[CR] มัณฑะเลย์ – พุกาม งบหลักพัน แต่ความปัง...ระดับเวิลด์คลาส


[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ทริปสั้นๆ ที่จะทำให้รูปในโซเชียล ไลก์สนั่นหวั่นไหว เตรียมปะทานาคา...แล้วตามไปหลงเสน่ห์ เมียนมา
4 วัน 3 คืน ที่วันลาไม่ต้องเยอะ ไม่ต้องสะสมแต้มบุญใดๆ ทั้งสิ้น อยากเที่ยวได้บ่อยๆ แบบประหยัด ก็ต้องชวนเพื่อนไปหารนะจ๊ะ (มีเพื่อนเที่ยว = มีตัวหาร) ทริปนี้จะพาไป เยือนมนต์เสน่ห์แห่งวัฒนธรรม มัณฑะเลย์ – พุกาม ประเทศเพื่อนบ้านใกล้ๆ นี่เอง...ภาพบอลลูนลอยเหนือทะเลเจดีย์นับพันองค์เป็น Dream Destination หลักของเรา แต่เดี๋ยวก่อน ใจเย็นๆ ช่วงที่เราไปยังไม่มีบอลลูนนะ แต่เราจะไป ก็ใจมันเรียกร้องนี่หน่า ยิ่งการันตีด้วย World Heritage Sites 2019 ใหม่ล่าสุด จาก UNESCO ไม่ไปตอนนี้จะไปตอนไหน  (ช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปขึ้นบอลลูนคือช่วงระหว่างเดือน ตุลาคม-มีนาคม ซึ่งก็ใกล้เข้ามาแล้ว และอีกหนึ่ง IG Spots สุดฮิตที่จะพลาดไม่ได้เมื่อมาเยือนมัณฑะเลย์ ก็คือ เจดีย์ชินพิวเม ทัชมาฮาลแห่งลุ่มอิระวดี เจดีย์สีขาวอลังการ แนะนำว่าชุดต้องสีจัดๆ แบบว่าปลัดร้องว้าวไปเลย รับรองได้ว่ารูปปังแน่นอน อย่ารอช้า ชวนเพื่อน ฟอร์มทีม กดจองตั๋วด่วนๆ ไปเลยจ้า

✈️ การเดินทาง จากกรุงเทพฯ - มัณฑะเลย์ ก็มีสายการบินให้บริการอยู่หลายสายการบินเลย ใช้เวลาบินแค่ 1.45 ชั่วโมง ราคาตั๋วแค่พันนิดๆ

มิงกะลาบา มัณฑะเลย์
ทักทายกันอย่างเป็นทางการสักหน่อยสำหรับทริป มัณฑะเลย์ – พุกาม 4 วัน 3 คืน ที่จะพาไปหลงเสน่ห์วัฒนธรรม ดินแดนแห่งศรัทธา ที่โคตรจะเรียล

🌡 สภาพภูมิอากาศของเมืองมัณฑะเลย์ เป็นแบบเขตร้อน อากาศจะค่อนข้างร้อนตลอดทั้งปี
- ฤดูร้อน : มีนาคม - พฤษภาคม
- ฤดูฝน : มิถุนายน - ตุลาคม
- ฤดูหนาว : พฤศจิกายน - กุมภาพันธ์
 
ฤดูกาลที่เหมาะสมที่สุดในการไปเยือน พุกาม-มัณฑะเลย์ คือช่วงพฤศจิกายน ถึงกุมภาพันธ์ เพราะเป็นช่วงเวลาที่อุณหภูมิและสภาพอากาศเหมาะสมที่สุด
 
⌚ เวลาท้องถิ่นที่ประเทศพม่าช้ากว่าประเทศไทย 30 นาที
💵 ค่าเงิน จ๊าดพม่า [1฿ = 50.3 Ks] แลกเป็นเงินดอลลาร์ (USD) ไปก่อนนะ
จำขึ้นใจไว้เลย เงินดอลลาร์ที่จะนำไปแลกต้องเป็นแบงค์ใหม่ๆ ห้ามมีรอยยับ หรือรอยสกปรกใดๆ ทั้งสิ้น ที่นี่จะค่อนข้างซีเรียสเรื่องการรับธนบัตรดอลลาร์เอามากๆ ก่อนไปแลกเงินดอลลาร์จากที่ไทยบอกร้านที่แลกเลยว่าจะไปเมียนมา เค้าจะได้เอาแบงค์ใหม่ๆ ให้
 
