ถ้าไม่ได้หมอชูศักดิ์* น้องหมาหนูคงตายเพราะ"โรคลำไส้อักเสบ" ที่ปักกิ่ง

สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวพันทิพย์ทุกคน วันนี้จะมาเล่าประสบการณ์น้องหมาเป็นโรคลำไส้อักเสบแต่รักษาหายเพราะวิธีของคุณหมอชูศักดิ์คนเก่งค่ะ ขอออกตัวก่อนว่านี่เป็นกระทู้แรกที่จะมาแชร์ประสบการณ์ให้ทุกคนอ่านและอยากจะให้ประสบการณ์นี้เป็นตัวอย่างเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ของน้องหมาที่เป็นโรคลำไส้อักเสบมีกำลังใจต่อไปค่ะ  กระทู้ยาวหน่อยแต่อ่านเถอะนะคะ และขอขอบคุณคุณหมอที่คอยช่วยเหลือแนะนำมาตลอดไม่เคยทิ้งกันไปไหนค่ะ ขออนุญาตเรียกคุณหมอชูศักดิ์ว่าคุณหมอชูนะคะ เพื่อความสะดวกในการพิมพ์

เริ่มเลยนะคะ
หนูเป็นนักศึกษาอยู่ที่ปักกิ่ง ซึ่งช่วงหยุดเรียนมหาลัยหนูไปเที่ยวเกาหลีจึงฝากสุนัขพันธุ์ชิบะ อายุ7เดือน ไว้ที่ร้านฝากเลี้ยงเป็นเวลา5วัน พอกลับมาถึงปักกิ่งก็ไปรับน้องมาที่บ้านเลย 

DAY-1
น้องหมาอาการปกติดีร่าเริงทุกอย่างจนเวลาประมาณ 5 ทุ่มครึ่งน้องหมาหนูมีอาการอ้วกออกมาเป็นสีขาวและซึมแบบเห็นได้ชัดให้กินอะไรก็ไม่กินซึ่งปกติน้องตะกละมาก จึงเสิร์ชกูเกิ้ลจึงรู้ว่าอาการน้องเข้าข่ายเป็นลำไส้อักเสบหรือพาโว จึงตัดสินใจรอเช้าพาน้องไปคลีนิคที่เคยพาไปค่ะ

DAY-2 
พาไปคลีนิคในปักกิ่งสรุปว่าน้องหมาหนูเป็นลำไส้อักเสบจริงๆค่ะ น้ำตาตกเลยตอนนั้นเพราะรู้ว่าโรคนี้รุนแรงมากหมอบอกโอกาสรอดของน้องมีน้อยมาก คุณหมอจึงแนะนำให้น้องอยู่โรงพยาบาล เราจึงคุยเรื่องค่ารักษากับหมอ และค่ารักษาแพงมากต่อวันคือ 800หยวนกว่าๆ หรือประมาณ3,000กว่าบาทต่อวัน ใจสลายเลยค่ะเราเป็นนักศึกษาไม่ได้หาเงินเองแต่ก็เพื่อน้องจึงตัดสินใจให้น้องอยู่โรงพยาบาล คุณหมอที่ปักกิ่งจึงเริ่มฉีดยาน้องตั้งแต่วันนั้นค่ะ (รูปยาอยู่ด้านล่างในDAY-3ค่ะ) ซึ่งคุณหมอที่ปักกิ่งบอกว่าถ้าฉีดยาชุดนี้แล้ว3วันน้องอาการดีขึ้นก็จะหาย หนูเลยบอกว่าถ้าอาการน้องไม่ดีขึ้นอย่าไปฝืนน้องหนูไม่อยากให้น้องต้องทรมาน ในตอนนั้นใจดีไม่มากๆค่ะ


