, Hideo Maeda. "We sometimes ask people to wait for the time being."

What are the difficulties in the process?
        ผอ.ศูนย์กล่าวว่า .. อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้สามารถอนุมัติการทดสอบได้น้อยมากนั้น เป็นเพราะกระบวนการที่ละเอียดอ่อนที่จำเป็น
ในการขนส่งตัวอย่างทดสอบมายังสถาบันการทดสอบด้วย

         ทุกSample ตัวอย่างจากผู้ป่วย จะต้องจัดเก็บอย่างระมัดระวังอย่างมาก ต้องใส่ในบรรจุภัณฑ์เพื่อป้องกันถึงสามชั้นซึ่งเป็นกระบวนการที่
ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก    สมาชิกในทีม ต้องดูแลระมัดวังอย่างมาก ด้วยตนเอง

“ เราพยายามทำทุกสิ่งเท่าที่ทำได้แล้ว  แต่ ตอนนี้ ภาระงานมีมากจนเกินขีดความสามารถของพวกเราแล้ว ” มาเอดะกล่าว
“ จะต้องทำอะไรบางอย่างที่มากกว่านี้  ไม่เช่นนั้นสถานการณ์ก็จะยิ่งรุนแรงขึ้น ”

Why can't more samples be tested?
       
          ขีดความสามารถถูกกำหนดด้วยจำนวนเคสของการทดสอบนั้นมีอย่างจำกัด  ซึ่งเป็นไปตามเงื่อนไขที่ศูนย์ทดสอบกำหนดมาตรฐานไว้
Sample ตัวอย่าง จะถูกทดสอบในห้องที่ออกแบบมาพิเศษ เพื่อป้องกันการรั่วไหลของเชื้อโรค  ถึงแม้ว่าอุปกรณ์ที่ใช้ทำการทดสอบจะมีขีดความสามารถ
ในการเก็บตัวอย่างได้ 48 อันต่อครั้ง

           แต่ในความเป็นจริง เราสามารถทดสอบได้จริงๆ ที่ทดสอบนั้นได้แค่ 20 อันต่อครั้ง   จนท.ในสถาบันหนึ่งแห่งในเมืองคาวาซากิใกล้กับโตเกียว
กล่าวว่า  " เขาต้องเว้นช่องว่างระหว่างตัวอย่าง  มิฉะนั้น Sample จะไปผสมปนเปื้อนกัน และก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ผิดพลาดได้  ดังนั้นเครื่องจึงโหลด
ที่น้อยกว่าความจุ ลดลงครึ่งหนึ่ง "

How can we speed up the system?
          หากการทดสอบนั้นครอบคลุมโดยการประกันสาธารณสุข  ก็หวังว่าสถาบันทดสอบของเอกชนจะสามารถเข้าร่วมในระบบนี้ได้  และช่วยแบ่งเบา
รับภาระบางอย่างได้    นอกจากนี้หลาย บริษัท และสถาบันการวิจัยต่างๆ  กำลังทำงานวิจัยเกี่ยวกับวิธีการทดสอบแบบใหม่ที่จะช่วยลดขั้นตอนลงได้
ประมาณ 15 นาที    ซึ่งทีมวิจัย หวังว่า  จะมีผลสำเร็จออกมาในเร็วๆ   และมีความพร้อมสำหรับการใช้งานได้   ภายในสิ้นเดือนนี้  ซึ่งการทดสอบตอนนี้
ใช้เวลาจะใช้เวลาประมาณ 5ชั่วโมง

         สำหรับตอนนี้  ประชาชนยังจะต้องพึ่งพาระบบเดิมในปัจจุบันไปก่อน  และสำหรับหลาย ๆ คนนั่นหมายถึงการใช้ชีวิต อยู่ท่ามกลางภาวะวิตกกังวล
ต่อเนื่อง  ในความไม่แน่ใจว่า .. ตนเองจะมีไวรัสนี้อยู่หรือไม่

https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/en/news/backstories/936/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่