กะเพราหมูสับแบบแห้งๆ ด้วยเตาแก๊สในบ้าน

 
ผัดกะเพราหมูสับแบบแห้งๆ
ไปทานกะเพราหมูสับที่ร้านชวนชิม ภูเก็ต เป็นกะเพราหมูสับที่อร่อยมาก ผัดกะเพราแบบแห้งๆ ใส่ใบกะเพราเยอะ  หมูสับมีกลิ่นไหม้จากกระทะ  โดยที่ทางร้านจะผัดกะเพราด้วยเตาฟู่ ไฟแรงจัด
กลับมาที่บ้าน เกิดอยากจะทานกะเพราแบบแห้งๆ ขึ้นมา ที่บ้านมีแต่เตาแก๊สธรรมดา ไฟไม่แรงเหมือนเตาฟู่ตามร้านอาหาร  เพราะตอนผัดหมูสับ หมูสับจะคลาายน้ำออกมา ถ้าเตาไฟแรง น้ำหมูก็จะระเหยไปได้อย่างรวดเร็ว แต่ถ้าเป็นเตาแก๊สตามบ้าน น้ำจะออกมาอยู่ที่ก้นกระทะเยอะแยะ ทำให้ผัดกะเพราออกมาแบบมีน้ำเยอะ
วิธีทำกะเพราหมูสับแบบแห้งๆ ก็ใช้กระทะเหล็กก้นแบน เพราะกระทะเหล็กจะให้ความร้อนสูง
ทำการผัดหมูสับให้สุกก่อน โดยใช้ไฟแรง  เนื่องจากเป็นกระทะแบน น้ำที่ออกมาจากหมูสับ จะกระจายอยู่ทั่วทั้งกระทะ พอโดนความร้อนก็จะระเหยไปได้  ผัดจนหมูสับสุกผิวเกรียมนิดๆ ตักขึ้น  เอากระเทียม พริกตำลงไปผัด จนสุกหอม ใส่ หมูสับที่ผัดไว้ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว และซีอิ้วดำนิดเดียวเพื่อให้สีสวย ใส่ใบกะเพราลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน จะได้กะเพราหมุสับแบบแห้งๆ

หมูสับ กระทะเหล็กก้นแบน 


ตั้งกระทะให้ร้อนจัด ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย พอน้ำมันร้อนใส่หมูสับลงไป  ผัดหมูสับไปให้ทั่วกระทะ


หมูสับจะคลายน้ำออกมา กระจายอยู่ทั่วไปที่ก้นกระทะ พอเจอความร้อน จะระเหยไป ผัดไปเรื่อยๆ จนผิวหมูสับเริ่มเกรียมนิดหน่อย  ตักหมูสับขึ้น ได้หมูสับแบบแห้ง


เอากระเทียม พริกขี้หนูตำพอแหลก ลงไปผัดกับน้ำมันจนหอม ใส่หมูสับที่ผัดไว้ลงไป


ปรุงรสด้วยน้ำปลาและซีอิ้วดำนิดหน่อยเพื่อให้สีสวย  ใส่ใบกะเพราลงไป


ผัดให้เข้ากัน ดับไฟ

 

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่