[Eurovision Magazine] เดนมาร์กจำกัดคนดูผลจาก COVID-19 และผลกระทบต่อ ESC ปีนี้ /เปิดตัวเพลงตัวแทน 15 ประเทศ &more

 
การประกวดเพลงชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป ครั้งที่ 65 (ยูโรวิชั่น ซอง คอนเทสต์ 2020)
วันที่ 12, 14 และ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2563
ณ เมืองร็อตเทอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์
 


วันที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2563
 
เหลือเวลาอีก 67 วัน จะถึงรอบรองชนะเลิศกลุ่มแรก
เหลือเวลาอีก 69 วัน จะถึงรอบรองชนะเลิศกลุ่มสอง
เหลือเวลาอีก 71 วัน จะถึงรอบชิงชนะเลิศ
 


สวัสดีค่ะสาวกยูโรวิชั่นและผู้อ่านทุกคน กลับมาพบกันอีกเช่นเคยนะคะ 
และเราต้องขออภัยอีกครั้งที่ตั้งกระทู้ช้า จนล่วงเลยมาถึงการชิงตัวแทนสัปดาห์สุดท้ายเลย
และช่วงที่ผ่านมามีการเปิดตัวทั้งเพลงและศิลปินกันถล่มทลายมาก วันนี้กระทู้จะยาวกว่าที่ผ่านๆมานะคะ
และในตอนนี้สถานการณ์โควิด-19 ไม่ทีท่าจะดีขึ้นเลยทั้งในบ้านเราที่ขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันและบรรดาคนไทยกลุ่มหนึ่งที่กำลังจะสร้างปัญหาให้หนักขึ้นและในยุโรปเองการแพร่ระบาดก็หนักกว่าเดิม ซึ่งตอนนี้ประเทศเจ้าภาพก็มีผู้ติดเชื้อแล้ว จนมีคนแสดงความกังวลว่ายูโรวัชั่นในปีนี้อาจจะต้องเลื่อนไม่ก็ยกเลิก แต่ถึงอย่างไรอย่างนั้น ดูแลสุขภาพกันให้ดีๆ เพื่อตัวเองและผู้อื่นนะคะ
 
เรามาเริ่มข่าวแรกเรื่องโควิด-19 กันดีกว่าค่ะ ผ่านไปแค่อาทิตย์เดียวสถานการณ์ในยุโรปหนักหนาสาหัสมาก เพราะมีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วเหลือเกิน จนเริ่มมีกระแสหวั่นวิตกว่าจะส่งผลต่อยูโรวิชั่นปีนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างที่บอกข้างต้นว่าอาจจะถูกเลื่อนไม่ก็ยกเลิก ขนาดตอนนี้มีบางประเทศได้รับผลกระทบอย่างจังจนอดสนุกไปแล้วคือ ประเทศเดนมาร์กค่ะ 

 
เพราะในวันนี้ ช่อง DR ได้รายงานว่า การแข่งรายการ Dansk Melodi Grand Prix 2020 เพื่อชิงตัวแทนเดนมาร์กปีนี้ที่จะจัดในวันพรุ่งนี้จะไม่มีผู้ชมนะคะ เพราะต้องทำตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี Mette Frederiksen ที่ประกาศเมื่อเช้านี้ว่าให้ยกเลิกหรือเลื่อนงานที่มีคนเข้ามากกว่า 1,000 คน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด เพราะข้อมูลล่าสุดในตอนนี้มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศนี้ถึง 20 คนแล้ว นั่นหมายความการแข่งในวันพรุ่งนี้จะยังทำการแข่งตามปกติแต่จะไม่มีผู้ชมค่ะ ผู้ชมในเดนมาร์กในตอนนี้จะทำได้เพียงดูทางทีวีที่บ้านเท่านั้น ว้า น่าเสียดายมากเลย ปีนี้อุตส่าห์ย้ายจัดที่รอยัลอารีน่า ฮอลล์ใหญ่จุได้ตั้งหมื่นกว่า ตอนนี้ทางช่อง DR ต้องคืนเงินให้ผู้ชมที่ซื้อบัตรไปแล้วอย่างเร่งด่วนเลยและเสียดายฉากปีนี้มาก เพราะเขาอุตส่าห์ทำฉากใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม แต่บรรยากาศจะเหงาหงอยไป
© DR


ต้องมาดูแล้วล่ะค่ะว่าคืนวันพรุ่งนี้บรรยากาศจะเป็นอย่างไรนะคะ เมื่อไม่มีผู้ชมเข้าชม
 
