[CR] ขั้นตอนการขอหนังสือรับรองความประพฤติ อัพเดทปี 2020

กระทู้รีวิว
สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้เราจะมารีวิวการขอหนังสือรับรองความประพฤติ สำหรับเราจะเอาไปแนบเพื่อยื่นของวีซ่าติดตามสามี ประเทศอังกฤษค่ะ ซึ่งจะบอกว่าเขาจะออกให้เป็นภาษาอังกฤษนะคะ. สำหรับขอไปใช้ในกรณีอื่นหรือเป็นภาษาไทยเราจะบอกสถานที่นะคะ เพราะเราไม่ได้ขอจ๋า
(หากผิดพลาดประการใด ขออภัยไว้ ณ ที่นี่ ด้วยนะคะ) 
 
ก่อนอื่นเราจะแยกเป็น 2 อย่างนะคะ  
1. วิธีการเดินทาง
2. ขั้นตอนการขอหนังสือรับรอง
 
วิธีการเดินทาง
- เราเดินทางโดย BTS ไปลงสถานีสยามค่ะ ใช้ทางออกที่ 6 แล้วใช้สะพานลอยเชื่อมของรถไฟฟ้าได้เลยค่ะ 
- พอออกมาจากทางออกที่ 6 แล้ว เราก็เดินมาเรื่อยๆ ตามสะพานลอยเชื่องของรถไฟฟ้านะคะ ให้ใช้บันไดทางลงที่ 2 ถ้านับจากเราเดินออกมาจากทางออกที่    6 ใช้บันได้อันนี้เดินลงได้เลยค่ะ เพราะมันจะทางที่เดินเข้าไปในสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ค่ะ 
- พอลงบันไดมาแล้ว เดินตรงไปเรื่อยๆ ให้สังเกตุซ้ายมือ จะมีประตูทางเข้า ให้ใช้ประตูที่ 2 ถ้านับจากลงบันไดลงมา เลี้ยวซ้ายเข้าประตูที่ 2 ได้เลยค่ะ 
- พอเดินเข้าประตูที่ 2 มาแล้ว เดินตรงไปเรื่อย ให้สังเกตุซ้ายมือ เป็นประตูกระจก เขาจะเขียนว่า อาคาร 10 (ตามรูปด้านล่างค่ะ)

หน้าตาประตูจะเป็นรูปแบบด้านบนเลยค่ะ 
** สำหรับท่านที่จะไปขอหนังสือรับรองแบบเป็นภาษาไทย ให้เดินเลยเข้าไปอีกค่ะ แล้วจะเจอประตูอัตโนมัติ สังเกตุง่ายค่ะเพราะคนเดินเข้าออกเยอะ
ตอนนี้เราก็มาถึงสถานที่ขอหนังสือรับรองความประพฤติที่ขอเป็นภาษาอังกฤษแล้วนะคะ