💬 เมียนมา ฟรีวีซ่า แถมไม่ต้องกรอกใบ ตม. ด้วยนะ
📱 ซิมการ์ดสามารถซื้อ Local SIM ได้ที่สนามบินเลย
🔌 ปลั๊กไฟ เมียนมาใช้ไฟฟ้าที่ใช้ 220 โวลต์, AC 50Hz ปลั๊กเป็นแบบสามขา
    แต่พกยูนิเวอร์แซลอแดปเตอร์ ไปด้วยก็ดี
📷 กล้องถ่ายรูป เมโมรี่การ์ด แบตเตอรี่ พาวเวอร์แบงค์ สายชาร์จ
.
🚐 การเดินทาง (มัณฑะเลย์ – พุกาม)
แนะนำให้เช่ารถพร้อมคนขับดีกว่า จะได้ไม่เสียเวลา แถมยังสะดวกอีกด้วย มารับตั้งแต่ลงสนามบิน พาเที่ยวตามแพลน และมาส่งกลับที่สนามบินวันกลับ เราไปกัน 4 คน หารกันมาแล้วคุ้มมาก (*ค่ารถเค้าจะประเมิณตามแพลนที่เราส่งไปให้นะว่ากี่วันไปเมืองไหนบ้าง) แพลนของเรา มัณฑะเลย์ – พุกาม 4 วัน 3 คืน ค่ารถพร้อมคนขับ รวมค่าน้ำมันแล้ว 8,600฿ (หาร 4 คน ตกคนละ 2,150฿) รถอัลพาร์ทคันใหญ่ แอร์เย็นๆ นั่งสบายมาก บริการดีมาก
➖➖➖➖➖➖➖➖
แพลนเที่ยว มัณฑะเลย์ – พุกาม 4 วัน 3 คืน
➖➖➖➖➖➖➖➖
🗓️ DAY 1
📍 มัณฑะเลย์ -  พุกาม (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง)
📍 เช็คอินโรงแรม (Hotel Temple View Bagan) วิวเจดีย์
📍 ชมวิวพระอาทิตย์ตก ดินแดนแห่งเจดีย์เมืองพุกาม
📍 มื้อค่ำ บุฟเฟ่ต์อาหารพื้นเมือง (คนละ 135฿ อิ่มกันแบบจุกๆ)
🏠 ที่พัก : Hotel Temple View Bagan คืนละ 700฿ (หาร 2 ตกคนละ 350฿)
➖➖➖➖➖➖➖➖
🗓️ DAY 2
📍 ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ Bagan Viewing Tower
📍 กลับมาทานมื้อเช้าที่โรงแรม – เช็คเอาท์
📍 เจดีย์สัพพัญญู หรือ วัดถัดบินยู (Thatbyinnyu Pagoda)
📍 เก็บตกเที่ยวชมเจดีย์ระหว่างทาง
📍 พุกาม – มัณฑะเลย์
📍 วัดกุโสดอร์ (Kuthodaw Pagoda)
📍 จุดชมวิว มัณฑะเลย์ฮิลล์ (Mandalay Hill)
📍 สตรีทฟู้ดเมืองมัณฑะเลย์
🏠 ที่พัก : The Hotel Nova คืนละ 900฿ (หาร 2 ตกคนละ 450฿)
➖➖➖➖➖➖➖➖
🗓️ DAY 3
📍 พระราชวังมัณฑะเลย์ (Mandalay Palace)
📍 พระตำหนักไม้สักชเวนาดอร์ (Shwenandaw Monastery)
📍 เจดีย์ชินพิวเม (Hsinbyume Pagoda)
📍 เจดีย์มินกุน (Mingun Pahtodawgi)
📍 สะพานไม้อูเบ็ง (U Bein Bridge) สะพานไม้สักที่ยาวที่สุดในโลก
🏠 ที่พัก : The Hotel Nova คืนละ 900฿ (หาร 2 ตกคนละ 450฿)
➖➖➖➖➖➖➖➖
🗓️ DAY 4
📍 สัมผัสวิถีชีวิตชาวมัณฑะเลย์ยามเช้า
📍 เดินทางกลับกรุงเทพฯ
➖➖➖➖➖➖➖➖


เริ่มกันที่วันแรก มากันแบบสบายๆ เพราะอากาศไม่ต่างจากบ้านเราเท่าไหร่ ถึงสนามบินมัณฑะเลย์ ผ่านจุดตรวจคนเข้าเมือง รอรับกระเป๋า เดินออกมาคนขับรถก็มายืนถือป้ายรออย่างตรงเวลา กล่าวทักทายแนะนำตัวเป็นที่เรียบร้อยก็มุ่งตรงไปแลกเงินกันก่อนเลย เอ้า!! ดูรวยขึ้นมาทันทีมีเงินเป็นฟ่อน เรียบร้อยก็ไปซื้อ Sim Card กันต่อ มีแพ็กเกจให้เลือกเยอะเลย เราเลือกแบบ 6 GB ราคา 8,000Ksขึ้นรถมาแอร์เย็นฉ่ำ นั่งสบายมาก สำหรับการเดินทางจากสนามบินมัณฑะเลย์ ไปยังเมืองพุกาม จะใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง ระหว่างทางคนขับก็จะแวะเติมน้ำมัน ให้เราได้แวะเข้าห้องน้ำยืดเส้นยืดสายกันซะหน่อย นั่งเม้าท์มอยกันบนรถแปบๆ ก็ถึงๆ พุกามแล้ว