Day-3
เราไปเยี่ยมน้องหมาที่โรงพยาบาล ใจสลายมากเพราะอาการน้องแย่ลงเรื่อยๆ จึงเริ่มหาในกูเกิ้ลเกี่ยวกับวิธีการรักษาโรคนี้และเจอว่ามีคนรักษาหายเพราะคุณหมอชูศักดิ์ เลยตัดสินใจแอดไลน์คุณหมอไปเพื่อสอบถามการรักษาและอาการ คุณหมอจึงขอดูวีดีโอน้อง ค่าเลือด น้ำเกลือ และยาที่หมอที่ปักกิ่งเค้าใช้รักษา เราจึงถ่ายรูปจากที่คลีนิคส่งให้คุณหมอชู (รูปตามที่แนบค่ะ) คุณหมอชูบอกว่า สุนัขเราเป็นเกล็ดเลือดขาวต่ำด้วย เรายิ่งใจหายเข้าไปอีก คุณหมอจึงส่งข้อมูลต่างๆเข้ามาในไลน์ทั้งหมด และบอกยาที่ใช้รักษาน้องกับน้ำเกลือที่จะใช้รักษา ในตอนนั้นเรายังให้น้องอยู่โรงพยาบาลค่ะ เพราะเรายังให้โอากาสทางคลีนิคเค้ารักษาน้องหมาจนครบ3วันเผื่อจะดีขึ้น 


DAY-4
เข้าวันที่3ที่น้องอยู่โรงพยาบาล อาการน้องไม่มีท่าทีจะดีขึ้นเลย แต่คุณหมอจีนบอกว่าเค้าพึ่งจะให้อาหารสำหรับสุนัขป่วยและฉีดยากันอ้วกไป ซึ่งเราก็ตกใจมากสุนัขป่วยโรคนี้ไม่ควรให้อาการเพราะจะกระตุ้นการอ้วก และฉีดยาแก้อ้วกอีกซึ่งจริงๆมันห้ามฉีด ดังนั้นจึงตัดสินใจคุยกับคุณหมอจีนว่าเราต้องการรักษาน้องตามวิธีของคุณหมอเมืองไทย และเราก็เปิดรูปยาที่หมอชูศักดิ์ต้องการ 
- วัคซีนvanguard HTLP สีเหลือง เขียวฟ้า ครึ่งโดส (แต่ทางจีนเค้ามีVanguard 5 plus/CV-L ซึ่งคุณหมอชูศักดิ์บอกว่าใช้ได้เหมือนกัน)
- ยาMarbocyl 2% ที่ไว้ฉีดสัตว์ทั่วไป (คลีนิคที่จีนไม่มีเพราะเค้าบอกว่าประเทศจีนมียาตามเฉพาะสัตว์ ของหมาคือของหมา ไม่มีของรวม)
- ยาOxycline ขวดสีส้มไว้สำหรับฉีดสัตว์ทั่วไปเหมือนกันค่ะ ( และคลีนิคก็ไม่มีเหมือนกัน)

หมดหวังมั้ยหละคะ ยาที่ต้องการมีขายทั่วไปในประเทศไทยขวดไม่กี่บาทแต่ในปักกิ่งไม่มีขายเลย จึงเปิดเถาเป่าหาซื้อค่ะ สรุปว่ามีแต่อยู่เมืองอื่นติดกับช่วงนั้นเป็นช่วงหยุดตรุษจีนที่ประเทศจีนไปรษณีย์เลยช้ามากใช้เวลาประมาณ3วันกว่ายาจะถึง เลยบอกน้องหมาเลยค่ะต้องสู้ไปด้วยกัน ห้ามตาย แม่ไม่ให้ตาย

หลังจากหนูถามยาทางหมอจีนซึ่งเค้ามีแค่วัคซีนจึงบอกเค้าว่าฉีดหมาเลยค่ะครึ่งโดส คุณหมอจีนเถียงกลับทันทีว่าตอนนี้หมาเราติดไวรัส ถ้าเราฉีดวัคซีนซึ่งเป็นไวรัสอ่อนๆยังไงสุนัขเราก็ตาย หนูเลยบอกว่า ตายก็ไม่เป็นไรฉีดเลยหนูรับผิดชอบสุนัขหนูเอง เค้าจึงฉีดให้ หลังจากนั้นหนูก็ซื้ออุปกรณ์สำหรับรักษา เช่นน้ำเกลือ Lactated และDextrose 5% ตามที่หมอชูต้องการ อุปกรณ์สำหรับสวนตูดสุนัข และบอกให้หมอจีนเจาะข็มให้น้ำเกลือไว้ที่ขาเลย ( ไม่รู้เรียกว่าอะไรค่ะ) หนูจะให้น้ำเกลือเองที่บ้าน หลังจากนั้นเลยพาน้องกลับบ้านรักษาเองเลยค่ะ

