รายการโหนกระแส 28/2/2563 . Covid19 เฟส3 แน่ๆไม่ช้าก็เร็ว อาจมากกว่า 1000คน ถ้าไม่กักตัว คุณอาจเป็น 1 ใน super spreader.

สรุปรายละเอียดจาก ศ.น.พ. ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ในรายการโหนกระแส ( ออกอากาศ 28/02/2563)

- Covid19 สามารถมีชีวิตอยู่บนพื้นกำแพง ภาชนะ ได้นานถึง 9 วัน ที่อุณหภูมิ 30'C

- อยู่ได้ในภาวะความชื้นสัมพัทธ์ต่ำ (ความชื้นเดือนเม.ย.. อาจอาศัยอยู่ได้)

-ติดต่อทางละอองฝอยน้ำมูกไอจาม ไม่ติดจากการหายใจรดกัน(ยกเว้นใกล้มากๆเช่นตอนช่วยชีวิต ใส่ท่อช่วยหายใจ)

-คนไข้ที่รักษาผลเป็นลบแล้วกลับมาตรวจพบเชื้ออีกมีมากกว่า 13 ราย ( ของไทยก็มี) ควรกักตัวต่อหลังรักษาไปอีก 14วัน

-จำเป็นต้องมีการกักตัวผู้เดินทางประเทศกลุ่มเสี่ยงอย่างเข้มงวด ป้องกันการแพร่กระจายแบบ super spreader

-ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ มีโอกาสพบผลลบลวง ( false negative)  คือ ติดเชื้อแต่ผลอ่านว่าเป็นลบได้ ต้องตรวจซ้ำหลายๆครั้ง ภายใน 14วัน

-ผู้ที่อยู่ในช่วงกักตัวแต่ไม่มีอาการ ไม่ต้องตรวจหาเชื้อได้ สังเกตุอาการไข้ไอเจ็บคอใน 14วัน แต่ถ้ามีประวัติสัมผัสผู้ป่วยติดเชื้อ ควรตรวจหาเชื้อทันที

คำถามเด็ด คุณหนุ่มกรรชัย ถามว่า ทางรัฐไม่มีมาตราการกักตัว 14 วัน อาจารย์คิดอย่างไร?

-เราไม่ต้องสนใจคำประกาศ ขึ้นอยู่กับว่า เราเข้าใจว่าเรามีความรับผิดชอบต่อตัวเอง ครอบครัว สังคมเท่าไหร่ ถ้าคำประกาศเหล่านั้นมันขัดต่อเหตุการณ์ขณะนี้ที่พยายามไม่ให้การระบาดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและมีคนเสียชีวิต

ประเทศไทยจะเข้าสู่เฟส 3 หรือไม่

เข้าแน่นอน เร็วๆนี้ ขึ้นอยู่กับว่า จะเข้าแบบทะลักเป็นภูเขาซึ่งอาจมากกว่า 1000คน หรือ ค่อยๆเข้า ภาวนาให้เป็นอย่างหลัง

( รายการ โหนกระแส)

https://www.facebook.com/HKS2017/videos/182165213084240/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่