แวะเข้าโรงแรมเช็คอิน ล้างหน้าล้างตากันซะหน่อย แล้วก็ไปตะลุย ชมเจดีย์ และปราสาทต่างๆ กันต่อเลย แต่แอบบอกไว้ก่อนนะ ถ้าใครที่ดูรูปมาจากใน Google แล้วเห็นคนปีนขึ้นไปบนเจดีย์ยืนแอคท่าสวยๆ ต้องกล่าวคำว่าเสียใจด้วย เพราะตั้งแต่หลังจากที่มีแผ่นดินไหวเมื่อปี 2016 ทางการพุกามประกาศห้ามขึ้นเจดีย์เพื่อถ่ายภาพมุมสูงแล้วนะ อันนี้คนขับรถก็ย้ำแล้วย้ำอีกว่าขึ้นไม่ได้นะ แต่ไม่เป็นไรได้เห็น ได้ชื่นชมแค่นี้ก็สวยจนตะลึงแล้ว เราใช้เวลากันสักพักใหญ่ๆ เลยสำหรับถ่ายรูป ตอนแรกในรูปในอินเตอร์เน็ตก็แบบคิดว่าเห้ยเจดีย์มันจะเยอะอะไรขนาดนั้น แต่พอได้มาจริงๆ โอ้ยเยอะมาก เยอะจริงๆ มีทุกหย่อมหญ้าไปเลยจ้า


เรียกได้ว่าถ่ายรูปกันไปจุกๆ เลย โหลดรูปลงมือถือ แล้วอัพโซเชียลอวดเพื่อนแปบ เดี๋ยวไม่รู้ว่ามาถึงพุกกามแล้ว


มื้อเย็นขอมาลองอาหารแบบคนพื้นเมืองกันซะหน่อย เอาจริงๆ ไม่ได้หาข้อมูลมาหรอกว่าร้านไหน แต่ขับผ่านมาเห็นเออ ร้านนี้แหละดูดีคนเยอะเชียว ก็จอดมันร้านนี้เลยละกัน เป็นบุฟเฟ่ต์อาหารพื้นเมืองที่จัดมาให้เป็นเซ็ต มาเติมให้แบบไม่อั้นด้วยนะ อร่อยทุกอันเลย ราคาถูกจนน่าตกใจ มื้อนี้หมดไปคนละ 135฿ เอง เข้าที่พักดื่มกันพอหอมปากหอมคอ แยกย้าย เพราะพรุ่งนี้เราจะยอมตื่นเช้าเพื่อมาดูพระอาทิตย์ขึ้นกัน ตั้งนาฬิกากาปลุกกันด้วยนะทุกคน ตี 5 เจอกันนะ คืนนี้ฝันดีเด้อจ้า...

 
อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่าทางการพุกามประกาศห้ามขึ้นเจดีย์เพื่อถ่ายภาพมุมสูงแล้ว แต่ถ้าอยากเห็นทะเลเจดีย์แบบสุดลูกหูลูกตา แนะนำให้ขึ้นมาดูที่จุดชมวิว Bagan Viewing Tower นี้เลย ค่าขึ้นคนละ 5 USD ถือว่าคุ้มค่ามาก กับวิวว้าวๆ ของทะเลเจดีย์นับพันๆ องค์
ดื่มด่ำความงดงามของวิวหลักล้าน  ระดับเวิลด์คลาส ดีกรี World Heritage Sites 2019 กันไปแล้วก็ได้เวลากลับโรงแรม เติมพลังด้วยมื้อเช้ากันซะหน่อย แนะนำเลย ที่พัก Hotel Temple View Bagan คืนละ 700฿ ที่วิวอลังการสุด กินมื้อเข้าไปพร้อมกับชมวิวเจดีย์ ฟินมั้ยหล่ะ


อาบน้ำ เก็บกระเป๋า พร้อมโบกมือลาเมืองพุกาม
 
ระหว่างนั่งรถเดินทางกลับจาก พุกาม เพื่อไปยังมัณฑะเลย์ คนขับรถก็แวะตามสถานที่ต่างๆ ให้เราได้ลงไปถ่ายรูป เจอฝูงแกะก็จอดวิ่งลงกันไปถ่ายรูปจ้า เอ้าสิ ถ่ายได้ทุกมุม ทุกโลเคชั่นกันไปเลย


เจดีย์สัพพัญญู หรือ วัดถัดบินยู (Thatbyinnyu Pagoda) สูงสมคำล่ำลือจริงๆ เป็นเจดีย์ที่มีความสูงที่สุดในเมืองพุกาม ความสูงอยู่ที่ ประมาณ 61 เมตร ถือเป็นต้นแบบของสถาปัตยกรรมเมียนมาเลยก็ว่าได้


ถึงเวลาต้องโบกมือลาพุกามแล้วจริงๆ เป็นอีกเมืองที่เกินคาดมากจริงๆ ประทับใจ และสัญญาว่าจะต้องกลับมาอีกครั้งแน่นอน
ชื่อสินค้า:   มัณฑะเลย์ , พม่า
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่