คืนวันนั้นหนูให้น้ำเกลือตามที่หมอชูบอก นำน้ำเกลือ2อย่างนี้ให้สลับกันไปมา ดูตามอาการสุนัข และพาน้องไปสวนตูดในห้องน้ำเพื่อที่จะให้เลือดเสียที่อยู่ในท้องระบายออกมา การทำวิธีนี้เพื่อให้น้องได้ขับถ่าย เพราะน้องไม่สามารถถ่ายเองได้แต่น้องจะเพลียมาก จึงต้องให้น้ำเกลืออยู่ตลอด พอหนูทำตามที่หมอชูบอกแล้วน้องหลับสนิทมากเลยค่ะ อาจจะเป็นเพราะน้องอยู่บ้านเลยสบายใจด้วย

รูปตอนน้องอยู่โรงพยาบาลค่ะ


รูปตอนให้น้ำเกลือน้องที่บ้านค่ะ


DAY-5
วันนี้ตื่นมาตกใจค่ะ น้องเริ่มยืนอยากออกจากกรง เราก็เริ่มใจชื้นขึ้นมาแล้ว แต่หมอชูบอกว่าก็ยังไม่ดีขึ้นห้ามให้ทานอะไรโยเกิร์ตก็ห้าม เราได้แต่รอค่ะให้ยาถึง ระหว่างนั้นก็ให้น้ำเกลือสลับไปมา และสวนตูดน้องทุกๆ6ชั่วโมง  (ตอนสวนตูดไม่ได้ถ่ายไว้ค่ะเพราะต้องคอยจับน้องตลอด ตอนสวนตูดจะมีเลือดไหลออกมาทันทีเลยค่ะน้ำแดงๆเลย) ตอนเช้าเย็นให้ตากแดด แต่โชคไม่ดีค่ะที่ปักกิ่งที่แค่แดดช่วงกลางวันพอ 5โมงก็มืดและหนาวแล้ว ได้แต่อวยพรให้น้องอาการประคองๆแบบนี้ไปก่อนจนกว่าจะได้ฉีดoxyclineและmarbocyl


DAY-6
อาการน้องไม่ดีขึ้นค่ะแต่ก็ไม่แย่ลงประคองๆไปเรื่อยๆ ตื่นมาต้องลุ้นทุกวันว่าน้องจะสู้ไปกับเราไหวมั้ย

DAY-7

ตอนเช้าตื่นมาเอาน้องไปสวนตูดและให้น้ำเกลือไว้ โทรศัพท์แจ้งเตือนว่ายาถึงแล้วทั้ง2ขวด (แอบบอกราคาค่ะ อ็อกซี่ลีนราคาขวดละ55หยวน มาโบซิลราคา184หยวนค่ะ) หลังจากนั้นก็ปิดกรงไว้กลัวน้องเดินมั่วและลงไปเอายาข้างล่างตึก หลังจากขึ้นห้องมาตกใจมากค่ะน้องยืนยิ้มและส่ายหางใหญ่เลย คุณหมอชูบอกว่าหมาเราดีขึ้นมากแล้วถ้าส่ายหางดุ๊กดิ๊กได้ ขนาดฉีดแค่วัคซีนครึ่งโดสกระตุ้นอย่างเดียว ไม่มียาตัวอื่นมาช่วย เราดีใจมากจนน้ำตาจะไหลสุดท้ายน้องก็สู้จนถึงวันที่ยามาถึงแล้ว  หลังจากนั้นช่วงบ่ายน้องก็ออกจากกรงมานอนเล่นน้องมีอาการแต่งสวยค่ะ แปลว่าหมาเราดีขึ้นมาอีกสเต็ป  ( ที่ขีดเส้นใต้ไว้แปลว่าอาการเริ่มต้นที่น้องจะดีขึ้นค่ะ) คุณหมอบอกว่าให้ฉีดยา1ซีซีต่อ10กิโล ซึ่งน้องหมาหนูหนัก7กิโล เลยฉีดไป0.7ค่ะทั้งสองตัวยา และต้องฉีดติดต่อกัน3-4วัน 
แนบรูปยาค่ะมาจากเมืองไทยเราทั้งนั้นเลย