ขั้นตอนการขอหนังสือรับรอง
***จะแจ้งก่อนว่าเวลาทำการคือ 8.30-16.00น. แต่พี่เจ้าหน้าที่บอกว่าให้มาก่อน 16.00น. เพื่อทำการตรวจสอบเอกสารก่อนนะคะ***
1. เดินเข้าไปแล้วจะเจอโต๊ะ ซึ่งมีพี่เจ้าหน้าที่นั่งอยู่ เราก็แจ้งเขาเลยว่าจะมาขอหนังสือรับรองความประพฤติ เพื่อเอาไปทำอะไรที่ คุณพี่เจ้าหน้าที่เขาจะแจ้งเอกสารหลักฐานที่ต้องแนบด้วยค่ะ 
เอกสารหลักฐานที่ต้องเตรียม
   1. สำเนาบัตรประชาชนเรา จำนวน 1 ใบ
   2. สำเนาทะเบียนบ้านของเรา จำนวน 1 ใบ
   3. สำเนาหนังสือเดินทางของเราจำนวน 1 ใบ
   4. สำเนาหนังสือจดทะเบียนสมรสของเรากับสามี จำนวน 1 ใบ
   5. สำเนาหนังสือจดทะเบียน คร.2 ของเรากับสามี จำนวน 1 ใบ
   6. สำเนาหนังสือเดินทางของสามี จำนวน 1 ใบ
   *** ของเราขอเพื่อติดตามสามีเพื่อไปอยู่ ตปท. เอกสารก็ตามนี้นะคะ ส่วนคนที่จะขอไปทำงานหรือเรียนต่อเอกสารก็จะต่างออกไปสามารถโทรไปสอบถามได้นะคะ เดี๋ยวจะทิ้งเบอร์ไว้ให้ด้านล่างค่ะ ***
2. คุณพี่เจ้าหน้าที่เขาจะเช็คเอกสารของเรา พอเสร็จเขาจะแนบแบบฟอร์มให้เรา 2 แผ่นคือ แบบฟอร์มคำขอหนังสือรับรองกับแบบฟอร์มพิมพ์ลายนิ้วมือ
3. เราก็ไปกรอกเอกสารที่โต๊ะข้างๆ ได้ค่ะ ข้อมูลก็จะเป็นข้อมูลส่วนตัวของเราค่ะ. ที่โต๊ะจะมีตัวอย่างการกรอกให้ดูด้วยค่ะ 
4. พอกรอกเสร็จก็ยื่นเอกสารทั้งหมดให้กับพี่เจ้าหน้าที่. พี่เขาก็จะพาเราไปพิมพ์ลายนิ้วมือทั้งหมด 10 นิ้วเลยค่ะ (จะบอกว่าดำมาก แต่ไม่ต้องกลัว เขาจะให้เราไปล้างมือก่อนถ่ายรูปค่ะ)
5. พอเสร็จจากพิมพ์ลายนิ้วมือแล้ว เราก็ไปถ่ายรูปต่อค่ะ. พอถ่ายรูปเสร็จเขาจะให้เราเข้าไปในห้องอีกห้องหนึ่งค่ะ
6. พอเข้าไปในห้องแล้วพี่จะให้เราไปที่โต๊ะหมายเลข 2 เพื่อตรวจสอบเอกสารอีกครั้งค่ะ 
7. จากนั้นเขาจะคืนเอกสารเรามา จากนั้นก็เป็นขั้นตอนการชำระเงินค่ะ
8. ขั้นตอนการชำระเงิน พี่เจ้าหน้าที่จะถามว่าจะมารับเองหรือจะให้ส่งไปรษณีย์ แล้วเขาจะให้เราเขียนแบบฟอร์มอีก 1 ใบ 
   - ในกรณีรับเอง ให้ชำระค่าบริการ 100 บาท
   - ในกรณีให้ส่งไปรษณีย์ ให้ชำระค่าบริการ 150 บาท (เขาจะให้เราเขียนชื่อ-ที่อยู่ของเราเอง บนซองขาว)
พอชำระค่าบริการเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะได้รับใบเสร็จรับเงินกับเลขที่รับเรื่องของเรา (ตามรูปด้านล่าง)

** ของเราไปขอคำร้องวันที่ 5 มีนาคม 2563 จะได้รับหนังสืออีกที่คือวันที่ 25 มีนาคม 2563 ประมาณ 20 วันค่ะ **
จะบอกว่าพี่ๆ เจ้าหน้าที่ ใจดีมากๆ ตอนแรกเราไปผิดที่ไปอาคารแรกที่เขาขอแบบภาษาไทย. พี่เจ้าหน้าที่เขาก็บอกทางใหม่ให้มาที่อาคาร 10 แทนค่ะ 
พี่ๆ เจ้าหน้าที่อาคาร 10 ก็ใจดี คุยสนุกกันทุกคน ไม่ต้องกลัวว่าสถานที่ราชการไทยจะเหมือนสมัยก่อนนะคะ. น่ารักจริงๆ 

สำหรับขั้นตอนการขอหนังสือและวิธีการเดินทางก็มีประมาณนี้ค่ะ. หากเพื่อนๆ มีคำถาม สามารถคอมเม้นถามได้เลยนะคะ ถ้าตอบได้จะช่วยตอบเต็มที่ค่ะ 

พาพันขอบคุณพาพันชอบพาพันไฟท์ติ้งอมยิ้ม01อมยิ้ม02
ชื่อสินค้า:   ศูนย์ออกหนังสือรับรองความประพฤติ
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

    ข้อมูลเพิ่มเติม

  • ไม่มี

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่