ศาสนาทำไมไม่ปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมตามกาลเวลาครับ

คือผมสงสัยเรื่องนี้มาตั้งแต่ยังเด็กแล้วว่าทำไมศาสนาถึงมีบางเรื่องที่ไม่สมควรบางอย่างก็ไม่ดีแต่กลับมาบอกเล่าให้คนทั้งที่ไม่สมควร
พุทธ
-เรื่องเวรกรมม พิการบ้านมาจากเสรกรรมทั้งนั้น(ขนาดครูที่รร.ยังพูดกับนักเรียนที่บกพร่องทางสายตาแบบนั้นเลยหลายคนด้วย​ *แระสบการ์ณตรง)
-ไร้ซึ่งมโนธรรมเห็นแก่ตัวอยากนิพพานจนต้องทิ้งลูกเมีย
-เรื่องการระลึกชาติโดยเฉพาะเวสันดรที่อันนี้ยกลูกเมียแล้วยังนับว่าเป็นการสละทุกสิ่งจนได้มาเป็นพุทธเจ้า
-รู้แจ้งรู้จริงทุกสิ่งแต่ตายเพราะอาหารเป็นพิษ
-ไม่ให้เกียรติ​ผู้หญิงจะอ้างว่าเพราะยุคสมัยไม่ได้มนุษย์เหมือนกัน
-ฯลฯ​ อีกมากมายมหาศาล
คริส
-เกิดจากพระจิตเจ้าอัดพลังเข้าไป​ สาวบริสุทธิ์?
-ความผิดทุกอย่างได้รับการยกเว้นถ้ารักพระเจ้า
-สอนเรื่องอิทธิฤทธิ์​ปาฎิหาริย์​มากเกินไปสร้างความงมงาย(เคยเข้าโบสถ์อยู่หลายที่สอนแต่เรื่องพลังต้องเชื่อนะ​ หลักคำสอนกลับหาแทบไม่เจอ)​
-ไม่เคารพผู้เห็นต่าง​ ใครเห็นต่างเป็นพวกซาตาน(เจอมากับตามีเด็กสงสัยแล้วไดโนเสาร์กับเพนกวิ้นละเกือบจะโดนคุณพ่อผู้มีเมตตาตบกบาล)​
-วัตถุนิยม​ (เพื่อนชวนไปโบสถ์เจอ2ที่เลยไปถึงมีแต่คริสสตังค์ระดมตลอด​ สอนแต่เรื่องเงิน)​
-สละทุกสิ่งให้พระเจ้าซะ​...
-ฯลฯอีกมากมาย
พราหมณ์​-ฮินดู
อันนี้ไม่ต้องไรมากศาสนาแขกขาวกดคนพื้นเมืองให้ต่ำด้วยวรรณะสร้างความร้าวฉานในสังคมหาความดีไม่เจอ(ตัวอย่างก็ร่างทรงต่างแค่ผ่านก็รังเกียจแล้ว)
สุดท้ายอิสลาม(เลวร้ายที่สุดเท่าที่เคยศึกษามา
-เมีย13​ ให้คนอื่นมีเมียได้แค่4
-ฆ่าคนเป็นผักปลาเป็นศาสนาเดียวที่อ่านแล้วสอนเรื่องฏ่าคนต่างศาสนาได้(คนยิวฯลฯ)​
-เอาล้อรถบัส​ หมูอยู่ในกระเพาะอัลลอฮอยู่ในใจ​ 
-เอาเมียตอนเก้าขวบ​ แต่งานตอน6​ (ไม่ต้องอ้างยุคสมัยอะไรทั้งนั้นเลว)​
-จับเฉลยมาเป็นเมีย​ บังคับเข้าศาสนา​ 
-เข้าง่ายออกยาก​ ออกที่ได้แค่ตัวส่วนหัวไปอีกทาง
-สอนใช้ความรุนแรงในหลายคำสอน
-อีกเยอะแยะมากเดียวจะยาวไป
จากที่เขียนมานั้นผมจึงอยากทราบว่ากาลเวลาเปลี่ยนทำไมเรื่องแย่ๆถึงยังอยู่ไม่ได้บอกว่าห้ามมีศาสนานะครับแต่การที่จะยึดเหนี่ยวจิตใจได้ก็ควรจะเปลี่ยนบ้างอย่าล้าสมัยและเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีเช่นวรรณนะ​ ผู้หญิงและเด็กเป็นทรัพย์สิน​ เอาเด็ก9ขวบ​ ขืนใจเฉลย​ศึก​ ฆ่าคนเจอพระเจ้า​ คนเห็นต่างเป็นซาตาน​ และอื่นตามข้างต้น​ เป็นไปได้ไหมที่จะปรับเปลี่ยนหรือลบส่วนนี้ทิ้งไป​ เพราะอย่างน้อยควรที่จะเก็บแต่สิ่งดีๆไว้สอน​

กระทู้ผมตั้งจากประสบการณ​​์​ ที่ผมเจอกับ4ศาสนานี้และคำสอนที่เจอมาหลายที่
ปล.อันนี้เขียนตามความเป็นจริงไม่ได้ใส่ไฟด้วยเพราะผมพูดโดยรวมทุกศาสนาผมเป็นคนพุทธ(ตามบัตรนะปฎิบัติบางแต่ก็อดสงสัยไ่ม่ได้)​แล้วผมก็มีโอกาสไปดูศาสนสถานคำสอนและพิธีของศาสนาข้างต้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่