 
ดอกไม้ดอกไม้ดอกไม้
เมื่อเดนมาร์กใช้มาตรการจำกัดผู้ชมในฮอลล์ ก็มีการตั้งคำถามว่าแล้วยูโรวิชั่นที่จะถึงนี้ในอีกสองเดือนกว่าๆล่ะ จะทำตามเดนมาร์กไหม หรือจะเลื่อนไม่ก็ยกเลิกเลย ในครั้งที่แล้ว เนเธอร์แลนด์ยังไม่มีผู้ติดเชื้อ แต่ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อประมาณ 90 คน (ซึ่งตอนที่ตั้งกระทู้อาจจะมากกว่าเสียด้วยซ้ำ) ยิ่งตอนนี้มีผู้เสียชีวิตรายแรกที่ร็อตเตอร์ดัมทำให้เกิดความหวาดกลัวมากขึ้น (ข่าวจาก รอยเตอร์) ทำให้ทางเจ้าภาพ โดยช่อง NPO ได้บอกว่าตอนนี้เราเตรียมพร้อมแล้ว แต่ยังไม่บอกว่าจะมาในรูปแบบไหน ส่วนนายกฯบ้านเขาไม่เห็นด้วยถ้าจะยกเลิกเพราะนั่นจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ประเทศที่ได้เป็นเจ้าภาพในรอบ 40 ปี ข่าวจาก escxtra 
 
ตอนนี้มีคนเสนอความคิดว่า ถ้าสถานการณ์ไม่ดีขึ้น อาจจะตามรอยเดนมาร์กโดยจะไม่มีผู้ชม และอาจจะย้ายไปจัดที่ห้องส่งสถานีเหมือนยูโรวิชั่นยุคตกเสาเข็ม ซึ่งอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในสถานการณ์ตอนนี้ ถ้าเลือกที่จะไม่ยกเลิก แต่ถ้าทำแบบนั้นมันจะกร่อยมากเลยล่ะ นี่หวังว่าจะคลี่คลายให้เร็วที่สุดนะคะ
 
ดอกไม้ดอกไม้ดอกไม้


นอกจากนี้ wiwibloggs ได้รายงานเมือ่วันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมาว่า การประชุมคณะผู้แทนการส่งตัวแทนจากแต่ละประเทศที่ร็อตเตอร์ดัมอาจถูกยกเลิกและใช้การประชุมแบบทางไกลแทน โดยตอนนี้สวีเดนและอิสราเอลถอนตัวจากเข้าร่วมประชุมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ส่วนยอนและคณะผู้แทนจากอีบียูจะถูกจำกัดการเดินทางเพราะตอนนี้มีเจ้าหน้าที่ในอีบียูติดเชื้อดังกล่าวแล้ว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ว้า เห็นแบบนี้ดูแย่เลยนะ
 
ดอกไม้ดอกไม้ดอกไม้


ตอนนี้เรามาดูสถานการณ์ในยุโรปกันค่ะ โดยเราเอาแผนที่ข้อมูลเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาตามเวลาในไทย จำนวนผู้ติดเชื้อสูงกว่าที่เรานำเสนอในกระทู้ครั้งที่แล้ว โดยอิตาลีจำนวนผู้ป่วยสูงขึ้นเป็นอันดับ 1 เนเธอร์แลนด์ในฐานะประเทศเจ้าภาพก็มีผู้ติดเชื้อแล้วและสูงขึ้น ยูเคก็มีผู้ป่วยสูงขึ้น และประเทศโซนตะวันออกก็ได้รับผลกระทบหนักเช่นกัน โดยสาเหตุมาจากการแพร่ระบาดทางตอนเหนือของอิตาลีที่มีผู้ป่วยและเสียชีวิตจำนวนมากค่ะ 
 
ข้อมูลมาจาก reliefweb.int/
 

นี่หวังนะว่าเหตุการณ์จะดีขึ้นเพื่อไม่ให้กระทบต่อยูโรวิชั่นนะ เพราะนี่น่ากลัวมากๆเลย สงสัยต้องให้ซานย่าแห่งวงเฮอร์ริเคน ที่เพิ่งเป็นตัวแทนเซอร์เบียปีนี้ตอนให้สัมภาษณ์ให้ escbubble ว่า "ระวังให้ดีนะคะ วงเฮอร์ริเคนมาแน่ โคโรน่าไวรัสเสร็จแน่ๆ" จ้ามาไฟท์โคโรน่าให้หน่อย คนจะดูยูโรวิชั่น และนี่อยากให้พวกนางมาไทย คงจะช่วยให้โรคนี้หายไป ดีกว่ารัฐบาลชุดนี้แน่นอน 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่