น้องยิ้มสวยมั้ยคะ
อาการแต่งสวยค่ะ

DAY-8
วันนี้ฉีดยาวันที่2 และเป็นวันแรกที่สวนตูดแล้วน้องไม่มีเลือดแล้วค่ะ คุณหมอบอกว่าไม่ต้องสวนตูดแล้วหลังจากนี้คือพาน้องไปเดินข้างล่างให้น้องได้ดมเพื่อที่จะกระตุ้นการขับถ่าย พอพาน้องไปเดินตกใจมากค่ะ น้องเดินเหมือนหมาไม่ป่วยเลย วิ่งไวมาก(แต่ตอนสบายดีไวกว่าค่ะ) หลังจากถ่ายคลิปให้คุณหมอดู คุณหมอชูบอกว่าหมาหนูหายดีแล้วนี่วันที่บ่ายโมงเริ่มกินโยเกิร์ตได้แล้วนะน้ำเกลือไม่ต้องให้แล้ว หมอพูดแบบนี้เราก็ดีใจแทบบ้าค่ะ ไปเหมาโยเกิร์ตเลย ที่ปักกิ่งไม่มีดัชมิลเลยใช้โยเกิร์ตของจีนทั่วไปค่ะ ให้ทุกๆครึ่งชั่วโมงตั้งแต่เราตื่นจนเรานอน แต่ถ้าน้องหมานอนอยู่ก็ไม่ต้องปลุกให้น้องมากินนะคะ ให้น้องพักผ่อน
น้องอึไม่มีเลือดแล้วค่ะ

วิ่งนำไปแล้วน้า

น้องมาปัสสาวะค่ะยังไม่ถ่ายเพราะในท้องน้องไม่มีอะไรให้ถ่ายเลย

ซ่ามั้ยคะ ยืนสองขาแจกยิ้มให้คุณลุงในหมู่บ้าน


DAY-10
วันนี้ช่วงเวลาตี1น้องอ้วกออกมาเป็นน้ำลายรอบนึงค่ะ คุณหมอชูบอกอาจจะเพราะร่างกายยังขาดเกลือแร่อยู่  ตอนเช้า10โมงฉีดยา 0.7ซีซีทั้งสองตัวและให้น้องทานโยเกิร์ตทุกครึ่งชั่วโมงอยู่ค่ะ คุณหมอชูบอกว่าต้องค่อยๆปรับท้องน้องไปก่อนทานอะไรหนักมากไม่ได้ และก็พาน้องลงไปฉี่ตามปกติค่ะเช้าเย็น แต่น้องยังไม่ถ่ายนะคะเพราะยังถ่ายอะไรไม่ได้นอกจากโยเกิร์ต 
แอบมาตากแดดเองแล้วค่ะ ปกติน้องชอบนอนตากแดดอยู่แล้ว

ยังแต่งสวยอยู่ค่า

DAY-11
วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ฉีดยาแต่ยังให้โยเกิร์ตเหมือนเดิมค่ะ อาการน้องดีขึ้นมากกคาบลูกบอลมาเล่นด้วยแล้ว

DAY-12
วันนี้เป็นวันแรกที่เริ่มให้น้องทานข้าวค่ะ เพราะที่ปักกิ่งหาซื้อroyal canin กระป๋องฟ้าสำหรับstarterไม่ได้ เลยหุงข้าวกับเอาหมูสับมาต้มแล้วคลุกให้น้องกินแทน คุณหมอชูบอกว่าจะให้น้องกินได้ก็ต่อเมื่อเรานั่งกินข้าวอยู่แล้วน้องหมามองหน้าเลียปากตัวเองเหมือนอยากกิน ให้เรากระตุ้นการอยากของน้องไปก่อน จน10 โมงก็ทำข้าวให้น้องกินค่ะ คุณหมอบอกเน้นให้น้อยๆแต่ให้บ่อยๆเพราะน้องกระเพาะยังไม่แข็งแรง

เอาข้าวคลุกหมูมาล่อเลียปากแพล่บๆเลยค่ะ
บอกให้หมอบก็หมอบ สงสัยจะหิวมาก อิอิ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่